xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งเดียวในโลก!! “น้องหมูหยอง” ควายแคระดาว TikTok ตัวจิ๋ว-ค่าตัว 7 หลัก!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผมกล้าพูดได้ว่าในเวลานี้ หนึ่งเดียวในโลก” เปิดใจ “เสี่ยยิ่งยง” เจ้าของ “เจ้าหมูหยอง” ควายแคระดาวดัง TikTok เห็นตัวจิ๋วแต่ค่าตัวไม่จิ๋วตาม 4.3 ล้านยังไม่ขาย!!

ควายแคระหน้า AI หนึ่งเดียวในโลก!!

“วันนั้นคุยกับทีมงานว่า ผมเจอควายตัวหนึ่งลง Facebook ขาย มันหน้าตาไม่เหมือนควาย มันหน้าตาเหมือนวัว หางก็ไม่มี หางก็สั้นๆ เขาเปิดไว้ 650,000 บาท

ทีแรกว่าให้เขา จะขายไปสร้างตึกเหรอ ขายแพงไงครับ ควายแคระอย่างนี้เราก็ไม่เคยเจอ ผมก็ว่าให้เขาเนาะ ที่ไหนได้ตัวเองไปขอซื้อเขาเองในราคา 600,000 ครับ กล้าลงทุนซื้อตัวนี้หน้าตาไม่เหมือนควายทั่วไป

ตอนได้มาครับน้องอายุ 2 เดือนกว่าครับ 600,000 นี่คือเราได้แม่ลูกมาเลยครับ เขาก็บอกในราคานี้ ถ้าไม่ตรงปกพี่ส่งคืนได้เลย เราก็ซื้อราคาแพงกลัวว่ามันไม่ตรงปกด้วย

มาถึงบ้านประมาณบ่ายๆ ผมอุ้มลงรถเลยครับ ชอบมากครับ มันตรงปกทุกอย่าง เหมือนเขาทำ AI ออกมาหรือเปล่า มันเหมือนอะไรซักอย่าง (หัวเราะ)

น้องหมูหยองหน้าตาแกจะไม่เหมือนควายทั่วไป แล้วก็หางควายก็ไม่มีเหมือนควายทั่วไป แล้วก็ขนแกจะขนยาวกว่าควายทั่วไป แล้วก็เล็บแกจะเหมือนวัว มันแคระแบบไม่มีตัวไหนเหมือนแก ผมกล้าพูดได้ว่า ในเวลานี้ หนึ่งเดียวในโลกนะครับ“ยิ่งยง สุภา” วัย 39 ปี หรือที่ผู้คนในวงการควาย รู้จักกันในชื่อ “เสี่ยยง” เจ้าของ “ยิ่งยงฟาร์มควายงาม” ฟาร์มควายใน อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด กล่าวกับทีมข่าว MGR Live พร้อมรอยยิ้ม

เขาคือเจ้าของ “เจ้าหมูหยอง” ควายแคระเพศเมีย ที่มีรูปร่างและหน้าตาน่ารัก ราวกับหลุดออกมาจากโลกการ์ตูน ที่เสี่ยยงการันตีว่าเป็น หนึ่งเดียวในโลก

ในตอนนี้เรียกได้ว่า หมูหยอง กลายเป็น 1 ในควายซุป’ตาร์บนโลกโซเชียลฯ ที่ฮอตไม่แพ้ควายชื่อดังตัวอื่นๆ ก็ว่าได้ เพราะมันฉายแววความดังตั้งแต่วันแรกที่เจ้าของได้มา

และไม่ว่าเจ้าควายน้อยตัวนี้จะไปปรากฏโฉมที่ไหน ก็มักจะมีบรรดาเหล่า “หมูหยอง FC” มารอให้การต้อนรับและแชะภาพคู่กับมันอย่างล้นหลาม ถึงขนาดที่ว่า ตามมาหาข้ามจังหวัดก็ยังมี“เริ่มวันแรกก็มีกระแสฮือฮาขึ้นมาเลย ลงรถได้ก็มีช่องหนึ่งเขามาทำคอนเทนท์วันที่มาเลยครับ แล้วก็เริ่มมีกระแสควายแคระ คนติดตามเยอะ แชร์เยอะ พี่น้องอยู่ต่างประเทศเห็นลง Facebook ลง TikTok เขาก็ติดตามมาเรื่อยๆ

ที่ลง TikTok ลง Facebook ไป แฟนคลับเขาก็บอกว่าหมูหยองน่ารัก ไม่เหมือนควายทั่วไป เหมือนไบซันด้วย เป็นหนึ่งเดียวในโลก ใครก็คอมเมนต์มาแบบนี้ นิสัยแกจะเป็นควายขี้อ้อนอีกตัวนึงครับ เล่นได้เข้าได้ทุกคน

