xs
xsm
sm
md
lg

ยุคนี้อะไรจึ้ง-เจ๋ง-จ๊าบ เรียกเลย “Y2K” เจาะเทรนด์ฮิตสุดพีก รันทุกวงการ!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาแรงแซงทุกเทรนด์ “กระแส Y2K” เทรนด์ฮิตโดยเฉพาะแฟชันสุดจึ้ง “เสื้อเอวลอย-กางเกงเอวต่ำ” พาย้อนวัยไปสู่ยุค 2000 ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นวิกฤตจนถูกยกให้เป็น “วันสิ้นโลก”?!

จากวัน(เกือบ)สิ้นโลก สู่เทรนด์ฮิต!!

“พูดตรงๆ นะ ส้มตำ Y2K มาก ของดอง Y2K มาก อะไรที่มันใช่ก็พูด Y2K ไว้ก่อน สมัยนี้เขาฮิตพูด”

“เอิ้ก ชาลิสา” หรือ “เอิ้ก อีส มารูอ้วย” ยูทูบเบอร์สายกินแห่งช่อง “Chrrissa Chotijirasathit”รวมถึงเจ้าของวลีและเพลงสุดฮิต “เลือดกรุ๊ปบี” เป็นผู้เอ่ยประโยคข้างต้นเอาไว้

เรียกได้ว่าประโยคดังกล่าวไม่เกินจริง เพราะปัจจุบันคำว่า “Y2K” กลายเป็นคำฮิตติดปากผู้คนบนโลกโซเชียลฯ บ้านเราไปเสียแล้ว และถูกนำไปใช้แทบกับทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์แฟชัน ไลฟ์สไตล์ อาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย


[ นักร้องสาว bowkylion อินเทรนด์ Y2K ]

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนอาจจะไม่ทราบที่มาของ “Y2K” ว่าคืออะไร ทีมข่าว MGR Live จะพาไปหาคำตอบ ตามบรรทัดต่อจากนี้ ...

สำหรับ Y2K มาจากคำว่า “Year 2 Thousand”หมายถึงปี ค.ศ. 2000 โดย Y ย่อมาจากคำว่า “Year”และ K ย่อมาจากคำว่า “Kilo” หมายถึงหลักพัน ดังนั้น 2K จึงหมายถึง 2000 แต่โดยทั่วไปแล้วคนนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า Y2K

เดิมที Y2K เป็นศัพท์เฉพาะทางคอมพิวเตอร์ ในช่วงของการขึ้นศตวรรษใหม่ หรือการก้าวเข้าสู่วันที่ 1 ม.ค. 2000 เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ในสมัยก่อน มีการบันทึกเลขปี ค.ศ. เพียงแค่ 2 หลักท้าย เช่น 1999 จะตัดเหลือ 99 แต่เมื่อถึงปี 2000 จะเหลือเป็น 00 ซึ่งระบบอาจจะสับสนว่าเป็นปี 1900


วิกฤตคืนข้ามปี 1999-2000 ได้กลายเป็นความกังวลว่าอาจเป็นปัญหากับระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลก เพราะอาจส่งผลต่อการคำนวณเกี่ยวกับระยะเวลา จนกระทบไปถึงภาคส่วนใหญ่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาคธุรกิจ ภาคการขนส่ง ธนาคาร สายการบิน ไฟฟ้า ฯลฯ ถึงขั้นเกิดข่าวลือที่ว่า นี่อาจเป็นอวสานของโลกก็ได้?!

แต่เป็นความโชคดีระบบคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น ที่ได้มีการอัปเดตให้บันทึกเลขปีแบบ 4 หลักแล้ว วิกฤต Y2K จึงไม่ได้สร้างปัญหาตามที่คาดกัน

Y2K ทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่งานศพ?!

