xs
xsm
sm
md
lg

“หมอก็จะเที่ยวเหมือนกัน” เปิด 4 แลนด์มาร์กฮิตยุคโควิด พร้อมทริกห่างไกลคลัสเตอร์!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กระแสท่องเที่ยว” ฮิตแข่งกับ “ตัวเลขติดเชื้อโควิด” ที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สังคมหวั่นว่า “แลนด์มาร์ก” ต่างๆ กลายเป็น “คลัสเตอร์” แพทย์แนะมองอีกมุม ต้องอยู่กับมันให้ได้

หวั่นท่องเที่ยวก่อคลัสเตอร์ใหญ่!!

“ยอดผู้ติดเชื้อ” ยังอยู่ “หลักหมื่น” “ยอดผู้เสียชีวิต” ยังอยู่ “หลักร้อย” ต่อวัน แต่ “กระแสการท่องเที่ยว” กลับมาแรงแข่งกับตัวเลขโควิด ส่งผลให้หลายคนที่อุตส่าห์หมกตัวอยู่แต่กับบ้านมาเป็นปีๆ ตั้งคำถามว่า ควรเห็นแก่ความสุขส่วนตัว ออกไปเที่ยวกันอย่างสบายใจได้แล้วเหรอ? และนี่คือ “4 แลนด์มาร์กยอดฮิต” ที่ผู้คนแห่ไป จนหวั่นว่าอาจเกิดคลัสเตอร์ครั้งใหญ่ขึ้นในอนาคต

1. ภูกระดึงหลังจากปิดไปนานกว่า 4 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติพักฟื้นตัว แลนด์มาร์กประจำ จ.เลย แห่งนี้ ก็ประกาศเปิดรับผู้จะมาพิชิตยอดผู้กระดึงอีกครั้ง เมื่อ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมาพร้อมกับมาตรการการท่องเที่ยวแบบ new normal เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ถ้าเป็นเวลาปกติของทุกปี จะเปิดให้ขาเที่ยวสามารถพักค้างบนยอดภูกระดึงนานถึง 8 เดือน ในช่วง ต.ค.- พ.ค.และจะปิดการท่องเที่ยว 4 เดือน ตั้งแต่ มิ.ย.- ก.ย.เพื่อให้ธรรมชาติพักฟื้นตัว

หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้มีการสั่งปิดภูกระดึงตั้งแต่ 10 ก.พ. และปิดต่ออีก 1 มิ.ย.จนถึง 30 ก.ย. 64 จึงยังไม่เคยพบผู้ติดเชื้อจากแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ โดยวันแรกของการกลับมาเปิด พบว่า มีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปรับอากาศบนยอดภูกระดึงถึง 600 คน จากการจำกัดจำนวนช่วงโควิดให้เข้าได้ไม่เกิน 1,000 คนต่อวัน (เดิม 5,000 คนต่อวัน)

โดยต้องลงทะเบียนล่วงหน้า 15 วัน ผ่าน App “QueQ” และต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม หรือแสดงผลตรวจ RT-PCR (Polymerase Chain Reaction) หรือผลตรวจ ATK (Antigen Test Kit) หรือจากโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือไม่มีผลตรวจอย่างที่บอกไป สามารถหาซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจได้ที่จุดคัดกรอง

2. ทุ่งดอกกระเจียวหลังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงาม เมื่อ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ภายใต้การป้องกันโควิด เพื่อลดการใกล้ชิดของนักท่องเที่ยว โดยให้พักค้างคืนได้เฉพาะในส่วนบ้านพักนักท่องเที่ยวเท่านั้น ส่วนลานกางเต็นท์ยังไม่อนุญาตให้พักแรม

พร้อมทั้งแสดงหลักฐานว่า ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม แสดงผลตรวจ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชม. และต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชน หรือโรงพยาบาลในตำบล ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา พร้อมทั้งลงทะเบียนจองที่พักล่วงหน้าผ่าน App “QueQ” โดยจำกัดนักท่องเที่ยว 1,000 คนต่อช่วงเวลา เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ลงทะเบียนเข้า-ออก ผ่านไทยชนะ และต้องปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ส่วนเรื่องสถานการณ์การติดโควิดจากแลนด์มาร์กแห่งนี้นั้น ล่าสุด เมื่อปลายเดือน ก.ย.ผ่านมา พบว่า มีนักท่องเที่ยวมาจาก จ.กาฬสินธุ์ กลับบ้านด้วยอาการไข้สูง ก่อนตรวจพบว่าติดโควิดในเวลาต่อมา ซึ่งมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับครอบครัวนี้ และติดเชื้อรวม 26 คน และมีผู้เสี่ยงสูงที่ต้องกักตัวอีกกว่า 48 รายด้วยกัน โดยยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนหลังเกิดคลัสเตอร์ว่ามีการจัดการยังไงต่อ