น้องหมูหยองจุดเด่นแก หน้าตา กระบาลหน้า ปากกว้าง หน้าสั้นๆ ป้อมๆ ใบหูจะไม่เหมือนควาย คอสั้น สั้นเล็บเหมือนเป็นเล็บพวกบราห์มันเลือด 100 พิเศษอีกก็หางแกสั้นๆ หางนี่คือแรกเกิดเป็นแบบนี้เลยครับ แต่จุดพิเศษของน้องหมูหยองคือใบหน้า แล้วก็แววตาแก ช่วงหน้ามันไม่เหมือนแคระ มันเหมือนพวกวัวครับ แข็งแรง ขับถ่าย กิน ทุกอย่างปกติ

ตาสีแดงคือเริ่มซื้อน้องมา ตั้งแต่เล็กก็เป็นแบบนี้มาเลยครับ ทีแรกผมก็เอะใจอยู่ว่าน้องหมูหยองมันเดินทางไกลตามันแดงไม่หาย ทีนี้ผมก็มาสังเกตอยู่บ้าน 2 - 3 เดือนไม่ได้ออกงาน น้องก็ตาแดง ผมก็ว่ามันไม่ใช่แล้ว มันเป็นตัวของน้องเอง ในความคิดผมนะครับ เพราะว่าน้องตาแดงไม่หาย ส่วนมากจะเป็นลูกตาดำที่มอง รอบข้างส่วนมากที่สีแดง น้องปกติครับ”ถึงจะตัวจิ๋วกว่าเพื่อน แถมหน้าตาก็ไม่ยังเหมือนควายทั่วไป แต่หมูหยองก็ได้รับการต้อนรับและความเอ็นดู จากหมู่ควายด้วยกัน

“ควายแคระมันเป็นพันธุ์ไหม ผมว่าไม่ใช่เป็นพันธุ์หรอกครับ ผมว่ามันต้องมีผิดปกตินะ มันต้องมียีนส์ด้อยถึงออกมาเป็นแคระ ในความคิดส่วนตัว ผมคิดอย่างนั้นครับ

หมูหยองถ้าไปตามงาน ทีแรกทำคอกสแตนเลสให้ ดูแล้วมันเหมือนกักขังแกเกินไปเลยไม่ใช้ เก็บไว้ที่บ้าน เลยปล่อยอยู่กับแม่ แล้วหมูหยองก็จะดีอีกอย่างนึง คือควายที่มาประกวด แกจะวิ่งเที่ยวหากินฟาร์มโน้นฟาร์มนี้ เพราะว่าควายเจ้าอื่นเขาก็ไม่ทำน้อง ก็ปล่อยไปกินไปเล่น แกก็กลับมากลับมาเหมือนเดิม ถ้าไปไกลๆ ก็ตาม แต่ส่วนมากไม่ตาม แกจะกลับมาเอง”

แม้ตัวจะเล็กเพราะเป็นควายแคระ แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นเล็กพริกขี้หนู เพราะในตอนนี้ค่าตัวของ “เจ้าหมูหยอง” พุ่งทะยานไปเกิน 7 เท่าจากวันแรกที่ได้มา ราคาแรงไม่แพ้รถหรูหรืออสังหาริมทรัพย์เลยทีเดียว“2 - 3 เดือนที่แล้วมีคนโทร.มา 2 เจ้า เจ้าแรกเจ้าของเดิมให้ผม 3,700,000 ผมไม่ปล่อยครับ อีกเจ้าหนึ่งโทร.มา ให้ผม 4,300,000 ทีแรกผมตกลงขายให้เขาแล้วล่ะ แต่เขายังไม่ติดมัดจำ

แล้วทีนี้เมียก็บอกว่า ถ้าขายหมูหยองกับแม่ ให้ผมตามไปอยู่กับเขาเลย ให้ผมไปอยู่กับหมูหยอง ครอบครัวไม่ให้ขายเลยไม่ได้ขายครับ

ได้ตัวนี้มา ลูกคนเล็กไม่เคยชอบควายก็ชอบครับ ได้น้องหมูหยองมาเล่นกับเขาคลุกคลี กลับมาจากโรงเรียนตอนเย็นต้องมาเล่นกับหมูหยองก่อน แกสร้างสีสันในฟาร์มจุดหนึ่ง เหมือนแกเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวครับ

น้องหมูหยองถ้ายังอยู่กับผมก็จะเป็นแม่บล็อก แม่พันธุ์ในฟาร์มต่อไปครับ ต้องรออีกประมาณปีกว่ากว่าหรือ 2 ปีกว่าเราเริ่มจะทับได้ เราก็จะพัฒนาไปเรื่อยๆ เราก็จะเอาพ่อพันธุ์มาใส่กับน้องหมูหยอง อยู่ที่ว่าเราจะชอบเผือกหรือชอบดำ เราก็ต้องดูแล้วก็ติดตามอีกทีนึง ว่าผลงานของแกจะออกมาเหมือนแม่ไหม ต้องวิจัยกันอีกครับ”

ย่างเข้าวงการควาย จัดใหญ่พ่อพันธุ์ 4 ล้าน!!

