xs
xsm
sm
md
lg

รีวิวเวอร์จนได้เรื่อง!! “ธุรกิจกาละแมร์” สรรพคุณเกินจริง จนโกยไป 7 คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รีวิวอาหารเสริมมิติใหม่ สรรพคุณแน่นไม่ต้องพึ่งมีดหมอ “หน้ายกกระชับเพียงข้ามคืน-รูขุมขนกระชับ-จมูกเข้ารูป” กูรูสะท้อนไม่อยากซวย อย่ารีวิวเกินจริง!!
ขายแล้วรวย กินแล้วยกกระชับใบหน้า!!?


“Botera Drink มันเป็นเรื่องเทพของเทพเรื่องผิว คุณกินเข้าไปปุ๊บหน้าคุณจะยกโดยทันทีเพียงช่วงข้ามคืน คือ ตื่นเช้ามาหน้าคุณจะยกขึ้นไป แล้วก็หน้าเรียว รูขุมขนกระชับ ร่องหาย หน้าเนียน ผ่อง เข้ารูป


ใช้เทคโนโลยีเรื่องสถาปนิก เป็นสารสกัดที่ได้รับการคิดค้นวิจัย เพื่อให้เกิดการยกกระชับใบหน้าอย่างไร้เข็ม บำรุงยกกระชับใบหน้าของคุณโดยปราศจากเข็ม และเทคโนโลยีที่ดีที่สุด


เปรียบประดุจจากโครงสร้างที่แข็งแกร่งใต้ชั้นผิว เพื่อป้องกันความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแห่งวัย มีอานุภาพจากธรรมชาติ ยกกระชับผิว”
ดรามาสนั่นทวิตเตอร์ หลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอของ “กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ” พิธีกรชื่อดัง รีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของตนเอง พร้อมอธิบายสรรพคุณอย่างหลากหลาย จนสังคมเกิดข้อสงสัย และตั้งคำถามถึงการโฆษณาสินค้าเหล่านี้ เกินจริงหรือไม่

โดยในคลิป อธิบายสรรพคุณว่า กินแล้วหน้ายก กรอบหน้าชัด เหนียงหาย หนังตาตกกลายเป็นตา 2 ชั้น จมูกเข้ารูปไม่ต้องทำจมูก พร้อมกับบิดจมูกให้ดู ว่าจมูกแบบนี้ไม่ได้ผ่านมีดหมอมาแต่อย่างใด

แน่นอนว่า ทันทีที่มีการเผยแพร่คลิปดังกล่าวถูกส่งต่อในสังคมออนไลน์ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลากหลาย พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงสรรพคุณอ้างไว้ อีกทั้งเรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และ องค์การอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบ


“จะว่าดิสเครดิตก็ไมได้นะ ด้วยความรู้ที่เรียนในมหาวิทยาลัยมาร่วมสิบปีด้านวิทยาศาสตร์ ทั้งไทย ญี่ปุ่น สวิส ไม่เคยมีสารตัวไหนทำได้ขนาดนี้… หรือเป็นเทคนิคการขายเฉยๆ ? อยากรู้มากว่าสารอะไรทำได้ขนาดนี้ นี่จะเอาชื่อไปส่งเข้า Nobel Prizes เลย”

     “ไม่ได้ทำอะไรเลย กินอาหารเสริมตัวเองอย่างเดียว 555”


ขณะที่ กาละแมร์-พัชรศรี ในฐานะผู้บริหาร ออกมาขอโทษผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว โดยมีข้อความว่า เป็นการตัดมาจากเนื้อหาของการไลฟ์คุยกับแฟนคลับ และได้มีการระงับคลิปดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

“จากกระแสที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของการโฆษณาหรือโปรโมตผลิตภัณฑ์ Botera แมร์ขอใช้พื้นที่นี้ในการชี้แจงว่า คลิปโปรโมตดังกล่าวได้ตัดมาจากเนื้อหาของการไลฟ์ที่แมร์พูดคุยกับแฟนคลับและลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ชวนกันมาพูดคุยถึงประสบการณ์จริงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งแมร์ได้เล่าถึงประสบการณ์จริงและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับแมร์ โดยไม่ทันได้ระวังในความไม่เหมาะสมของเนื้อหาดังกล่าว

