xs
xsm
sm
md
lg

มากกว่าเงิน!! เจาะเหตุผล “นักกีฬาสาวญี่ปุ่น” นิยมหันไป “เล่นหนัง AV”?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เห็นมาหลายครั้ง สงสัยมานาน ทำไมสาวญี่ปุ่นหลายคนเริ่มต้นที่“นักกีฬา” แต่ปิดจบที่“นักแสดงหนังผู้ใหญ่”!!?และนี่คือการหาคำตอบบนเส้นทาง“นักแสดงAV”ที่ไม่ได้จบแค่“ดาราหนังโป๊”?


“อดีตนักกีฬา” จุดขายในวงการAV

AVชื่อย่อที่ใครหลายรู้จัก มันคือ “Adult Video”หรือหนังผู้ใหญ่ ที่เรียกง่ายๆ ว่า “หนังโป๊” จากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง แต่เรื่องที่ชวนน่าสงสัยคือ เอ..ทำไมนักกีฬาสาวๆ ในแดนอาทิตย์อุทัย มักจะผันตัวมาเล่นAVกันล่ะ?

เหตุผลเบื้องหลังก็คงแตกต่างกันไป อย่าง “Akane Katahira”อดีตนักกีฬาระบำใต้น้ำ เธอเคยออกมาเปิดเผยแรงผลักเบื้องหลังว่า “หน้าอกของฉันใหญ่เกินไป” ทำให้เป็นอุปสรรคในการเล่นกีฬาอย่างมาก

หรือ “Kanna Fuji” อดีตนักยิมนาสติก ที่ตั้งใจจะรับอาชีพเสริมเป็น “นักแสดงหนังผู้ใหญ่”แต่สุดท้ายเธอก็ต้องเลิกเป็นครูสอนบัลเล่ต์ที่เธอรักไป แล้วหันมาสู่เส้นทางAVแบบเต็มตัว เพราะผู้ปกครองของเด็กนักเรียนไม่สบายใจ เมื่อรู้ว่าเธอทำอาชีพเสริมเป็น “นางเอกAV”

                                            {“Kanna Fuji”อดีตนักยิมนาสติก-ครูสอนบัลเล่ต์}

เพื่อให้ได้คำตอบจากมุมมองคนที่เข้าใจในวัฒนธรรม ทีมข่าวจึงขอให้ “โรจิ”คอนเทนต์ครีเอเตอร์จากช่อง “Roji Sensei”ช่วยวิเคราะห์ว่า ทำไมเรามักเห็นนักกีฬาสาวนิยมหันมาเป็นนักแสดงหนังผู้ใหญ่?

“พูดว่านิยมคงไม่ถูก เพราะว่านักกีฬาก็มีค่อนข้างเยอะ โดยส่วนใหญ่ที่ผมเห็นผันตัวมาเล่นAVจะเป็นนักกีฬาเยาวชนมาก่อน ที่ไปต่อไม่ได้ในฐานะนักกีฬาแล้วผันตัวมา”

จริงๆ จำนวนนักกีฬาที่มาแสดงหนังAVมีจำนวนน้อย อาจอยู่แค่หลักร้อย ซึ่งก็ถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างต่ำ ถ้าเทียบกับจำนวนนักกีฬาทั้งหมดของญี่ปุ่น

“แต่ว่าทำไมถึงเห็นมันดูเยอะ ผมว่าเพราะมันเป็นจุดขายมากกว่า ในวงการAVว่า คนนี้เคยเป็นนักกีฬามาก่อนนะ”

                                                 {“โรจิ” จากช่องYouTube “Roji Sensei”}

“เงิน” คือปัจจัย แต่อาจไม่ใช่เหตุผลเดียว

การแสดงหนังAVก็ถือเป็นอาชีพหนึ่งในการสร้างรายได้ เพราะเมื่อสถานะของนักกีฬาหมดไป หรือไม่มีหนทางให้ไปต่อในสายกีฬา ก็ต้องหาช่องทางรายได้อื่น และวงการหนังผู้ใหญ่ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

“โรจิ” ยกตัวอย่างที่น่าสนใจอย่าง “Saki Shinkai” นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติระดับเยาวชน ที่เคยเป็นตัวเต็งในการแข็งโอลิมปิก2020 แต่สุดท้ายก็เลิกว่ายน้ำไป เพราะ “ปัญหาสุขภาพ”

“ตอนแรกเหมือนจะเอาดีเป็น เวดดิ้งแพลนเนอร์ แต่ว่าเจอโควิด ธุรกิจพวกงานแต่งงานมันซบเซามาก ก็เลยเหมือนกับต้องหาช่องทางหารายได้อื่นต่อ”

