xs
xsm
sm
md
lg

กากีสีเลือด!? ผ่านเคส “ผู้กำกับโจ้” อดีตตำรวจมือปราบ แฉ “กระบวนการยุติธรรมที่ถูกบิดเบือน” [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คลุมถุง-ปลอมแปลงใบชันสูตร นี่ “ตำรวจ” หรือ “โจรในเครื่องแบบ” สังคมกำลังจับตาดูการคลี่คลายคดีอย่างใกล้ชิด พร้อมตั้งข้อสงสัย ดัน #ผู้กำกับโจ้ ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ถึงความไร้ยุติธรรมของเหตุการณ์สลดในครั้งนี้ ที่สะท้อนให้เห็นระบบเครื่องกากีที่หมดความเชื่อถือ!!?


ตัวอย่างความผิดเพี้ยนของ “กระบวนการยุติธรรมไทย”


ถือเป็นเรื่องที่สร้างความสลดใจให้กับคนในสังคมไทยอย่างมาก เมื่ออาชีพตำรวจ อาชีพที่ต้องยึดถือกฎหมาย กลับใช้อำนาจของตัวเอง กลับถูกร้องเรียนว่าใช้กำลังรีดทรัพย์จากผู้ต้องหายาเสพติดจนเสียชีวิต

กระทั่งมีการปล่อยคลิปวิดีโอ ของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผลหรือ “ผู้กำกับโจ้”ใช้ถุงคลุมหัว และรุมซ้อมร่วมกับลูกน้องนายตำรวจ “พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทอง”, “ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาศ”, “ด.ต. ศุภาการ นิ่มชื่น”, “ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว”, “ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว”, “ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว”, “ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา” จนถึงแก่ความตาย

[ผู้กำกับโจ้]
อย่างไรก็ดี ได้สร้างแรงสะเทือนไม่เพียงวงการตำรวจ แต่ยังเขย่าไปอีกหลายๆ วงการ รวมทั้งชาวโซเชียลดัน #ผู้กำกับโจ้ ติดเทรนด์อันดับ 1 ในประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงสะท้อนถึงอาชีพวงการสีกากี ยังสะท้อนถึงระบบยุติธรรมที่ไม่มีอยู่จริงจนน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นการโกงข้อมูล ยัดข้อหา ไหนจะใบชันสูตรที่รับรองการตายเป็นข้อสันนิษฐานการเสียชีวิต ด้วย “พิษจากสารแอมเฟตามีน” ที่ดูจะถูกบิดเบือน

ทั้งนี้ เพื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ทางทีมข่าวจึงติดต่อไปยัง พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ เจ้าของฉายา มือปราบหูดำ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ช่วยสะท้อนระบบยุติธรรมในองค์กรตำรวจ ที่แม้แต่ใบชันสูตรของหมอ ยังพลิกการดำเป็นขาวได้ จนคนมองว่านี่คือโจรในเครื่องแบบ


“เรื่องระบบการสืบสวน สอบสวน มันทำแบบนี้มันเสียหาย เขาก็ไม่น่าเชื่อถือ ส่วนในเรื่องชันสูตรเหมือนกัน ถามว่าคุณจะมาบอกว่าผ่าแล้วจะมาพูดแบบนี้ไม่ได้ ถ้าหากไม่มีภาพข่าวนี้ คุณก็ต้องใช้ใบชันสูตรอันแรกใช่ไหม ว่าตายเพราะยาเสพติด มีเรื่องตายที่ไม่ใช่ตำรวจทำ นี่คือ กระบวนการยุติธรรมมันไม่ถูกต้อง

ผมมองภาพที่ปรากฏ ผมถือว่าสถานการณ์กระทำนี้ไม่ถูกต้อง ชั่วร้าย ทำให้องค์กรตำรวจเสียหาย ทำให้ระบบยุติธรรมเสียหาย จะทำให้การเชื่อถือของพี่น้องประชาชน ในเรื่องกระบวนการยุติธรรมต่อไปจะไม่เชื่อการสอบสวนของตำรวจ และที่สำคัญที่สุดภาพลักษณ์ตำรวจตอนนี้ก็ไม่ดี บวกกับเรื่องอย่างนี้แล้ว จะทำให้ประชาชนไม่เป็นที่ยอมรับ

ผมมองว่า ต่างชาติเองเขาก็จะมองระบบการสอบสวน กระบวนการยุติธรรมของเรา ซึ่งมีปรากฏหลายเรื่อง เขาจึงไม่เชื่อกระบวนยุติธรรมของเรา ต่อไปจะเป็นอันตราย และมันจะทำให้เกิดนักลงทุนก็ไม่อยากจะมาลงทุนกับเรา เพราะระบบยุติธรรมของเราเสียหาย ดังนั้น ผมถือว่า ภาพลักษณ์ไม่ดี ต้องทำการแก้ไข”

