xs
xsm
sm
md
lg

ภัยสังคม!! บทเรียน “แอปพลิเคชันหาคู่” หลอกเหยื่อให้รัก-ลวงล่วงละเมิด-หลอกลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระบาดหนัก!! “แอปพลิเคชันหาคู่” ไม่ได้แฟน แต่เสี่ยงเจอมิจฉาชีพ กูรูความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ดึงสติ จะใช้แอปฯหาคู่ อย่าไว้ใจไว ต้องมองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อน!!

อุทาหรณ์ “แอปฯหาคู่” ที่ไม่อยากเจอกับตัว!!

“อยากฝากถึงคนที่เล่นแอปฯหาคู่ ให้ระวังตัวให้ดี อย่าไปเจอใครง่ายๆ หลังจากนี้ เข็ดแล้ว จะไม่เล่นแอปฯพวกนี้อีกเด็ดขาด”

คำพูดของผู้เสียหายหญิงวัย 20 ปี กล่าวถึงบทเรียนออนไลน์ที่เจอมากับตัวสดๆ ร้อนๆ หลังจากที่เธอเล่นแอปพลิเคชันหาคู่ Omi (โอมิ) และมีนัดเจอ “บู” ชายวัย 27 ปี ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด ยศ ร.ต.ท. ก่อนจะถูกข่มขืน ทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว จนเธอบอบช้ำไปทั้งกายและใจ

ทราบในภายหลังว่า ชายคนดังกล่าวเป็น “ตำรวจเก๊” เพราะประวัติถูกจับกุมข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2561 โดยปลอมเฟซบุ๊กอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และเคยถูกจับกุมคดีเสพยาเสพติดมาแล้วถึง 12 ครั้ง

สำหรับสิ่งที่ทำให้ผู้เสียหายของเหตุการณ์นี้ หลงเชื่อว่าเขาเป็นตำรวจนั้น มาจากรูปโปรไฟล์ใน TikTok และ Facebook ที่สวมชุดตำรวจ อีกทั้งยังมีทั้งบัตรตำรวจ หมวกตำรวจ ปืน ชุดเกราะ กุญแจมืออีกด้วยปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันแอปพลิเคชันหาคู่เป็นแพลตฟอร์มที่ได้ความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Tinder, Omi, Bumble ฯลฯ มาช่วยจับคู่คนที่มีความชอบคล้ายๆ กัน ให้ได้พูดคุยกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

จะใช้ในการหาเพื่อนคุยหรือคนรู้ใจก็ตามแต่จุดประสงค์ของแต่ละคน หากเจอคนดีก็ถือว่าโชคดีไป แต่หากโชคร้าย ก็อาจเจอกับมิจฉาชีพที่ใช้แอปพลิเคชันหาคู่เป็นช่องทางในการเข้ามาทำความรู้จักและหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ

ทั้งการลวงเหยื่อไปกระทำมิดีมิร้าย การหลอกให้รักและชักจูงให้โอนเงิน หรือที่เรียกว่า Romance Scam และล่าสุด ที่มีการหลอกให้ร่วมลงทุนเทรดหุ้น เสียทั้งความรู้สึก เสียเวลา และเสียทั้งเงินเพราะโอกาสที่จะได้คืนนั้นมีน้อยนิดเหลือเกินย้อนกลับไปเมื่อไม่นานนี้ หากยังจำกันได้กับกรณีที่มีหญิงแม่ลูกอ่อนวัย 28 ปี ถูกมิจฉาชีพที่ใช้ภาพโปรไฟล์เป็น “ลีมินโฮ” นักแสดงหนุ่มชื่อดังชาวเกาหลีใต้ เข้ามาตีสนิทและเรียกเธอว่า “ที่รัก” ทุกคำ โดยคำที่ใช้มีลักษณะคล้ายกับการนำข้อความไปแปลใน Google แปลภาษา