และหลังจากนั้น ทีมงานก็ได้นำเนื้อหาบางส่วนจากการไลฟ์มาตัดเป็นคลิปวิดีโอ เพื่อใช้โปรโมตทางโซเชียลมีเดียจนเกิดกระแสดังกล่าว ซึ่งทันทีที่แมร์ได้ทราบถึงกระแสที่เกิดขึ้น แมร์ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้สั่งลบและระงับโฆษณาชิ้นนี้ทันที และขอย้ำอีกครั้งว่าผลลัพธ์จากการใช้ผลิตภัณฑ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สุดท้ายนี้ แมร์และทีมงานพาวเวอร์ชอตทุกคน ขออภัยในความไม่รอบคอบในครั้งนี้ และขอขอบพระคุณทุกๆ ความเห็น คำเสนอแนะ จากทุกๆ ท่านด้วยหัวใจ และขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ให้ความไว้วางใจผลิตภัณฑ์ของเราอย่างดีเสมอมา และสัญญาว่าจะนำเอาทุกคำแนะนำของทุกท่านปรับปรุงการทำงานในทุกๆ ด้านของพวกเราต่อไป”

ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อทีมข่าวตรวจสอบ พบว่า ปัจจุบันยังมีโฆษณาชวนเชื่อจากศิลปินที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นการรีวิว “สารสกัดถั่งเช่า” ผลิตภัณฑ์ยอดฮิตที่อ้างว่าเหมาะกับวัยกลางคนและผู้สูงอายุ

กระทั่งล่าสุด แพทย์ออกมาเตือน หลังมีผู้สูงอายุได้รับประทานต่อเนื่อง ส่งให้ไตวายระยะสุดท้ายในปี 62 และเรียกร้องให้คุมโฆษณาเหล่านี้ พร้อมระบุกินถั่งเช่าสกัดต่อเนื่อง เสี่ยงไตวาย ต้องมีคำเตือนในฉลาก


อย่างไรก็ดี อีกหนึ่งบทเรียนในวงกว้างของเหล่าเซเลบและศิลปินดารา คือ การรีวิวสินค้า “เมจิกสกิน” เครื่องสำอางและอาหารเสริมผิดกฎหมายที่โด่งดังไปทั่วเมือง เมื่อพบว่าโฆษณาเกินจริง ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท ผลิตอาหารเสริมไร้คุณภาพ ใช้เครื่องหมายการค้าและทะเบียน อย. ปลอม จนเกิดข่าวการจับกุมเครือข่าย และตัวบุคคลที่มีชื่อเสียงที่รับรีวิว ต่างได้รับความเดือดร้อนไปด้วย
รีวิวเกินจริง อย.เตรียมเชือด!!


สำหรับความคืบหน้า ล่าสุด ทาง ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกมาชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบคลิปดังกล่าว พบมีการโอ้อวดสรรพคุณช่วยกระชับผิวหน้า ลดไขมันส่วนเกินบนใบหน้า เพิ่มชั้นตา อีกทั้งมีการเปรียบเทียบว่าสามารถทดแทนการศัลยกรรมได้

ด้านทาง อย. ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีผลิตภัณฑ์อาหารตัวใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หรือการทำงานของร่างกายได้ตามที่กล่าวอ้าง การโฆษณาดังกล่าวเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จ หลอกหลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควรซึ่งมีโทษตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ อย.ได้สั่งระงับการโฆษณา พร้อมดำเนินมาตรการทางปกครอง และมีหนังสือถึงตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ อย.ได้ดำเนินคดีโฆษณากับ บริษัท พาวเวอร์ชอต จำกัด ฐานโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร ทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม มาแล้ว 7 คดี ซึ่งดูเหมือนว่า จุดจบของการรีวิวนี้ จะเป็นเช่นไร จะต้องรอการพิสูจน์


เรียกได้ว่า ส่งผลกระทบไปยังผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย ทีมข่าว MGR Live จึงติดต่อไปยัง “อ.ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย” นักวิชาการด้านการตลาดชื่อดัง เพื่อขอความรู้ โดยเขามองว่า ศิลปินหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่รีวิวสินค้า จะต้องรีวิวเป็นไปตามข้อเท็จจริง และมีความพอดี


“คือ จริงๆ เวลารีวิว มันก็ต้องรีวิวไปตามข้อเท็จจริง หรือถ้าจะใส่อารมณ์เข้าไป เพื่อโฆษณาชวนเชื่อ ต้องมีความพอเหมาะพอดี เพราะการที่คุณรีวิวเกินความจริง มี สคบ. อยู่ ถ้าคุณรีวิวเกินจริง หากไม่ได้เป็นไปตามที่รีวิว แล้วมีคนเชื่อ