ย้อนไปถึงจุดเริ่มต้น ที่พาให้ชายคนนี้เดินเข้าสู่วงการควาย เดิมทีเขาเกิดมาในครอบครัวชาวนาที่คุ้นเคยกับการเลี้ยงควาย ก่อนที่จะมีธุรกิจส่วนตัวคือธุรกิจห้องเย็นและอาหารแช่แข็ง ไปพร้อมกับการเลี้ยงปลา

“เข้าวงการควายงาม…ถ้าจำไม่ผิดน่าจะปี 64 ครับ ก็เลี้ยงเข้ามาจะชน 3 ปีแล้วครับ แต่ก่อนตอนเป็นเด็กที่บ้านก็ทำนา เกิดมาก็ลูกบ้านนอก ลูกชาวนา แล้วก็เลี้ยงควายบ้านๆ เรานี่แหละครับ ยังไม่มีควายงามครับ

ตอนเช้าบ้านนอกเนอะครับ เราก็เอาควายไปปล่อยทุ่งนาก่อน ถึงเวลาจะไปโรงเรียนเราก็มาแต่งตัวไปโรงเรียน ตอนเย็นเลิกเรียน เราก็ไปเก็บควายที่เราผูกไว้ตามทุ่งไร่ทุ่งนาแล้วก็เอาเข้าคอก เหมือนคลุกคลีตั้งแต่เล็กครับ มาจนถึงเรียนจบ ม.3 ก็ไปทำงานที่กรุงเทพฯ เลยครับ ก็ไม่ได้เลี้ยงควาย

ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ก็หลายปีอยู่ครับ จนมีครอบครัวแล้วก็มีลูก ก็ย้อนกลับมาอยู่บ้าน มาทำธุรกิจส่วนตัว ผมเปิดห้องเย็น อาหารแช่แข็งทุกชนิดนะครับ แล้วก็เลี้ยงปลาดุกด้วยนะครับ

แต่ทีนี้จุดเริ่มต้นได้เลี้ยงควาย เราก็เห็นหญ้าในบ่อที่เราเลี้ยงปลามันเยอะ เราก็เลยนึกจะเลี้ยงอะไรดี จะเลี้ยงวัวดีหรือจะเลี้ยงควายดี เลยตกลงกันเลี้ยงควายครับ ก็ซื้อมาแม่ลูก 2 คู่ แม่บ้านๆ 140 กว่า(เซนติเมตร) พอได้กินหญ้าในฟาร์มปลาเลี้ยงไปได้สักพักนึง กระแสควายงามมันมา”


แม้จะหวนกลับมาสู่การเลี้ยงควายอีกครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เพราะจากที่เสี่ยยงเคยเลี้ยงควายบ้านๆ ก็ขยับมาสู่การเลี้ยงควายงาม

เมื่อเขาบังเอิญมาเจอเข้ากับ “เงินดี” ควายดำหนุ่มรูปหล่อ ที่ถูกชะตาตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งต่อมามันก็ได้กลายมาเป็นควายพ่อพันธุ์คุณภาพเยี่ยม ที่สร้างชื่อเสียงให้กับยิ่งยงฟาร์ม

“กระแสควายงามมีมานานแล้วนะครับ ก่อนผมน่าจะไม่ต่ำกว่า 7 - 8 ปี แต่ว่าเกษตรกรยังเข้าไม่ถึง ยังเล่นกันไม่เยอะครับ แต่ก่อนควายใหญ่ ควายยักษ์กระแสไม่มา ยังไม่ดัง ฮือฮา เท่าทุกวันนี้ครับ คนที่พัฒนาเขาก็พัฒนาไปก่อนแล้วล่ะแต่เราเพิ่งย่างเข้าในวงการ

จุดเริ่มต้นได้ย่างเข้าควายงาม คือว่าวันนั้นมีงานประกวดควายที่ จ.สกลนคร น้องชายชวนไปดู ผมก็ว่าควายใหญ่ ควายยักษ์ ควายงาม มันเป็นแบบไหน แต่เราไม่รู้นะครับว่ามันจะใหญ่โตมโหฬาร