ผ่านสายตาของคนที่ทำงานในวงการตำรวจอย่างเขาแล้ว ยอมรับว่า ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตำรวจมีการรีดไถเงิน ซึ่งการกระทำของผู้กำกับโจ้ มองเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ควรไตร่ตรองก่อน โดยการใช้วิธีการถุงคุลมหัว เพื่อเค้นคำสารภาพนั้น เป็นเทคนิคที่ล้าหลัง

“ถุงคลุมหัวผมต้องยอมรับว่า สมัยเก่ายุคโบราณ เขาอาจจะมีทำ เพราะสมัยก่อนเจ้าหน้าที่ของรัฐมันมีอำนาจ แต่สมัยนี้ทำน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีทำ อย่างนครบาลเขาไม่ค่อยทำกัน

เพราะเขาใช้เทคโนโลยี หรือใช้เทคนิคอื่นมากกว่านี้ ในการที่จะสืบสวนขยายผล การใช้ถุงคลุมหัวเป็นเทคนิคโบราณมาก และที่ใช้ไม่ใช่เป็นหน่วยสืบสวน สอบสวน เป็นหน่วยทำงานเฉพาะหน้า หรือเกี่ยวกับความมั่นคง เกี่ยวกับงานหน้าเดียวที่ต้องการได้ผลไวๆ เลยต้องใช้ระบบนี้ ไม่ใช้ระบบเทคโนโลยีในการสืบสวน สอบสวน มันมีเยอะที่จะทำให้เขาสารภาพ หรือขยายผล


คลิปผู้กำกับโจ้ที่มีการเรียกร้องเงิน จะเรียกร้องเงินก่อนหรือหลัง ผมไม่รู้ แต่ตอนที่เขาพูดเขาเหมือนกับว่าถามของอยู่ไหน ของเก็บไว้ที่ไหน แล้วคนตายมันใจแข็งไม่บอก แสดงให้เห็นและสืบสวนต่อไปว่า คนที่ไม่บอกไปซัดทอดคนอื่น คนนั้นต้องมีอิทธิพล มันถึงไม่กล้าบอก และยอมตาย

แล้วที่ไม่บอกเผลอๆ คนที่เกี่ยวข้องที่ใหญ่กว่า อาจจะเป็นคนที่เป็นบุญคุณกับเขาอีก ต้องคิดหลายๆ ชั้น คนที่ไปสอบสวนต้องไปคิด ไปเอาเทปมากรอ และบางทีจะรู้อะไรที่มากกว่านั้นก็ได้

ถามว่า ในระบบมีสอนแบบนี้ไหม ไม่มีสอน คนไปทำเอง ระบบการสืบสวน สอบสวน เขามีวางไว้อย่างละเอียดมาก และมีประโยชน์มาก แต่เขาไม่ได้ใช้ เขาไปเอาขั้นตอนอื่นที่ไม่ถูกต้องมาทำ


อย่างเช่น การคลุมหัว การเอาไฟช็อต คือ มันไปทำละเมิดเขาได้ยังไง เผลอๆ เขาก็ตาย มันไม่ใช่ วิธีอื่นมีเยอะแยะไป”
“ระบบตำรวจดี แต่คนไม่ดี”


แน่นอนว่า คลิปวิดีโอฉากคลุมถุงฆ่า โดนกระจายไปทั่วโลกแบบ Viral ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาชาวโลก ล่าสุด ออกข่าวในสื่อใหญ่อย่าง วอชิงตัน โพสต์ และสื่อดังของอังกฤษอย่างบีบีซี ซึ่งไม่เพียงจะต้องจับคนร้ายมาให้ได้แล้ว ตำรวจต้องอธิบายอย่างชัดเจนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย เพราะในอนาคตก็อาจมีผู้กำกับโจ้คนต่อไปให้เห็นอีกเรื่อยๆ

ในขณะเดียวกัน 6 นายตำรวจ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่ง ส.ต.ต.ปวีณ์กร หนึ่งในนั้นก็ออกมาพูดกับสื่อระหว่างคุมตัวว่า “ขอความยุติธรรมให้ผมด้วยครับ”

[ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ]
ส่งผลให้สังคมตั้งคำถามว่า สิ่งที่ลูกน้องผู้กำกับโจ้ทำลงไป เป็นเพราะถูกผู้บังคับบัญชา บังคับหรือไม่ และถ้ากลุ่มคนเหล่านั้นตกกระไดพลอยโจนไปด้วย มันคือการสะท้อนช่องโหว่วงการสีกากีหรือไม่ ว่า จะไม่มีที่ยืนให้ “ตำรวจดีๆ”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ อดีตนายตำรวจมากประสบการณ์รายเดิม ให้คำตอบไปในทำนองที่ว่า ถึงแม้ “ตำรวจดี” จะอยู่ยากในวงการนี้ แต่ก็จำเป็นต้องรักษาความยุติธรรม เพื่อต่อสู้กับ “ตำรวจเลว”

