xs
xsm
sm
md
lg

[คลิป] “เบลล่า” ม้าแข่งนอกสายตา พิสูจน์เต็มที่-ลุ้นทุกสนาม 14 ปีกว่าจะสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ถ้าเปรียบเป็นม้าแข่ง เบลไม่ใช่ตัวเต็งเลย” จากไวรัลความในใจในงานประกาศรางวัลของนางเอกสาวเบอร์ต้นๆ ของวงการอย่าง “เบลล่า” ชวนให้ย้อนเส้นทางความพยายามของเธออีกครั้ง ในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยได้เห็น


** ฝ่าฟันจากก้าวแรก “เด็กฝึกรอโอกาส” **


“ชีวิตในวงการของเบลนะคะ มันไม่ได้มาแบบสวยหรู หรือโรยด้วยกลีบกุหลาบ ถ้าเปรียบเป็นม้าแข่ง เบลไม่ใช่ตัวเต็งเลย เบลต้องลุ้นทุกสนาม ว่าเบลจะได้ลงแข่งหรือเปล่า


สนามนี้ เราจะได้แสดงฝีมือให้คนเห็นไหม คือมันเป็นแบบนั้นมาตั้งแต่เริ่มต้น เบลไม่ใช่เบลที่ทุกคนเห็น ว่ามีชื่อเสียง หรือเป็นที่รัก อย่างที่ทุกคนเห็นกันอย่างทุกวันนี้”

ถูกยกให้เป็น speech ที่ touch ใจคนฟังแห่งปีเลยทีเดียว สำหรับนางเอกมากความสามารถ แถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “เบลล่า-ราณี แคมเปน” ที่ล่าสุดได้ขึ้นไปรับรางวัลเกียรติยศ สาขาละคร “นักแสดงทรงคุณค่าตลอดกาล” ในงานประกาศรางวัล “คมชัดลึก อวอร์ด”


นอกจากเธอจะเอ่ยคำขอบคุณ สำหรับแรงผลักและแรงใจดีๆ จากคนเบื้องหลังที่คอยเป็นพลังบวกให้ชีวิตมาตลอดทางแล้ว เบลล่ายังใช้โอกาสนี้ บอกเล่าถึงเส้นทางสายขรุขระของตัวเองว่า กว่าจะได้มายืนเฉิดฉาย เป็นซุป’ตาร์อยู่บนจุดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย


เธอต้องอาศัยความพยายามอย่างมาก ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเป็น “เด็กฝึกช่อง 3” ในตอนที่ยังเรียนปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ภาควิชาวิทยุโทรทัศน์

เบลล่าต้องนั่งรถจาก ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มาที่ตึกมาลีนนท์ของช่อง 3 ตรงถนนพระราม 4 หลายวันต่อสัปดาห์ เพื่อมาขอเรียนรู้ และรอโอกาสที่จะได้เดินตามความฝัน


จนในปี 54 เบลล่าก็ได้โอกาสนั้นเล่นละครเรื่องแรก ด้วยบท “นางร้าย” ในละครหลังข่าวเรื่อง “รอยมาร” ก่อนขยับมาเป็น “นางรอง” ในละครเย็น เรื่อง “ตะวันยอดรัก” พยายามแสดงฝีมือมาเรื่อยๆ จนเข้าตาผู้จัด

และได้ประเดิมบท “นางเอก” ในละครหลังข่าวเรื่องแรก “พรพรหมอลเวง” ถือเป็นเรื่องแจ้งเกิด และทำให้ชื่อของ “เบลล่า” เป็นที่รู้จักมากขึ้น ก่อนจะโด่งดังเป็นพลุแตก ในละครเรื่อง “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ซึ่งเธอรับบทเป็น “กรองแก้ว” ในตอน “คุณชายพุฒิภัทร”

บทของลูกสาวชาวบ้าน ที่มีฝีมือในการทำอาหารและขนม จากการเป็นครูพักลักจำผ่านคุณแม่ของตัวเอง ที่เคยทำอาหารถวายในวัง ซึ่งกว่าจะได้คว้าบทนี้มาครอง เบลล่าต้อง cast อยู่นานเป็นปีเลยทีเดียว
** เต็มที่ทุกโอกาส สร้างปรากฏการณ์ละครไทย **