บวกกับตัวเองเคยมีชื่อเสียงระดับ “แชมป์โลกว่ายน้ำระดับเยาวชน” และก็อยากกลับไปในจุดที่เธอมีชื่อเสียงอีกครั้ง เลยทำให้เดินหน้าเข้าสู่วงการAV


                            { “Saki Shinkai(คนแรกช้ายมือ)" ผันตัวจากนักว่ายน้ำแชมป์เยาวชน }

“ตอนแรกเธอคิดว่าจะเป็นยูทูบเบอร์ หรือเป็นดารา AVดี เธอคิดแบบตั้งใจเองเลย แล้วก็เดินทางไปที่บริษัทผลิตAVเพื่อไปปรึกษาว่า เราสนใจอยากจะเป็นนักแสดงจะต้องทำยังไง”

“เงิน” คือปัจจัยที่สำคัญ เพราะรายได้ของนักแสดงAVเฉลี่ยตกที่100,000 - 1,000,000 บาทต่อเรื่อง!! และถ้ายิ่งเป็นคนคนที่เคยมีชื่อเสียงมาก่อน ยิ่งสามารถต่อรองผลประโยขน์เพิ่มได้ แต่ถามว่า “เงิน” คือเหตุผลเดียวจริงๆ หรือ?

“เงินน่าจะเป็นปัจจัยหลัก แต่ว่ามันก็มีอีกแง่หนึ่งว่า เขาอยากดัง เพราะถ้าดูจากนักแสดงAVมันก็มีรุ่นพี่หลายคนที่ผันตัวไปเป็นดาราได้”แม้จะเปิดกว้าง แต่ก็ยังมีอคติ

นักแสดงหนังผู้ใหญ่สามารถเติบโตแล้วกลาย “ดารา”ได้ เพราะ “คนญี่ปุ่น” ค่อนข้างเปิดกว้างในเรื่องนี้หรือเปล่า?โรจิ อธิบายมุมมองของสังคมญี่ปุ่นเอาไว้ว่า...

“อันนี้พูดในแง่ของสังคม มันก็มีมุมมองที่แตกต่างกัน ค่อนข้างชัดอยู่แล้วว่า คือมีกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่ามันเป็นอาชีพอาชีพหนึ่ง มันเป็นการแสดงชนิดหนึ่ง และก็ยอมรับได้”

แต่ทุกสังคมก็ย่อมมีขั้วตรงข้าม คนฝั่งที่เป็น “อนุรักษ์นิยม” ก็จะมองเรื่องเหล่าเป็นสิ่งไม่ดี เหมือนกันกับในสังคมไทย “หลังจากนี้พ่อแม่จะคิดยังไง ถ้ามีลูกขึ้นมา ลูกจะคิดยังไง ก็จะมีคำถามนี้เข้ามาด้วย”

ในฝั่งผู้ชายที่เสพสื่อพวกนี้อยู่แล้ว ทำให้อคติของผู้ชายในเรื่องนี้ไม่ค่อยมี มองเป็นเรื่องปกติ เป็นเพียงอาชีพและการแสดงอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ในฝั่งผู้หญิงจะบอกว่า นี่เป็นสิ่งไม่ดีมากกว่า บางคนถึงขั้นต่อต้านก็มี

“แต่ก็จะมีส่วนหนึ่งที่เข้าใจผู้หญิงด้วยกันว่า ทำไมถึงทำงานนี้ จากบทสัมภาษณ์ของ Saki Shinkai เธอก็บอกว่า ตั้งแต่เข้าวงการAVเธอจะเห็นเลยว่า ใครเป็นเพื่อนเธอ ใครไม่ใช่เพื่อนเธอ”


ปัญหาในกลุ่มผู้หญิงเมื่อรู้ว่า เธอเป็นนักแสดง AVก็จะมีอคติและเลิกคบกันไป แต่ก็มีเพื่อนเธอหลายคนที่ไม่ได้แคร์ว่า เธอจะทำอะไร และมองเธอเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง

โรจิ มองว่าการที่สังคมญี่ปุ่นค่อนข้างเปิดกว้างในเรื่องนี้มากกว่าบ้านเรา อาจเป็นความเคยชิน เพราะหนังAV บุกเบิกมาตั้งแต่ยุค80’sและการนักแสดงAVหลายคนก็ผันตัวไปเป็นดารา ซึ่งสังคมก็ให้การยอมรับ กลายเป็นตัวอย่างที่ว่า

“เฮ้ย..มันไม่ได้แย่เสมอไป แบบที่คุณเข้ามาสายนี้แล้ว ชีวิตคุณจะจบอยู่แค่นี้ มันต่อยอดได้ แล้วผมว่ามันก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้คนที่มีชื่อเสียงจากวงการอื่น กล้าที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้ด้วย”

สกู๊ป : ทีมข่าวMGR Live
ขอบคุณภาพ : www.blockdit.com , tw.nextapple.com** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น