xs
xsm
sm
md
lg

LALISA FEVER!! “รัดเกล้า-สไบทอง” สะท้านโลก แต่งตัวเลียนแบบ ทำ “พาหุรัด-สำเพ็ง” แตก!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุดปัง!! พาหุรัด-สำเพ็ง คึกคัก ยอดขายรัดเกล้า พุ่งกระฉูด หลังเครื่องประดับ-ชุดไทย โผล่ MV ลิซ่า “ถ้าสมมติตอนนี้ไม่มีโควิด... ผมเชื่อว่ามันจะต้องมี Event เปิดตัว” ผู้เชี่ยวชาญเปิดใจ ชูงานสร้างสรรค์ศิลป์ โอกาสที่ดี ทั่วโลกได้เห็นความเป็นไทย!!

ปลุกสำเพ็ง-การค้าออนไลน์ ยอดพุ่ง!!

[ขอบคุณภาพ jendee sitthiphoksomboon]
“มันสามารถนำไปต่อยอดได้ อย่างที่เราทราบว่า สำเพ็ง พาหุรัด มันซบเซามานาน เพราะโควิดด้วย มันไม่มี Event มันไม่มีงานที่จะทำให้เราไปแต่งชุดไทยได้ กีฬาสีโรงเรียนก็ไม่มี พ่อค้าแม่ค้าก็ขายไม่ได้

แต่พอลิซ่าทำ MV นี้มาปุ๊บ คนอยู่บ้าน แต่ไปซื้อของมาแต่งตัวที่บ้าน เพื่อถ่ายลงโซเชียลฯได้ อย่างน้อยก็ทำให้การกระจายเม็ดเงินแม้จะไม่มากเท่าสมัยก่อน ถ้าสมมติตอนนี้ไม่มีโควิด พอลิซ่าปล่อย MV มาปุ๊บ ผมเชื่อว่ามันจะต้องมี Event เปิดตัว มันจะต้องมีอะไรมากมายตามมา”
ซอฟท์ - ศิวกร เกษรราช ที่ปรึกษาการตลาดและภาพลักษณ์องค์กร ภูษาผ้าลายอย่าง หนึ่งในบุคคลที่ทำงานศิลปะไทยและเชี่่ยวชาญด้านผ้าไทย ได้เปิดใจกับ ทีมข่าว MGR Liveหลังเกิดปรากฏการณ์จากมิวสิกวิดีโอ ของ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK ที่มีผลงานเดบิวต์เพลงโซโลเพลงแรกในชีวิต ที่สร้างปรากฏการณ์ 70 ล้านวิว ใน 24 ชั่วโมง ทำลายสถิติศิลปินหญิงเดี่ยวเป็นที่เรียบร้อย

ที่ได้รับความสนใจไปมากกว่านั้น คือ เครื่องศีรษะที่ลิซ่าสวมใส่ ซึ่งเป็นการนำศิลปะไทยเข้าไปผสมผสานกับความเป็นสากลร่วมสมัยใน MV ส่งผลให้ตลาดค้าอุปกรณ์นางรำขนาดใหญ่ที่หลายคนรู้จักอย่าง “สำเพ็ง-พาหุรัด” กลับมามีชีวิตอีกครั้ง บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ลืมตาอ้าปาก มิหนำซ้ำ ยอดขายพุ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ในกระแสความปังนี้ คือ ภาพบรรยากาศของร้านค้าอย่างสำเพ็ง ได้มีการเตรียมความพร้อม ขนเครื่องศีรษะ ที่มีอยู่ในร้านมาวางจำหน่าย โดยเฉพาะ “รัดเกล้ายอด” ให้เห็นกันละลานตา พร้อมแนบรูปภาพลิซ่าที่ปรากฏใน MV ประกอบอยู่ในร้านด้วย


ไม่เพียงแค่นั้น เฟซบุ๊ก “Lazada” เว็บไซต์ขายของออนไลน์ ได้รวบรวมแฟชั่นชุดไทย เครื่องประดับใน MV ไว้ให้ช้อปได้ในแอปพลิเคชันลาซาด้า ทั้งชุดและเครื่องประดับที่ปรากฏให้เห็นใน MV ให้คล้ายกับศิลปินคนดังมากที่สุด

