xs
xsm
sm
md
lg

“อุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน” TikToker วัย 80+ สร้างคอนเทนต์ชวนยิ้ม โฆษณารุมกว่า 100 ตัว [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อายุไม่ใช่ปัญหา!! เปิดใจ TikToker วัย 80+ สร้างคอนเทนต์ชวนยิ้ม จนเป็นไวรัล ส่งต่อเสียงหัวเราะโฆษณารุมทุกวันกว่า100 ตัว พร้อมแชร์ทริกส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

จุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจ TikToker วัย 80+

คำกล่าวที่ว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข คงจะจริง เพราะอายุไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป สำหรับดาวTikTok วัย 80+ จากช่อง “อุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน” ที่มีคนติดตาม 2 ล้านกว่าคน

“อุ้ย” ที่ไม่ใช่คำอุทานนะ แต่เป็นคำที่ใช้เรียกคนแก่ คนเฒ่า หรือที่หมายถึง ปู่ ย่า ตา ยาย นั่นเอง

แล้ว TikToker วัย 80+ เป็นใครมาจากไหน เราจะชวนทุกคนไปรู้จักกับ “อุ้ยเกี๋ยง-เกี๋ยง ทิพย์มูล” สาวเหนือรุ่นใหญ่ วัย 89 ปี กับการสร้างคอนเทนต์ที่น่ารัก ชวนยิ้ม รวมไปถึงมุกตลก เลียนแบบละคร-หนังไทย

หรือแม้แต่การเต้นตามเพลงที่สุดจะน่ารัก ที่มาพร้อมสำเนียงชาวเหนือจาก จ.เชียงราย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะช่อง ที่ช่วยสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ จนถูกอกถูกใจชาวโซเชียลฯ จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะไปติดตามเป็นแฟนคลับตัวยง

แต่เนื่องจากว่าคุณยายมีอายุที่เยอะมากแล้ว จะทำเองคนเดียวก็คงไม่ใช่ เพราะช่องนี้ จุดเริ่มต้นนั้นมาจากมาจากหลานชายอย่าง “บิ๊ก-ลิขิต วงศ์ธนวรวัฒน์” วัย 29 ปี ที่หนีจากโควิด-19 ตัดสินใจลาออกจากงาน กลับไปอยู่บ้านเกิด

และก็ได้ผองเพื่อนของคุณยายอย่าง “อุ้ยแหม่ม-เกี๋ยง จันวัน” วัย 84 ปี และ “อุ้ยเหรียญ-เหรียญ ใจคำ” วัย 75 ปี มาร่วมสร้างความสนุกในช่องด้วยกัน

 อุ้ยเหรียญ(ซ้าย),  อุ้ยเกี๋ยง(กลาง), อุ้ยแหม่ม(ขวา)
บิ๊ก : “ช่องอุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน เริ่มต้นจากโควิดนะครับผม จริงๆ ผมทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ นะครับ พอโควิดมา ผมก็ย้ายมาอยู่ที่เชียงราย มาอยู่กับคุณยาย คุณยายก็อยู่บ้านคนเดียว ช่วงนั้น TikTok กำลังบูม ก็เลยเล่น TikTok ด้วยกันครับผม

เมื่อก่อนผมเคยเป็นเซลล์ขายรถ ขายคอนโดครับอยู่ที่กรุงเทพฯ หลังจากไปเรียนอยู่กรุงเทพฯ หลังจากที่จบ ผมก็เริ่มทำงานนี้มาสักประมาณ 3 ปี อายุสักประมาณ 23-25 ปี พอผมอายุ 25 หลังจากที่โควิดมา ผมก็กลับมาอยู่บ้าน กลับมาประมาณอายุ 25 ปี แล้วผมก็เริ่มมาทำช่องก็คือได้ 4 ปี แล้วครับ จากอายุ 25 ปี จนถึงตอนนี้ 29 ปี ก็ครบ 4 ปีแล้วครับ ทำช่องอุ้ยเกี๋ยงมา”

เจ้าของช่องเล่าว่า ตอนแรกคุณยายไม่รู้จัก TikTok ด้วยซ้ำ ตอนแรกแค่อยากชวนถ่ายคลิปเล่นๆ เพื่อแก้เหงาแค่นั้น แต่ไม่คิดว่าจะมาทำเป็นอาชีพได้ขนาดนี้
บิ๊ก : “ตอนนั้นทุกคนก็หยุดอยู่ที่บ้านกัน แล้วทุกคนก็เริ่มเล่น TikTok กันอะไรอย่างนี้ เราก็เลยถ่ายอุ้ยเล่นๆ มีคอนเทนต์ชาเลนจ์จาก TikTok เราก็เอามาก็เล่นกันเองครับ