ไปเห็นก็ชอบจริงๆ เห็นควายใหญ่ ควายยักษ์ เราก็ตกใจ มันใหญ่จริงเนาะ มันแตกต่างจากควายที่เราเลี้ยงตอนเด็ก ผ่านมาหลายยุค หลายปีมันต่างกันเยอะผมว่า

ตอนไปก็ไปเจอ เงินดี ที่เขากำลังประกวดอยู่ ตอนนั้นเห็นแกเป็นตัวแรกที่ว่าเริ่มย่างเข้ามาควายใหญ่ ควายงาม กลับมาบ้านก็มาคุยให้เมียฟังว่าไปเจอควายอยู่ตัวนึง ใหญ่โตมหโหฬาร คุยให้เมียฟัง เมียไม่เชื่อ บอกว่าไม่มีควายใหญ่หรอก ควายบ้านเราก็มีแค่นี้แหละ โตแค่นี้แหละ

ทีนี้ ผมก็ตามไปที่อุบลฯ เพราะว่าเงินดีอยู่ที่ ป.สมัยฟาร์ม อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ผมก็ตามไป 2 ครั้ง ผมชอบมากตัวนี้ แล้วครั้งที่ 3 เอาเมียไปด้วย เมียไม่เชื่อว่ามีควายใหญ่ ควายยักษ์ ควายงาม เมียไปเห็นเงินดีก็ไม่หนีเลยครับทีนี้ ชอบเหมือนกัน เขาก็บอกกับผมว่ามันมีจริงเนาะ อย่างนี้ครับ”


[ “เงินดี” พ่อพันธุ์ควายรูปหล่อประจำ “ยิ่งยงฟาร์มควายงาม” ]

ก่อนที่จะได้ เงินดี มาเป็นควายงามตัวแรกของยิ่งยงฟาร์ม ก็เล่นเอาเขาปาดเหงื่อ เพราะค่าตัวไม่ธรรมดา ฟาดไป 7 หลักฉ่ำๆ แถมล่าสุด มีคนมาเสนอราคามากกว่าวันที่ได้มาถึง 3 เท่า แต่เจ้าของอย่าง เสี่ยยง ก็ไม่ยอมขาย

“ก่อนหน้านั้นมี 2 คู่ที่ว่าแม่บ้านๆ นั่นแหละครับ ไปเห็นเงินดีก็ถามซื้อเงินดี กลับมาบ้านเราก็เริ่มเอาตัวดี ตัวสวย ตัวราคาแพงเข้า แล้วก็เอาที่ว่าเราซื้อมาก่อนหน้านั้นขายออก

เจอเงินดีเมื่อ 2 ปีที่แล้วครับ เป็นควายงามตัวแรกของฟาร์ม แล้วก็เป็นควายตัวผู้ที่เราซื้อนำมาเป็นพ่อพันธุ์ประจำฟาร์มเรา ในยุคนั้นถือว่าซื้อแพงนะครับ นอนไม่หลับ ตอนนั้นซื้อ 4,000,000 ทอน 1 บาท น้องใหม่เข้าวงการซื้อหนักเลยครับ ตอนนั้นฮือฮากันทั้งวงการ เราเลี้ยงปลาด้วย เราทำอาหารแช่แข็งด้วย เราก็พอมีตังค์เก็บ

เรื่องที่ว่าเราซื้อมา 4,000,000 จะได้คืนไหม ไม่มีความคิดเลยครับ ตอนนั้นไม่มีประสบการณ์เลยครับ เพราะว่าเราเพิ่งย่างเข้ามาในวงการควาย เราไม่รู้ว่าธุรกิจควายหรือพ่อพันธุ์ควายมันจะเดินไปแบบไหน ที่ว่าจะมาทำน้ำเชื้อ ทำการตลาดนู่นนี่นั่นไม่มีเลยครับ เราชอบ เราอยากได้ก็เลยซื้อ

เงินดีตอนนี้ ปีที่แล้วมีคนมาให้ในราคา 12,000,000 ครับ แต่เราก็ยังรักอยู่ เรายังหวงอยู่ เราก็เลยไม่ได้ขาย (จำนวนควาย) ที่ฟาร์มผมรวมแม่บล็อก ลูกๆ ก็อยู่ประมาณ 30 กว่าตัวครับ รวมน้องหมูหยองด้วย”และ เงินดี ก็เป็นควายทำให้ยิ่งยงฟาร์มกลายเป็นที่รู้จักในวงการ มาก่อนที่จะได้ เจ้าควายแคระหมูหยอง มาอีกด้วย

“ยิ่งยงฟาร์มเริ่มต้นก็ดังของเงินดีครับ ซื้อมาไม่ถึง 2 เดือนมั้ง มีพี่ชายคนหนึ่ง แกส่งลูกปลาผมเสร็จปุ๊บ วันนั้นฝนตกปรอยๆ ลงลูกปลาเสร็จมาดูควาย หลบฝนด้วย แกมาถ่ายเงินดีลงพวกช่องควายงาม ควายไทย

