xs
xsm
sm
md
lg

ชำแหละ “คอนเสิร์ตซีรีส์วาย” ขายจิ้น-ฟินเวอร์ วัฒนธรรมถอดเสื้อ-จูบนัว!? [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กะเทาะเคส “คอนเสิร์ตซีรีส์วาย” เลิฟซีนนัว-ถอดเสื้อ-เด้งเป้า เน้นจิ้นเวอร์ สังคมตั้งคำถามคอนเสิร์ต หรือโชว์อนาจาร? ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อ สับเละความเหมาะสม โชว์สยิวเกินความพอดี ถึงเวลากฎหมายควบคุม!!?

“คอนเสิร์ต” หรือ โชว์อนาจาร!?


กลายเป็นดรามาเดือดสนั่น เมื่อซีรีส์วายชื่อดัง KinnPorsche The Series (คินน์พอร์ช เดอะซีรีส์) ซีรีส์วายสาย action มาเฟียไทยเรื่องแรก ที่กระแสแรงสุดๆ จนพาขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ไทย และทั่วโลกในตอนที่ออกอากาศ จัดคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ (KinnPorsche The Series World Tour 2022)


โดยเป็นช่วงหนึ่งของคอนเสิร์ต ที่มีฉากการแสดงประกอบเพลง และเป็นฉากที่มีการจูบกัน อย่างเร่าร้อน และยังมีการแสดงบางตอนที่ถอดเสื้อ เด้งเป้า อีกด้วย เรียกเสียงกรี๊ดกลางงาน หลังมีการแชร์คลิปดังกล่าว ส่งให้โลกโซเชียลฯ ตั้งคำถามถึงความเหมาะสม เนื่องจากคอนเสิร์ตไม่ได้มีการจำกัดอายุของผู้เข้าชม รวมทั้งเป็นการสร้างภาพจำผิดๆ ให้กลุ่ม LGBTQ+ และถูกมองว่าขายโชว์อนาจารจนกลายเป็นเรื่องปกติ


“คิดแบบถอดทุกเลนส์สังคมออกหมด จะขายเซ็กซ์ซีนที่แสดงสดบนสเตจ สิ่งที่เห็นไม่มีความอาร์ตเลย กดไปดูคลิปที่คนถ่ายมาจะกี่มุมก็ไม่มีความสวยงามของการกอดจูบ แถมออกมาดูลำบากและค่อนข้างฝืนทำต่อไป เพื่อรักษาเสียงกรี๊ด หาความฟินจากการแสดงนี้ไม่เจอ น้อยแต่มากมีจริง ส่วนอันนี้ มากแต่น้อย”


“LGBT จูบกันในสภา เรียกร้องความเท่าเทียม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ บอกไม่เหมาะสม นักแสดง ซีรีส์วายเอาอัตลักษณ์ lgbt หากิน fetishizes มีแต่เรื่อง sex สร้างภาพจำให้คนมอง lgbt แย่เข้าไปอีก เหมือน lgbt มีเอาไว้ให้แค่ฟิน”


“ส่วนตัวคือ คาดไม่ถึงว่าคอนเสิร์ตคินน์พอร์ชจะออกมาเวย์นี้ จะมีโชว์แบบนี้ นี่ค่อนข้างอึ้งพอสมควรอะ จะมีมากมีน้อย แต่คิดว่ามันไม่ควรจะมีอยู่ดี ก็ไม่รู้ว่าผู้จัดคิดอะไรอยู่ถึงทำโชว์แบบนี้”
หยุด!! “ขายจิ้น-ฟินเวอร์” เกินความพอดี


“เด็กพอเขาทำอะไรได้ เขาก็แสดงได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจ คอนเสิร์ตมีการแสดงแบบนี้ เพราะว่าในออนไลน์ก็มีการ make love โชว์”


อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรู้เท่าทันสื่อ ก็ช่วยสะท้อนถึงปรากฏการณ์การสร้างกระแสคอนเสิร์ตคู่จิ้นเพื่อเรียกยอดแฟนคลับ แลกเสียงกรี๊ด โชว์วาบหวิว แชร์ความฟิน ว่า ทุกวันนี้เป็นยุคของโลกไซเบอร์ และมีเสรีภาพทางความคิด ที่มีการปรับเปลี่ยน มองว่าเป็นสิทธิของเขา ร่างกายของเขา

“คือ จะมีคอนเสิร์ตอีกตามๆ กัน มันมีกรี๊ดเพราะด้วยร้องเพลง กรี๊ดด้วยเทคนิค รสนิยมของศิลปิน จริงๆ ก็กรี๊ดได้ แต่ไม่ควรมากรี๊ดในเรื่องแบบในคลิป ถ้าศิลปินคำนึงถึงวัฒนธรรมที่ดี คิดถึงการ entertain ที่สุภาพ ก็ทำได้