หลังเปรี้ยงปร้างจากบท “กรองแก้ว” ก็มีผู้จัดหลายรายหยิบยื่นโอกาสมาให้ จนส่งให้เบลล่ มีละครเป็นที่พูดถึงอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น “ลูกทาส”, “เพลิงฉิมพลี”, “ภพรัก”, “ปดิวรัดา”, “วิมารเมขลา”

มาจนถึงเรื่อง “เพลิงบุญ” ที่เธอฝากฝีไม้ลายมือเอาไว้อย่างน่าประทับใจ จากแนวดราม่าเข้มข้นท้าทายฝีมือ ซึ่งเบลล่าเล่นถึงสุดๆ จนเป็นตัวแปรสำคัญ ผลักให้ละครเรื่องนี้ คว้าเรตติ้งอันดับ 1 ของช่อง 3 ในปีนั้นไปครองได้อย่างสง่างาม

แล้วก็มาถึงผลงานในปี 61 ที่เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตเธอ คือการได้มารับบทเป็น “แม่นายการะเกด” แห่ง “บุพเพสันนิวาส” ละครสุดบูมแห่งยุคที่ดึงคนไทย ให้กลับมาเสพละครไทยได้อย่างล้นหลาม

จนสร้างปรากฏการณ์ไวรัลการใส่ชุดไทย ที่ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง แถมคำพูดในละครอย่างคำว่า “ออเจ้า” ก็ถูกหยิบขึ้นมาเล่นกันทั้งประเทศ


ส่งให้เบลล่ากลายเป็นนางเอกเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย เป็นดาวค้างฟ้าที่มีละครป้อนเข้ามาไม่หยุด เพื่อให้เธอร่ายมนต์บนเส้นทางที่รักต่อไป ทั้ง “ปี่แก้วนางหงส์”, “กรงกรรม”, “ร้อยเล่ห์มารยา”

หรือแม้กระทั่งหนังเรื่อง “บุพเพสันนิวาส 2” ที่ตั้งใจทำออกมาในเวอร์ชั่นจอยักษ์ เพื่อสานต่อความฟินของแฟนๆ ต่อยอดมาถึงละครเรื่อง “พรหมลิขิต” ภาคต่อของ “บุพเพสันนิวาส” ที่กลับมาเป็น Talk of The Town ได้ใหม่


แน่นอนว่าภาพของความสำเร็จ มันเสียงดังกว่าบทชีวิตที่เคยผิดหวัง เลยไม่ค่อยมีใครรู้ว่า จริงๆ แล้ว เบลล่าเองก็เคยผ่านช่วงเวลาแห่งความยากลำบากมาหลายต่อหลายครั้ง

ยกตัวอย่างผลงานภาพยนตร์ เธอก็ไม่ได้เริ่มต้นที่บทนำ และพอถึงจังหวะได้เป็นบทนำ เรื่องนั้นกลับไม่ได้ฉาย ก่อนที่ทุกคนจะมาเห็นในหนังเรื่อง “อีเรียมซิ่ง” กับ “บุพเพสันนิวาส 2”


อย่างที่เบลล่าย้ำว่า ชีวิตของเธอก็ไม่ได้แตกต่างจากทุกคน คือไม่ได้มีแต่ความสวยงาม มันมีทั้งความผิดหวัง ความพยายาม การฝึกฝนซ้ำแล้วซ้ำเล่า มีคำดูถูก มีคำวิจารณ์ มีการอดทนรอ

จากเด็กฝึกที่ไม่มีใครรู้จัก สู่ไวรัลบุพเพสันนิวาส เธอใช้เวลาฟันฝ่าบนเส้นทางฝันนี้มานาน 8 ปี และใช้เวลานานถึง 14 ปี กว่าจะมาเป็น “เบลล่า-ราณี” อย่างทุกวันนี้** วิ่งสุดกำลังทุกสนาม จนมีวันนี้ **


“คนเราไม่ได้สำเร็จ ตั้งแต่ก้าวแรกนะคะ แต่ว่าบางที มันอาจจะสำเร็จบนความพยายามครั้งที่ 100 ด้วยซ้ำ บางครั้งความพยายามอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องมีโชคด้วย