แล้วทีนี้กระแสมันมา คนแชร์กันเต็มเลยครับ มาติดตาม ดังในพริบตาเลยครับวันนั้น ทีแรกผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าดังแบบไหน จนช่องข่าวหลายๆ ช่องโทร.มาสัมภาษณ์เลย

ตอนนั้นเขาถามว่า เงินดีได้มาจากไหน ดังแบบไหน คนแชร์ใน Facebook เยอะ ข้ามคืนเลย ผมก็ว่าพี่ชายเอาลง ผมก็แปลกใจอยู่ มันมาแบบไม่ได้ตั้งตัวเลยครับ”

หนุนเลี้ยง “ควายงาม” หน้าสวย-โครงสร้างใหญ่-ขายราคาดี

ถามถึงความแตกต่างระหว่าง ควายธรรมดา กับ ควายงาม เจ้าของฟาร์มควายใน จ.ร้อยเอ็ดคนนี้ ก็บอกว่า ในอายุที่เท่ากัน ควายงามจะมีลักษณะสวยและขนาดที่ใหญ่กว่าชัดเจน แถมราคาซื้อ-ขายในตลาดก็ยังสูงกว่ากันมาก

“ควายธรรมดา ถ้าภาษาบ้านเราก็ควายบ้านๆ กับควายที่มีโครงสร้างใหญ่ ควายสวยงาม มันไม่เหมือนกัน ก็คือว่าถ้าอายุเท่ากัน ควายบ้านๆ (ความสูง)ก็อยู่ประมาณเต็มที่ 140 - 145 อะไรอย่างนี้ครับ ถ้าเป็นควายสวยงาม ควายใหญ่ ควายยักษ์ ถ้าอายุต่ออายุมันก็ต้อง 150 อย่างนี้ครับ

ลักษณะก็แตกต่างครับ ควายงามจะเป็นโครงสร้างใหญ่ ลำตัวยาว หน้าสวย ถ้าเป็นควายบ้านๆ แม่ไม่ใหญ่ แล้วก็เหมือนกับเขาก็ไม่สวยอย่างนี้นะครับ ก็ถือว่าราคาควายบ้านๆ กับควายงามก็จะต่างกัน

เราเลี้ยงควายบ้านๆ กับควายงามก็ถือว่าต่างกันมาก การเลี้ยงดู การกินหญ้า อาหารก็ให้กินเท่ากัน แต่เวลามาขายสู้ควายงามไม่ได้ ควายงาม ควายใหญ่ มันจะได้ราคาดีกว่า”เมื่อให้ลองวิเคราะห์ เงินดี ผ่านสายตาของตนเอง เสี่ยยงมองว่า ด้วยความที่มันเป็นควายสายเลือดอุทัย ที่ขึ้นชื่อเรื่องความใหญ่และงาม จุดเด่นนี้ทำให้มันคว้ารางวัลใหญ่ในการประกวดมาแล้วหลายสนาม

“เงินดีจุดเด่นเป็นลักษณะพ่อพันธุ์ ผมต้องขอไล่สายพันธุกรรมก่อน เงินดีแกจะเป็นควายใหญ่ ควายยักษ์สายพันธุกรรมแกเป็นควายอุทัย ทั้งสายปู่ย่าตายาย เป็นควายสายอุทัยทั้งสายพ่อสายแม่เลย

แกจะเป็นควายโครงสร้างใหญ่ ลำตัวยาว จุดหนึ่งคือกระบาลเขาใหญ่ หลังตรง คอใหญ่ ท้ายสวย ถ้าพูดถึงภาษาควาย คนเลี้ยงควายเขาบอกว่าเงินดีเป็นควายลึก มันจะสูงตัว ไม่ใช่สูงขา โครงสร้างใหญ่ อย่างนี้ครับ

เงินดีมาอยู่กับผมปีกว่าๆ จะเข้า 2 ปี มีผลงานด้านการประกวดอยู่กับผมได้แชมป์ 12 สนาม ได้แกรนด์แชมป์ 2 สนาม รีเสิร์ฟ 1 สนามครับ

เงินดีก็สร้างชื่อเสียงให้ยิ่งยงฟาร์มระดับหนึ่งครับ เงินดีมาอยู่กับผมเข้า 3 ปี 2 ปี กว่าถือว่าตอบโจทย์อยู่ครับ คำว่าตอบโจทย์คือว่าคนรู้จักเงินดี ถ้าพูดถึงเงินดีก็ยิ่งยงฟาร์มครับเพียงเพราะความถูกชะตา ทำให้เสี่ยยงในตอนนั้น ยอมควักกระเป๋าจ่ายเงิน 4,000,000 บาท พาเงินดีกลับบ้าน แต่ต่อมามันก็สามารถสร้างรายได้กลับมาจากการขายน้ำเชื้อ ที่สามารถส่งต่อพันธุกรรมดีไปสู่รุ่นลูกได้

