เดือนละครึ่งแสน!! กับ “ข้าวแกงน้องหมา” เผยเทคนิคลงทุนแค่หลักร้อย แต่ดึงลูกค้าเข้าได้เต็มร้าน จนโกยไปไม่ต่ำกว่าเดือนละครึ่งแสน!! พร้อมเปิดสูตรลับที่เรียกว่า “ใส่ใจ” จนก่อเกิดเป็น “ธุรกิจที่แตกต่าง”
เทคนิค “ข้าวแกงแปลก” โกยเดือนละครึ่งแสน!!
“ผมขายต่อวันแบบยังไม่หักค่าใช้จ่าย ก็อยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาทครับ ถ้าต่อเดือนร้านข้าวน้องหมาได้ประมาณ 50,000 บาท ยังไม่หักต้นทุนออก”
เชษฐ์-สุรเชษฐ์ กังลี่ เจ้าของ “ร้านข้าวแกงน้องหมา กาญจนบุรี” เปิดใจถึงการมาเปิดร้านอาหารไอเดียสุดเก๋ ตั้งขึ้นมาเพื่อ “เจ้าสี่ขา” โดยเฉพาะ ด้วยจุดขายตั้งต้นที่ต้องการ “เอาใจเจ้าตูบ” เป็นหลัก ไม่ใช่ “เอาใจผู้คน” อย่างที่ร้านอื่นทำกัน
โดยก่อนที่จะมาเป็นร้านข้าวน้องหมานั้น เดิมทีร้านนี้เคยเป็น “ร้านข้าวแกง” ธรรมดา เน้น “สิ่งมีชีวิต 2 ขา” มาก่อน แต่พอลูกค้าหลายรายซื้อไป เพื่อคลุกข้าวให้น้องหมา
แต่ผลที่ได้ คือ “สิ่งมีชีวิต 4 ขา” ทั้งหลาย กลับไม่ชินในรสชาติอย่างที่เจ้าของกินกัน เท่าที่สังเกตแล้วดูกินได้น้อยมาก เหมือนรู้สึกว่านี่ “ไม่ใช่อาหารสำหรับหมา” สุดท้ายเจ้าของร้านไอเดียเจ๋งรายนี้ จึงปิ๊งไอเดีย “เมนูข้าวแกงน้องหมา” ขึ้นมา และเปิดเป็นร้านอาหารแนวนี้โดยเฉพาะ
และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ความคิด “อยากทดลองทำ” ตามไอเดียในวันนั้น จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท เลยทีเดียว!!
แม้ว่าระยะหลังๆ มานี้ จะมีช่วงวัตถุดิบหลักขึ้นราคา ทั้งหมู-ไก่-เนื้อ แต่เชษฐ์ยังคงพยายามตรึงราคาเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะต้องการแบ่งเบาภาระให้ลูกค้า ราคาจึงยังอยู่ที่ “ถุงละ 15-30-50 บาท” เท่านั้น กับอีกแบบคือ “กล่องฟรีซ” หนัก 300 กรัม ในราคา 60 บาท
ย้อนกลับไปมองช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วิกฤตโควิด-19 เล่นเอาธุรกิจเสี่ยงติดลบ แต่เจ้าของร้านก็ปรับตัวได้ทันท่วงที เลือกหันมา “ขายส่งออนไลน์” แทน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้รับผลตอบรับดีเกินคาด แถมยังมียอดสั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก
โดยวิธีขายส่งออนไลน์ที่ว่านั้น ทางร้านย้ำว่าต้องอาศัยเทคนิค “ใส่ใจเป็นพิเศษ” ด้วยการฟรีซอาหารให้อยู่ที่อุณหภูมิ “-20 องศา” จากนั้นนำมาแพ็กอัดน้ำแข็ง บรรจุใส่กล่องโฟมในบรรจุภัณฑ์กันความร้อน เพื่อให้สามารถใช้ไมโครเวฟได้ทันทีที่ต้องการอุ่นให้น้องหมากิน
ด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่น่าประทับใจแบบนี้นี่เอง จึงส่งให้ “ข้าวแกงน้องหมา” ร้านนี้ เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากการบอกต่อ ยิ่งเมื่อทางร้านมีการโพสต์คลิปน้องหมากินข้าว พร้อมบรรยายว่า “อร่อยแค่ไหน ดูเอาเอง” ยิ่งส่งให้มีชาวโซเชียลฯ ที่เลี้ยงน้องหมา โทร.ไปสั่งกันอย่างล้นหลาม
