xs
xsm
sm
md
lg

มิจฉาชีพในคราบคนดี!! หลอกปลดหนี้บัตรเครดิต-ล่อด้วยเงินปันผล-คนหลงเชื่อทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฉพฤติกรรมอดีตข้าราชการองค์การสวนสัตว์ฯ สร้างเพจหลอกปลดหนี้บัตรเครดิต ไลฟ์สดเชิญชวนคนเข้าร่วมโครงการให้น่าเชื่อถือ อ้างใช้หนี้ถูกลง แถมมีเงินปันผล สุดท้ายหอบเงินหนี พบผู้เสียหายหลายร้อยคนกระจายทั่วประเทศ

หลงไว้ใจมิจฉาชีพ เพราะเพื่อนสนิทลากเข้าไป

คนออกมาแฉไลฟ์โค้ช ที่ออกมาเปิดเพจโครงการปลดหนี้บัตรเครดิต อาสาเคลียร์หนี้ให้ โดยจ่ายเงินมาแค่ร้อยละ 70% จะสามารถปิดหนี้ได้ทั้งหมด 100% แถมหากสมัครสมาชิก ยังบอกว่ามีเงินปันผลให้ด้วย

พบผู้เสียหายหลายร้อยคนกระจายทั่วประเทศ เข้าแจ้งความว่าโดนหลอกลวง สุดท้ายไม่สามารถปลดหนี้ได้ แถมยังไม่คืนเงิน
จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าของโครงการนี้มีพฤติกรรมอ้างว่าตัวเองเป็นข้าราชการ ทำงานเป็นถึงนิติกรองค์การสวนสัตว์ฯ ซึ่งทำให้เหยื่อหลงเชื่อได้ง่าย

พอหลงเชื่อเข้าโครงการดังกล่าว บอกว่า จะปลดหนี้ให้ ขอแค่จ่ายมา 70,000 บาท และจะได้เงินปันผลด้วย เหยื่อหลงเชื่อจึงไปกู้เงินมาให้ แต่ต่อมามิจฉาชีพกลับบอกว่า ข้อมูลที่ส่งมาผิดกฎหมายจะคืนเงินทั้งหมด แต่ก็เลื่อนคืนเงินด้วยข้ออ้างสารพัด พอทวงมากก็ขู่จะฟ้อง

ที่ผ่านมา เริ่มมีการตีแผ่พฤติกรรมของมิจฉาชีพรายนี้แล้ว แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ถูกจับกุม อ้างว่า บริษัทมีความน่าเชื่อถือ จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีคนไปตรวจสอบที่อยู่บริษัทพบว่าเป็นอาคารที่ยังตกแต่งไม่เสร็จ

ทางด้านเพจของโครงการดังกล่าว ก็ออกมาชี้แจงว่า ที่ปรากฏเป็นข่าวไม่มีมูลความจริง และที่ออกข่าวไป สามารถตรวจสอบบริการลดหนี้บัตรเครดิต ซึ่งได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีที่อยู่ชัดเจน และกิจการ รวมทั้ง website ที่ได้รับการรับรองโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

และเป็นธุรกิจที่ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ หรือผิดกฎหมาย หรือการระดมทุน มีระบบการบริการการจัดการที่มีลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ที่ออกมาตอบโต้และชี้แจงให้กับแอดมินเพจช่วยตรวจสอบ และเป็นกลาง และขอเชิญผู้ที่คิดว่าเดือดร้อนจากโครงการ เข้ามาพบได้ที่บริษัท หจก.เอ็ม ริช เมเนจเม้นท์

ขณะเดียวกัน ในเพจของโครงการก็มีผู้เสียหายหลายรายเข้าไปคอมเมนต์อย่างดุเดือด ร้องเรียนกับทางบริษัทว่าหลอกลวง และเบี้ยวเงิน ไม่จ่ายคืนให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่ควรจะได้รับ โทร.ไปก็ไม่มีใครรับสาย ตามตัวไม่ได้


หนึ่งในผู้เสียหาย อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวด้านการเกษตร จ.ปราจีนบุรี เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงเรื่องราวดังกล่าว ว่า ตนเองนั้นถูกชักชวนให้เข้าร่วมโครงการจากเพื่อนสนิท จึงเชื่อใจและไม่คิดว่าจะโดนหลอก

เหยื่อรายนี้เล่าว่า เริ่มเข้าร่วมโครงการมาตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค. 63 จะมีค่าสมัครสมาชิกบัตรเครดิตใบละ 200 บาทต่อครั้ง