“เรื่องที่ว่าซื้อพ่อพันธุ์มาขายน้ำเชื้อ มาผสมพันธุ์ ตอนนั้นไม่มีประสบการณ์เลยนะครับ แล้วก็ไม่รู้เรื่องควายเลย ถือว่าซื้อเงินดีมาก็เป็นโชคช่วย มีบุญวาสนาต่อกัน คนกับควายได้มาอยู่ด้วยกัน ไม่คิดเลยครับว่าจะได้เงินดี

มีคนรู้จัก มีพี่น้องเกษตรกรตอบรับน้ำเชื้อ แล้วแกก็จ่ายลูกออกมามีผลงานที่ชัดเจน สายเลือดแกก็ดีหน่อย ก็ถือว่าโอเคถือว่าซื้อควายเงินดีตัวนี้ ตอบโจทย์ครับ ซื้อถูกตัวครับ

ทีแรกคิดยากอยู่ครับว่าเรามีพ่อพันธุ์แล้ว แล้วเราจะไปขายน้ำเชื้อให้ใคร แล้วใครจะเอาควายมาทับกับเรา เราก็ค่อยๆ ไป คำว่าค่อยๆ ไปคือถ้าจังหวัดไหนมีประกวด ผมก็เอาเงินดีไปโชว์ตามงาน แล้วก็ช่วงที่อยู่กับผม เงินดีก็เดินประกวดด้วย ก็ติดสนามแทบทุกสนาม ติดรางวัล คนก็เริ่มรู้จัก ก็เริ่มมีชื่อเสียงกับแก

คนก็ถามมีน้ำเชื้อไหม รีดยัง ผสมจริงราคาเท่าไหร่อย่างนี้ เกษตรกรก็มาถามเรา เราก็เริ่มมีช่องทาง มีหนทางว่าจังหวัดนี้เขาถามหาเงินดีนะ มีน้ำเชื้อไหมนู่นนี่นั่น เขาก็เข็นตัวเมียมากับเรา”ส่วนใครที่สนใจอยากได้น้ำเชื้อของ เงินดี ทางยิ่งยงฟาร์ม ก็มีส่งจำหน่ายผ่านตัวแทน พร้อมรับประกันการส่งลูก ที่คุณภาพเยี่ยมไม่แพ้พ่อแน่นอน

“ขายน้ำเชื้อคือว่าเราเอาหมอมารีด รีดเสร็จแล้วก็พร้อมส่งเซ็นเตอร์ วิ่งจำหน่ายน้ำเชื้อ แล้วเซ็นเตอร์จะจำหน่ายหมอไปแต่ละจังหวัด แต่ละอำเภอ อย่างนี้ครับ เงินดีส่งให้เซ็นเตอร์ก็ชุดละ 120 หลอด 25,000 บาทครับ ถ้าเป็นชุดเล็กก็ 12 หลอด 5,000 บาท

เงินดีช่วงที่ว่าไม่มีประกวดผมจะรีดครับ แล้วก็ช่วงไหนหมดฤดูควายที่ว่าจะได้ผสม ผมก็รีดเก็บไว้ ถ้าช่วงฤดูควายจะผสม ควายเป็นสัด เริ่มผสมพันธุ์ บางคนก็โทร.มาผสมจริง เราก็หยุดรีดครับ ขึ้นอยู่กับเราบำรุงควายเรา บางทีเดือนนึงก็ไม่ได้รีดเลย เพราะว่ามีควายตัวเมียมาทับเยอะ เราก็ไม่รีด

ลูกเงินดีเดี๋ยวนี้ลูกในฟาร์มก็จะเข้า 7 - 8 ตัวครับ ชุดที่ 2 แม่บล็อกก็กำลังอุ้มท้องอยู่ ผลงานของแกก็ล่าสุดนี่คือออกได้ 4 วัน ในราคา 2,000,000 ครับ ในฟาร์มที่เขาเอาตัวเมียมาทับกับเรา แล้วผลงานของแกออกอยู่ที่ฟาร์มอื่น เขาก็ตามไปซื้อตัวที่มันออกครับ”

ชีวิตเปลี่ยนเพราะซื้อควายถูกตัว

ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี กับการที่มีควายชั้นเลิศในครอบครอง นอกจากเรื่องรายได้ที่เข้ามาหล่อเลี้ยง “ครอบครัวสุภา” แล้ว ยังทำให้ความสัมพันธ์ในบ้านดีขึ้น จากสมาชิก 4 ขาที่เพิ่มเข้ามา