ถ้าเป็นคนดัง คนเชื่อ 2 อย่าง คือ 1. เชื่อเพราะตัวคนๆ นั้น ที่มีชื่อเสียง 2. เชื่อคำพูดระหว่างที่รีวิว และข้อเขียนที่รีวิว แล้วไปซื้อ
เมื่อไปซื้อมาใช้แล้วไม่ได้ตามรีวิว ก็รู้สึกผิดหวัง ถ้ามีความรู้สึกผิดหวังอาจจะมีกลุ่มหนึ่งไปฟ้อง สคบ. ได้ ถ้าฟ้อง สคบ. มันจะกระทบต่อชื่อเสียงของคนที่เป็นคนรีวิว ควรจะรีวิวที่เป็นไปตามความจริง”


อีกทั้งถ้าการรีวิวสินค้า มีการชวนเชื่อเกินความจริง คนที่ได้รับผลกระทบ คือ ศิลปิน ดารา ที่จะถูกลดความน่าเชื่อถือจากฐานแฟนคลับ พร้อมทั้งฝากเตือนกลุ่มผู้บริโภค ควรมีการตรวจเช็กก่อนหลงเชื่อ


“คือ ยิ่งดัง มี Follower เยอะ และอาจจะเป็นดารา นักร้อง ศิลปิน แน่นอนที่คนจะเชื่อ เพราะว่าคนกลุ่มนี้จะมีฐานแฟนคลับอยู่แล้ว

แต่ยิ่งคนที่มีชื่อเสียงเป็นดารา นักร้อง ศิลปิน ยิ่งต้องระมัดระวัง
ว่า การรับจ้าง เช่น หลายปีก่อน ที่ศิลปิน ดารา รับจ้างบริษัทเครื่องสำอาง อาหารเสริมบริษัทหนึ่ง แล้วบริษัทถูก อย. ทลาย แล้วต้องไปขึ้นศาล เพราะถูกฟ้อง ต้องไปหาตำรวจ และได้รับผลกระทบต่อชื่อเสียง

หรือไปรับจ้าง ถือเครื่องดื่มมึนเมา จนตอนหลังมีการห้ามให้ผู้มีชื่อเสียง ไปถือ หรือเชิญชวนให้ดื่มสุรา เบียร์ เพราะฉะนั้นคนที่มีชื่อเสียง จะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ในฐานที่คุณเป็นดารา

สมมติจ้างมารีวิว บางเรื่อง ในบางครั้งที่สินค้าตัวนี้ไม่ดี หรือมันมีข้อสงสัย ก็ต้องไม่รับ อย่างกรณีที่เป็นข่าว เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว หรือถ้าเป็นของตัวเอง คือ ถ้ามันดีจริง คุณก็แค่บอกพอสมควร ดีจริงคนใช้จะบอกต่อ แต่ถ้าเราบอกเองแล้วเกินจริง สุดท้ายมันก็จะสร้างความเสื่อมให้กับผลิตภัณฑ์ หรือบริการนั้น


ผู้บริโภคจะต้องมีวิจารณญาณ เพราะว่าตอนนี้มันมีสื่อโซเชียลฯ ใครๆ ก็สามารถเป็น Reviewer ได้ ใครๆ ก็สามารถจะเป็นเน็ตไอดอลได้

ถึงเวลาจุดๆ หนึ่ง เราจะเห็นมีคนตามเยอะ มีคนแชร์กันเยอะ เราคิดว่าเราต้องไปเชื่อด้วย ซึ่งไม่จำเป็น ฉะนั้น 1. ท่านต้องมีหลักการในการจะซื้อสินค้า ตัวท่านจะต้องเข้าไปดูคุณลักษณะของการบริการด้วยตัวเอง เพื่อจะมีข้อมูลพื้นฐาน

2. เวลาจะดูรีวิว ให้ดูรีวิวเปรียบเทียบ ไม่ใช่ดูคนเดียวที่บอกว่าดี แต่อีกคนบอกว่าไม่ดีก็ได้ แล้วคุณอาจจะดูรีวิวหลายคน แล้วค่อยๆ จะวิเคราะห์ตัดสินด้วยตัวเอง อย่าไปเชื่อตามคนบอกว่าดี”

[ภาพประกอบ โฆษณาเกินจริงของบริษัท เมจิกสกิน]
ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...