ตอนนั้นคุณยายยังไม่รู้จัก TikTok นะครับ ผมก็อยู่กับยาย2 คน อยู่ที่บ้าน เพราะตอนนั้นผมก็เหมือนกลับมาดูแลยาย งานเราก็ไม่มีนะครับช่วงนั้น ก็คือหยุดอยู่บ้าน เราก็เลยไม่รู้จะทำไง เราก็เลยเล่น TikTok กับคุณยาย เราก็เริ่มเอาคลิปที่เป็นตัวอย่าง ที่แบบว่าเป็นยายหลาน เป็นตัวอย่างอะไรอย่างนี้ เอามาให้คุณยายดูก่อน

หลังจากที่เราเอาให้คุณยายดูแล้ว เราก็ถามว่ายายเล่นได้ไหม ยายก็บอกว่าเล่นได้ มาลองดูอะไรอย่างงี้ ยายก็เลยทำตามตัวอย่างอันนี้ เราก็เล่นคุยกันอะไรอย่างนี้

ส่วนผองเพื่อนอย่างคุณยายแหม่ม ก็คือว่าเป็นเพื่อนอุ้ยเกี๋ยงมาตั้งแต่สาวๆ แล้วครับ ปกติแล้ว เวลาผมอยู่ที่บ้าน ตอนที่เป็นเด็ก ผมก็จะเห็นสองคนนี้ไปเที่ยวด้วยกันตลอด ไปไหนก็ชวนกันไป เขาก็เป็นเพื่อนสนิทกันมา แล้วก็ยายเหรียญก็เป็นเพื่อนของอุ้ยแหม่มอีกทีนึง ก็คือเป็นแก๊งเดียวกัน

แล้วพอผมกลับมาบ้านอีกรอบนึง เราก็เห็นเขากลับมาเที่ยวหากัน อยู่ด้วยกัน นั่งคุยกัน เพราะว่าเขาก็เป็นเพื่อนกันมา ก็มีแค่สองคนที่อายุเยอะๆ นะ ตอนนั้นผมก็เลย ชวนมาไหม เดี๋ยวจะได้ตังค์ด้วยนะ เราก็บอกเขาถ้าถ่ายแล้วก็จะมีค่าขนมให้ เขาก็ว่างๆ อยู่ที่บ้าน ก็ไม่มีอะไรทำอยู่แล้ว ก็เล่นกันทั้งสองคน

อีกอย่างก็คือ บ้านอุ้ยเกี๋ยงก็เป็นแบบว่า เปิดรับทุกคน ถ้าใครอยากที่จะมาเที่ยว หรือมาทำกิจกรรมอะไรอย่างนี้ ก็จะมาบ้านอุ้ยเกี๋ยงกันครับ”

คุณบิ๊กและผองเพื่อนคุณยาย
ดังจากไวรัล “กาสะลอง ซ้องปีบ”

สำหรับช่อง “อุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน” แจ้งเกิดจากการเป็นไวรัลดังจากคลิปที่เล่นเลียนแบบละครดังจากช่อง 3 “กลิ่นกาสะลอง” ที่ “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” รับบทพี่น้องฝาแฝด “กาสะลอง” และ “ซ้องปีบ”

ฉากที่เป็นที่พูดถึงก็คือ เป็นฉากที่ซ้องปีบอยากกินแกงหอย แต่กาสะลองไม่ทำ เพราะว่าวันนั้นเป็นวันพระ กลัวบาป ซึ่งประโยคของซ้องปีบที่พูดว่า“เฮาจะกิ๋น แกงหอย” ในละคร ทำเอาช่วงนั้นคนติดคำประโยคนี้กันมาก จนกลายเป็นเทรนด์ที่หลายคนแห่ cover ตาม โดยเฉพาะใน TikTok

ซึ่งพอช่องอุ้ยเกี๋ยงนำมาเลียนแบบ โดยเฉพาะยิ่งถนัดพูดภาษาเหนือเหมือนในละครอยู่แล้ว จึงทำให้เป็นที่ชอบอกชอบใจชาวโซเชียลฯ อย่างมาก จนกลายเป็นไวรัลดังอยู่ช่วงนึง

บิ๊ก : “ช่องอุ้ยเกี๋ยง เหมือนแจ้งเกิดจากละครอะไรอย่างนี้ครับผม จริงๆ แล้วทำคอนเทนต์มาเรื่อยๆ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ก็เป็นไวรัล มีผู้ติดตามอยู่ มีคนรู้จักจริงๆ ก็ทำละครครับ เรื่องกาสะลอง ซ้องปีบ แบบว่าจะกินแกงหอย