3. ผาตรอมใจ[ หมีควายโผล่ร้านไข่เจียว “ผาตรอมใจ” จนกลายเป็นไวรัล ]
อีกสถานที่ที่คนให้ความสนใจมาก หลังมีกระแสฮือฮาจาก “ไวรัลหมีควายบุกร้านข้าวไข่เจียว” ทำให้ช่วงนั้นผู้คนแห่กันมาที่นี่เป็นจำนวนมากถึง 8,000-10,000 คน เพื่อพักผ่อนและหวังได้ยลโฉมซุป’ตาร์หมี แต่ในจำนวนนี้พบว่ามีหลายคนใส่หน้ากากอนามัยไม่ถูกต้อง จนเกรงว่าจะมีการแพร่เชื้อโรคขึ้น

ก่อนหน้านั้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดให้ท่องเที่ยวแบบ One Day trip เข้า-ออก ได้ตั้งแต่ 06.00-18.00 น. แต่แหล่งท่องเที่ยวและลานกางเต็นท์บางแห่ง ยังไม่เปิดใช้บริการ

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางอุทยานฯ จึงตัดสินใจ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในพื้นที่ เพื่อลดความแออัดเพิ่มความปลอดภัย โดยแบ่งเวลาเป็น 5 รอบต่อจำนวนรถยนต์ไม่เกิน 30 คัน มอเตอร์ไซค์ไม่เกิน 50 คัน และจักรยานไม่เกิน 30 คัน

ล่าสุด มีการสับเปลี่ยนผู้บังคับการศูนย์เรดาร์กองทัพอากาศเขาเขียว ทำให้เจ้าหน้าที่สถานีรายงานเขาเขียวคนใหม่ ขอให้หยุดขายข้าวไข่เจียวไว้ก่อน เป็นสาเหตุทำให้วันหยุดมีนักท่องเที่ยวที่ไปผาตรอมใจลดลงเหลือเพียง 2,000-3,000 พันคนเท่านั้น

4. บางแสนมาที่สถานที่สุดชิกริมทะเล จ.ชลบุรี กันบ้าง หลังโควิดระบาดหนัก ทำให้ต้องปิดหาดไปนานหลายเดือน จน 1 ก.ย. 64 มีประกาศคลายล็อก ทำให้มีประชาชนทยอยออกมาท่องเที่ยวเยอะขึ้น ซึ่งทางเทศบาลเมืองแสนสุข ก็มีการประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด เพื่อให้ผู้ประกอบการและขาเที่ยวปฏิบัติตามเช่น

บริเวณร้านค้าต้องมีสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ ต้องใส่มาสก์ตลอดเวลา พ่อค้า-แม่ค้า ต้องสวมถุงมือ ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะอาหาร เตียงผ้าใบกางได้ 50% และสามารถนั่งริมหาดได้ถึง 20.00 น. พร้อมห้ามขาย-ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

ล่าสุด พบว่า นักท่องเที่ยวออกมาเที่ยวกันแน่นบางแสน หลังหมดพายุ ซึ่งก็ทำให้พ่อค้า-แม่ค้ายิ้มได้ เพราะคนแห่ใช้สิทธิ์คนละครึ่งอย่างคึกคัก อีกทั้งการขยายเวลาเคอร์ฟิว ก็เป็นส่วนทำให้ขาเที่ยวได้ใช้เวลาพักผ่อน ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด

อยู่กับคนรู้จัก-เว้นระยะห่างคนแปลกหน้า

ท่ามกลางความฮอตฮิตของแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เผยมุมมองว่า สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ปกติ เพราะคนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังติดเชื้อได้ แต่อาการจะไม่รุนแรงมาก จะเป็นเหมือนไข้หวัดธรรมดาทั่วไป

และยังบอกอีกว่า ประชาชนสามารถใช้ชีวิตปกติได้แล้ว โควิดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะคนที่มีอาการรุนแรงมาจากกลุ่มเสี่ยงเป็นส่วนมาก คือ ผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์[ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ]
“คนทั่วไปโดยรวม ถ้าป่วยก็ป่วยไม่มาก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องดูว่าเราอยู่ในกลุ่มไหน อย่างเด็กเวลาติดเชื้อไม่อันตรายก็เหมือนเป็นหวัดธรรมดา ถ้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ต้องรีบไปฉีดวัคซีน ฉีดแล้วโอกาสที่จะติดก็มี

แต่ว่ามันจะไม่ป่วยหนัก เราต้องเรียนรู้อยู่กับโรคนี้ เพราะโรคนี้ไม่มีวันจะหายไป อีกหน่อยก็จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น มันก็จะมีตลอดเวลา ในทุกพื้นที่ วันหนึ่งเราก็จะติด แต่ถ้าติดหลังจากที่เราฉีดวัคซีนมันก็จะไม่เป็นไร”

“สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา” “เว้นระยะห่าง” “ล้างมือบ่อยๆ” คือ ไม้ตายเดิมที่ยังใช้ได้ผล และเป็นสิ่งที่นายแพทย์รายนี้แนะนำกับขาเที่ยวที่จะไปในแหล่งที่มีคนเยอะๆ และที่สำคัญคือ ควรอยู่เฉพาะในกลุ่มตัวเอง อย่าไปใกล้คนไม่รู้จัก