“มีเงินดีเข้ามาในครอบครัว ผมว่าเปลี่ยนเยอะเลย ลูกผม 2 คนไม่เคยชอบสัตว์เลี้ยง พวกควายอย่างนี้ไม่เอาเลย ได้ซื้อเงินดีมา เริ่มมีกิจกรรมครอบครัว พ่อพาไปเดินสนามประกวด ลูกก็ต้องตามไป เหมือนคลุกคลีกันไปเลยครับ ชอบ เขาคลุกคลีกับควาย รักเหมือนเป็นครอบครัว

มีเงินดีมาก็ถือว่า 1.เราได้ขายน้ำเชื้อ 2.เราก็ผสมจริงในฟาร์ม ในส่วนด้านผสมจริงในฟาร์ม เราก็ทำในราคา 5,000 บาท ให้ 2 ครั้ง บางเดือนเราได้ 20 ตัว บางเดือนเราก็ได้ 10 ตัว ก็มีเงินเข้ามา Support ในฟาร์มครับ ก็พออยู่ได้ครับ ถือว่าดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่งครับ

มีเงินดีกับหมูหยองนี่แหละครับ ประทับใจที่ว่าเราซื้อมาถูกตัว เหมือนควายกับคนมันดวงเสมอกัน เหมือนมันจะได้อยู่ด้วยกัน บางคนก็ซื้อหลายตัวก็ไม่ดังก็มี ถือว่าเป็นดวงของเราที่ซื้อเงินดีมากับหมูหยองมา มีคนติดตามเยอะ รู้จักเรา ก็ถือว่าเป็นดวงของเราครับ ถูกชะตาครับ

ส่วนมาก Facebook ก็ไม่ค่อยได้เล่นครับ ไม่ค่อยได้ลงไม่ค่อยได้โปรโมตเท่าไหร่ในฟาร์ม แต่ส่วนมากก็มีช่อง YouTube มาขอถ่ายทำ แล้วก็มีคนติดตามเราเยอะ คนรู้จักฟาร์มเราเยอะ”[ สมาชิก 4 ขา มาช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ]
เมื่อถามถึงธุรกิจอาหารแช่แข็ง ที่เคยทำมาก่อนที่จะมาทำฟาร์มควาย เสี่ยยิ่งยงก็ตอบว่า ยังทำมาอย่างต่อเนื่องและในส่วนของการเลี้ยงควาย ตนเองก็ดูแลสมบัติที่มีลมหายใจทุกตัวอย่างใกล้ชิด จนทำให้ควายในฟาร์มเชื่องและเป็นมิตรกับทุกคนที่ได้มาเยี่ยมเยียน

“พวกธุรกิจแช่แข็ง เลี้ยงปลา เราก็ทำเหมือนเดิมครับ ไม่ได้ทิ้งจุดนั้น เราก็สานต่อไปเรื่อยๆ ควายเราก็ไปเรื่อยๆ เหมือนกันครับ เราไม่ทิ้งทั้งธุรกิจเดิม แล้วธุรกิจใหม่เราเดินคู่กันครับ

ผมมีหน้าที่เลี้ยงควายครับ อยู่บ้านเลี้ยงทุกตัว ก็มีลูกน้องช่วยบ้าง ดูคอกโน้นคอกนี้ ดูว่าควายตัวนี้เป็นสัดนะ ต้องผสมนะ ดูแลในฟาร์มครับ ส่วนแฟนก็วิ่งเข้า-ออกระหว่างฟาร์มกับหน้าร้านอาหารแช่แข็ง

ต้องเจอกันทุกวันครับ เล่นด้วยคลุกคลีด้วยทุกวันครับ ต้องเข้าเล่นทุกตัว ควายทุกตัวจะเชื่องครับเพราะว่าเราเอาใจใส่เขา ควายในฟาร์มรักทุกตัวครับ บางคนก็ลงทุนแล้วให้ลูกน้องเลี้ยง ไม่ได้คลุกคลีกับควาย ความผูกพันก็น้อยกว่าคนที่เลี้ยงแล้วก็สัมผัสเอง

ความคิดผมนะ ผมว่าควายถ้ามันไม่เครียด ไม่หงุดหงิด น่าจะอารมณ์ดี เพราะว่าสายพันธุกรรมเป็นควายใหญ่ ควายยักษ์อยู่แล้ว มันพัฒนาขึ้นมา มันเป็นควายเชื่องแล้วครับ