แต่เดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่เขาไม่รู้หรอก เพราะเขาไม่รู้สึกผิดกับเนื้อหนังมังสาที่เขาโชว์ เขาจะพูดอยู่อย่างเดียว คือ เป็นสิทธิของเขา ร่างกายของเขา


คือ ความคิดของเยาวชนมันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะศิลปินเหล่านี้เขาก็มีกลุ่มเป้าหมายของเขา ซึ่งเป็นคนที่รับได้ ในเรื่องที่เขาแสดง เพราะฉะนั้นจะไม่ใช่คอนเสิร์ตที่ป้าๆ ไปดู แล้วนั่งบ่น เพราะเขารู้อยู่แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายเฉพาะเขามี และทำอย่างนี้จะต้องถูกกรี๊ดแน่ๆ


หรือบางทีเด็กเยาวชน ซื้อตั๋วเข้าไป เพราะอยากจะดูสิ่งเหล่านี้ เพราะเดี๋ยวนี้โลกก็เปิดเผยว่า เขาเป็นคู่จิ้นกับใคร จิ้นจริง จิ้นเล่น จิ้นเพื่อโปรโมตหนัง-ละคร”

[ผศ.ดร.พรทิพย์ เย็นจะบก]
ท้ายนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการรู้เท่าทันสื่อ ยังฝากและย้ำถึงการปรับเปลี่ยนสู่สิ่งที่ดี เพื่อไม่ให้ถูกกลืนไปในสังคม คือ ถ้าสังคมไม่เห็นด้วย อยากให้แสดงความคิดเห็น เพื่อจะไม่เกิดสิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นอีก และให้เกิดความพอดีในการแสดงออก ไม่งั้นจะเกิดค่านิยมใหม่ เด็กรุ่นใหม่ก็จะยอมรับการแสดงแบบนี้มากยิ่งขึ้น

“คนจะเล่นคอนเสิร์ตเขามีการคุย ไม่ใช่เพียงรอบเดียวนะคะ เขาต้องมีการคุยกับโปรดิวเซอร์ มีการคุยกับคนจัด มีการคุยถึงค่าตัว แสดงได้แค่ไหน


เพราะฉะนั้นไม่ใช่อยู่เฉยๆ เขาจะแสดงเอง มันจะเป็นข้อตกลงอยู่แล้ว เขาต้องบอกมาก่อน บางทีจะต้องมีส่งสคริปต์เพลง ใครเป็นแขกรับเชิญ ใครจะแสดงประมาณไหน

ในเมื่อคนจัดตกลงจัดได้ เขาถึงตกลงจัดได้ จริงๆ ก็ไม่สมควรตั้งแต่คนจัด ถ้าคนจัดรู้ว่าเขาจะแสดงแบบนี้ เขาจะต้องไม่ให้จัด แต่ถ้าคนจัดเปิดไฟเขียว แสดงเต็มที่ กรี๊ดเต็มที่ คนจัดก็ได้เงิน

สำหรับหลายคนอาจจะมองว่าไม่ควรอยู่แล้ว แต่ใครจะเหมาะสมบอกว่าไม่ควร ไม่ให้จัด มีผลบังคับ มีผลระเบียบประกาศบอก ถ้าไม่มีออกมา มันก็ไม่มีคนเชื่อ เขาก็ไม่ฟัง หรือบางทีมีเขาก็ยอม สมมติเล่นคอนเสิร์ตได้เงิน 10 ล้าน โดนปรับ 2 แสนบาท เขาก็เอา เพราะมีข่าวทำให้เขาดัง และพร้อมสร้างความดังให้ตัวเอง

โดยหลายๆ ครั้งเราเห็นกระแสสังคม และเห็นอะไรไม่ดี เราก็จะเห็นสังคมบอก รุมคอมเมนต์ในสิ่งที่ไม่ดี แล้วถ้ามีกระแสเยอะๆ คนก็จะรู้สึกกลัว ทางศิลปินก็จะรู้สึกกลัวการโดนด่า แฟนคลับหายไป แต่ถ้ากระแสสังคมเงียบ มันก็ช่วยอะไรไม่ได้ ถามว่า ณ ตอนนี้ มันไม่สามารถทำอะไรได้ จนกว่าเมื่อมันถูกพูดถึงไม่ให้เกิดขึ้นอีก”

อย่างไรก็ดี สำหรับความคืบหน้าดังกล่าว ทางผู้จัดคอนเสิร์ต และผู้ที่เกี่ยวข้อง ยังไม่มีการออกมาพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

[ภาพจากวันแถลงข่าวคอนเสิร์ต]
สกู๊ปข่าว : MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น