xs
xsm
sm
md
lg

เขย่าวงการไอที!! CAT จับมือ AWS เปิดให้บริการ “AWS Outposts” ชูโซลูชันไฮบริดคลาวด์ครบวงจร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์CAT พลิกโฉมวงการไอทีประเทศไทย จับมือพาร์ทเนอร์คลาวด์ระดับโลก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) เปิดตัวโซลูชัน “CAT Cloud powered by AWS” พร้อมบริการ“AWS Outposts” ไฮบริดคลาวด์เต็มรูปแบบรายแรกในอาเซียน เชื่อมตรงบริการAWS แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (One-Stop Service) พร้อมมอบประสบการณ์ไฮบริดคลาวด์ไร้รอยต่อเสถียรภาพสูง ชูจุดเด่นเก็บข้อมูลในประเทศ


ยกความระดับโลก พร้อมรองรับทุกองค์กร

ครั้งแรกในอาเซียน CAT จับมือ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) เปิดให้บริการ “AWS Outposts” ชูโซลูชันไฮบริดคลาวด์ครบวงจรเต็มรูปแบบ ประกาศความมุ่งมั่นพร้อมรองรับทุกองค์กรของไทย

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือCAT ผู้นำด้านบริการโทรคมนาคมและบริการคลาวด์ในประเทศไทย ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่แข็งแกร่งทั้งดาต้าเซ็นเตอร์มาตรฐานสากล และโครงข่ายอินเตอร์เน็ตระหว่างได้ประเทศ ได้พลิกโฉมเขย่าวงการไอทีไทย ประกาศความเป็น AWS พาร์ทเนอร์ เน็ตเวิร์ค ในงาน “CAT x AWS - Unlocking Your Business” ด้วยการจับมือกับ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส(AWS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ชั้นนำของโลกด้วยบริการครบวงจร หลากหลาย มีมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง และเชื่อมโยงทั่วโลก

พร้อมเปิดตัวให้บริการเทคโนโลยีไฮบริดคลาวด์ของ AWS ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับโลก “AWS Outposts” ในประเทศไทยเป็นรายแรกของภูมิภาคอาเซียน

พ.อ. สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) หรือCAT เปิดเผยว่า บริการใหม่ของCAT ภายใต้ความร่วมมือกับAWS เป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญยิ่งของCAT ในปี2563 นี้ เพื่อนำบริการCloud ของCAT ไปสู่การเป็นอันดับ1 ของไทย

“CAT มีการพัฒนาบริการคลาวด์เพื่อตอบสนองธุรกิจในยุคปัจจุบันซึ่งต้องการคลาวด์ที่หลากหลาย โดยขณะนี้องค์กรต่าง ๆ มีแนวโน้มความต้องการและความสนใจไฮบริดคลาวด์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับAWS ในการนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ เพื่อช่วยให้ลูกค้าในประเทศไทยสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีประโยชน์ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และประชาชนโดยรวมอย่างยั่งยืน”


ด้าน ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดิจิทัล ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว MGR Liveในงานเปิดตัวครั้งนี้อีกว่า เป็นบริการที่จะสามารถขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

“เป็นอีกเหมือนบริการหนึ่ง ในบริการCloud ของเรา จริงๆ CAT ให้บริการ Cloud ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 ก็ให้มาทั้ง Public Cloud, Private Cloud อันนี้ก็มีAWSCloud เข้ามาเพิ่ม โดยAWSCloud ก็มาทั้งส่วนที่เป็นทั้งPublic Cloud ด้วย แล้วก็ให้บริการเชื่อมต่อไปยัง Public Cloud แล้วก็ให้ตัวOutposts ด้วย ซึ่งก็การเอา Cloud มาอยู่ที่เมืองไทยด้วย ก็เป็นส่วนเพิ่มขึ้นมา

AWS ผมว่ามีคนไทยใช้เยอะอยู่แล้วนะ แต่ที่ผ่านมาเวลาใช้ไปใช้Server ที่สิงคโปร์เป็นหลัก ก็คืออยู่ต่างประเทศ นี่เป็นครั้งแรกที่AWS ยื่นเข้ามาอยู่ที่เมืองไทย เพื่อตอบโจทย์2 เรื่องหลักๆ ก็คือเรื่องที่ว่า สำหรับแอปพลิเคชันบางอย่างที่ต้องการตอบสนองที่เร็วมากๆ ไม่อยากวิ่งไปเอาข้อมูลที่สิงคโปร์ก็มาทำตัวแอปพลิเคชันที่เมืองไทย เหมือนใช้ Outposts สำหรับหน่วยงานบางหน่วยงานที่ไม่อยากเอา Delta ไปเก็บไว้เมืองนอก ก็เอามาไว้ตรงนี้ได้

บริการ Cloud มี Service ย่อยๆ เต็มเลย เป็น180 กว่าอัน มันมีบริการเยอะ เดี๋ยวนี้มันก็จะมีพวกAI ก็มีบน Cloud Big Data เต็มไปหมดเลย ผู้ใช้บริการสามารถเอามาใช้ และก็ทำให้สามารถทำงานService ต่างๆ ได้เร็วขึ้น เหมือนกับการเล่นเลโก้ เอาแต่ละชิ้นมาต่อกัน มันก็เป็น Service ใหม่ขึ้นมา ลูกค้าที่มาใช้บริการ ได้ทั้งความเร็ว ได้ทั้ง Service ใหม่ๆ”

[ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์]
เสถียรภาพสูง จุดเด่นเก็บข้อมูลในประเทศ

