xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเกมผีไทยระดับโลก!! “Home Sweet Home” เอาชนะคนด้อยค่า “CG ไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากบริษัทกราฟิก CG มือฉมัง สู่ “ผู้สร้าง” เกมผีสุดสยอง “Home Sweet Home” ผู้ที่กล้าก้าว กล้าฝัน เปิดประตู “เกมผีไทย” สู่ตลาดเกมโลก ที่ผ่านการต่อสู้ เงินหมด-หาเงินลงทุนสร้าง ด้วยความหวังอยากเห็นเกมไทยโกอินเตอร์

คือ หนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้ “รากเหง้าความไทย” ผสาน “ขลังไสยศาสตร์” ปรากฏชัดอยู่ในเกม ที่แม้แต่มือเคสเกมระดับโลกยังซูฮก
ส่ง “ผีไทย” สร้างฝันร้าย-ขนหัวลุก ถึงต่างชาติ


เสียงดนตรีไทยช้าๆ ขับเคลื่อนอารมณ์ ประกอบด้วย ผีนางรำ ผีนักศึกษาไทย ฉากที่หลอกหลอนเสมือนจริง เชื่อว่า นาทีนี้ คอเกมที่ไม่กลัวแนวผี-สั่นประสาท น่าจะเคยได้ยิน หรือเคยสัมผัสเกม Home Sweet Home กันมาบ้างแล้ว เพราะแม้แต่ยูทูบเบอร์สายเคสเกมแนวสั่นประสาท อันดับต้นๆ ของโลก ยังแนะนำเกมนี้


“ผมเชื่อว่าใครก็สามารถจะเป็นคนทำเกมได้… แซ็ค-ศรุต ทับลอย ประธานกรรมการบริษัท  Yggdrazil Group ผู้เป็นหัวหน้าโปรเจกต์ “Home Sweet Home” เกมผีสัญชาติไทย ที่ได้เปิดตัวต่อตลาดเกมโลก

ที่หลอกหลอนหนักจนสร้างกระแสไปในโลกออนไลน์ ก่อนจะวางขายกับผู้ให้บริการจัดจำหน่ายเกมทั่วโลกอย่าง Steam เปิดใจกับ ทีมสัมภาษณ์ MGR Live ถึงเบื้องหลังการทำเกมผีสัญชาติไทยเกมนี้ ให้ดำดิ่ง ชวนหลอกหลอนไปทั่วทุกมุมโลก

[ฉากหลอกหลอนเสมือนจริง ทำคอเกมหวาดผวา]
“ที่เป็นเกมผี Home Sweet Home เพราะว่า ตอนที่พวกเราคิดจะทำเกมขึ้นมาเกมนึง เราอยากจะทำเกมให้มีคุณประโยชน์ต่อประเทศ

คิดว่าถ้าทำออกมาแล้วเวิร์ก หรือมันได้ ก็อาจจะเป็นการผลักดันในวงการได้ด้วย ให้คนไทยได้ศรัทธาในตัวตนของเกมมากขึ้น เพราะว่าจะมีอยู่ช่วงนึงที่สมัยก่อนคนไทยจะไม่ค่อยเชื่อว่าคนไทยทำ CG สวยๆ หรือทำเกมได้

เราคิดว่า เราเองได้ลองผ่านการทำงานกับบริษัทอินเตอร์มาแล้ว แล้วเราทำได้ เลยคิดว่าเราอยากให้เขารู้ว่าเราทำได้ แต่การจะทำเกมไปตามแนวทางที่เขาทำกันมาแล้วในตลาดโลก เราก็มองว่า มันอาจจะไม่ได้ขายตัวตนความเป็นไทย

คิดว่า เราควรจะเลือกทำอะไรที่เป็นไทยลงไป พอเลือกทำอะไรที่เป็นไทย เราก็ต้องมานั่งตีโจทย์ว่า อะไรคือความเป็นไทย เราใส่ลายกนกเข้าไปไหม มันจะดูไทยไหม เราใส่ลวดลายต่างๆ วัด หรือโบสถ์ มันก็อาจจะไม่ใช่ไทยแท้หรอก