แล้วกาสะลอง ซ้องปีบ ก็เริ่มจะมีคนรู้จักมากขึ้น ไปที่ไหน คนก็จะเรียกอุ้ยเกี๋ยง อุ้ยแหม่มว่าเป็น กาสะลอง ซ้องปีบ อะไรอย่างนี้ ก็เป็นแนวละครมาก่อนครับผม

อีกอย่างคุณยายทั้งสองคนก็ความจำดีนะครับ เวลาเราพูดบทยาวๆ พอเขาจำเสร็จแล้ว เขาก็พูดออกมาได้เองครับผม อุ้ยเกี๋ยงก็เป็นกาสะลอง อุ้ยแหม่มก็เป็น ซ้องปีบ”

[หนึ่งในฉากไวรัลเลียนแบบละครดัง “กาสะลองซ้องปีบ”]


แน่นอนว่าคลิปนี้ไม่ใช่คลิปแรก ที่ทำแล้วออกมาปังเลย คุณหลานผู้จุดกำเนิดช่องนี้ที่ทำให้เป็นที่รู้จักทั่วโซเชียลฯ ยอมรับว่า ไม่ได้ปังตั้งแต่คลิปแรก ทำมาเรื่อยๆ จนอยู่ดีๆ คนก็หันมาสนใจเอง

บิ๊ก : “คลิปแรกที่เริ่มทำก็น่าจะเป็นเหมือนประมาณว่าเป็นโควิด อะไรอย่างนี้ครับผม จริงๆ แรกๆ เราถ่ายประมาณ3 คลิปครับผม คลิปแรกนี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ว่าจะดังอยู่คลิปที่3 เป็นคลิปเหมือนประมาณว่า เราจะจาม แต่ว่ายายบอกว่าห้ามจามนะ เดี๋ยวมันจะเป็นโควิดอะไรอย่างนี้ พอคลิปที่3 เป็นไวรัลแล้ว มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นวันเดียวประมาณแสนกว่าคน”

นอกจากเป็นที่รู้จักในโซเชียลฯ แล้ว ด้วยความน่ารักของคุณยายและผองเพื่อน เวลาออกไปข้างนอกยังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม แถวมีคนเข้ามาขอถ่ายรูปกันอีกเพียบ

บิ๊ก : “หลังจากที่เราบอกว่าดังแล้ว คลิปก็จะไปออกทีวีด้วยครับ แล้วคนแถวๆ บ้านเขาก็เหมือนมาทักว่า อุ้ยได้ออกทีวีด้วย แล้วคุณยายเดินไปตลาด ก็มีคนมาขอถ่ายรูปด้วยครับ”

และเมื่อถามความรู้สึกของอุ้ยเกี๋ยง คุณยายก็บอกกับเราว่าดีใจมาก ไม่คิดว่าคนจะรู้จักเยอะขนาดนี้ และยังบอกอีกว่า รู้สึกสนุกมากๆ ในสิ่งที่ทำในตอนนี้

อุ้ยเกี๋ยง : “ก็สนุกดี แล้วก็ชอบ สนุกสนาน แต่ก่อนมันไม่มีไผพาทำ หลานอยู่กรุงเทพฯ พอเขามา เขาให้ไปไหนไปหมด ก็ดีใจค่ะ ดีใจมากเลย”


โฆษณารุมทุกวัน 100 กว่าตัว

นอกจากความเสียงชื่นชมจากโซเชียลฯ แล้ว ผู้ริเริ่มทำช่อง เขายังบอกอีกว่า ชีวิตค่อนข้างที่จะเปลี่ยนไปมาก มีสปอนเซอร์ติดต่อเข้ามาแทบทุกวัน จากวันนั้นจนถึงวันนี้มีโฆษณาเข้าช่องเป็น 100 กว่าตัว จนตอนนี้ยึดเป็นอาชีพหลักแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่อง TikToker วัย 80+ ที่คิวแน่นสุดๆ เลยละตอนนี้

บิ๊ก : “หลังจากเริ่มทำ ชีวิตก็เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกันนะครับ เพราะว่าหลังจากที่เราเริ่มทำแล้วประมาณปีนึงนะครับ เราก็เหมือนยังไม่ได้การซัพพอร์ตจากแบรนด์ หรือรายได้จาก TikTok นะครับ ก็ทำมาประมาณเกือบปี ทำมาเรื่อยๆ ผมก็ทำงานพวกขายคอนโดไปด้วย แล้วก็มาซัพพอร์ตช่องด้วยช่วงนั้น