“เสียหายไป 140,000 บาท ค่าสมัครอีก 200 บาท แต่เขาจะชำระหนี้บัตรเครดิตให้เรา 200,000 บาท ภายใน 7 วัน พอถึงกำหนดก็เงียบ ถามก็เริ่มปิดโทรศัพท์ เริ่มบ่ายเบี่ยง บอกแค่ว่ารอฟังประกาศ ก็มีประกาศว่าจะคืนเงิน 5 ครั้งจบ คืนมา 2 ครั้ง ได้เงินคืนมารวมเบ็ดเสร็จแล้ว 20,000 กว่าบาท แล้วหลายเดือนมากกว่าจะได้

หนี้ 200,000 บาท ก็ไม่หมด ถามไปก็ตอบบ่ายเบี่ยงไปบ่ายเบี่ยงมา เงิน 20,000 ที่บอกว่าได้คืน เพิ่งได้ช่วง ม.ค.ด้วยซ้ำ จริงๆ เราสมัคร 7 วัน แค่อาทิตย์เดียวก็ต้องโอนเข้ามาปิดเครดิตแล้ว แต่มันไม่ทำ

โทร.ถามตลอด เมื่อก่อนโทร.ไปยังไงก็รับ เดี๋ยวนี้โทร.ไปไม่รับ มันก็บ่ายเบี่ยงว่าทีได้แล้วดี ทีไม่ได้ก็จะเอาคืน ซึ่งมันไม่เกี่ยวหรือเปล่า อันนี้คือการลงทุนใช่ไหม ในเมื่อคุณเปิดบริษัทมาเพื่อชำระหนี้ เราก็ทำถูกต้องทุกขั้นตอนที่มันให้หลักเกณฑ์มา ทีนี้เริ่มมีผู้เสียหายออกมาเยอะๆ ผมก็เลยสงสัยว่าไม่ใช่แล้วแบบนี้

ประกาศไปก็ไม่จ่าย ถ้าแบบนี้ว่าไม่ได้หลอก หมายความว่ายังไง อธิบายได้ไหมว่าเงินไปทางไหน ผมเคยถามหลายทีแล้ว ไม่ได้หลอกแล้วเงินไปอยู่ตรงไหน เอาไปใช้อะไร ทำไมไม่จ่าย ก็ไม่ตอบ มีแต่ว่ารอประกาศๆ”

นอกจากนี้ ยังเล่าอีกว่า ในเพจที่เปิดรับสมัครให้เข้าร่วมโครงการ จะมีการไลฟ์สดพูดคุยอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่มีการเปิดให้เข้าร่วมโครงการ และเจ้าของบริษัทเป็นถึงอดีตข้าราชการ

“น่าจะออกจากข้าราชการแล้วมั้งนะครับ ผมไม่แน่ใจนะว่าออกตอนไหน หรือออกนานแล้ว เมื่อก่อนเท่าที่รู้มันเคยทำงานเป็นทนายอยู่สวนสัตว์ดุสิต งานฝ่ายกฎหมาย แต่ด้วยความที่ว่าอาจจะไปฉ้อโกง เขาก็เลยให้ออกจากข้าราชการแล้วมั้ง”


ผู้เสียหายหลายร้อยกระจายทั่วประเทศ

ยอมรับว่า ไม่เคยเข้าร่วมโครงการอะไรแบบนี้มาก่อน เพราะคิดอยู่เสมอว่ามีการหลอกลวงกันมากมายในสังคม แต่ด้วยความเป็นเพื่อนจึงเชื่อใจ

“จริงๆ โครงการอย่างนี้ ผมไม่เชื่อถือตั้งแต่ทีแรก แต่คนที่ชวนผมเป็นเจ้าของบริษัท เป็นเพื่อนตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กๆ บ้านอยู่ติดกัน ด้วยความเป็นเพื่อน ผมก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมาย ข้อมูลที่ไปที่มามันจะเป็นยังไง ด้วยความไว้ใจเพื่อน ก็เลยตกเป็นเหยื่อ
ตอนแรกที่ชักชวนผมลง ชักชวนให้ผมไปเป็นหุ้นส่วนด้วยซ้ำ แต่ผมก็ขอว่าเดี๋ยวเป็นลูกค้าดีกว่า ก็เป็นโครงการ 70/30 คือ เราชำระ 70% ปิดหนี้ให้ 100% ปิดหนี้ให้ภายใน 7 วัน ตอนแรกด้วยความเป็นเพื่อน เราก็ลงทุน”

