xs
xsm
sm
md
lg

เจอแค่ 1 ในหมื่นคน!! “มะเร็งสมอง” ผู้พรากชีวิตตำนานเพลง “อ๊อด-คีรีบูน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โอกาสเกิด 1 ในหมื่น! ทำความรู้จัก “มะเร็งสมอง” สาเหตุการเสียชีวิตของคนวงการเพลงไทย ทั้ง “อ๊อด คีรีบูน” และ “เต๋อ-เรวัต” ศัลยแพทย์ระบบประสาท เผย สาเหตุไม่แน่ชัด เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด หมั่นสังเกตตนเอง หาก “อ่อนแรง-ปวดศีรษะ-ชัก” ควรรีบพบแพทย์!!

ดาวดับแสง เพราะ “มะเร็งสมอง”

เป็นอีก 1 ข่าวเศร้าของวงการเพลงไทย ที่ต้องสูญเสีย “อ๊อด คีรีบูน” หรือ “รณชัย ถมยาปริวัฒน์” ศิลปินดังแห่งยุค 80 ไปในวัย 57 ปี ด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อไม่กี่วันนี้ ท่ามกลางความอาลัยรักจากครอบครัว เพื่อนพ้องในวงการ และแฟนเพลง ที่ศิลปินคุณภาพต้องจากไปก่อนวัยอันควร

ด้านภรรยาและลูกสาวได้ย้อนเล่าถึงอาการป่วยของเขาว่า อ๊อดเริ่มมีอาการป่วยมาตั้งแต่ปี 2559 และเข้ารับการผ่าตัดเริ่มมาจากมะเร็งปอด กระทั่งปลายปีที่แล้ว พบว่ามะเร็งลามมาที่สมอง จึงมีการผ่าสมองไป 2 ครั้งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา อาการป่วยก็ทรุดลง เพราะโรคเริ่มลุกลามมากขึ้น และเดือนมิถุนายนเริ่มทรุดหนัก จนต้องเข้าออกโรงพยาบาลมาตลอด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่โรคมะเร็งสมอง ได้พรากชีวิตคนในวงการบันเทิงไป เพราะเมื่อย้อนไปยังเดือนตุลาคม พ.ศ. 2539 “เต๋อ-เรวัต พุทธินันทน์” นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ก็จากไปด้วยโรคร้ายดังกล่าวเช่นกัน โดยขณะนั้นเขามีอายุได้ 48 ปี

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ก็ทำให้ผู้คนในสังคมเกิดความสนใจและตระหนักถึงภัยเงียบใกล้ตัวชนิดนี้มากขึ้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทีมข่าวได้รับการอธิบายจาก นพ.สุระ ศักดิ์ศิลาพร แพทย์เฉพาะทางประสาทศัลยศาสตร์ ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา คุณหมอให้ข้อมูลว่า โรคมะเร็งสมองนั้น มีสาเหตุการเกิดที่ไม่แน่ชัด ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากบริเวณสมองโดยตรง และเกิดจากมะเร็งที่แพร่กระจายมาจากส่วนอื่นของร่างกาย[ นพ.สุระ ศักดิ์ศิลาพร ]

(โอกาสในการเกิด) ประมาณ 1 ในหมื่นครับ เจอบ่อยอยู่ที่ประมาณ 40-60 ปี มันไม่สามารถที่จะระบุสาเหตุของการเกิดได้ ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัดครับ

ระดับปฐมภูมิคือ เป็นมะเร็งที่สมองโดยตรง เป็นมะเร็งของเนื้อเยื่อสมอง โดยทั่วไปแล้วไม่กระจายครับ สมองไม่กระจายไปไหน เป็นที่สมองก็เป็นที่สมอง เพราะความรุนแรงมันเยอะอยู่แล้วครับ ส่วนทุติยภูมิก็คือมะเร็งที่กระจายมาจากตำแหน่งอื่น เช่น ปอด ตับ เต้านม กระจายมาที่สมอง

พวกนี้ก็จะมีอาการตามกลีบสมองว่ามันเกิดที่กลีบสมองไหน ถ้าเกิดที่กลีบสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ก็จะทำให้ร่างกายมีภาวะการอ่อนแรง แต่ส่วนใหญ่แล้วคนไข้จะมาด้วยเรื่องอาการ อ่อนแรง ปวดศีรษะ และชัก ก็จะมี 3 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนไข้เข้ามาเจอแพทย์ครับ

เป็นแล้วไม่หายขาด!