พอเราทำไปเรื่อยๆ พอถึงจุดหนึ่งแล้ว มันมีโฆษณาเข้ามา เราก็เห็นทางว่ามันมีรายได้ตรงนี้ เราก็เลยยึดว่า เราจะทำตรงนี้ แล้วก็ไม่ไปสมัครงาน ไม่กลับกรุงเทพฯ แล้ว ก็เลยว่าอยู่ทำงานกับคุณยายตั้งแต่เริ่มได้โฆษณาตัวแรก จนถึงตอนนี้ก็เกือบ 100 กว่าตัว ก็เลยทำมาเรื่อยๆ ก็ยึดเป็นอาชีพครับ ณ ตอนนี้ ก็อยู่กับยายมา 4 ปีแล้วครับ

นอกจากละคร เราก็อยากให้คุณยายเปลี่ยนแนวบ้าง เปลี่ยนคอนเทนต์เป็นแนวเต้นบ้าง อยากให้คุณยายทำงานในบ้านบ้าง บางครั้งคุณยายก็เบื่อในการออกไปข้างนอก ก็ถ่ายในบ้านบ้าง คอนเทนต์เป็นเต้นบ้าง แล้วก็ถือว่าให้คุณยายออกกำลังด้วย แล้วก็พอตอนนี้มีคนติดตามมากขึ้น ตอนนี้โฆษณาก็เข้ามาแบบว่าแทบทุกวันเลยครับ”


เจ้าของช่องดังยังบอกอีกว่า โชคดีที่คุณยายไม่มีโรคประจำตัว ทำให้ไม่ค่อยมีอุปสรรคในการถ่ายทำ แต่เนื่องจากอายุเพิ่มขึ้นทุกปี ทุกวันนี้จากที่เคยต้องถ่ายคลิปทุกวัน ตอนนี้ก็ลดลงมาถ่ายวันเว้นวันบ้างแล้ว

บิ๊ก : “ช่วงแรกๆ ถ่ายคอนเทนต์กันทุกวันเลยนะครับ พอถ่ายเยอะๆ เราก็จะเริ่มที่จะพักบ้างครับ ก็คือถ่ายวันเว้นวัน ตอนนี้4 ปีแล้วครับ คุณยายก็คืออายุก็เพิ่มมาประมาณ 4 ปีแล้ว เขาก็เหมือนประมาณว่าเริ่มถ่ายจะไม่ไหวแล้ว ก็เลยว่าถ่ายอาทิตย์ละครั้งสองครั้งแล้วตอนนี้

เนื่องด้วยประมาณว่า จริงๆ คุณยายก็ยังไงดี ไม่ได้เหนื่อยมากนะครับ เขาก็เหมือนกับว่า ไม่อยากทำคอนเทนต์แนวซ้ำๆ อะไรอย่างนี้ครับ ก็คือว่าอยากลองอะไรใหม่ๆ ผมก็พยายามที่จะเปลี่ยนคอนเทนต์ให้คุณยาย ไม่ทำละครแล้ว มาเปลี่ยนทำอาหารบ้างไหม หรือก็ว่ามาเปลี่ยน มาทำอะไรที่เป็นใหม่ๆ คุณยายอยากทำอะไรที่ใหม่ๆ ไม่อยากทำอะไรที่ซ้ำๆ เดิมๆ โชคดีที่คุณยายก็ไม่มีโรคประจำตัว แต่แค่ว่าบางครั้ง ตามองไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ครับผม”


รายได้ปัง สร้างเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

สำหรับเรื่องรายได้ เจ้าของช่องดังเปิดเผยให้ฟังว่า ช่วงพีคๆ มีรายได้ต่อเดือนตกอยู่ที่เดือนละ3 แสนบาท ซึ่งรายได้ส่วนนี้มาทั้งจากเฟซบุ๊ก และ TikTok

บิ๊ก : “TikTok มาก่อนครับ TikTok มีผู้ติดตาม1 แสนคนแล้ว ผมก็เริ่มที่จะทำเฟซบุ๊กขึ้นมา ส่วนรายได้จริงๆ แล้วน่าจะเท่ากันๆ กันนะครับ เพราะว่าทางTikTok จะได้เป็นโฆษณามากกว่า ส่วนทางเพจจะได้เป็นเหมือนสตรีมมิ่งอะไรอย่างนี้ โฆษณาสตรีม เหมือนพอๆ กันครับ ค่าตัวก็ได้เยอะนะครับผม ตอนนี้คุณยายก็ได้เยอะ

รายได้ก็น่าจะได้สัก 1 แสนอยู่ครับช่วงนี้ ช่วงพีคก็3 แสน ก็เคยได้อยู่ครับต่อเดือน อันนี้ก็คือพูดในการรวมๆ กันนะครับ บางครั้งเราได้โฆษณามาสักประมาณ5 ตัวอะไรอย่างนี้ แล้วก็บวกกับโฆษณาในเฟซบุ๊กด้วย ก็รวมๆ กัน”