“ผมเห็นลูกค้าพยายามหาอาหารหมาไปให้น้องหมาเขากิน บางทีแวะร้านเราก็จะซื้อพะโล้ไป หรือไม่ก็ต้มข่า ซึ่งผมมองว่าอาหารที่ลูกค้าซื้อไปนั้น ไม่ใช่อาหารเฉพาะของน้องหมา ก็เลยมีไอเดียว่า อยากจะขายข้าวแกงหมาดู สรุปผลตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เลยครับ”
สูตรลับ-รสชาติที่ “เจ้าตูบ” ชอบกิน
“ผมมีหมาอยู่แถวๆ บ้าน เลยคอยทำให้ชิมตลอด และมีการปรับสูตรมาเรื่อยๆ จนพัฒนามาถึงปัจจุบันนี้ มีอยู่ 2 สูตรด้วยกัน คือมี “รสหมู” กับ “รสเนื้อ” ซึ่งน้องหมาสามารถกินได้ทุกตัวเลยครับ”
คือ เบื้องหลัง “รสชาติถูกปากเจ้าตูบ” ที่เจ้าของ “ร้านข้าวแกงน้องหมา กาญจนบุรี” บอกเล่าเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะนิยมเลือก “รสหมู” กลับไปให้เจ้าสี่ขาลิ้มรสมากกว่า
เรื่องส่วนผสมของ “รสยอดฮิต” ที่ว่านั้น จะมีทั้ง “เนื้อหมู” และ “เนื้อไก่” ผสมลงไปด้วย จากนั้นบดให้ละเอียด ก่อนนำไปผสมกับตับอีกครั้งนึง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารและรสชาติ
โดยก่อนที่จะใส่ตับเข้าไปนั้น จะมีการนำตับไปลวก และล้างให้สะอาด จากนั้นจึงนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนปรุงเข้ากับวัตถุดิบอีกทีนึง
กระทั่งถึงขั้นตอนสุดท้าย เสร็จสิ้นการปรุง จะได้ “เมนูกลิ่นหอมฉุย” ลอยมาแตะจมูกทั้งคนให้อาหาร และเจ้าสี่ขาที่รออาหารอยู่
ตลอด 11 ปี ของการเปิดร้านบริการ “คนรักสัตว์” เชษฐ์คอยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของลูกค้าเป็นประจำ จนทำให้พอจะจับทางได้ว่า บรรดาคนรักสัตว์เหล่านั้นมองว่า “การเลือกซื้ออาหารคุณภาพ” เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับ “เจ้าตูบที่รัก”
เมื่อถามถึง “สูตรลับ” หรือ “เคล็ดลับ” ที่พอจะแชร์กันได้ เชษฐ์ได้แต่หัวเราะรับเบาๆ ก่อนเผยว่า “ทางร้านมีแค่ความพิเศษที่ใส่ใจทำให้น้องหมา” โดยเฉพาะการขีดเส้นใต้ไว้เลยว่า ทางร้านจะไม่ใช้ “โครงไก่” มาทำอาหารให้เจ้าตูบ แต่จะใช้แค่ส่วนที่เป็น “เนื้อไก่” ล้วนๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า กินแล้วจะไม่เสี่ยงต่อโรคลำไส้
นอกจากนี้ วัตถุดิบที่ใช้ยังสั่งตรงมาจาก “โรงงานทำอาหารสุนัขส่งฟาร์ม” โดยเฉพาะด้วย เพราะทางร้านต้องการให้สัมผัสได้ถึง “ความใส่ใจ” ต่อการทำอาหารให้น้องหมา จึงเลือกสั่งเป็น “สูตรของทางร้าน” ให้มาส่ง ซึ่งจะหาไม่ได้ตามท้องตลาดทั่วไป
ส่วน “สูตรลับ” ที่สั่งมาส่งโดยเฉพาะนั้น ทางร้านจะคัดทั้งหมู-ไก่-เนื้อ เป็นพิเศษ โดยให้โรงงานบดเนื้อให้ละเอียดกว่าแบบทั่วไป และทำขายอยู่ที่น้ำหนัก 10 กกต่อวัน. แต่ถ้ามียอดสั่งมาเพิ่มเติม จะตกอยู่ที่ 20 กก.ต่อวัน
เมื่อเทียบกับ “อาหารเม็ด” ที่คนส่วนใหญ่นิยมให้เจ้าตูบกินแล้ว พบว่าราคาแพงกว่า “ข้าวแกงน้องหมา” อยู่มากเหมือนกัน คือตกอยู่ที่ 100 บาทขึ้นไป ในขณะที่แบบ “อาหารกระป๋อง” และ “ข้าวแกง” จากทางร้าน สนนราคาอยู่ที่ราคา “หลักสิบ” เหมือนๆ กัน
สัมภาษณ์ : ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง : มัลลิกา เหลาเกตุ
ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “ข้าวแกงน้องหมา กาญจนบุรี”
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **