xs
xsm
sm
md
lg

“น้องหอมนวล” และผองเพื่อนสี่ขา สะท้อนมุมทรงพระเมตตา “พระองค์หริภา” ผู้ทรงอุปการะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดเรื่องเล่า “น้องหอมนวล” สุนัขพันธ์ไทยทรงเลี้ยงในพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ หลังหายตัวไปบนดอยสุเทพจนพบตัวในที่สุด พร้อมเปิดมุมรักสัตว์ของพระองค์ ที่สุดแห่งความเมตตา ทรงเปี่ยมล้นกับทุกชีวิต โดยเฉพาะเหล่าสัตว์สี่ขา ทำให้เป็นที่ประทับใจของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก

สะท้อนความเมตตา กับสุนัขทรงเลี้ยง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ คนกำลังแห่แชร์เรื่องราวของ “น้อมหอมนวล” สุนัขทรงเลี้ยงของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์

หลังจากเฟซบุ๊กเพจ “กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์” เผยแพร่ข้อความของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงประกาศตามหาสุนัขทรงเลี้ยง ชื่อ “น้องหอมนวล” ที่หายไปจาก โรงเรียนฝึก K9 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่

โดยน้องหอมนวลได้พังกรงที่พักออกมา วิ่งไปทางคลังวัตถุระเบิด และวิ่งออกไปทางประตูกองบินสวนดอก 7 ซึ่งมีกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้

แต่จุดนี้ไม่มีทหารเข้าเวร เนื่องจากปิดทางเข้าออกมาหลายปี น้องหอมนวลได้ลอดช่องประตูออกไป วิ่งเข้าถนนเลี้ยวขวา ภาพก็พ้นจากหน้าจอวงจรปิดไป

ต่อมาหลังจากมีหลายหน่วยงานออกไปช่วยค้นหา จนในที่สุดก็พบว่าวิ่งตามนักกีฬาขึ้นดอยสุเทพ และได้นำส่งโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ขา

[น้องหอมนวล สุนัขพันธ์ไทย]
ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ “กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์” ได้โพสต์คลิป พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงเผยความในใจขอบคุณผู้เกี่ยวข้อง ที่ช่วยเหลือ “น้องหอมนวล” สุนัขทรงเลี้ยง รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจทุกคน หากมีอะไรให้ตอบแทนก็ยินดี

“สวัสดีค่ะ ก็ขออนุญาตมาก็พูดเลยนะคะว่า ขอกราบขอบพระคุณจากใจเลยค่ะทุกท่านที่ช่วยเหลือน้องนวลนะคะ ก็ไม่รู้จะขอบคุณยังไง ซาบซึ้งมากๆ ปกติไม่เคยถ่ายคลิปลงอย่างนี้ตื่นเต้นมาก จริงๆ มีหลายท่านนะคะ ก็พูดไม่หมดมันเยอะมากเลย ก็ได้แท็กขอบคุณลงไปแล้ว

แต่ได้เห็นน้ำใจของคนที่รักสัตว์แล้วซาบซึ้งมากๆ เลยค่ะ ก็โดยเฉพาะคุณพี่ลัคกี้ คุณวรวรรณ แล้วก็คุณบอยนะคะที่ซื้อหมูปิ้งให้น้องนวลด้วย ถ้ามีอะไรที่หนูสามารถตอบแทนในอนาคตก็สามารถติดต่อมาทางเพจได้เลยนะคะ


แล้วก็อยากจะให้ทุกท่านทราบว่า หนูรู้สึกซาบซึ้งมากในฐานะแม่ของนวลก็ที่เขาได้กลับบ้านมาวันนี้ หนูไม่คิดว่าจะได้เขาคืนเลยตอนแรก คือหนูรู้สึกแย่มาก กลัวมากที่จะสูญเสียน้องไป เพราะน้องก็เจออะไรมามากแล้ว น้องเคยโดนยิง แล้วก็เคยโดนเบือยา 2 รอบเลย หนูก็ขอบคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ ขอบคุณแทนน้องนวลด้วยนะคะ”เมื่อเรื่องนี้ได้ถูกแชร์ออกไป ทำให้คนสนใจอยากรู้จักน้องหอมนวล สุนัขทรงเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นที่เอ็นดูของเหล่าคนรักสัตว์ทั้งหลาย