เพราะว่าเกมต่างชาติก็มีการเอาสถานที่ไทยไปใช้บ้างก็มี พอมันนึกความเป็นไทย ก็เลยคิดว่า ถ้าเราจะแสดงอะไรที่มันเป็นไทย เราควรจะแสดงรากเหง้าของมันเลยดีกว่า

เราเป็นคนไทย เราจะรู้ดีว่าอะไรคือตัวตนของเรา ก็เริ่มตีโจทย์ความเป็นไทย คืออะไร และจะต้องทำเกมแบบไหน ซึ่งพอตีโจทย์ก็เริ่มรู้สึกประเพณี วัฒนธรรมไทย มันเกิดจากความเชื่อทางด้านศาสนา ศาสนาก็เกิดมาจากความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้

ถ้าเกิดจะทำความเป็นไทย ก็คงไม่พ้นหนังผีไทย หรือเกมผีไทย ซึ่งถ้าทำก็เชื่อว่าจะมีคนที่เขาฝันอยากจะเห็นผีไทยๆ มาโลดเล่นอยู่ในเกม

เลยคิดว่า เอาเป็นผี เพราะว่ามีตัวอย่างของหนังไทย ที่เขาทำแล้วประสบความสำเร็จ ด้วย The Eye, ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ที่เอาไปทำเป็นหนังฮอลลีวูด เราก็เลยคิดว่า ถ้าเราทำเป็นเกมผีไทยเหมือนกัน มันอาจจะได้รับนิยมแบบหนัง 2 เรื่องนั้นก็ได้”


ด้วยเนื้อเรื่องลึกลับซับซ้อน แฝงด้วยมนตร์ขลังไสยศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมไทย สู่สายตาชาวไทย และต่างชาติ เพียงหวังว่า รากเหง้าความเป็นไทยไม่ถูกลดทอน กลืนหายไป

“มันจะมีอยู่ช่วงนึงที่ประเทศไทย ชอบอินกับวัฒนธรรมต่างชาติ อาจจะเราถูก soft power ฮฮลลีวูดมานาน soft power จากเกาหลีมานาน ไม่ว่าจะเป็นเพลง k-pop ต่างๆ ซึ่งทำให้เราอินกับอะไรที่เป็นต่างชาติ มันก็มีคุณภาพดีจริงๆ ไม่อย่างนั้นก็คงไม่ดี แต่ของไทยเราดีๆ ก็มีเยอะ

ด้วยการขาดการโปรโมต การทำตลาดดีๆ ไม่มีคนสนับสนุนหลายด้าน เขาก็เลยเชื่อว่า Thailand มันสู้ USA สู้ Japan ไม่ได้

ตอนนั้นด้วยความอยากจะทำอะไรที่มันช่วยผลักดัน ในของอุตสาหกรรมในประเทศด้วย ก็เลยตั้งชื่อเป็นโปรเจกต์เกมขึ้นมาว่า Home Sweet Home


คือ บ้านแสนสุขของเรา เมืองไทยดีจะตาย เมืองไทยมีของดีกว่าเขาเยอะ ก็เลยตั้งชื่อ Home Sweet Home บวกกับเนื้อเรื่องเราก็มีความเกี่ยวกับมีบ้าน มีครอบครัว มันซิงก์กัน และเราตั้งชื่อนี้ขึ้นมา มันก็ความขัดแย้งในตัวมันเอง...เกมผีอะไรชื่อ Home Sweet Home ถือว่าเป็นกิมมิกอย่างนึง เป็นจุดขาย ก็เลยเอาชื่อของโปรเจกต์ เอามาตั้งชื่อเกม”

[ยูทูบเบอร์สายเคสเกม ซูฮกความน่ากลัว]
นับว่าเป็นเกมไทยที่ดังไกลระดับโลก และเป็นเรื่องที่น่ายินดีให้แก่ชาวไทยเป็นอย่างมาก ได้นำวัฒนธรรมที่ถูกบอกเล่าโดยเกม Home Sweet Home สู่สายตาชาวโลกได้รับชมกัน

“ผมเรียกเป็นดวงดี คือ มีนักเล่นเกมต่างชาติ ชื่อ PewDiePie ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์อันดับต้นของโลก มียอด subscribed 60 กว่าล้านคน เขาหยิบเกมนี้ไปเล่น หลังจากที่เขาเลิกเล่นเกมผีแล้ว ด้วยอะไรบางอย่าง ทำให้เขาเลิกเล่นไป