แน่นอนว่า เพราะความฟีเวอร์จากมิวสิกวิดีโอ กลับสู่ความสงสัย ทำให้ยิ่งทวีความสนใจ ในด้านศิลปวัฒนธรรมไทย และงานออกแบบแฟชั่นไทยเป็นที่รู้จัก และได้รับการเผยแพร่สู่ระดับโลก

[นิค-ธนิต ผู้ก่อตั้งภูษาผ้าลายอย่าง  และ ซอฟท์ คุณศิวกร ที่ปรึกษาการตลาดและภาพลักษณ์องค์กร ]
ผ่านสายตาของซอฟท์ บุคคลที่ทำงานในเส้นทางศิลปะไทย มองว่า เป็นการจุดประกายให้คนหันมาอ่าน หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นไทยได้มากขึ้น และทำให้ศิลปะไทยกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

“เราคิดว่า คุณผักกาด (ประภากาศ อังศุสิงห์ ครีเอทีฟดังแห่งวงการแฟชั่น) ผู้ออกแบบ น่าจะออกแบบจากการดัดแปลงโครงสร้างของรัดเกล้ายอด เพื่อให้ดูมีความเป็นไทย และใส่ความเป็นสากลเข้าไป ด้วยการนำดอกไม้มาติดบนเครื่องประดับชิ้นนี้แทน แทนที่จะเป็นลายไทยทั้งหมด ก็เลือกที่จะใช้เพชร ใช้มุกประดับแทน เพื่อให้มีความเป็นสากล แต่ใช้โครงสร้างของรัดเกล้ายอด

เราต้องบอกว่ามันเป็นงานสร้างสรรค์ เป็น create ขึ้นใหม่ เป็นงานออกแบบขึ้นใหม่ โดยใช้พื้นฐานของงานศิลปะไทยดั้งเดิม ซึ่งสิ่งที่น้องใส่ เราจึงใช้คำว่าเป็นรัดเกล้ายอดประยุกต์ แล้วก็พ่วงท้ายว่าสร้างสรรค์เข้าไปด้วย

เพราะมันดัดแปลงจากเดิมไปมากแล้ว คือของจริง ของโบราณ หรือประเพณี มันก็จะไม่ใช่รูปทรงนี้ คือ อาจจะเตี้ยกว่านี้ ยอดแหลมเหมือนกัน แต่ลายไทยหมดเลย”
เทียบชัดๆ ชฎา VS รัดเกล้ายอด ความปังใน MV!!
ประเด็นที่ถูกพูดถึง และถูกถกเถียงในโลกออนไลน์อย่างมาก คือว่า สิ่งที่ลิซ่าได้สวมใส่เพื่อสะท้อนความเป็นไทย นั้นเรียกว่า “ชฎา” หรือ “รัดเกล้ายอด” เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ซอฟท์ ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านผ้าไทยรายเดิม ได้ให้ความรู้คลายความกระจ่างเรื่องเครื่องหัวว่า ไม่ใช่ ชฎา แต่เป็น รัดเกล้ายอด โดยเครื่องประดับไทยมีหลายแบบ ส่วนที่ใส่ใน MV นั้น จัดว่าเป็น “รัดเกล้ายอดแบบสร้างสรรค์”


ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่างชฎา และรัดเกล้ายอด ในการแสดงนาฏศิลป์นั้น ชฎา จะใช้สำหรับตัวละครที่เป็นผู้ชาย และไม่ว่าจะเป็นชฎา หรือ ศิราภรณ์ ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการแสดงได้

“อะไรก็ตามที่มีลักษณะสวมหัวอยู่บนศีรษะ เรามักจะคิดว่ามันคือ ชฎา เพราะว่าบางคนไม่รู้ หรือคนเขียนข้อมูลก็จะไม่รู้ เขาก็เลยเรียกสิ่งๆ นั้น ว่า ชฎาไปก่อน พอมันออกไปเยอะๆ มันก็เลยกลายเป็นว่า ไปเรียกว่าชฎากันทั้งหมด ซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่

ชฎาจะมีลักษณะเป็นเครื่องสวมศีรษะ คือ สวมทั้งหัว แต่อย่างของลิซ่า เขาจะตั้งอยู่แค่ด้านบน แต่ชฎามันต้องเป็นเครื่องสวมลงมาทั้งหัวและจริงๆ แล้วคำว่าชฎาจะใช้กับเฉพาะผู้ชาย ในอดีตการเล่นโขน หรือการแสดงโขน การแสดงละครนอก ละครใน ชฎาจะใช้กับตัวพระ หรือผู้ชายที่มียศเป็นกษัตริย์ คือ จะใช้กับผู้ชายเท่านั้น