จากไวรัลความดัง นำมาสู่รายได้เลี้ยงครอบครัว จึงให้เจ้าของช่องลองวิเคราะห์ตัวเองดูว่า มีทริกสำคัญอะไรที่ทำให้ช่องนี้ปัง และสร้างรายได้ให้ได้ขนาดนี้

บิ๊ก : “ช่องอุ้ยเกี๋ยงเหมือนไม่มีคู่แข่งนะครับผม แบบว่าน้อยที่ผู้สูงอายุจะมาทำกัน เป็นคอนเทนต์แรกๆ ที่เป็นผู้สูงอายุ แล้วอีกอย่างก็เหมือนแก๊งเพื่อนผู้หญิงที่มีแบบว่าหลายๆ คน ประมาณนั้น ก็คิดว่าหาดูได้ยากนะครับ
 
พอเราเสนอคอนเทนต์เป็นรูปแบบผองเพื่อน เป็นผู้สูงอายุผู้หญิง เป็นแก๊งอะไรอย่างนี้ ก็น่าจะมีคนติดตามชม อยากดูอะไรอย่างนี้ครับผม คิดว่าตรงนี้ก็น่าจะเป็นจุดที่ทุกคนสนใจ

จริงๆ ผมก็จบการตลาดมา แล้วผมก็ค่อนข้างที่จะวิเคราะห์รายละเอียดแบบว่า ลงเวลาไหน ทำยังไงบ้าง คลิปอย่างนี้ดีไหม เสียงอย่างนี้ดีไหม ผมวิเคราะห์หมดทุกอย่างเลยนะครับก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำ

ผมก็ค่อนข้างที่จะลงประจำ ช่วงนั้นต้องลงประจำ แต่ว่าตอนนี้ผมก็ลองเคสว่า ไม่ประจำได้ไหม ก็คือว่าเน้นคุณภาพมากกว่าครับ หลังๆ มานี่ก็ไม่ได้ลงคลิปบ่อย แต่ว่าเน้นคุณภาพ อะไรที่เป็นตัวตนคุณยาย และก็เหมาะกับคุณยายจริงๆ ช่วงนี้อาจจะลงอาทิตย์ละครั้ง แล้วเป็นคอนเทนต์ที่เหมาะกับคุณยาย”


อีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ช่องนี้ดัง เจ้าของช่องช่วยวิเคราะห์ตัวเองให้ฟังอีกว่า ด้วยความน่ารัก บวกกับความเป็นธรรมชาติของยายๆ จึงทำให้คนดูชื่นชอบมากขึ้น

“เอกลักษณ์ของคุณยายเขาก็พูดภาษาเหนือครับผม เพราะว่าคุณยายจะพูดภาษาเหนือได้คล่องกว่าเวลามีบทอะไรอย่างนี้ครับ แล้วก็ถ้าพูดภาษากลางก็ไม่ได้เข้าถึงอารมณ์ นี่ก็เป็นเอกลักษณ์เวลาพูดภาษาเหนือ

อีกอย่างด้วยความน่ารักด้วยครับ ก็คือเป็นธรรมชาติ เหมือนประมาณว่าแบบนี้ให้พูดอะไรก็ทำเลย ให้ยิ้มให้หัวเราะ ร้องไห้ ทำทุกอย่างเป็นเหมือนเด็ก เหมือนว่าใสๆ ไม่คิดอะไรเลย ไม่มีแบบว่า ไม่เอา ไม่ทำ บอกให้ทำ ก็ทำทันที”

นอกจากนี้ เขายังช่วยแชร์เทคนิคสำหรับคนที่อยากเป็น TikToker หรือกำลังเป็นอยู่แล้ว แต่ทำแล้วยังไม่ปังสักที ลองฟังดูคำแนะนำนี้ดู

บิ๊ก : “ประสบการณ์ที่เราทำมา คอนเทนต์ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด โปรดักชั่นต้องดี อะไรประมาณนี้ ใส่ใจกับแบรนด์ว่าแบรนด์ต้องการอะไร แล้วเราก็แก้งานให้ตามที่ลูกค้าต้องการจริงๆ เราจะไม่ปล่อยจุดบกพร่องที่ลูกค้าอยากให้แก้ไป อาจจะต้องเก็บทุกรายละเอียดของลูกค้าที่อยากได้ ลูกค้าก็จะรู้สึกประทับใจ แล้วก็อยากที่จะมาจ้างงานอีก”

นอกจากนี้ ยังให้ TikToker รุ่นใหญ่ แชร์เทคนิคในการเป็นคนดัง และทำคลิปยังไงให้บรรดาเหล่าคนที่ติดตามฟัง ซึ่งเธอบอกว่า สิ่งสำคัญคือ ถ้าอยากทำต้องห้ามอาย