แล้ววันดีคืนดี วันนึงเขาก็กลับมาเล่นอีกครั้ง โดยหยิบเกมเราขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกเลย ซึ่งถือว่าโชคดีมากๆ เพราะด้วยความดังของเขาด้วย ก็เลยทำให้เกมนี้ยิ่งดังไประดับสากล

PewDiePie เขาดัง เพราะเขาเริ่มจากการเล่นเกม แต่พอเขาเล่นเกมผีบ่อยๆ เข้า เขาก็เริ่มรู้สึกว่าทำไมต้องเล่น เขาก็เลยเลิกเล่นไป

แต่ว่ามันก็จะมีเสียงแฟนๆ เขา รีเควส อยากให้เล่น อยากให้เป็น PewDiePie ในเวอร์ชันแรกๆ ซึ่งก็นานมาก ที่เขาห่างหายจากการเล่นเกมผี ก็กลับมาปุ๊บ เขา come back ด้วยเกมของเราเลย

ถือเป็นจุดเปลี่ยน พอเริ่มมีคนจับตาเยอะขึ้น ความกดดันมา ความคาดหวังมา มองว่า เกมเราดีพอแล้วหรือยัง ก็เลยเอาเกมมาประชุม

เพราะมีคาดหวังเยอะ มีคอมเมนต์อยากเห็นอย่างนู้นอย่างนี้อยู่ในโซเชียลฯ เต็มไปหมด อยากให้ทำแบบนั้น แบบนี้ เราก็คิดว่าถ้าทำออกมาแล้วทำเขาผิดหวัง สงสัยโดนด่ายับ ก็เลยเอาเกมมานั่งดู”

กล้าก้าว-ก้าวฝัน เพราะ “ผี”แล้วอะไรที่ทำให้เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่เส้นทางการทำเกมผีนั้น คงไม่ใช่เหตุผลแค่เพียงอยากเห็นเกมไทยได้รับการยอมรับ และเติบโตในตลาดโลกแน่ๆ ทว่า สิ่งที่เซอร์ไพรส์เข้าไปอีก คือ การที่ได้รู้ว่า เขามีความชอบเกี่ยวกับ “ผี”

“ตอนเด็กๆ ก็มีชอบไปเที่ยวบ้านร้าง สมัยยังวัยรุ่น มหา’ลัย ก็ตั้งก๊วนกับเพื่อนไปบ้านร้าง ก็มีเจอเหตุการณ์แปลกๆ บ้าง

ถ้าเขามาร้ายก็กลัวนะ แต่ถ้าถามว่าเราอยู่ที่มืดๆ คนเดียว เดินป่าช้า เราไม่กลัว แต่ถ้าเกิดมาเป็นตัวเราก็คงวิ่งเหมือนกัน

ถามว่า เราเป็นคนแบบไหนเหรอ ผมว่าผมน่าจะเป็นคนธรรมดานะ มันอยู่ที่บรรยากาศว่าเป็นยังไง ถ้าเกิดบรรยากาศมันน่ากลัว มันมีเสียงก๊อบแก๊บมา มันต้องคิดบ้าง ถ้าไม่มีอะไรเราก็ไม่คิด”


กว่าจะผงาด... เกมผีวิญญาณร้าย!!


สำหรับเกม “Home Sweet Home” ถือเป็นเกมแนวผจญภัย ที่สร้างขึ้นอิงจากความเชื่อของไทยที่มีมาอย่างช้านาน ผ่านระบบการเล่นจะเน้นไปที่การดำเนินเรื่อง “การหนี”และ “หลบซ่อน”จากวิญญาณร้ายที่จะเอาชีวิต

โดยจำลองบรรยากาศความน่ากลัว สอดแทรกเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะให้ผู้เล่นใช้ทักษะไหวพริบในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์นั้น โดยมีการรองรับทางด้านภาษา 11 ภาษา

“คือ ตอนที่ทำก็ตั้งใจมาก กลัวที่จะทำออกมาผิด กลัวทำออกมาแล้วไม่ดี อาจจะเกิดดรามา ทำออกมาแล้วไม่ถูกใจ ...ความเป็นไทยไม่ใช่แบบนี้ พิธีกรรมเขาไม่ได้ทำแบบนี้