ตอนแรกเขาชวนให้ผมเป็นโค้ชเพื่อหาผู้สมัคร และจะมีผลตอบแทนให้ หากชักชวนมาได้ จะมีค่าชักชวนให้ 3% จากยอดหนี้ผู้สมัคร หลังๆ มาก็จะเปลี่ยนเป็นให้ อย่างเช่น ผู้สมัคร 1 คน ก็จะให้ 500 บาท ผมก็ชักชวนน้องๆ คนรู้จัก ก็ไม่มีใครได้ตังค์สักคน คนรอบข้างส่วนใหญ่จะเสียหายเป็นหลักหมื่น

ตอนแรกผมก็ไม่เชื่อหลอก แต่พอได้คุยกัน โทร.คุยกันกับเพื่อนอีกคนนึงที่สนิทกันมากเลย ก็เหมือนเข้าไปช่วยในโครงการนี้ ตอนนี้ก็ไปถือหุ้นอยู่ด้วย เท่ากับว่า เพื่อนผมสองคนมีหุ้นส่วนอยู่ในบริษัทนี้

เพื่อนก็อธิบายให้ฟังถึงที่ไปที่มา เงินจะมาจะไปยังไง ผมก็ไม่เข้าใจหรอกว่าบริษัทจะได้กำไรมายังไง จะเอาตังค์ตรงไหนมาจ่าย ผมก็ถามตลอด เขาก็บอกเหมือนว่าอันนี้ข้อมูลเป็นความลับนะ เหมือนกับเราเอาเงินสดเข้าไปเก็บไว้ ก็เอาไปฝาก เอาดอกเบี้ยธนาคารมา แต่ที่เงินที่จ่ายให้ลูกค้าไป คือ เครดิตไม่ใช่เงินสด เหมือนเอาเครดิตให้แทนเงินสดไปเก็บไว้ แล้วก็ที่จ่ายมาคือเครดิต

ผมก็บอกเพื่อนอีกคนนึงที่ไปเป็นหุ้นส่วนทีหลังนะว่า ผมไม่รู้หรอกว่าโครงการจะได้เงินมาจากไหน ผมก็บอกผมเรียนมาน้อย แต่ที่ทำเพราะว่าไว้ใจ ง่ายๆ คือ กูไว้ใจมึง สุดท้ายติดต่อใครไม่ได้สักคน”


เรียกได้ว่าตอนนี้มีผู้ได้รับความเสียหายกระจายไปทั่วประเทศ โดยเบื้องต้นผู้เสียหายกำลังรวมกันทยอยยื่นฟ้องต่อศาล

“มีคนรอบข้างมาปรึกษาบ้าง ก็คุยกันอยู่ รวมถึงโซนสายเหนือที่ตอนนี้กำลังยื่นฟ้องต่อศาล ทางโคราชผู้เสียหายหลายคนก็คุยกันอยู่ แต่ละที่ก็ยื่นแจ้งความในท้องที่นั้นๆ

ตอนนี้ก็ติดตามเรื่อยๆ มีการแจ้งความแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนในการดำเนินคดี ที่ จ.ปราจีนบุรี ผมเตรียมฟ้อง เตรียมตั้งทนาย เตรียมฝ่ายกฎหมาย เตรียมตำรวจ ผมแจ้งความไปทางตำรวจ ตอนนี้อยู่ในชั้นเรียกพยานให้การอยู่”

ท้ายนี้ผู้เสียหายรายเดิมยังฝากให้เรื่องราวนี้เป็นอุทาหรณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมอีก พร้อมทั้งไม่อยากให้หลงเชื่อ แม้แต่คนใกล้ตัวเองก็ไว้ใจไม่ได้ เพราะไม่ได้มีอะไรมาโดยง่ายๆ

“ผมฝากถึงสังคมว่า สมัยนี้แม้แต่เพื่อนสนิทที่เราไว้ใจ ก็ยังไว้ใจไม่ได้เลย ก็หลอกกันแบบหน้าใสซื่อเลย แต่ด้วยความหลงเชื่อ เพราะว่าไว้ใจเพื่อน แต่มาทำกับเราแบบนี้ ทำให้เราเสียชื่อเสียง คนที่เราแนะนำก็ไม่ได้ตังค์ เขาก็เสียความรู้สึกไปด้วย นั่นคือปัญหา แม้แต่เพื่อนสนิทที่โตด้วยกันมา ยังไว้ใจไม่ได้เลยกับยุคนี้สมัยนี้ ต้องระวังให้ดีครับ”

ข่าว : MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...