มิจฉาชีพใช้อุบายอ้างว่า เดินทางจากเกาหลีใต้มายังเมืองไทยแล้ว แต่ไม่สามารถผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองได้ ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดำเนินการ ด้วยความรักเธอจึงโอนเงินไปให้ลีมินโฮตัวปลอมกว่า 70,000 บาท หลังความจริงเปิดเผยว่าถูกหลอก ก็ทำให้ผู้เสียหายเครียดหนักถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตาย

นอกจากนี้ ยังมีแก๊ง Hybrid Scam การหลอกลงทุนผ่านแอปฯหาคู่ ที่กำลังระบาดในตอนนี้ มีผู้ร่วมขบวนการเป็นชาวจีนและคนไทย ล่าสุด เมื่อเดือน พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา มีการทลายกลุ่มผู้กระทำผิดกว่า 24 คน กลางรีสอร์ตหรู ใน จ.เชียงใหม่

โดยพฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะมีการสร้างบัญชีผู้ใช้ปลอมในแอปพลิเคชันหาคู่ต่างๆ และแอปพลิเคชันไลน์ และใช้ภาพโปรไฟล์ปลอมเป็นคนหน้าตาดี และพูดคุยในเชิงชู้สาว เพื่อหลอกลวงเหยื่อให้ตกหลุมรักหรือไว้วางใจ ทั้งที่ไม่เคยเจอตัวจริง

จากนั้นจะวางกลอุบายให้เหยื่อร่วมลงทุน และเปิดบัญชีในแอปพลิเคชัน Metatrader โดยมีทีมที่สร้างข้อมูลบนแพลตฟอร์มที่สร้างปลอมขึ้นมา เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่ามีการเทรดเงินได้จริง เมื่อผู้เสียหายหลงโอนเงินลงทุนมา ก็จะตัดขาดการติดต่อ สูญเงินฟรีตามสเตป ซึ่งก็มีเหยื่อทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น นับได้ว่าเป็นอีกการหลอกลองที่พัฒนารูปแบบจาก Romance Scam

“อะไรที่เร็วเกินไป มักจะลงเอยไม่ดี”

เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทีมข่าว MGR Live ได้ต่อสายไปยัง ปริญญา หอมเอนก ประธานกรรมการบริหาร บ.เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ในคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อให้ช่วยสะท้อนอีกด้านของการใช้แอปพลิเคชันหาคู่นี้

“แอปฯเป็นตัวที่พาไปเจอ แต่หลังจากนั้น ต้องใช้สติของคุณ ทำไมคนถึงตกเป็นเหยื่อแอปฯหาคู่พวกนี้ ต้องเข้าใจว่าการโดนหลอกลวงแบบนี้ มันเป็นเกิดจากการผสมระหว่าง 2 พาร์ต พาร์ตแรกคือ ตรงปก-ไม่ตรงปก ถ้านัดเจอก็ให้ไปถึงก่อนเวลา เห็นหน้าไม่ตรง ท่าทางลอกแลก คุณไม่ต้องไปเจอ ยังไม่ถลำไปถึงขั้นไปไหนต่อไหน ส่วนใหญ่จะทำแบบนี้กัน[ ปริญญา หอมเอนก ]
แต่ถ้าจะนัดเจอจริงๆ ให้นัดเจอในที่รโหฐาน ที่มีกล้องวงจรปิด ค่อยตัดสินใจ ไม่ใช่เจอกันครั้งแรกขึ้นรถเขาหรือไปเจอที่คอนโด แบบนี้ไม่ควร คุณจะต้องไม่พาตัวไปในที่ลับตา และจะต้องมีเพื่อนไปด้วยครั้งแรก

หลายคนเล่นแอปฯหาคู่แต่งงานมีลูกอยู่กันเป็น 10 ปีก็มี ต้องใช้เวลาในการสร้างความเชื่อใจ ต้องให้น้ำหนักกับใจเรามากกว่า บางเคสไม่เคยเจอตัวจริงเลย ไม่เคยเปิด Video Call คุยกันประมาณ 6 เดือนผ่านแอปฯหาคู่ แต่โอนให้กันเป็นล้าน อันนี้ผมว่าน่ากลัว”