ก็เลยต้อง research โดยเรากับทีมงานไปสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านร้าง วัด ป่าช้า สถานที่โบราณต่างๆ หรือพิพิธภัณฑ์

มีไปสัมภาษณ์ คุยกับคนที่ทำคุณไสย เล่นของ ก็ไปเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกขึ้นมา และที่เหลือก็เป็นเรื่องของการเสาะ-ค้น ทางอินเทอร์เน็ตด้วย เพื่อที่ได้ข้อมูลมาประกอบกัน เราไม่ได้เอาข้อมูลเดียว เราต้องเอาหลายๆ ข้อมูล มาดูว่าอันไหนที่มันเป็นสากล ที่เขาพูดถึงกันเยอะๆ มากที่สุด”


จากจุดเริ่มต้นเป็นแค่ “ผู้เล่น”ที่ผ่านการเล่นมาทุกยุคทุกสมัย สู่วันที่เป็น “ผู้สร้าง” เกมสยองขวัญในฉบับของคนไทย ใครจะรู้ล่ะว่า การสร้างเกมในประเทศไทยมันไม่ใช่ง่าย

เพราะด้วยบริษัท Yggdrazil Group เป็นบริษัทกราฟิก ทำ CG มากฝีมือที่ไม่เคยทำเกมมาก่อน ดังนั้น Home Sweet Home จึงเป็นผลงานสุดท้าทาย เกมชิ้นแรกของบริษัทนี้

“ครั้งแรกสุดที่เริ่มทำการค้นหาตอนนั้น คิดว่าจะทำเกมผีแนวรายการ The Shock เป็นแนววัยรุ่นไปเที่ยวบ้านร้าง เจอผี ก็เลยตัดสินใจไปที่หมู่บ้านร้าง ตอนนั้นก็ค้นหาแล้ว ไปค้นพบว่า แถว ม.รังสิต มีเรื่องเล่า ก็เลยคิดว่าจะไปที่นั่น ก็เลยกลับมาออฟฟิศแล้วมาบอกทีมงาน ว่า ถ้าใครไม่ไปกูไล่ออก

คือ ทีมงานก็กลัวผี ก็บังคับไป เพราะตั้งใจให้ทีมงานเขาอิน ไปเสพบรรยากาศว่าอยู่ในบ้านร้างแล้วเป็นไง แล้วตอนที่ไปก็เลือกเวลาตอนบ่าย ให้เขาตายใจก่อน


แต่ว่าตอนเริ่มทำงานจริง มันเริ่มเย็นแล้ว และได้บรรยากาศช่วงค่ำๆ มา พอมันมืดมันก็น่ากลัว สิ่งที่จะกลัวหน่อย คือ เจอเชือกที่ห้อยจากขื่อ ลักษณะเหมือนเชือกผูกคอตาย

และมีธูป เทียน ที่เขาไปจุดไหว้กันอยู่ตรงบริเวณนั้น ก็ไม่รู้ว่าเป็นของจริงของปลอม แต่ตอนไปก็ได้บรรยากาศดี และได้โดนชาวบ้านด่า ก็คงมีคนที่เขาไปลองของกันบ่อย”


ระยะเวลาเกือบ 5 ปี เรียกว่า ลองผิด ลองถูก กว่าจะเป็นเสียงชื่นชอบ แซ็คและทีม ต่างล้มลุกคลุกคลานจนได้เกม Home Sweet Home ในที่สุด

พวกเขาใช้วิธีตัดช่วงต้นของเกม มาปล่อยให้คนลองเล่น และนั่นยิ่งส่งความคาดหวังของแฟนเกมให้สูงขึ้นอีกครั้ง

“จากเริ่มต้นโปรเจกต์ทำ Home Sweet Home จนเสร็จ EP1 เกือบ 2 ปีครึ่ง จากจบ EP 1 เริ่มทำ EP 2 ใช้เวลาไป 2 ปี

ผมได้มีการทดลองทำเกมอื่นๆ ก่อน แต่เป็นเกมมือถือ สเกลขนาดเล็ก เพื่อที่จะได้เซตอัปทีมให้เริ่มเข้าขากัน และตัวผมเองก็จะได้เรียนรู้ด้วยว่า การควบคุมงานสร้างเกมมันเป็นยังไง การทำเกมมันเป็นยังไง