หากจะพูดถึงกระแส Y2K ในตอนนี้ ย่อมหนีไม่พ้นการมาของเทรนด์แฟชันจากปี 2000 ที่ในประเทศไทยนั้น กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นของเทรนด์แฟชันปี 2000 จะเน้นที่การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสและสีเมทัลลิก นิยมเสื้อ Croptop หรือเสื้อเอวลอยขนาดพอดีตัว พิมพ์ลายกราฟฟิกหรือตกแต่งด้วยกลิตเตอร์ คู่กับกางเกงหรือกระโปรงเอวต่ำ
ในส่วนเครื่องประดับก็ที่เลือกมามักจะมีความแวววาว เพิ่มความเก๋ด้วยไอเทมอื่นๆ เช่น สร้อยคาดเอว, กระเป๋าคล้องไหล่ใบเล็ก, กล้องดิจิตอลตัวเก่า, หูฟังแบบ Headphone และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับไอคอนคนดังของยุค 2000 แน่นอนว่า ต้องมีชื่อนักร้องสาว Britney Spears ติดโผเป็นคนแรกๆ หรือจะเป็นแก๊งสาวๆ จากภาพยนตร์เรื่อง Mean girls ที่สะท้อนแฟชันในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี


ขณะที่บ้านเราก็มี โบ-จอยซ์ Triumps Kingdom ศิลปินดูโอเจ้าของเพลง “ผ้าเช็ดหน้า” ก็ถือได้ว่าเป็น “ตัวแม่” นำเทรนด์สายเดี่ยว เกาะอก รองเท้าส้นตึก ของยุคกันเลยทีเดียว หรือจะเป็นสาว bowkylionก็เป็นอีกคนที่อินกันเทรนด์นี้แบบสุดๆ

ขณะเดียวกัน กระแส Y2K ในปัจจุบัน ไม่ได้มีอิทธิพลเฉพาะเทรนด์แฟชันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงไลฟ์สไตล์ต่างๆ อย่างการโพสท่าถ่ายรูป ที่มักจะทำท่าชู 2 นิ้วแบบหงายมือ ขยิบตา 1 ข้าง พร้อมกับแลบลิ้นที่มุมปากเล็กน้อย ถ่ายจากมุมกล้องสูง เพียงเท่านี้ก็อินเทรนด์เป็นการถ่ายรูปแบบ Y2K แล้ว

ส่วนบริบทอื่นๆ ก็มักจะนำคำว่า Y2K ไปเป็นคำสร้อย เพื่อเพิ่มอรรถรสให้รูปประโยคมีกิมมิกมากขึ้น เช่น กินก๋วยเตี๋ยวแบบ Y2K หรืออาหารจานนี้ Y2K มาก หมายถึง อาหารจานนี้อร่อยมาก


หรือคลิปไวรัล จากผู้ใช้ Tiktok @sharksafe ที่เล่าถึงประสบการณ์การเจอผี ด้วยการถ่ายคลิปวิดีโอจากมุมกล้องสูงถ่ายด้วยการใช้ไม้เซลฟี และลีลาการเล่าเรื่องแบบตัวแม่ จนชาวเน็ตต่างยกให้เหตุการณ์นี้เป็น “การเจอผีแบบ Y2K”

ด้านวงการโฆษณาก็ไม่แพ้กัน ที่มักจะหยิบคีย์เวิร์ด Y2K มาเป็นตัวดึงดูดความสนใจ อย่างแอปพลิเคชันฟังเพลงชื่อดังอย่าง Spotifyก็มีเพลย์ลิสต์เพลงสไตล์ Y2K ให้เลือกฟังอีกเพียบ


และล่าสุด มีผู้ใช้ TikTok ชื่อว่า “toon_8492”โพสต์คลิปวิดีโอของหนูน้อยรายหนึ่ง ที่กำลังจุดธูปไหว้หน้ารูปภาพของคุณยายผู้ล่วงลับ พร้อมกับทำท่าชูสองนิ้วแบบ Y2K ประกอบเพลง เหม็นแบ๊ว ของ dreambarcode ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ไหว้ยายแบบY2K #คิดถึงคนบนฟ้า” กระทั่งคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลในเวลาต่อมา

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากกระแส Y2K ที่กลับมาโลดแล่นในรอบ 20 ปี หากใครก็ตามที่สนใจอยากเป็นวัยรุ่น Y2K บ้าง ก็สามารถอัปเดตเทรนด์เพิ่มเติมได้จากแฮชแท็ก #Y2K #Y2Kfashion หรือ #Y2Kaestheticได้บนโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : ภาพยนตร์ mean girl, TikTok @toon_8492 @sharksafe , เฟซบุ๊ก bowkylion (โบกี้ไลอ้อน) และ pinterest** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น