ศูนย์ข่าวศรีราชา –เมืองพัทยาชี้ปัญหา “บ้านสุขาวดี”รุกที่หลวง ทำสวนสาธารณะยืดเยื้อ สุดท้ายต้องขออำนาจศาลช่วยขี้ขาด
จากกรณีที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่า บ้านสุขาวดี ของ สหฟาร์ม บุกรุกที่สาธารณประโยชน์ บริเวณชายหาดพัทยา มาทำเป็นสวนหย่อมส่วนตัวประมาณ 6 ไร่เศษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมืองพัทยาได้ปรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนสาธารณะและจุดพักผ่อน สำหรับให้ประชาชนได้เข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกัน จึงได้มีการ ตรวจสอบที่ดินเพื่อความชัดเจน ว่า เป็นที่สาธารณะหรือไม่ และจำนวนเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย
แหล่งข่าวจากกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี เผยว่า ที่ผ่านมาพนักงานที่ดิน อำเภอบางละมุง ได้รังวัดที่ดินเรียบร้อยแล้ว และพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่สาธารณะ ซึ่งบ้านสุขาวดีได้บุกรุกที่ดินชายทะเล ซึ่งขณะนี้พบว่ามีการบุกรุกจริงประมาณ 6ไร่เศษ
ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางน้ำฯได้ทำหนังสือเชิญเจ้าของบ้านสุขาวดีมาเจรจาเนื่องจาก เจ้าของบ้านอ้างว่า เป็นทที่ดินมีเอกสารสิทธิ จึงได้ให้นำเอกสารหลักฐานมาแสดง แต่ขณะนี้ได้ล่วงเลยมา 3 เดือนแล้ว บ้านสุขาวดีก็ยังไม่นำหลักฐานมาแสดง ซึ่งในเร็วๆ นี้ กรมการขนส่งทางน้ำฯจะออกหมายเรียกอีกครั้ง หากยังไม่มาอีก ก็คงจะต้องแจ้งความดำเนินคดีตามหลักฐานที่มีอยู่
“ที่ผ่านมาบ้านสุขาวดี เคยนำพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ เศษ มาขอออกโฉนดที่ดิน ซึ่งในขั้นตอนดังกล่าว จะต้องผ่านขั้นตอนการสอบถามความเห็น จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย รวมทั้งกรมการขนส่งทางน้ำฯ แต่สำนักงานฯได้ทำหนังสือคัดค้าน เพราะเห็นว่า พื้นที่นั้น น่าจะเป็นพื้นที่ชายทะเล หรือเป็นพื้นที่สาธารณ ประโยชน์ ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ในระหว่างตรวจสอบเอกสารหลักฐาน โดยยังไม่สามารถจะออกโฉนดที่ดินบริเวณดังกล่าวได้ “
ด้านนายนิรันดร์ วัฒนศาสตร์สาธร นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงปัญหาที่บ้าน สุขาวดี จากที่ผ่านมาได้ทำการบุกรุกพื้นที่สาธารณะบริเวณชายหาดเมืองพัทยา เป็นบริเวณกว้างกว่า 6 ไร่ นั้นโดยจัดสร้างเป็นสวนสาธารณะส่วนตัว ซึ่งที่ผ่านมา จากการตรวจสอบ พบว่าเป็นพื้นที่ของเมืองพัทยาจริง และได้ร้องขอให้คืนที่
ทั้งนี้ บ้านสุขาวดีได้ชี้แจงว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นเพียงที่ดินบางส่วนเท่านั้น และการเข้ามาดำเนินการก็เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เกิดความสวยงาม และเปิดให้ประชาชนใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ แต่หลังเกิดปัญหาก็มาปักป้ายแนวเขต เพื่อแสดงให้คนทั่วไปทราบว่า เป็นที่ดินของเมืองพัทยานั้น
กรณีดังกล่าว ปัจจุบันบ้านสุขาวดีได้ยื่นความจำนงต่อสำนักงานที่ดิน เพื่อขอออกโฉนดที่ดิน แต่เมืองพัทยาได้ยื่นหนังสือคัดค้านไว้ และส่งเรื่องให้มีการชี้ขาดในชั้นศาล โดยคาดว่าขั้นตอนดังกล่าว คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ จึงจะสามารถดำเนินการได้ต่อไป