“เราจะไปอ้างว่าผู้บังคับบัญชาสั่ง อย่างที่ดูในคลิป ลูกน้องบอกผู้บังคับบัญชาสั่งให้จับขา คุณอ้างไม่ได้เลย และคุณอ้างกับศาลไม่ได้ คุณถือว่าร่วมกระทำความผิดในนั้นด้วย เพราะคำสั่งที่เขาสั่งมันเป็นคำสั่งไม่ชอบ คุณมีตาแผ่นดิน มีจริยธรรม เขาสั่งให้จับ แล้วคุณจะทำอย่างนี้ มันไม่ถูกต้อง

คุณก็ต้องห้าม หรืออย่างน้อยคุณต้องไปบอกผู้บังคับบัญชาที่เหนือตนกว่า ว่า แบบนี้มันทำไม่ถูก ผมถามผู้กำกับจะมาลงโทษอะไรคุณ เพราะผู้กำกับทำไม่ถูก คุณจะอ้างอย่างนี้ไม่ได้ ถ้าเกิดเขาบังคับปืนจ่อหัวคุณ แล้วบอกถ้าไม่ทำมันจะยิงอย่างนี้ เราถึงมีความจำเป็นต้องทำ แต่ถ้าสั่งแบบนี้ เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบ คุณไม่ทำได้ เพราะถือว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบโดยกฎหมาย คุณจะอ้างไม่ได้”


นอกจากนี้ ทาง พล.ต.ต.วิชัย ช่วยสะท้อนให้ฟังถึงการกระทำที่ดูไร้ความกลัวกฎหมายในครั้งนี้ ว่า รู้สึกเป็นห่วงองค์กรตำรวจ ควรรีบปฏิรูปที่ตัวบุคคล ไม่ใช่ตัวองค์กร เพื่อเรียกความไว้วางใจต่อประชาชนคืนมา

“พูดตรงๆ 1. ผู้กำกับขาดประสบการณ์ 2. อาจจะต้องการความรวดเร็ว อยากจะรู้ข้อมูลเร็ว หรืออยากจะได้เร็วๆ มันก็เลยต้องใช้วิธีนี้ ซึ่งเขาก็อาจจะมีความรู้มาทางด้านนี้ แต่ถ้าเป็นผมและนครบาล เขาก็ไม่ทำวิธีแบบนี้ เขามีเทคนิคอื่นที่จะทำให้รับสารภาพ
จริงๆ แล้วกฎหมาย มันสามารถจะต่อรองได้ อย่างเช่น ถ้าคุณบอกข้อมูล เราสามารถไปจับของได้เยอะ และใหญ่กว่านี้ คุณอาจจะถูกดำเนินคดี อาจจะไม่ต้องรับโทษเลย ศาลอาจจะพิจารณาได้ เรามีวิธีนี้ก็ได้ ไม่เห็นจำเป็นต้องทำแบบนี้

ถ้าคุณแก้ระบบตามคนที่เสีย คุณต้องแก้ทุกปี เดี๋ยวต้องแก้เรื่องนั้นเรื่องนี้ คือ ระบบมันดีอยู่แล้ว แต่คนมันไม่ดี ยกตัวอย่างเรื่องการแต่งตั้ง ถ้าคุณแต่งตั้งไม่ถูกต้อง ไม่ให้ความเป็นธรรม ถามว่างานจะดีไหมล่ะ คนทำงานดีไม่ได้ดี คุณไปเอาใครมาก็ไม่รู้

เหมือนอย่างผู้กำกับโจ้ คุณโตมาแบบบ่มแก๊ส ผมถามว่า คนที่มีความรู้ความสามารถมากกว่านี้ มีไหม… มี ทำไมเพิ่งขึ้นผู้กำกับต้องมาอยู่โรงพักใหญ่ๆ ทำไมคุณไม่ไปอยู่โรงพักเล็กๆ ก่อน เอาคนที่มีความรู้ ประสบการณ์ มาอยู่โรงพักใหญ่ๆ ประชาชนจะได้ประโยชน์

เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดคุณแต่งตั้งไม่ดี คนทำงานเขาผิดหวัง เขาก็ไม่อยากทำงาน เมื่อไม่อยากทำงาน ทำงานไม่ดี ผลกระทบก็ตกไปอยู่ที่ประชาชน ดังนั้น องค์กรตำรวจต้องปฏิรูป ที่สำคัญที่สุด เรื่องการแต่งตั้ง ปฏิรูปที่มาของ ผบ.ตร. ปฏิรูปอำนาจหน้าที่ของตำรวจ อย่างเช่น งานไหนที่ไม่ใช่หน้าที่ตำรวจคืนเขาไป”

อย่างไรก็ดี ล่าสุด มีหลายกระแสชี้ถึงแหล่งกบดานของผู้กำกับโจ้ ทั้งในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเมียนมา แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากชุดจับกุม แต่ที่ชัดเจนตอนนี้ คือ ผู้กำกับโจ้ อยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่แล้ว หลังทนแรงกดดันไม่ไหว

ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย LIVE Style (@livestyle.official)

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...