อุ้ยเกี๋ยง : “ต้องเป็นคนสู้ ต้องเล่นเก่ง ถ้าเล่นไม่เก่งก็ไม่มีไผเอา เขาก็ไม่จ้าง ความจำต้องดีด้วย บ่ได้อาย ถ้าอายเขาไม่จ้าง เหนื่อยแต่ก็ต้องสู้ อยากได้เงิน ไม่อาย อายทำไม (หัวเราะ) เราไปหาสตังค์ ไม่ต้องอาย ต้องนุ่งน้อยๆ นุ่งสั้นๆ จึงจะมีคนดู เพิ่นบอกยะเฮากะยะไปก๋า”

บิ๊ก : “คุณยายบอกว่า เทคนิคในการที่จะให้คนดู ต้องนุ่งน้อยห่มน้อยอะไรอย่างนี้ครับ ถึงจะมีคนดู หมายถึงว่า ต้องแต่งตัวน่ารักๆ ใส่กระโปรงสั้นๆ แล้วก็ชุดน่ารักๆ มีเครื่องประดับด้วย จะมีคนดูเยอะอะไรอย่างนี้ครับ”


ชีวิตเปลี่ยน ครอบครัวอยู่พร้อมหน้า

นอกจากชีวิตเปลี่ยนไปในแง่ของรายได้ที่เข้ามาเติมเต็มแล้ว TikTok ยังช่วยเชื่อมสัมพันธ์ครอบครัวให้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกด้วย เพราะตลอดระยะเวลา 7 ปี อุ้ยเกี๋ยงต้องอาศัยอยู่คนเดียว และมีเพื่อนบ้านคอยเป็นเพื่อน เนื่องจากลูกหลานทุกคนต้องมีภาระหน้าที่ในการทำงาน

อุ้ยเกี๋ยงช่วยเล่าย้อนความสนิทของยายหลานให้ฟังว่า เลี้ยงหลานคนนี้มาตั้งแต่เกิด แต่เนื่องจากหลานต้องไปเล่าเรียนที่กรุงเทพฯ จึงห่างหายกันไปช่วงนึง จนตอนนี้รู้สึกดีใจมากที่ครอบครัวได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

อุ้ยเกี๋ยง : “อยู่บ้านหลังเดียวกัน เลี้ยงมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่เกิด จนถึงเข้าโรงเรียน เข้าโรงเรียนมันก็ไปเรียนกรุงเทพฯ”

บิ๊ก : “พอผมโตเสร็จแล้ว ผมก็ไปเรียนที่กรุงเทพฯ ครับ ก็เลยแบบว่าแยกจากคุณยายไปครับผม ประมาณ7 ปีครับที่อยู่กรุงเทพฯ แล้วคุณยายก็อยู่บ้านคนเดียวครับผม

พอดีว่าแม่กับพ่อแยกทางกัน แม่ก็ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ครับ แล้วพ่อก็อยู่ๆ แถวข้างบ้าน คุณยายส่วนมากก็จะอยู่ที่บ้านหลังนี้ครับ แต่เขาอยู่คนเดียวมาประมาณ7 ปี เมื่อก่อนเขายังแข็งแรงอยู่ ยังมีเพื่อนบ้านมาคอยดูแลด้วย เป็นญาติๆ อยู่ติดบ้านกัน แต่ว่ายายอยู่ในบ้านคนเดียว

แต่พอหลังจากที่ผมได้กลับมา แล้วทำTikTok ก็เหมือนประมาณว่า ยายก็มีเพื่อนมาอยู่ด้วย มีหลานมาคอยดูแล แล้วก็แม่ก็กลับมาอยู่ด้วย ทั้งหมดตอนนี้ครอบครัวก็กลับมาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้ากันหมดเลยครับผม”


ก่อนจะมาเป็น TikToker ชื่อดัง อุ้ยเกี๋ยง ก็เล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อตอนสาวๆ ประกอบอาชีพทำไร่ทำนามาก่อน และรับจ้างทั่วไปใกล้ๆ บ้าน แต่ตอนนี้ต้องหยุดทำอาชีพเหล่านั้นแล้ว เพราะร่างกายไม่ไหว ซึ่งตอนอยู่คนเดียวยอมรับว่าเหงามากๆ แต่พอได้มาถ่ายคลิป เล่น TikTok ก็รู้สึกว่าม่วนขนาด

อุ้ยเกี๋ยง : “ทำไร่ทำนาเจ้า รับจ้าง มาเล่น TikTok ก็ชอบเจ้า ม่วนดี ได้เห็นหมดเลย”