สำหรับประวัติน้องหอมนวลนั้น เป็นสุนัขพันธ์ไทยพื้นเมืองสีขาว เพศเมียมีด่างน้ำตาลอ่อนบนหลัง กับช่วงหาง ใส่ปลอกคอสีชมพูลายสก็อต เชื่อง ขี้อ้อน นิสัยดี และฉลาดมาก

ขณะที่น้องหอมนวลมีชะตากรรมที่น่าสงสาร น้องเป็นมิตร ชอบเล่นกับคน แต่ก็โดนคนใจร้าย ยิง และเบือยา มาถึง 2 ครั้ง
ทรงรับเลี้ยงมาจากโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ให้มาอยู่ด้วยที่บ้าน ด้วยความที่เป็นมิตร ชอบเล่นกับคน จึงทำให้น้องหอมนวลเป็นที่รักของทุกคนในบ้าน


นอกจากนี้เมื่อครั้งเสด็จไปยังหน่วยสัตว์แพทย์อาสาจุฬาภรณ์ เป็นการส่วนพระองค์ ยังได้ทรงรับอุปการะสุนัขเพศเมีย พันธุ์บีเกิ้ล อายุ 1 ปี

โดยสุนัขตัวนี้มีปัญหาเรื่องระบบประสาทตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถเดินทรงตัวได้ และถูกทอดทิ้งมา ทางมูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ได้ช่วยเหลือสุนัขตัวนี้ ทรงทอดพระเนตรเห็นขณะออกตรวจหน่วยฯ ก็ทรงเป็นห่วงอย่างมาก และทรงมีพระเมตตาสงสาร จึงทรงขอรับอุปการะจากทางมูลนิธิฯ

โดยทางมูลนิธิสันติสุขฯ ยังมีสุนัขและแมวที่ไร้บ้านอีกจำนวนมากที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับอุปการะได้


เมตตาเปี่ยมล้น อุปการะสุนัข-แมวหลายชีวิต

นอกจากน้องหอมนวลสุนัขทรงเลี้ยงที่กำลังถูกพูดถึงในขณะนี้ พระองค์ยังทรงมีพระเมตตาเปี่ยมล้นต่อสัตว์ตัวอื่นๆ อีกด้วย
เรียกได้ว่าเป็นอีกมุมน่ารัก ทำให้เป็นที่ประทับใจของคนทั่วเป็นอย่างมาก ที่ทรงเมตตากับทุกชีวิต ทั้งคน ทั้งสัตว์ ทั้งพืชพรรณนานา ที่ทรงกระทำเป็นตัวอย่างที่ดี

พระองค์ทรงเป็นคนรักสัตว์ทุกชนิดมากๆ แต่เลี้ยงไม่ได้แค่แมวอย่างเดียว เพราะเป็นคนแพ้ขนแมวมาตั้งแต่เกิด แต่เมื่อไม่นานมานี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ โปรดประทานภาพถ่ายส่วนพระองค์ ที่ทรงฉายร่วมกับแมวทรงเลี้ยงชื่อว่า “Tomcat” เนื่องในวัน “hugyourcatday2020”

ทรงประทานข้อมูล ของน้อง “Tomcat” ไว้ว่าเป็นแมวตัวแรกในชีวิตที่ทำให้เลิกแพ้ขนแมว และทำให้ทรงเลี้ยงแมวตัวอื่นๆ ต่อมาจนถึงทุกวันนี้

[“Tomcat” แมวตัวแรกในชีวิต ที่ทรงเลี้ยงอย่างใกล้ชิด]
“Tomcat เป็นแมวตัวแรกในชีวิต ที่เลี้ยงใกล้ชิดในบ้าน และเป็นแมวตัวแรกที่ได้อุ้มได้กอดจริงจัง เพราะเป็นคนแพ้ขนแมวมาตั้งแต่เกิด เป็นคนรักสัตว์ทุกชนิดมากๆ นะคะ ชอบมาก แต่เลี้ยงไม่ได้แค่แมวอย่างเดียว เวลาเจอก็ได้แต่ให้อาหาร แล้ว นั่งมองห่างๆอย่างเอ็นดู อยากจับอยากกอด อยากหอมมาก แต่เวลาสัมผัสจะจามไอ หายใจไม่ออก หอบรุ่นแรงมาตลอด

จนกระทั่งเจอ Tomcat ที่เกิดโตในกองบิน 41 แถวบ้านที่เชียงใหม่ น้องวนเวียนมาหาที่บ้านตลอด มากินข้าวมาเล่นกับหมาที่บ้าน น้องมาขอข้าวหมาทาน ซึ่งหมาใจดีที่บ้านชื่อกาสะลอง ก็ให้กินทุกมื้อ ทอมกลายเป็นลูกแมวที่ติดแม่หมา และ ติดตามกาสะลองไปทุกๆ ที่เหมือนเงา

คงคิดว่ากาสะลองเป็นแม่ของมัน แม่ทอมมาคลอดทิ้งไว้ แล้วจากทอมไปตั้งแต่เล็กๆ จนวันนึงกาสะลองก็เอาทอมเข้าบ้าน และ ทอมก็มาติดพ่อ ไม่รู้อ้อนอิท่าไหน พ่อหลงทอมมาก

เราลองจับๆ อุ้มๆดู ตกใจกลายเป็นไม่มีอาการแพ้ทอมเลย คุยกับพ่อว่าลองเลี้ยงดีไหม พ่อก็บอกเอาสิ เห็นว่าพ่อเป็นคนเล่นกับน้องทุกวันเลยให้พ่อตั้งชื่อ แกหัวเราะแล้วบอกว่า ซนๆแบบนี้ ชื่อ Tomcat แล้วกัน จริงๆ Tomcat แปลตรงตัวว่าแมวหง่าวนั่นแหละ เพราะมันเป็นแมวทะเล้น เปรียว ขี้เล่น และ ฉลาดมากๆ

ทอมเป็นแมวมงคลสำหรับเรานะคะ ถือว่าทำให้เลิกแพ้ และ ได้เลี้ยงแมวตัวอื่นๆ ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ เลยขอลงทอมแมวตัวแรกในชีวิต ในวัน #hugyourcatday2020 ปีนี้ แล้วกัน”

[ทรงพระเมตตาแมวจรจัด “เจอริโก้”]
ทำให้ทุกวันนี้มีแมวอีกหลายตัวที่ทรงรับเลี้ยงไว้ ไม่ว่าจะเป็นแมวที่ชื่อ “เจ้าสีนิล” ที่ทรงรับเลี้ยง เนื่องจากถูกทอดทิ้งจากเจ้าของเก่า ถูกทารุณทั้งร่างกายและจิตใจ

ไม่เพียงเท่านี้ พระองค์ทรงฉายพระรูปแบบเซลฟี่ขณะสวม face shield คู่กับน้องเจอริโก้ แมวทรงเลี้ยง เพื่อแบ่งปันความน่ารักของน้องเจอริโก้ให้กับทาสแมวทั้งหลายได้ชื่นชม


สำหรับน้องเจอริโก้เดิมทีเป็นแมวจรจัด ทรงพบโดยบังเอิญเมื่อครั้งเสด็จไปปฏิบัติพระกรณียกิจการประชุมโครงการสัตว์ปลอดโรค ณ จังหวัดนครราชสีมา

โดยขณะประทับโรงแรม ณ บ้านญาติของพระสหาย เมื่อถึงเวลาเสวยพระกระยาหารค่ำ ทรงพบกับแมวตัวนี้เดินออกมาจากป่า สภาพเปียกปอนทั้งตัว เนื่องจากตอนนั้นเป็นฤดูฝน ทำให้ฝนตกทั้งวัน จึงประทานอาหารและน้ำเพื่อทรงช่วยเหลือ

และในคืนถัดมาแมวตัวนี้ก็เดินมาหาพระองค์อีกครั้ง และหลังจากพระองค์เสด็จกลับ ญาติของพระสหายก็ยังเห็นว่าน้องแมวยังคงมารอพระองค์อยู่ที่เดิมเป็นเวลา 3 วัน จึงนำเรื่องราวดังกล่าวทูลให้ทราบ

เมื่อทรงทราบ ก็ทรงตามหาเจ้าของก่อน และทราบว่าเป็นแมวจรจัด ไม่มีเจ้าของ จึงทรงรับมาเลี้ยง และตั้งชื่อว่า “เจอริโก้”

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊กแฟนเพจ “กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์”
ข่าว : MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...