xs
xsm
sm
md
lg

“อวดผลโควิดหลังปาร์ตี้ปีใหม่” เทรนด์ TikTok ที่เห็นแล้วกุมขมับ!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทรนด์ใหม่วัยรุ่น TikTok!! แห่โชว์ผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังปาร์ตี้ปีใหม่ ไม่ใช่ครั้งแรกกับเทรนด์สุดพิเรนทร์ ได้คอนเทนต์แต่ผลที่ตามมาไม่คุ้มเสีย!!

อย่าหาทำ (ตาม)!! เทรนด์ ATK บวก

กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากบนแอปพลิเคชัน TikTok แฟลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในรูปแบบวิดีโอสั้นๆ เมื่อมีบัญชีผู้ใช้ TikTok ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันโพสต์คลิปวิดีโอฉลองช่วงวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา เป็นบรรยากาศการร่วมงานปาร์ตี้ดื่มกินกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยงแต่แล้วภาพและคลิปที่เล่นถัดไป เป็นภาพของผลตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ปรากฏผลเป็น 2 ขีด บ้างก็โชว์ผลตรวจแบบ RT-PCR (Polymerase Chain Reaction) ที่ผลตรวจออกติดโควิด-19 กันแทบทั้งสิ้น

และบางคนยังรีวิวต่อถึงการกักตัวและการรักษาตัวเพิ่มเติม ซึ่งก็มีคนร่วมทำคลิปในลักษณะนี้ตามกันออกมา จนเรียกได้ว่ากลายเป็นเทรนด์ฮิตใหม่ใน Tiktok ไปแล้ว!!หลังจากที่คลิปอวดผลตรวจโควิด-19 หลังร่วมปาร์ตี้ปีใหม่ ถูกเผยแพร่ออกไป ความคิดเห็นส่วนใหญ่ของผู้ที่ได้รับชมพากันมองว่า เป็นคอนเทนต์ที่ไม่เข้าท่า เพราะแสดงให้เห็นถึงความคึกคะนอง อีกทั้งยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการส่งต่อเชื้อให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก

เป็นอีกครั้งที่ประเด็นของเชื้อโควิด-19 กลายเป็นกระแสบนโลก TikTok เพราะก่อนหน้านี้ พบการส่งต่อข้อมูลและประสิทธิภาพของ “วัคซีนไฟเซอร์” แบบผิดๆ จนมีนักเรียนจำนวนไม่น้อย ออกมาปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนดังกล่าว เนื่องจากกังวลถึงผลข้างเคียง ทำให้ประเด็นนี้ถูกหยิบยกมาถกกันต่อในโลกทวิตเตอร์ และเกิดเป็นแฮชแท็ก #ไฟเซอร์นักเรียน ตามมาแม้แต่ “ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม” ดีเจและเจ้าพ่อ Music Festival ชื่อดัง ก็ได้ออกมาให้ความเห็นถึงเรื่องนี้ ผ่านเฟซบุ๊ก “Yuthana Boonorm” ด้วยเช่นกัน

“เพิ่งเห็นข่าวว่ามีกระแสวัยรุ่นส่วนหนึ่งแอนตี้ไฟเซอร์ เพราะผู้ปกครองห้ามฉีด เพราะข้อความที่ส่งต่อกันในไลน์ว่า ไฟเซอร์ คือ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ใครฉีดจะตายในสองปี #WTF #อิหยังวะ”

ย้อนรอยมหากาพย์คอนเทนต์ไม่สร้างสรรค์”

สังเกตได้เลยว่า เทรนด์ TikTok ในลักษณะที่ไม่สร้างสรรค์นั้น ล้วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัยของชีวิตแทบทั้งสิ้น ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กระแสต่างๆ ในแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยม จนเกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบตามมามากมาย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ราวปลายปี 2562 ต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2563 คงไม่มีใครไม่รู้จัก ไวรัลกิน “โรตีสด” หรือ “โรตีดิบ” ที่มาจากผู้ใช้ Tiktok นามว่า “แม่เกด” เป็นการกินแป้งโรตีที่มีส่วนผสมของแป้ง นม และไข่ไก่สด นวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน ราดด้วยนม น้ำตาล และเนยละลาย และกินโดยที่ยังไม่ผ่านการทอด

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้กลายไวรัลเป็นอย่างมาก มีสมาชิก TikTok รายอื่นๆ โพสต์คลิปการกินโรตีสดตามมาอย่างถล่มทลาย แถมยังกระจายไปยังแฟลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง Youtube ที่มี Youtuber หลายคน ทำคอนเทนต์วิธีทำและลองชิมโรตีสดตามมาอีกเพียบ


เมื่อของที่ควรกินโดยผ่านความร้อน แต่กลับมากินทั้งที่ยังดิบเช่นนี้ ทำให้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุข ต้องออกมาเตือนถึงเทรนด์อาหารดังกล่าว ว่า หากกินโรตีแบบดิบเข้าไป จะก่อให้ความเสี่ยง ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน

โดยเฉพาะในไข่ไก่ดิบที่ไม่สะอาด เมื่อไม่ผ่านความร้อน จะทำให้เชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่อยู่ในไข่ ก่อให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้อุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษได้

ในเวลาต่อมา “แม่เกด” จึงได้ออกมาขอโทษถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้เหตุผลว่า ไม่คิดว่า เด็กๆ จะมากินตาม ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โต และเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์

หรือจะเป็นอีกเทรนด์สดๆ ร้อนๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กับกรณีวัยรุ่น TikTok ที่อยากมีผิวขาวทางลัด ด้วยการนำผงคลอรีนมาผสมน้ำเพื่อใช้อาบ เพราะอยากผิวขาวกระจ่างใสประหนึ่งหลอดไฟก็ไม่ปาน!!


แต่ก่อนที่จะเกิดการส่งต่อความเข้าใจผิดไปมากกว่านี้ ทางด้านของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ “หมอแล็บแพนด้า” นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ต้องรีบออกมาเตือนก่อนว่า อย่าทำตามเทรนด์ TikTok นี้ เพราะนอกจากจะไม่ได้ทำผิวขาวดังใจหวังแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายตามมาอีกด้วย

นักเทคนิคการแพทย์รายนี้ ให้ข้อมูลว่า การนำคลอรีนเข้มข้นมาอาบ เป็นการใช้สารเคมีผิดประเภท โดยคลอรีนมีไว้ใช้สำหรับอุตสาหกรรมและกระบวนการผลิตน้ำประปา บำบัดน้ำ ใช้กับบ่อเลี้ยงปลา สระว่ายน้ำ ไม่ใช่เป็นผลิตภัณฑ์ความงาม ที่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ว่า ผสมน้ำอาบแล้วผิวจะขาวขึ้น

อีกทั้งไม่ควรสูดดมไอระเหยของสารคลอรีนเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร ถ้าใช้คลอรีนในปริมาณมากๆ จะทำให้ระคายเคือง “ยิ่งเข้มข้นยิ่งอันตรายนะคร้าบ วัยรุ่น”

สื่อในมือ สร้างเทรนด์อันตราย!!

เกี่ยวกับประเด็น “เทรนด์อันตราย-คอนเทนต์ขยะ” นั้น ผศ.ดร.พรทิพย์ เย็นจะบก อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรู้เท่าทันสื่อ เคยให้สัมภาษณ์ต่อทีมข่าว MGR Live โดยเตือนให้ขบคิดให้มากกว่าเดิม ในยุคที่ทุกคนมีสื่อในมือ

“ปัจจุบันมันมีสื่อออนไลน์ มี TikTok มีทุกอย่าง การที่คุณคิดว่ามีสื่อในมือจะผลิตเนื้อหาอะไรก็ได้ แต่คุณไม่มีสติพอที่จะคิดว่าสังคมต้องการอะไร สิ่งที่ออกไปสู่สังคมจะทำอะไรให้กับสังคมบ้าง สุดท้ายสิ่งนั้นก็จะย้อนกลับมาว่า มันทำอะไรที่เป็นผลเสียให้กับคุณบ้าง คนที่เป็นผู้ส่งสาร[ ผศ.ดร.พรทิพย์ เย็นจะบก ]

คอนเทนต์ดีๆ คนที่เขาใช้ความคิด ใช้ความรู้ ก็หาเงินไปทางไม่ผิด แต่คอนเทนต์ที่เลวร้ายมาหาเงิน ก็คือ เขาไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เท่ากับว่า คุณยอมเป็นขยะสังคมเพื่อแลกเงิน ในอนาคตยังมีประวัติของคุณอยู่ เสิร์ชหาก็เจอ ไม่ใช่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่เขารู้ว่าเขาทำอะไรได้ จนมันไม่มีขอบเขตหรืออะไรมาบังคับเขา นั่นก็คือ ความอิสระในการสร้างคอนเทนต์

คำว่า สร้างสรรค์มันคือการคิด ประดิษฐ์อะไรที่มันนอกกรอบ มันไม่เคยมีมาก่อน แต่มันต้องมีคำหนึ่งที่ตามมา ก็คือ ต้องดีขึ้น มีการ creative ก่อให้เกิดสิ่งที่ดี ให้เกิดการพัฒนาด้วย แล้วสื่อออนไลน์ทำให้เขาสามารถเกิดการยอมรับได้ ในแง่ดีและแง่ร้าย ก็ไม่มีใครจะบอกเขาว่า จริงๆ เขาต้องเห็นคุณค่าในตัวเองมากๆ แล้วก็ถ้าเป็นเยาวชนก็น่าจะเห็นแก่อนาคต”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น