แต่เบลเชื่อว่า ถ้าเราตั้งใจ ถ้าเรามุ่งมั่น และเราพร้อมอยู่เสมอ จุดเปลี่ยนในชีวิตเราที่เข้ามา เราจะพร้อมคว้ามันทันทีค่ะ


อย่าให้คนอื่นมาบอกว่า เราทำไม่ได้ อย่าเอาคำดูถูก หรือการกลั่นแกล้ง มาบั่นทอนจิตใจของเราค่ะ แต่ว่าคุณจงใช้พลังนั้น ในการขับเคลื่อนตัวคุณ”


ให้ลองมองย้อนกลับไป ถือว่าเธอมาไกลมากๆ จากจุดที่เคยยืน ยิ่งถ้านับจากวันที่เธอทำงานพาร์ทไทม์ เป็นเด็กเสิร์ฟในร้านไอติมชื่อดัง สมัยเรียนอยู่ ม.4 ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า ชีวิตเบลล่าไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ

เธอต้องยืนคอยบริการ 7-8 ชั่วโมง เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว ทุกทางเลือกเพื่อสู้ชีวิต เลยทำให้เบลล่ารู้ค่าของเงินมาตั้งแต่ยังเด็ก

แม้แต่เรื่องความรักก็ไม่ใช่จะหวานชื่น สมหวังตลอด แน่นอนว่าการต้องจบลงของ “รัก 9 ปี” ไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เบลล่าก็ยังเข้มแข็ง และผ่านทุกอย่างมาได้


จนมาถึงตอนนี้ที่ดอกไม้ในหัวใจ เริ่มผลิบานอีกครั้ง เพราะล่าสุด เจ้าตัวออกมาบอกแล้วว่า กำลังดูใจกันอยู่กับ “พี่หมื่น(ล้าน)” อย่าง “วิล-ชวิณ เจียรวนนท์” ทายาทเครือซีพี

และความรักในครั้งนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นพรหมลิขิตในชีวิตจริงซะด้วย คือทั้งคู่บังเอิญได้รู้จักกัน เพราะเครื่องบินดีเลย์ ด้วยความที่ตอนนั้นเบลล่าใส่แมสก์อยู่

แถมต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่า เป็นคนไทยเหมือนกัน เลยได้แลกเปลี่ยนบทสนทนาภาษาอังกฤษกัน จนกลายมาเป็นความสัมพันธ์ที่ลงตัวอย่างทุกวันนี้

[“วิล-ชวิณ เจียรวนนท์” ทายาทเครือซีพี]
ถ้าให้พูดถึงเบื้องหลังความสำเร็จ สำหรับผู้หญิงมากความสามารถคนนี้ ก็คงไม่มีเคล็ดลับอะไรมากมาย นอกจากคำแนะนำที่เธอเลือกใช้กับตัวเองเสมอว่า

“ถ้าวันไหนที่ได้ลงสนาม จงวิ่งให้สุดกำลัง” และไม่ต้องไปแข่งกับใคร แค่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ ถึงแม้สุดท้าย จะไม่มีใครเห็นเบื้องหลังความพยายาม แต่เชื่อเถอะว่า ความตั้งใจนั้นจะส่องแสงออกมา แล้วเมื่อถึงวันนั้น มันจะเป็นวันของเรา
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย LIVE Style (@livestyle.official)

@livestyle.official ...“ถ้าเปรียบเป็นม้าแข่ง เบลไม่ใช่ตัวเต็งเลย” @bellacampen24... . #LIVEstyle #LIVEstyleofficial #เบลล่า #เบลล่าราณี #เบลล่าราณีเเคมเปน #รางวัลเกียรติยศ #คมชัดลึกอวอร์ด #คมชัดลึกอวอร์ด20 #20thkomchadluekawards . #ข่าวTikTok #longervideos #tiktokวีดีโอยาว ♬ original sound - LIVE Style


เรียบเรียง : ทีมข่าว MGR Live
คลิป : นลธวัช กาญจนสุวรรณ์

ขอบคุณภาพ : Instagram @bellacampen, Facebook “เบลล่า ราณี แคมเปน”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น