เมื่อถามถึงการตรวจสอบข้อมูลของคนที่กำลังมีปฏิสัมพันธ์ด้วยจากแอปฯหาคู่นั้นๆ อ.ปริญญา กล่าวว่า เป็นไปได้ยาก เนื่องจากแต่ละคนสามารถปกปิดการให้ข้อมูลได้

“จากแอปฯหาคู่ไม่มีทางเลย ยาก มันไม่ได้เห็นขนาดนั้น ต้องตรวจเช็กเยอะๆ ก่อนไปเจอตัวจริง จะเช็กยังไง ก็อาจจะฝากซื้อของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อจะโอนเงินคืนให้ เราก็ได้ชื่อ-นามสกุล เขาแล้ว

หลายคนที่โดนไม่ต้องมีแอปฯหาคู่หรอก ทุกวันนี้โดนกันเยอะแยะ เจอกันในผับบาร์คืนเดียวไปด้วยกันก็มี บางครั้งมันไม่ได้เกี่ยวกับแอปฯ มันเกี่ยวกับการหลอกลวงและกิเลสตัณหาของมนุษย์ ว่าเราระงับใจได้แค่ไหน”


ขณะเดียวกัน แอปพลิเคชันหาคู่ ทินเดอร์ (Tinder) ที่ได้รับความนิยมระดับต้นๆ ของโลก ก็ได้มีการเปิดช่องทางยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน โดยจะพิจารณาจากกฎหมายของแต่ละประเทศ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน หลังมีการล่วงละเมิดทางเพศกับเหยื่อที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

สำหรับการใช้แอปพลิเคชันหาคู่เบื้องต้นอย่างไรให้ปลอดภัย ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. (Police Cyber Taskforce : PCT) ก็เคยมีการออกมาให้คำแนะนำ 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้

1. ควรระมัดระวังในการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ไม่บอกข้อมูลทั้งหมดกับคนที่เพิ่งรู้จัก เมื่อใช้บริการแอปพลิเคชันหาคู่ออนไลน์ต่างๆ

2. ไม่ควรหลงเชื่อ หรือไว้ใจบุคคลใดง่ายๆ หากมีความจำเป็นต้องนัดเจอ ควรมีเพื่อนหรือผู้ปกครองไปด้วยเพื่อความปลอดภัย

3. พึงระลึกไว้เสมอว่า อะไรที่ดีเกินไป เร็วเกินไป มักจะลงเอยไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นโดยง่ายสุดท้าย กูรูด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ได้ฝากไว้อีกประเด็นว่า การปิดการเชื่อมต่อจากแอปพลิเคชันหาคู่ ไปยังแอปพลิเคชันส่วนตัวอื่นๆ ก็สามารถช่วยลดโอกาสการตกเป็นเหยื่อผู้ที่ไม่หวังดีได้ไม่มากก็น้อย

“สาเหตุที่โดนหลอก คือ โชว์ชีวิตส่วนตัวใน Facebook ใน IG มากเกินไป ทำให้โจรรู้สไตล์ เพราะฉะนั้นเวลาจะไปหาคู่ในแอปฯไม่ต้องโชว์มากนัก แต่ถ้าเปิดเผยหมดเขารู้ เขาสามารถสร้างเรื่องมาเอาใจได้

อย่างคุณชอบเล่นกีตาร์ ถ้าคุยเรื่องกีตาร์คุยได้ไม่หยุด เขาจะทำให้คุณรู้สึกว่าคุยไม่กี่ครั้งแต่เหมือนรู้จักเราเป็น 10 ปี ไม่ใช่บุพเพสันนิวาสนะ เขาเข้าดู Facebook ได้ ถ้าเขาตั้งใจมาหลอก เขารู้พฤติกรรมคุณหมด อย่าเพิ่งตกลงปลงใจเร็วนัก ระงับความต้องการของเรา มองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อนครับ”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น