เงินดี หมูหยอง ควายในฟาร์มไม่ดุครับ ก็เป็นแบบนี้แทบทุกตัว เพราะว่าเราเล่นคลุกคลี แขกไปใครมาคนเข้ามาเยี่ยมฟาร์มจับเล่น บายได้ เพราะว่าควายมันเชื่องครับ นิสัยดี”ส่วนคำแนะนำสำหรับการเลือกควายสักตัวมาดูแล สิ่งสำคัญคือการเช็กสายพันธุกรรมให้ดี เพื่อเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดจากการผสมแบบเลือดชิด

“จากประสบการณ์ผมนะครับ อยากให้คนที่ย่างจะเข้ามาเล่นควายใหญ่ ควายงาม ผมอยากให้เห็นพ่อ เห็นแม่ เห็นพันธุกรรมก่อน ถ้าชอบเขาค่อยซื้อ สายพันธุกรรมขึ้นอยู่กับตัวเรา เงินเราในกระเป๋า คืนทุนครับ

ถ้าตัวเมียอย่างน้อยเราก็เอามาเป็นแม่บล็อก ขายลูกพันธุกรรม ถ้าเป็นพ่อพันธุ์เราซื้อมา มีชื่อเสียงหน่อย คนรู้จัก เราก็ขายน้ำเชื้อ ผสมจริง

ผมซื้อแม่พันธุ์เอามาเป็นแม่พันธุ์ในฟาร์ม ต้องให้ห่างจากสายพันธุกรรมของเงินดีก่อน เราต้องทับกันไงครับ เพราะว่าถ้าสายเลือดมันสายเดียวกัน เลือดมันจะชิด ก็เอาหลายๆ สาย แต่ไม่ใช่สายเงินดีมาบวกกัน

ดูแม่พันธุ์ของเราก่อนว่าแม่พันธุ์เราขาดส่วนไหน จุดด้อยตรงไหนให้ปรุงแต่งเอาครับ โครงสร้างไม่ใหญ่ กล้ามเนื้อไม่เยอะ ก็หาพ่อพันธุ์หลายๆ ตัว หรือจะเอาเงินดีไปใส่ก็ตอบโจทย์ครับ โครงสร้างใหญ่ หลังตรง ท้ายสวย

เงินดีถามว่าผสมได้อีกอีกนานไหม ขึ้นอยู่กับเราเลี้ยงดูครับ การเลี้ยงดูดีแบบไหน สม่ำเสมอแบบไหน อายุควายได้อายุเท่าไหร่ แกก็อยู่หลายปีไหม ก็ไปเรื่อยๆ ครับ

เงินดีมีน้ำเชื้อหลายปี ต้องมีขั้นต่ำมี 10 กว่าปีขึ้นครับ พีคสุดเต็มหนุ่มของควายอยู่ประมาณ 7 - 8 ปีครับ แล้วทีนี้ถ้าไม่สูงขึ้นก็จะออกข้าง อ้วน อย่างนี้ครับ”สำหรับคนก็ตามที่สนใจอยากลองเข้ามาสัมผัสแวดวงนี้ ในฐานะรุ่นพี่ในวงการอย่าง เสี่ยยิ่งยง ก็บอกว่า ตลาดควายงามในบ้านเรา ยังสามารถต่อยอดไปได้อีกไกลในอนาคต

“ตลาดควายใหญ่ ควายงาม ควายยักษ์ ผมคิดว่าไม่ลงนะครับ เพราะว่าปีนึงก็แม่พันธุ์หลายอยู่ แต่ว่าหาตัวเก่งๆ แต่ละตัว แต่ละปี ยากนะครับกว่าจะได้ breed ออกมา ตัวนี้ต้องเก่งนะ

ไม่ใช่ว่าควายใหญ่ ควายงาม ควายยักษ์ พ่อพันธุ์ดังๆ หลายๆ ตัวลูกออกมาจะดัง จะใหญ่งามทุกตัว มันก็ไม่ใช่ มันก็ต้องมีปีนึงเด่นๆ ลูกพ่อนี้ต้องมี 4-5 ตัว เหมือนคนกำลังพัฒนาควายงามไปเรื่อยๆ ครับ

ผมคิดว่าตลาดควายงามในอนาคตไม่ลงนะ เพราะตลาดยังต้องการควายใหญ่ ควายยักษ์ ควายงามอีกครับ เกษตรกรหรือว่าคนอยากเลี้ยง ก็เริ่มเข้ามาเยอะครับ เหมือนมือใหม่กำลังศึกษาหรือกำลังจะซื้อมาดูในงาน ผมว่าไม่ลง มีแต่สูงขึ้นครับ”

สัมภาษณ์ : ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง : กีรติ เอี่ยมโสภณ
ภาพ : สันติ เต๊ะเปีย
ขอบคุณภาพเพิ่มเติม : Facebook “ยิ่งยง ฟาร์ม” และ “ยิ่งยงฟาร์มควายงาม”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น