xs
xsm
sm
md
lg

เจาะมหากาพย์ “ประกันเลี่ยงจ่ายโควิด” มี 40 ล้านกรมธรรม์ ร้องเรียนถึง 3 พันรายการ!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อลหม่าน!! ประกันโควิด “เจอ จ่าย จบ” แผลงฤทธิ์หลายเจ้า “จ่ายเงินเคลมล่าช้า-ลูกค้าถูกทิ้งไว้กลางทาง” แถมเจอมัดมือชก บีบให้เปลี่ยนกรมธรรม์ใน 7 วัน ด้านหน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจประกันภัย สั่งด่วน “ห้ามยกเลิกประกันโควิด-19 เจอจ่ายจบ”

ประกันโควิด เจอ ไม่จ่าย ไม่จบ?!

ยังคงเป็นเรื่องราวความวุ่นวายอย่างต่อเนื่อง กับกรณีของประกันภัยโควิด-19 โดยในช่วงครึ่งปี 2564 มานี้ ที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงมากขึ้นถึงขั้นวิกฤต ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อและต้องเข้ารับการรักษาพุ่งสูงขึ้นจากปีก่อนหลายเท่าตัว ตกวันละนับหมื่นราย และจำนวนผู้เสียชีวิตก็พุ่งถึงหลายร้อยคนต่อวัน

แม้ในตอนนี้สถานการณ์ของโควิด-19 ในบ้านเรา ดูจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ แต่ขณะเดียวกัน ก็เริ่มมีข่าวคราวที่ไม่ค่อยสู้ดีนักของทางฝั่งบริษัทประกันหลายเจ้า ที่ก่อนหน้านี้ ได้ออกกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ โดยมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป


แต่ในเวลาต่อมา ลูกค้ายังพบปัญหาตามมามากมาย ทั้งจ่ายเงินชดเชยล่าช้า ติดต่อกับบริษัทยาก รวมไปถึงการถูกยกเลิกสัญญากลางคัน ทำเอาคนที่ทำประกันไว้ต้องพากันกุมขมับ จาก “เจอ จ่าย จบ” กลายเป็น “เจอ ไม่จ่าย ไม่จบ” แทน

ย้อนกลับไปกลางเดือนกรกฎาคมปี 64 บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือชี้แจง ประกาศบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรน าแบบ เจอ จ่าย จบ ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่สามารถคาดการณ์สถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ ส่งผลให้สินมั่นคงประกันภัย ต้องบริหารความเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพ

หนังสือชี้แจงถูกส่งออกไป ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความไม่พอใจของลูกค้า จนเกิดแฮชแท็ก #แบนสินมั่นคง ตามมา


ร้อนถึง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลธุรกิจประกันภัย ต้องออกมาเทกแอกชัน เพราะถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้ทำประกัน

และการกระทำดังกล่าวทางสินมั่นคงไม่เคยแจ้ง คปภ.ในฐานะนายทะเบียนแต่อย่างใด หากทางสินมั่นคงไม่ยกเลิกประกาศดังกล่าว ทาง คปภ. จะใช้มาตรการทางกฎหมาย

ด้วยเหตุนี้ สินมั่นคง จึงรีบร่อนหนังสือแจ้งยกเลิก จดหมายบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยไวรัสโคโรนา แบบ เจอ จ่าย จบ ในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ มีรายงานผลประกอบการตลาดหลักทรัพย์ ของสินมั่นคงประกันภัย ในไตรมาส 3/64 พบว่า ขาดทุนกว่า 3.6 พันล้านบาท ซึ่งก็เป็นยอดจ่ายเคลมสินไหม กรมธรรม์ประกันภัยโควิด เจอ จ่าย จบ ไปแล้วกว่า 6 พันล้านบาท

สั่งห้ามยกเลิกประกันโควิด-19 เจอ จ่าย จบ

นอกจากนี้ ยังมีอีกเหตุการณ์เกิดขึ้นต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อลูกค้าของ บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่เปลี่ยนชื่อจาก บริษัท สินทรัพย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)รวมตัวกันไปร้องเรียนที่หน้าบริษัทนับหลายร้อยคน เนื่องจากพบปัญหากรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ จ่ายเงินชดเชยล่าช้า อีกทั้งยังไม่ได้รับความชัดเจนในเรื่องการนัดจ่ายเงิน