ในส่วนขั้นตอนของการรักษานั้น ศัลยแพทย์ระบบประสาท กล่าวว่า มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกที่ตรวจเจอ แต่ในส่วนของมะเร็งสมอง เมื่อเป็นแล้วมักจะ “ไม่หายขาด”

“เบื้องต้นเราก็ต้องผ่าตัดเพื่อที่จะให้ลดขนาดของก้อน หรือเอาก้อนออกให้ได้มากที่สุด แล้วก็ส่งตรวจว่าก้อนนั้นมีหน้าตาหรือชื่ออะไร เป็นเนื้อเยื่อชนิดไหน ซึ่งแต่ละชนิดสามารถตอบสนองต่อแผนการรักษาที่แตกต่างกัน

บางตัวอาจจะมีการฉายแสงตอบสนองดี บางตัวอาจจะดีต่อเคมีบำบัด บางตัวอาจจะต้องใช้ targeted therapy หรือการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งบางอย่างผลการรักษาดีครับ บางอย่างผลการรักษาก็ไม่ดี ขึ้นอยู่กับลักษณะของเนื้อเยื่อที่เราตรวจเจอครับถ้าระบุว่าเนื้องอกสมองเฉยๆ อาจจะไม่ใช่มะเร็งสมองครับ เพราะมันอาจจะเป็นเนื้องอกธรรมดาที่ไม่มีความรุนแรง รักษาหายขาดได้ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นมะเร็งสมอง โดยทั่วไปมักจะไม่หายขาด

แต่ก็มีผลการรักษาที่ดีได้ในบางราย มีชีวิตยืนยาวเกิน 5 ปี 10 ปีได้อยู่ครับ แต่ต้องเป็นชนิดที่ตอบสนองต่อการรักษาที่ดีๆ บางชนิดตอบสนองต่อการรักษาไม่ดี ผลการรักษาก็จะไม่ดีครับ ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกสำคัญที่สุด”

ทั้งนี้ คุณหมอสุระ ได้ฝากถึงวิธีการสังเกตตนเอง ซึ่งหากพบอาการลักษณะนี้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งสมองหรือไม่ ก่อนที่จะสายเกินแก้....“อาจจะมีอาการอ่อนแรงเล็กๆ น้อยๆ แล้วก็ดีขึ้น หรือมีอาการปวดศีรษะซ้ำที่เดิม เป็นๆ หายๆ อยู่ตลอดเวลา แล้วยังไม่เคยตรวจดูว่ามีอะไรมั้ย มีเนื้องอกหรือไม่มีเนื้องอก หรือมีอาการที่ควบคุมกล้ามเนื้อไม่ได้ชั่วครู่ชั่วยาม คล้ายๆ กับอาการจะชัก แต่ก็ไม่ชักชัดเจน แป๊บเดียวก็กลับมาควบคุมได้ อาการเหล่านี้เป็นอาการที่อาจจะเป็นลักษณะเบื้องต้นครับ อาจจะต้องมาตรวจให้ชัดเจนว่ามีโรคอะไร เช่นเนื้องอกหรือมะเร็ง อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวหรือเปล่า

ปัจจุบันเราเชื่อว่าทุกคนมีเซลล์มะเร็งฝังอยู่ในตัว เมื่อเราอ่อนแอลง มันจะกำเริบขึ้นมา หมายความว่าถ้าเราทำตัวให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา โอกาสที่มันจะกำเริบเซลล์มะเร็งขึ้นมาก็น้อยกว่าคนที่อ่อนแอ

การรักษาสุขภาพให้ดี การทำจิตใจให้มีความสุขเบิกบาน นั่นเป็นตัวต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บทุกชนิด รวมถึงมะเร็งด้วยครับ”

ข่าวโดย ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพเพิ่มเติม : เพจเฟซบุ๊ก “อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ” และ “โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น