แต่เราอาจจะเข้าใจกันผิด ว่าอะไรที่เป็นยอดแหลม หรือมีลักษณะแหลม เป็นเครื่องประดับไทยที่สวมหัว จะเรียกว่าชฎา จริงๆ ชฎาเป็นเครื่องประดับของตัวพระ หรือตัวละครเป็นละครพระ

ข้อมูลตรงนี้มันละเอียดมาก มันถูกแบ่งและแยกย่อยออกมาเยอะมาก มันไม่ใช่จบที่ชฎา แต่ของผู้หญิงก็มีเหมือนกัน ลักษณะที่สวมไปทั้งหัว แล้วมียอดแหลมๆ คล้ายๆ ชฎา แต่เขาจะเรียกเครื่องประดับชิ้นนั้นว่า มงกุฎนาง

จริงๆ คำว่า ชฎานาง ไม่มีอยู่ในบัญญัติเลย ในหลักฐานที่ค้นเจอ สิ่งที่ผู้หญิงสวมใส่ และลักษณะคล้ายชฎาของผู้ชาย เราจะเรียกสิ่งนั้นว่ามงกุฎนาง หรือ มงกุฎกษัตรีย์ ซึ่งเป็นเครื่องแทนยศของผู้หญิง ที่แสดงละครนอก ละครใน หรือโขน เป็นยศของนางกษัตริย์ หรือเป็นพระมเหสีของพระมหากษัตริย์ ก็จะใส่มุงกุฎกษัตรีย์แสดง ซึ่งมันจะลักษณะคล้ายชฎามาก”


นอกจากนี้ เขายังเปิดเผยถึงความรู้สึกให้ฟังว่า สิ่งที่ ลิซ่า ศิลปินเกาหลีสัญชาติไทย ใส่ความเป็นไทยลงไปในผลงานนี้ เชื่อว่าจะช่วยขับเคลื่อนการนำคุณค่าของวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และเป็นโอกาสที่ดีที่คนทั่วโลกจะรู้จักศิลปวัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น

“ในมุมมองของคนไทย เรารู้สึกว้าว เรารู้สึกดีใจ อย่างน้อยในแค่ไม่กี่นาทีตรงนั้น MV ตัวนี้มันถูกเปิดไปทั่วโลก แล้วคนก็ทราบอยู่แล้ว ว่าน้องเป็นลูกครึ่งไทย และได้แสดงถึง culture หรือวัฒนธรรมของเรา ในกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทย

เพราะว่าสิ่งที่น้องใส่ หรือเสื้อผ้าอะไรก็ตาม มันถูกดัดแปลงและประยุกต์ไปให้ดูเป็นสากลมากขึ้น แม้ว่ามันจะไม่ใช่ original หรือว่าไม่ใช่ไทยแท้จ๋า แต่อย่างน้อยก็มีกลิ่นอายความเป็นไทย อยู่ใน MV นั้น

แต่ถ้ามองในมุมมองของคนสร้างสรรค์ผลงานของภูษาผ้าลาย หรือคนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะไทย เราก็มองอีกหนึ่งว่า น้องเป็นผู้จุดประกายให้คนหันมาอ่าน หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นไทยได้มากขึ้น เช่น คนก็อยากรู้ว่าที่น้องใส่คือชฎาหรืออะไร แล้วพอบอกว่าไม่ใช่ชฎา รัดเกล้ายอดคืออะไร

ในมุมมองของคนทำงานไทย เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องดี อีกหนึ่งเรื่องที่การทำงานของน้องครั้งนี้ มันสามารถส่งผลให้กับหลายๆ ส่วนได้กระตือรือร้น ได้หาข้อมูล ได้ศึกษาความเป็นไทยที่ลึกมากขึ้น เหมือนขวยขายที่อยากจะรู้ว่า แล้วมันคืออะไร ต้องการจะหาคำตอบมากขึ้น

เราก็มองว่าเป็นโอกาสดี การที่น้องทำอย่างนี้ มันทำให้อย่างน้อยศิลปะไทยของเรา ให้คนอยากจะรู้มากขึ้น เหมือนจะได้มีชีวิตอีกครั้ง”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...