และยังไม่จบกับบริษัทประกันเจ้านี้ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ก็เกิดเรื่องขึ้นกับลูกค้าของ เดอะ วัน ประกันภัย อีกครั้ง โดยพบว่า บริษัทประกันภัยแห่งนี้ ได้ส่งข้อความไปยังลูกค้า แจ้งสถานการณ์ที่บริษัทเผชิญอยู่ หลังจ่ายค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด เจอ จ่าย จบ ไปเป็นจำนวนที่สูงมาก ได้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินของบริษัทเป็นอย่างยิ่ง


[ ผู้เอาประกัน รวมตัวหน้า “เดอะ วัน ประกันภัย” หลังทำประกัน เจอ จ่าย จบ แต่ยังไม่ได้รับเงินชดเชย ]

บริษัทจึงต้องออกแนวทางใหม่ให้ลูกค้าที่ทำประกันภัยโควิด เจอ จ่าย จบ เลือกใหม่ เป็นภาวะโคมา ทุนประกันภัย 5 เท่า หรือ เปลี่ยนเป็นกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุ ทุนประกันภัย 10 เท่าจากของเดิม หรือยกเลิกกรมธรรม์รับเงินคืนเต็มจำนวน โดยจะต้องดำเนินการภายใน 7 วัน หลังจากได้รับข้อความ

ทันทีที่เรื่องแดงขึ้นมา ก็ทำเอาลูกค้าที่ได้รับทราบ ทั้งโมโห ทั้งงง ว่า ต้องควรจะทำอย่างไรต่อ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ต่างอะไรกับการมัดมือชกให้ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง


ทั้งนี้ เมื่อทีมข่าวตรวจสอบไปยังหน้าแฟนเพจ “The One Insurance” ก็ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังมีการปิดช่องแสดงความคิดเห็นของโพสต์ไว้อีกด้วย

จากปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในแวดวงประกันภัย ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.โดยมี สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. ชี้แจงว่า จากการประชุมร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัย ทางคปภ.จะยึดหลักที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เอาประกันภัยมากที่สุด

มีคำสั่งบริษัทประกันภัยทั้งหลาย ห้ามยกเลิกประกันโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ ยังให้มีผลบังคับใช้อยู่ และห้ามบังคับเปลี่ยนเงื่อนไขของกรมธรรม์ โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้เอาประกัน จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย เพราะการยกเลิกคำสั่ง จะส่งผลกระทบกับผู้ทำประกัน และธุรกิจประกันโดยรวม


[ สุทธิพล ทวีชัยการ ]
ทั้งนี้ มีรายงานระบุว่า มีบริษัทที่ขายประกันโควิดทั้งหมด 16 แห่ง ยอดสะสมในปี 2563-2564 รวมกว่า 40 ล้านกรมธรรม์ ในจำนวนนี้เป็น เจอ จ่าย จบ 10 ล้านกรมธรรม์ และยังคงให้ความคุ้มครองอยู่ 7 ล้านกรมธรรม์

และสถิติจากการร้องเรียนเรื่องกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 โดยเป็นข้อมูลวันที่ 3 ก.ย. 2564 มีเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 3,145 เรื่อง และประเด็นที่พบมากสุด คือ การที่บริษัทประกันภัย ยังไม่ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ

ส่วนใครที่ประสบปัญหาด้านประกันภัยโควิด-19 สามารถร้องเรียนไปได้ที่สายด่วน คปภ. 1186 หรือ Line Official @oicconnect หรือ www.oic.or.th

สุดท้าย บทสรุปของเรื่องราวนี้จะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกบทเรียนสำคัญของบริษัทประกันทั้งหลาย ที่มีกรมธรรม์โควิด เจอ จ่าย จบ แต่ไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่ตกลงกับลูกค้าได้ เพราะเมื่อ “ความเชื่อมั่น” ของลูกค้าที่มีต่อบริษัทลดน้อยลงไป ก็ยากที่จะกู้กลับมาดังเดิม

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพเพิ่มเติม : เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น