บิ๊ก : “เหงาคนเดียวมา 7 ปีแล้วครับ ตอนที่กลับมา ยายก็พูดประมาณว่าเหงาเหมือนกันนะครับ เขาบอกว่าดีใจที่กลับมา ยายบอกว่า เมื่อก่อนเขาเป็นสาวอยู่ เขาแข็งแรงอยู่ เขาก็อยู่คนเดียวได้ครับ แต่ตอนนี้เขาแก่แล้ว

ยายบอกว่า พอลูกหลานกลับมาดูแลแล้ว อยากให้อยู่อย่างนี้ตลอดไปเลย ไม่อยากให้ไปไหนกันแล้ว ยายก็บอกว่าชอบ ในการที่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันแบบนี้ แล้วก็ถ่ายคอนเทนต์อยู่ในบ้านอะไรอย่างนี้ เขาก็มีความสุขมากกว่าเดิมที่อยู่คนเดียวเนาะ”

อุ้ยเกี๋ยง : “ตอนอายุ 20-30 ปี นี่แข็งแรงอยู่ อยู่คนเดียว ไม่ให้ไผหือมาอยู่ด้วย ตอนนี้อยู่คนเดียวบ่ได้ (หัวเราะ) ไม่รู้จะอู้กับไผ เหงา”

ด้วยความที่สนิทกันมาตั้งแต่เด็ก แม้จะห่างหายกันไปนาน 7 ปี พอกลับมาเจอกันอีกครั้ง ก็ไม่ทำได้ทำให้ความสนิทนั้นห่างหายกันไป

บิ๊ก : “คุณยายก็มีลูกประมาณ 5 คน แล้วเราเป็นหลานคนสุดท้องที่ได้มาอยู่กับคุณยาย แต่อีก 4 ครอบครัวคืออยู่ข้างนอก เราก็เลยสนิทกับคุณยายเป็นพิเศษ เพราะว่าเราก็อยู่กับเขาตั้งแต่เกิด แล้วก็จนปัจจุบันนี้เลยครับ”


หลานคนสนิทเล่าถึงความน่ารักของคุณยายให้ฟังอีกว่า สำหรับความไม่เข้าใจในช่องว่างระหว่างวัยก็ยอมรับว่ามีบ้าง แต่ข้อดีของคุณยายคือ หลานบอกให้ทำอะไรทำตามได้หมด โดยไม่อิดออดแม้แต่น้อย

บิ๊ก : “ข้อดีของคุณยายคือ การที่เราสร้างช่องอุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อนขึ้นมาได้ยาวนานมา4 ปี เหมือนคุณยายรับทุกอย่างเลยที่ผมให้ คือแบบประมาณว่า ยายทำแบบนี้ไหม เราก็จะทำบท ซ้อมให้เขาดู แล้วก็มีตัวอย่างให้เขาดู เขาก็ไม่ปฏิเสธเลยครับ ไม่ปฏิเสธว่าจะไม่ทำ ไม่มีนะครับ พร้อมทำตามทุกอย่างได้เลย”

นอกจากคุณหลานจะยืนยันถึงข้อดี และความน่ารักแล้ว คุณยายเองก็ยืนเช่นเดียวกันว่า พร้อมทำตามทุกงาน เพราะรู้สึกว่าสนุกดี

อุ้ยเกี๋ยง : “ทุกงานนะเจ้า ชอบทุกงาน ให้ยะก็ยะตามเขาเน้อ มันม่วนดี ไปไหนก็สนุก ได้กินดีอยู่ดี (หัวเราะ) เขาซื้อหยังมาก็กิน เราอยู่บ้านคนเดียวก็เหงา”


โมเมนต์ประทับใจ ปั่นรถถีบ

นอกจากนี้ ยังให้บรรดาเหล่า TikToker รุ่นใหญ่ ช่วยแชร์ความประทับใจในการเป็น TikToker เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนวันนี้

ซึ่งคุณยายทั้ง3 คนดูได้อู้ภาษาเหนือ พร้อมใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะที่ดังมากเป็นระยะ ที่รับรู้ได้เลยว่าน่าจะมีความสุขจริงๆ ที่ได้ทำ

อุ้ยเกี๋ยง : “ชอบที่เชียงรายในตัวเมือง ฝึกขับรถ ก็ม่วนเนาะนั่น ที่เฮาไปอาบน้ำ พากันว่ายน้ำ ที่มีที่ออกกำลังกายด้วย เฮาออกกำลังกาย ม่วนจะตาย (หัวเราะ)”