นอกจากนี้ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดิจิทัลยังกล่าวถึง จุดเด่นด้านบริการ “AWS Outposts” ที่จะถูกเก็บข้อมูลในประเทศ พร้อมมีบริการเสริมอีกมากมายคนถ้วย สารถตอบโจทย์ได้ทุกองค์กรกันเลยทีเดียว

“จุดประสงค์หลัก คือเราอยากขยายตัวบริการของเราให้ครอบคลุมมากขึ้น สำหรับลูกค้าบางคนที่ยังอยากใช้ Public Cloud แต่กังวลเรื่องต่างประเทศ มาใช้ Outposts ก็จะได้ Service ที่เหมือนใช้ Public Cloud แต่อยู่ในประเทศ ก็จะตอบโจทย์ตรงนี้

ส่วนใหญ่ก็จะเน้นกลุ่มที่ค่อยข้างเกี่ยวข้องกับเรื่องข้อมูล อาจจะให้ความสำคัญว่าอาจจะอยากให้ข้อมูลอยู่ในประเทศ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์อะไรต่างๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในต่างประเทศได้ อาจจะเป็นกรณีที่ภาวะวิกฤตอะไรบางอย่างที่ทำให้เข้าถึงข้อมูลที่ต่างประเทศไม่ได้ ธุรกิจก็ยังRun อยู่ได้ อาจจะเป็นกลุ่มสถาบันการเงิน

การใช้Cloud ช่วยขับเคลื่อนองค์กรอยู่แล้ว เพราะว่ามันทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานออก Service ใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น แล้วต้องยอมรับว่า AWS เป็นPublic Cloud ที่จริงๆ แล้วเขาคือเบอร์หนึ่งของโลก การที่เขาเป็นเบอร์หนึ่งของโลก เนื่องจากเขามีข้อดีหลายๆ อย่าง เขามีService เยอะมาก มีความเสถียรของระบบที่ดีมาก เราจะไม่ค่อยได้ข่าวว่าระบบ AWS ขัดข้องมีปัญหาเลย ใช้มาจะมีปัญหาน้อยมาก เราอยากใช้เมื่อไหร่ ขอไปก็สามารถขึ้นใช้งานได้ทันที เรื่องพวกนี้มันเป็นข้อดีของ AWS ที่คนส่วนใหญ่รู้อยู่แล้ว เรายกความสามารถพวกนั้นมาอยู่ที่เมืองไทย เพราะฉะนั้นมันก็จะเป็น Hybrid Cloud ที่ได้ข้อดีของความService ระดับโลกอย่างAWS

ผมมองว่าองค์กรต่างๆ ก็จะนำระบบของตัวเองขึ้น Cloud มากขึ้น แต่ปัจจุบันก็อาจจะมีServer เป็นของตัวเอง มีระบบงาน ระบบไอทีของตัวเอง ก็ซื้อมาแล้วก็ใช้งาน ใช้คุ้มค่าบ้าง ไม่คุ้มค่าบ้าง ล้มบ้าง ไม่ล้มบ้าง ปัญหาพวกนี้จะหมดไปถ้าเอาขึ้นCloud เพราะฉะนั้นแล้วหน่วยงานตอนนี้พยายามจะย้ายระบบที่มีอยู่ขึ้น Cloud การใช้งาน Cloud ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”


โดยในครั้งนี้ เป็นการนำบริการCloud ที่ดีที่สุดมาให้องค์กรในประเทศไทยได้ใช้และพัฒนาไปพร้อมกัน ภายใต้แบรนด์ “CAT Cloud powered by AWS” ชูจุดเด่นคือบริการAWS Outposts ที่ถูกติดตั้งจัดเก็บข้อมูลในประเทศไทยที่ Data Center ของCAT พร้อมบริการเสริมที่ครบถ้วนจากAWS นำเสนอเป็นโซลูชันไฮบริดคลาวด์ตอบโจทย์ทุกองค์กร

ประกอบด้วย AWS Outposts ฮาร์ดแวร์แร็คออกแบบโดย AWS ที่ตั้งค่าการทำงานและบริหารจัดการได้อย่างเต็มรูปแบบ ช่วยให้ลูกค้าในประเทศไทย สามารถรันเวิร์กโหลดบน on-premise และเชื่อมต่อกับบริการที่หลากหลายของ AWS บนคลาวด์ได้อย่างไร้รอยต่อ ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานและโมเดลการดำเนินการแบบเดียวกับที่ใช้ในปัจจุบัน มอบประสบการณ์ไฮบริดที่ต่อเนื่องอย่างแท้จริง

รวมถึง AWS Professional Services เป็นการผสานกำลังความแข็งแกร่งระหว่าง CAT กับ AWS ในการให้คำปรึกษา, ความช่วยเหลือ, และคำแนะนำในการออกแบบระบบ Cloud ที่ครอบคลุมทุกความหลากหลายของ Solution, เทคโนโลยี, และรองรับทุกธุรกิจ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมและความคุ้มค่ากับการลงทุนที่สุดให้กับลูกค้า

นอกจากนั้นยังมี AWS Managed Services (AMS) บริการบริหาร, ดูแล และจัดการระบบไอทีพื้นฐานขององค์กรแบบครบวงจร ตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้ลูกค้าได้ทุ่มเทกับธุรกิจหลักได้อย่างเต็มที่

และยังมีAWS Direct Connect คือการเชื่อมโยงวงจรสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายPrivate Network ของCAT เข้ากับAWS Direct Connect Locations

โดยองค์กรที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายธุรกิจ Cloud และ Big Data โทร 0-2104-4926-7 หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.iris.cloud/aws** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น