xs
xsm
sm
md
lg

เคล็ดลับความสำเร็จของนักแบดมินตัน มือวางอันดับสองของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าพูดถึงกระแสในวงการกีฬาบ้านเรา ยามนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสองนักแบดมินตันสุดฮอตมือวางอันดับ 2 ของโลก อย่าง ปอป้อ -ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัยและบาส - เดชาพลพัววรานุเคราะห์ สองนักกีฬาแบดมินตัน ประเภทคู่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก

โดยล่าสุดทั้งคู่เพิ่งคว้ารางวัลแชมป์โตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่นโยเน็กซ์ไทยแลนด์โอเพ่นและ HSBC
เวิล์ดทัวร์ไฟนอล 2020มาได้หมาด ๆ ซึ่งแน่นอนกว่าจะมาถึงวันนี้ ทั้งคู่ต้องผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนักมาก

แต่สิ่งหนึ่งที่นักแบดมินตันคู่นี้ให้ความสำคัญไม่แพ้การฝึกซ้อมนั่นคือ การดูแลกายใจ อันเป็นส่วนหนึ่งของเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาทั้งสองท่านนี้


ล่าสุดทั้งคู่ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการท “มาฆบูชา ปฏิบัติภาวนา” กับ มูลนิธิธรรมดี ณ เมืองโบราณระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในนามมูลนิธิธรรมดีจึงมีโอกาสได้พูดคุยถึงเคล็ดลับความสำเร็จของนักกีฬาระดับโลกทั้งสองท่านนี้

ซึ่งปอป้อ เล่าให้ฟังว่า “นักกีฬาต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งทางด้านร่างกายปอป้อกับบาสมีศูนย์ฝึก SCG แบดมินตันอะคาเดมี่ ดูแลให้ ที่สนามจะมีนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ เป็นอาจารย์ที่คอยดูแลเรื่องร่างกายให้เรา และเตรียมความพร้อมให้เราในทุก ๆ ด้านค่ะ”


และสำหรับการมาปฏิบัติภาวนาเป็นเวลา 3 วัน 2 คืนในครั้งนี้บาสเล่าว่า ดร.เจริญยังได้เล็งเห็นความสำคัญว่าการดูแลใจควบคู่ไปกับการดูแลกายด้วย

“ตั้งแต่ อาจารย์เจริญ เข้ามาช่วยในSCGอาจารย์ได้พาไปทำบุญ ไปวัดต่าง ๆเพราะท่านอยากให้เราฝึกไม่ว่าจะเป็นการเดินจงกรม นั่งสมาธิการฝึกเรื่องเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกตัวมากขึ้น”

ปอป้อ เสริมว่า “การปฏิบัติภาวนา ทำให้เราได้เรื่องความรู้สึกตัวจากความเคยชิน มันสามารถนำใปใช้ตอนเราซ้อมได้ บางทีการมีชีวิตประจำวันแบบวนไปเรื่อย ๆ ซ้อมเวลาเดิม ทำทุกอย่างตามเดิมวอร์มท่าเดิม ๆ ต่อไป

เราก็จะต้องควบคุมท่าทางให้รู้สึกตัวตลอดว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ หรือบางทีเราซ้อมแล้วรู้สึกเบื่อ สมาธิ สติ ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว การฝึกสมาธิ เดินจงกรม ทำให้เรายึดระยะได้นานขึ้น”


บาส ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงประโยชน์ที่ได้ปฏิบัติภาวนา คือ

“สิ่งสำคัญของแบดมินตันจะมี 3 เรื่อง คือ ด้านทักษะแบดมินตัน ด้านร่างกาย และด้านจิตใจที่ต้องควบคู่กันไป ครั้งนี้ได้มาฝึกทางด้านจิตใจสิ่งที่ได้คือ เรื่องของความอยู่กับปัจจุบัน อย่าไปยึดติดกับอดีต หรือไปคิดถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้นเพราะจะทำให้เราทุกข์ 

และพระอาจารย์ยังได้สอนเรื่องการใช้ชีวิตปกติทั้งนอกสนามและในสนามเวลาแข่ง เวลาในสนามเวลาเรากดดันเราต้องรู้สึกตัวให้มาก ๆ ทำให้ความกดดันที่มีให้น้อยที่สุดเพื่อที่จะชนะคู่แข่ง”


สำหรับปอป้อเธอกล่าวว่า“ของปอป้อเป็นเรื่องของอารมณ์ซึ่งในการแข่งขันจะต้องขจัดปัญหาเรื่องของอารมณ์ จะพยายามใจเย็นให้มากขึ้น ทุกคืนจะพยายามสวดมนต์ แต่เดิมเคยสวดเร็ว ก็จะพยายามสวดให้ช้าลงจะได้มีสติและสมาธิมากขึ้นค่ะ”

และนี่คือเคล็ดลับของสองนักแบดมินตัน ประเภทคู่ ระดับโลก ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...