บิ๊ก : “คุณยายน่าจะชอบคอนเทนต์ที่ไปโรงแรม แล้วก็จะมีสระว่ายน้ำด้วย แล้วก็มีฟิตเนสด้วย แล้วต้องไปถ่ายคอนเทนต์เกี่ยวกับออกกำลังกายอะไรอย่างนี้ แล้วก็คุณยายประทับใจตรงที่ว่า ลู่เป็นเหมือนจักรยานปั่นออกกำลังกายในฟิตเนสครับ คุณยายบอกว่าชอบเหมือนขับรถอ่ะครับ มีที่จับแล้วก็ที่ปั่นจักรยานด้วยครับ ประทับใจตรงนั้น”
 อุ้ยแหม่ม : “ชอบทุกอย่างเจ้า สนุกหมด ที่เคยทำมา เล่นละครก็เก่ง เต้นก็เก่ง ร้องเพลงก็ได้ ดีอกดีใจขนาด ยายชอบนะ เล่นละคร เล่นขายแกงหอย กินแกงหอยเจ้า ยายก็ชอบ แต่ไปพุ่นยายก็ชอบ ไปเล่นโรงแรม ออกกำลังกาย ปั่นรถถีบ สนุกดีจ้า (หัวเราะ)

เต้นก็สนุกดี ได้ออกกำลังกายด้วย ทำอาหารเสร็จก็ได้เอากลับบ้านด้วย ได้กินด้วย สบายมาก ชีวิตดีขึ้น ม่วนดี ม่วนใจ๋ อยู่มา83 ปีแล้วเจ้า เพิ่งเป็นดาราได้3 ปี มีหลานมาจากกรุงเทพฯ มีกำลังใจเจ้า ขอถ่ายรูปด้วยนะ ดารา TikTok เขาก็เออดารามาแล้ว ขอถ่ายรูปด้วยนะ

ถ้าคนได๋ใคร่ทำคือกล้าแสดงออก ต้องสู้ๆ ต้องจำบทเก่ง เต้นเก่ง เพิ่นบอกให้เอ็ดจะได๋ก็เอ็ดจะอั๋น แล้วก็ต้องสู้ๆ ด้วย”


อุ้ยเหรียญ : “ไม่มีรายได้ ก็หาผักหาผลไม้ขายจ้า ก็มาเล่นTikTok กับเขานี่แหละค่ะ สนุกค่ะ เมื่อก่อนไม่ค่อยสบาย มันเงียบเหงา อยู่คนเดียว ตอนนี้สบายแล้ว มีเพื่อนยายเกี๋ยง ยายแหม่ม สบายใจ เฮ็ดTikTok กะม่วนเจ้า

ประทับใจมากค่ะ ทุกอย่างเลย มีเต้น มีขายของ เล่นละคร ทำอาหารก็มีแกงปลี แกงอ่อม แกงแค น้ำพริกอ่อง ชอบทำทุกอย่าง กินด้วย เอากลับบ้านด้วย ไม่อายหรอกค่ะ ถ้าเราอายก็ไม่ได้เงินค่ะ (หัวเราะ) ถ้าอายบ่ได้ตังค์นะเจ้า”

ท้ายนี้ เจ้าของช่อง ก็ขอฝากเป็นกำลังใจและติดตามชมความน่ารักๆ ของบรรดาเหล่ายายๆ ในช่อง ที่พร้อมจะมาเสิร์ฟความน่ารัก และเสียงหัวเราะ ที่เชื่อว่าใครที่เข้ามาดูแล้ว จะไม่ผิดหวังแน่นอน

บิ๊ก : “สุดท้ายนี้ก็ขอฝากช่องอุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อนนะครับ ก็ฝากติดตาม ความน่ารักของคุณยายได้นะครับ แล้วก็เป็นแก๊งผองเพื่อน อยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน แล้วก็จะมีคอนเทนต์มาเรื่อยๆ เลยนะครับ ก็พยายามที่จะปรับให้เข้ากับกระแส ให้มีความก็สนุก อยากให้ติดตามชมด้วยนะครับผม”
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย LIVE Style (@livestyle.official)


@livestyle.official ...เพราะความน่ารักเป็นธรรมชาติแบบมีเอกลักษณ์ ไม่มีใครเหมือน ทำให้มีโฆษณาช่วงพีคๆ ถึง "3 แสน/เดือน" เลยก็มี!! @kiang.ft.mate ... #LIVEstyle #LIVEstyleofficial #ข่าวTikTok #อุ้ยเกี๋ยง #อุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน #TikToker #ดาวTikTok ♬ original sound - LIVE Style


สัมภาษณ์ : ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง : พัชรินทร์ ชัยสิงห์
คลิป : จิตริน เตื่อยโยชน์
ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “อุ้ยเกี๋ยงและผองเพื่อน”, TikTok @kiang.ft.mate** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น