ก็เลยใช้เวลาช่วงที่เป็นการเรียนรู้การสร้างเกม ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้น ก็จะเป็นเรื่องของการค้นคว้าข้อมูล ลองผิดลองถูกก็อยู่ประมาณ 1 ปีครึ่งคือ มันมีการทำเกมนี้ออกมาหลายเวอร์ชัน เริ่มต้นด้วยการทำเกมแทบไม่ใช่เกมเลย ทำแบบคนทำไม่เป็น ออกมาเขาเรียกว่า เดินอย่างเดียว เดินแล้วก็เจอผี ตุ้งแช่

มันก็น่ากลัว แต่ถามว่ามันเป็นเกมไหม มันก็ไม่ เพราะมันก็ไม่มีอะไรที่ให้ทำ ไม่ได้มีอะไรให้คิด ก็มีการทำวนเวียนไปอยู่หลายเวอร์ชัน มีการเขียนบทขึ้นมา โดยเอาจากที่มาต่างๆ เรื่องเล่าต่างๆ พยายามเขียนบทอยู่ถึง 3-4 ดราฟ ขึ้นมา และสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นเดโม่เกม

โดยปกติเกมทั่วไปเขาจะทำในลักษณะแบบหนัง ปูเนื้อเรื่อง มีช่วงท่อนกลางเรื่อง จำนวนเนื้อเรื่อง ช่วงท้าย เหมือนสูตรเดียวกับหนัง แต่ว่าพอเราทำ เราก็วางไว้แบบนั้นเหมือนกัน

แต่พอตามบท มันคือหนังอยู่ดีๆ ก็ หั่นกลางเรื่องเลย โดยที่ไม่มีปี่มีขลุ่ยหนังไทย ดังนั้น ตัวของโครงสร้างก็จะดูประหลาดๆ หน่อย ซึ่งมันดูไม่สมบูรณ์ ทำไมมันจบแค่นี้ ซึ่งจริงๆ มันไม่ควรทำ แต่เพราะว่าเงินทุนหมด

ก็เลยวางแผนทำยังไงให้มันจบลง ทำไงให้มันมีกระแสการตามต่อได้ ก็เลยเอาผีตัวนึง ที่เราตั้งใจเอาเป็นตัวหลักๆ ในเกม คือ ผีนางรำ แต่ตลอดทั้งเนื้อเรื่องในช่วงที่ 1 ไม่มีมันโผล่มาเลย เพราะยังไม่ถึงเนื้อเรื่องของมัน

ถ้าเราปล่อยผีนักศึกษาไปตัวเดียว แต่ผีนางรำไม่โผล่มาเลย เราโปรโมตไปด้วยผีนางรำ ต้องโดนด่าแน่ๆ ก็เลยคิดว่า เดี๋ยวท่อนท้ายหลังจากจบผีนักศึกษา เดี๋ยวเอาผีนางรำมาใส่นิดนึง มาโผล่ให้คนอยากติดตามต่อไป ก็นำมาใส่ช่วงท้าย จัดเต็ม แบบหนังผีไทย บรรยากาศต้องได้

คือ ให้มันอินถูกจุด ให้คนประทับใจกับช่วงหลังให้ได้ สุดท้ายก็ทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้ คือ พอคนได้เล่น จนถึงท่อนผีนางรำปุ๊บ ก็กลายเป็นที่คาดหวังเพิ่มเติม ว่าต้องรอภาคต่อไป”

อุปสรรคผีไทย = “เกมเถื่อน”“วันแรกที่ปล่อยเกมมา มันจะมีเกมเถื่อนปล่อยมาเลย ไม่รู้มันไปเอามาจากไหน ด้วยความที่เราอาจจะขาดประสบการณ์ในการเขียนโค้ด ในการเขียนป้องกัน จริงๆ เราไม่ใช่แค่ขาดประสบการณ์นะ

แต่เราไม่คิดว่าจะมีใครก๊อบเกมเรา ไม่คิดว่าเกมนี้จะได้รับความสนใจด้วยซ้ำ ...ไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนี้ แค่ชั่วโมงแรกก็มาแล้ว”


ไร้คนศรัทธาเกมไทย...