“คนในพื้นที่บางจังหวัด อย่างที่ภูเก็ต เขาก็ยังมีการติดเชื้อกันอยู่ ทั้งที่ก็ฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้ว เพราะการฉีดวัคซีนก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะไม่ติดเชื้อ ก็เป็นการติดในพื้นที่ คนในพื้นที่ก็มีความเสี่ยงที่จะติด เพราะเขาอยู่ด้วยกัน แต่เราไปเที่ยวเราก็ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับคนในพื้นที่

เราไปเที่ยวกับคนที่เรารู้จัก อยู่ด้วยกัน เวลาคนในครอบครัวอยู่ในบ้านเดียวกัน เราก็ไม่ใส่หน้ากากอนามัย เพราะถ้าใส่หน้ากากทั้งวันทั้งคืนเป็นไปไม่ได้ ถ้าอยู่ในบ้านเดียวกัน ก็ไปเที่ยวด้วยกัน นั่งในรถคันเดียวกัน กินอาหารร่วมกันได้

ความเสี่ยงคนรู้จักกัน หรือคนที่อยู่บ้านเดียวกัน จะน้อยกว่าเจอคนที่ไม่รู้จัก เราไม่รู้จักเขา และเขาอาจจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อ อาจจะจามมาให้เราติดเชื้อได้”[ ขาเที่ยวแน่น “บางแสน” ]
เมื่อให้ นายแพทย์มนูญ แนะนำมาตรการสำหรับสถานที่ท่องเที่ยว หรือร้านอาหาร โดยเฉพาะแลนด์มาร์กที่สังคมหวั่นว่าจะเกิดคลัสเตอร์ขึ้นในอนาคต จึงได้คำตอบว่า ควรมีมาตรการป้องกันที่ชัดเจน เปิดหน้าต่าง และประตู เพื่อที่จะให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก ส่วนด้านนักท่องเที่ยวก็ควรเลือกอยู่ในที่โล่ง มากกว่าห้องที่ปิดมิดชิด

“ถ้าเราจะไปเที่ยวใช่ไหม เดินทางขึ้นเครื่องบิน เดี๋ยวนี้การติดเชื้อในเครื่องบิน ก็ไม่ได้ติดกันง่ายๆ เพราะระบบถ่ายเทอากาศในเครื่องบิน มันดีกว่าในรถยนต์ หรือในรถไฟด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้นเราไปก็ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา สมมติว่า เราไปเที่ยว เรานั่งรถส่วนตัวของเราเอง มันก็ไม่อันตราย เพราะไม่ได้นั่งปะปนกับคนอื่น

สมมติจะไปเที่ยวแบบนั่งรถโดยสาร ก็มีความเสี่ยง เพราะว่าบางคนอาจจะมีเชื้อโรคอยู่ ไม่รู้ว่าใครมาจากที่ไหนกันบ้าง ถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะไปรถส่วนตัวมากกว่า หรือไปเครื่องบิน เพราะถือว่าการเดินทางไม่น่าจะเสี่ยงอันตรายหมอก็จะไปเที่ยวเหมือนกัน เพราะไม่ได้เที่ยวมานานแล้ว แต่ว่าก็ต้องระมัดระวังตัวต่อไป ไม่ว่าจะไปที่ไหนๆ ก็ควรจะใส่หน้ากากไว้ และก็พยายามอยู่ห่างจากคนที่เราไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ หมั่นล้างมือ อย่าเอามือมาจับจมูก จับตา

และฉีดวัคซีนไปแล้ว เราก็จะปลอดภัย เราก็จะอยู่กับมันได้ เราไม่ต้องกลัวมัน คือ เราต้องไม่กลัวมัน เราต้องอยู่กับมัน อยู่อย่างมีสติ และก็ไปเที่ยว ทำใจให้สบาย อย่าไปกังวลกับโรคนี้มากนัก อีกหน่อยก็จะเป็นแค่ไข้หวัดใหญ่ธรรมดานี่แหละ และยังจะเป็นอยู่ทุกปี”

นอกจากนี้ หมอมนูญ ยังได้เผยอีกว่า การจะมีภูมิคุ้มกันได้มีแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ คนที่ติดโควิดไปแล้ว และหายแล้ว ถือว่ามีภูมิคุ้มกันส่วนตัว และอีกวิธีหนึ่งก็คือ การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการฉีดวัคซีน ให้ได้เกินกว่าครึ่งของประชากรในประเทศ ซึ่งตอนนี้ยังไม่เกิดขึ้นที่ประเทศไทย เพราะคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเยอะขนาดนั้น เลยถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่

สกู๊ป: ทีมข่าว MGR Live

ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “อุทยานแห่งชาติภูกระดึง Phu Kradueng National Park”, “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Park”, “ที่นี่ชลบุรี”, “ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม”, เฟซบุ๊ก “Zen Kritsada” และ vichaiyut.com** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น...