ต้องยอมรับแทบทุกครั้งหากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงของวัยรุ่นในอดีต จะต้องมีใครสักคน พยายามเชื่อมโยงความผิดว่า การเล่น “เกม” เป็นต้นตอของปัญหา “เกม” คือ ผู้ร้ายของสังคม

ขณะเดียวกันในปัจจุบัน ภาพลักษณ์มีมุมมองเชิงบวกมากกว่าก่อน ขณะที่อุตสาหกรรมเกมก็กลายเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ และถูกยอมรับเด็กไทยไม่แพ้ชาติไทยในโลก

ผ่านสายตาแซ็ค ผู้พัฒนาเกมไทยนั้น ยอมรับว่า เกมไทยในอดีต ไม่ได้รับการสนับสนุนที่ควร เพราะด้วยการถูกจำกัดเรื่องเงินทุน และปิดตาด้านความสามารถของคนไทย


“ด้วยความที่เป็นเกมผี มันจะทำให้คนไม่กล้าเล่น มันจะมีคนที่ดูหนังผี แล้วไม่กล้าดูหนังผี คนเล่นเกมผีบางคนก็ไม่กล้าเล่นเกมผี แต่มันเป็นกระแสสังคม มันก็เลยทำให้บางคนอยากรู้เนื้อเรื่อง ก็มาติดตามยูทูบเบอร์ได้

ซึ่งยอดขายก็โอเคประมาณนึง แต่ไม่ได้เปรี้ยงปร้างขนาดเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่มาจากคนดู Youtube ทั่วประเทศ ทั่วโลก พยายามทำให้มันน่ากลัวมากๆ มันก็ทำให้อรรถรสไม่ได้พีกเท่าเกมผีที่เขาตั้งใจทำขึ้นมา เพื่อความบันเทิง คือ ตั้งใจทำ ไม่ให้เสียชื่อผีไทย เพราะผีไทยน่ากลัวที่สุดในโลก

ตอนที่เริ่มทำ EP2 ท่อนหลังของเกม ตอนที่คิดไว้มันค่อนข้างอลังการ และมีฉากที่เยอะกว่า มีตัวละครที่เยอะกว่า มีทั้ง effect อภินิหารต่างๆ

พอช่วงท้ายของเกม EP2 ผมคาดหวังว่า มันจะทำให้คนประทับใจมากยิ่งขึ้น รู้สึกว่ามันพัฒนาขึ้นไปอีก อะไรต่างๆ มันสเกลใหญ่ขึ้น ก็เลยคิดว่าเราควรจะเติมอะไรบางอย่าง เราคิดว่าลำพังรายได้ที่ได้รับเข้ามา มันคือทุนที่เราจ่ายไปตอนแรก กว่าจะได้คืนกลับมามันก็ยาก”


ในฐานะที่คลุกคลีในแวดวงเกมมา เขาได้สะท้อนภาพลักษณ์ของเกมในอดีตและปัจจุบัน ว่า สังคมมีการเปิดรับมากขึ้น ภาพจำของคนไทยเล่นเกมเริ่มเปลี่ยนไป ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับวงการเกมในอนาคต

“สำหรับการลงทุน คืนทุนได้ แต่ว่ามันเสี่ยง การทำเกมมันต้องทำไปก่อน ช่วงนั้นเพื่อนเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ก็เลยได้พบกับนายทุนท่านนึงที่เป็นคนจีน

ด้วยความที่เป็นเกมไทย มันหายาก ความที่คนจะเชื่อว่าเราจะทำได้ เขาจะศรัทธากว่าเราจะหาเงินได้ มันยากก็เลยได้นายทุนจีนท่านนึง ที่เขาค่อนข้างชื่นชอบตัวเกมของเรา เขาก็เลยเป็นคนลงทุนให้ เป็นคนขายให้ ซึ่งเราก็โอเคมันไร้ความเสี่ยง เราก็ลุยได้เต็มที่

เอาจริงๆ เราไม่ได้คาดหวังกับนักธุรกิจ คือ แน่นอนคนทำธุรกิจ เขาก็ต้องคาดหวังผลกำไร เราเข้าใจ แต่พอมาในมุมมองเกมไทย มันไม่ค่อยมีบทเรียนที่ดีเท่าไหร่ ในแง่ของรายได้ ไม่มีเรื่องของ success มันทำให้ยากที่ใครจะมาการลงทุน โดยเฉพาะในตลาดบ้านเรา ยิ่งถ้าเป็นรัฐบาลตอนนั้น เขาก็ไม่ได้มองเห็นความสำคัญตรงนี้อยู่แล้ว

ตอนนั้นยังไม่มีใครคิดถึงเลยว่าจะผลักดันอุตสาหกรรมเกม และอุตสาหกรรมหนังด้วย เราเพิ่งมาตื่นตูมว่าเกาหลีทำได้ขนาดนี้ ก็ตอนที่เห็นคนอื่นประสบความสำเร็จไปแล้ว

เขาเพิ่งรู้ว่า soft power เป็นยังไงตอนช่วงหลังๆ มานี้นี่เอง ทั้งๆ ที่เราเองก็พยายามทำ แต่ก็เข้าใจว่ามันไม่มีตัวอย่าง ไม่มีเคสที่ทำให้เขาเชื่อได้ แต่ตอนหลังก็โชคดี ที่เขาเริ่มเห็นความสำคัญ เขาเริ่มผลักดันแล้ว เริ่มรู้ว่า E-Sport คือยังไง รู้ว่าเด็กไทยเก่ง”


เพราะด้วยทุกวันนี้ เกมที่ถูกผลิตออกวางจำหน่าย มีภาพกราฟิกที่สวยงามและสมจริง นั่นจึงเป็นผลดีของสายงานของแซ็ค ที่ผลิตเกมไทยให้ถูกการยอมรับมากขึ้น

ด้วยความอยากเห็นเกมไทยโกอินเตอร์ และให้คนเห็นฝีมือกราฟิกไทย ที่อยู่เบื้องหลังงานอินเตอร์หลายๆ งาน แต่พอทำไป เงินกลับหมด ต้องขวนขวายหาทุน จนเงินพุ่งไประดับ 20 ล้าน กว่าจะเสร็จออกมาเกมนึงที่สมบูรณ์แบบตามที่วางแผนได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

“ตั้งไว้แค่ 5 ล้าน บานปลายไป 20-30 ล้าน ที่บานปลายยังไม่จบ ทำให้เราได้รู้ว่า การทำเกมดีๆ สักเกมนึง มันมีสเกลใหญ่ๆ มันใช้งบเยอะมาก และใช้เวลาด้วย ก็เลยคุยกับหุ้นส่วน ว่าทำยังไงดี เราเงินหมดแล้ว เราทำต่อไม่ได้แล้ว เราต้องตัดใจปล่อยตัวเกมแล้ว


ก็เลยต้องแบ่งเกมหารครึ่ง และหาวิธีจบให้ลง ดังนั้น เก็บครึ่งท้ายไว้ ถ้าคนชอบจ่ายเงินมา เราก็ได้มีเงินทำครึ่งทางทีหลัง”

นับว่าเป็นเกมไทยที่ดังไกลระดับโลก และเป็นเรื่องที่น่ายินดีให้แก่ชาวไทยเป็นอย่างมาก ได้นำวัฒนธรรมที่ถูกบอกเล่าโดยเกม Home Sweet Home สู่สายตาชาวโลกได้รับชมกัน

ทว่า ผ่านสายตาของเขา ที่ต่อสู้กับเส้นทางเกมนี้ มองเห็นโอกาสตลาดเกมนั้นเติบโต สร้างเม็ดเงินรายได้และกลายเป็นแรงจูงใจให้นักลงทุนเริ่มอยากลงทุนและขยายตลาดในไทยมากขึ้น อีกทั้งในอนาคตเขาหวังว่าเกม Home Sweet Home จะสามารถทำให้คนรู้จัก และไม่ถูกจำกัดด้วยมุมมองของคนไทยด้วยกันเอง

“สมัยก่อนมันมีหลายๆ คน ที่เขาพยายามทำเกมขึ้นมา เขาก็พยายาม ทุ่มเทกันทุกคน ไม่ว่าใครตาม แต่ว่าทำออกมาแล้วด้วยเงินทุนที่มันมี ด้วย know how ที่มี ด้วยทักษะทั้งด้านคนที่มีอยู่หลายๆ อย่าง


การเรียนการสอนมันน้อยมากในตอนนั้น ทำให้เวลาทำเกมออกมาคนไทยถูกนำออกไปเปรียบเทียบเกมที่เขามีทุนมหาศาล เขามีประวัติศาสตร์การทำเกมมายาวนาน


พอเปรียบเทียบแน่นอน เขาก็ทับถม ว่าเกมไทยไม่ดี หลายๆ คนก็เลยไม่ค่อยกล้า present ตัวเองว่าเป็นเกมไทย

มีเกมที่ประสบความสำเร็จ เพียงแต่ว่าเขาไม่ได้เปิดตัวว่าเป็นเกมที่มาจากประเทศไทย เพราะถ้าเปิดตัวว่ามาจากไทย มันจะถูกมองมุมนึงเลย มันจะถูกจับตาอีกแบบ ความคาดหวังมันจะเป็นอีกแบบนึง

คนสนับสนุนวงการ E-sport กันเต็มที่ แต่ตัวเราเองจะมองแบบว่ายังไม่มีเกมไทยเลย จนมาเริ่มมาข้อสงสัยว่าเวลาเราจ่ายเงินไป เงินที่ไปจุนเจืออุตสาหกรรมเกม มันไปตรงไหน ยังไง

ผมมองว่า ถ้ามีเกมไทยที่สามารถทำให้เกิดเป็น E-sport ได้บ้าง มันก็คงจะดี มันคงจะไปขายในต่างประเทศได้ด้วย มันน่าจะพาเงินจากต่างประเทศ เข้ามาในไทยได้ด้วย ก็เลยตั้งโปรเจกต์จะจัดแจงเกม Home Sweet Home ให้สามารถทำเป็น E-sport ได้ด้วย

แต่แค่ประเด็นนั้นประเด็นเดียว ไม่สามารถเป็นตัวบอกได้ว่า เราทำเกมอะไรในครั้งต่อไปได้ คือ ต้องมีเสียงกระแสในสังคมต่างๆ จากแฟนเกมด้วย ว่าแฟนๆ อยากจะให้เราทำเกมแบบไหน ซึ่งก็จะได้ความตั้งใจที่จะทำ E-sport ของเรา

และได้ทั้ง feedback จากแฟนเกมที่เขาอยากจะเห็นเราทำเกมแบบไหน ก็เลยเอา 2 สิ่งนี้มารวมกัน จนเกิดอกมาเป็นเกมในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่เป็นเกมสามารถเอามาแข่งขันกันในเชิง E-sport ได้”

และถึงจะมีข้อจำกัดในการทำงานหลายอย่างในฐานะที่เป็นคนไทย เขาก็พร้อมพัฒนาและพิสูจน์ตัวเองว่าคนไทยก็ทำได้ แน่นอนว่า เขาคืออีกหนึ่งในแรงบันดาลใจของคนไทยหลายๆ คน ที่สามารถไปไกลได้ในระดับโลกได้

การันตี CG ด้วยรางวัล “สุพรรณหงส์”


นอกจากทำเกมแล้ว ที่บริษัทก็จะทำงานเกี่ยวกับ special effects ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาต่างๆ ที่เขาต้องการ CG สัปหลาด ทุ่งดอกไม้เขียวขจี น้ำแตก ระเบิด รถยนต์ชนกัน

รวมไปถึงหนัง ซีรีส์ก็มี และทำการ์ตูน Animation ใน Netflix อีกหลายเรื่อง ตัวที่ได้รับรางวัลเป็น Homestay ที่เป็นสุพรรณหงส์ อันนี้ก็เป็น special effects ในหนังไทย ที่เป็นไม่กี่เรื่องที่เรารับมาทำของหนังไทย เพราะว่าด้วยเงินทุนค่อนข้างจะไม่สะดวกที่จะรับทำ CG สเกลใหญ่ๆ ครับ แต่ทำแล้วก็ตั้งใจทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้ไม่เสียชื่อ CG ไทย”สัมภาษณ์โดย MGR Live
เรื่อง: ภูริฉัตร ปริยเมธานัยน์
ภาพ: กัมพล เสนสอน** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น