xs
xsm
sm
md
lg

เจาะใจแฟนพันธุ์แท้ “การ์ตูนผีเล่มละบาท” กว่า 20 ปี มีครอบครองทะลัก 40,000 เล่ม!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มากกว่าหนังสือคือสะสมความทรงจำ…เปิดใจ “นักสะสมการ์ตูนเล่มละบาท” หรืออีกชื่อคือการ์ตูนผี เก็บมา 20 ปีมีครอบครองนับ 40,000 เล่ม ย้อนความสนุกสมัยที่ยังไม่มีมือถือ “ได้อ่านแล้วมันตื่นเต้น กลัวแต่ก็อยากอ่าน”

ความสุขวัยเด็ก "การ์ตูนเล่มละบาท"


“ตอนนั้นแทบไม่มีใครเก็บ เนื่องจากราคามันถูก เล่มละบาทอ่านแล้วก็ทิ้ง แต่ผมมาเก็บได้เกือบ 20 กว่าปีแล้ว เพราะเราชื่นชอบในการอ่านการ์ตูน แล้วที่ชอบคือมันเป็นการ์ตูนไทย ภาษาไทย คนไทยวาด เนื้อหาข้างในเป็นเรื่องชาวบ้านๆ ผมชอบการวาดปก วาดเกินราคา 1 บาท ปกเขาจะวิริสมาหรา แทบไม่น่าเชื่อ บาทนึงขายได้ยังไง

สำหรับวงการการ์ตูนในไทยนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้การ์ตูนชาติอื่นเข้ามามีบทบาทในบ้านเรามากขึ้น จนเบียดการ์ตูนเล่มละบาทของไทยที่เคยโด่งดังอย่างมาก กลายเป็นได้รับความนิยมลดน้อยลง เหลือเป็นเพียงตำนานที่เด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จัก อีกทั้งสื่อออนไลน์ที่เข้ามามีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ต้องปรับตัว รวมถึงทยอยปิดตัวไปในที่สุด

ทว่า…ยังมีชายคนหนึ่ง ที่ไม่ยอมปล่อยให้การ์ตูนเล่มละบาทเลือนหายไปตามกาลเวลา ด้วยความชื่นชอบในลายเส้นและการเล่าเรื่องสไตล์ไทยๆ โดยเฉพาะเรื่องลี้ลับ เขาจึงตัดสินใจเก็บสะสมหนังสือการ์ตูนดังกล่าวมาได้กว่า 20 ปีแล้ว จนถึงปัจจุบันเขามีหนังสือการ์ตูนเล่มละบาทในครอบครองนับหลายหมื่นเล่ม

[ป๋าเอ็กซ์ - อรรถกฤตย์ จีนมหันต์ ]

ทีมข่าว MGR Live จะพานั่งไทม์แมชชีน ย้อนเวลาไปกับผู้ชายคนนี้ อรรถกฤตย์ จีนมหันต์ หรือ ป๋าเอ็กซ์ นักสะสมของเล่นของเก่า ตุ๊กตุ่นทอยเส้น และหนังสือการ์ตูนเล่มละบาท

“ผมเป็นคนที่ชอบจำเรื่องในสมัยเด็ก ตอนนั้นประมาณ 10 กว่าขวบ พวก ตุ๊กตุ่น ทอยเส้น ดีดลูกแก้ว สมัยนั้นไม่มีโทรศัพท์ก็จะเล่น ของที่หาได้ง่ายแถวนั้น นอกจากเล่นของเล่นแล้วก็ต้องอ่านหนังสือการ์ตูน
ไม่ต้องคิดอะไรช่วงนั้น เลิกเรียนมาเราก็ไปทอยเส้น เอาการ์ตูนมาอ่าน ผมว่าทุกคนก็เคยเป็น สมัยก่อนถึงมีทีวีดู มันดูแล้วก็จบ พอมีหนังสือการ์ตูนมันเหมือนว่าเราจะหยิบมาดูเมื่อไหร่ก็ได้ จับต้องได้ ยิ่งเราชอบก็จะอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก

ด้วยลายเส้นสุดหลอน ผ่านการเล่าเรื่องผสมผสานตำนานของไทย ประกอบกับราคาที่แสนถูก ทำให้ยุคสมัยหนึ่ง “การ์ตูนเล่มละบาท” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก[ส่วนหนึ่งของการ์ตูนเล่มละบาทในกรุ]

“การ์ตูนเล่มละบาทจะเป็นในแนวของอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ จักรๆ วงศ์ๆ ผีๆ สางๆ แต่ส่วนมาก 80 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเรื่องผี คนสมัยก่อนเวลาเขาจะนึกถึงการ์ตูนเล่มละบาท เขาจะเรียกการ์ตูนผี ส่วนมากคนจะชอบ ได้อ่านแล้วมันตื่นเต้น มันน่ากลัว กลัวแต่ก็อยากอ่าน แล้วมันก็อยู่ที่เรื่องของการตลาดด้วย คนขายเขาจะรู้ว่าอะไรขายดี รู้ว่าผีขายดีก็บอกนักวาดให้วาดผีมาเยอะๆ เพราะคนชอบกัน เขาก็เลยวาดตามความต้องการของผู้บริโภค

ราคาตอนซื้อกลับมามีตั้งแต่ 5 บาท 10 บาท 20 บาท 50 บาท 400 บาท แล้วแต่ชนิดกับความต้องการของเรา ประเภทหลายเล่มจบมันจะแพงหายาก หรือพวกแนวฮีโร่ก็จะแพงขึ้นมาหน่อย แต่บางทีเจอตามตลาดนัดเขาขายเป็นกิโลเลยนะ กิโลละ 10 บาท 20 บาท แต่ก็จะมีนักเขียนดีๆ หลุดมาเจอเรื่อยๆ มีสกิลเรียกพวกเหมือนตุ๊กตุ่นเลย บางทีได้มาทีละพันเล่ม สองพันเล่ม มีเวลาว่างผมจะมานั่งแยกเป็นนักเขียน

นอกจากสะสมเพราะความชื่นชอบส่วนตัวแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด ป๋าเอ็กซ์ หวังจะให้หนังสือการ์ตูนเล่มละบาทนี้ เป็นเครื่องบันทึกความทรงจำ ที่ส่งต่อจากรุ่นตนเอง ไปสู่ลูกหลาน ด้วยการนำหนังสือเหล่านี้ไปจัดนิทรรศการด้วย“มันได้ย้อนวัย แล้วได้กลับมาอ่าน พอเราเก็บสะสมเราไม่ได้เก็บอย่างเดียว เราอ่านและพยายามเผยแพร่ ตามงานนิทรรศการก็จะไปจัด ให้คนรู้ว่า สมัยก่อนพ่อแม่อ่านกันนะ มีแบบนี้อยู่ ร้านตัดผมเจออย่างนี้วางอยู่เต็มเลย มันเหมือนฆ่าเวลา เราไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีอะไรเล่น แต่มีการ์ตูนอ่านก็สบาย

พอโตมามีหน้าที่การงาน เราก็พยายามหาความทรงจำในอดีตกลับมา เจอก็ซื้อเก็บๆๆๆ ให้เรานึกถึงอดีต ความสุขของเราในวัยเด็ก ตามเก็บมาเรื่อยๆ จาก 100 เล่ม 200 เล่ม ตอนนี้ก็ประมาณ 40,000 เล่ม ตอนได้มาใหม่ๆ ก็นั่งอ่านนะ ตอนหลังมันมาเยอะไม่มีเวลาอ่านแล้ว
บุพเพออนไลน์ เชื่อมนักอ่าน สู่นักเขียน

สำหรับแหล่งในการตามหาหนังสือการ์ตูนเล่มละบาทนั้น ไม่ได้มีแค่การเจอโดยบังเอิญเท่านั้น ยังมีอีกตลาดใหญ่ในการตามหานั่นคือ สังคมออนไลน์ ที่นอกจากจะทำให้ป๋าเอ็กซ์จะได้เจอของสะสมสุดรักแล้ว ยังพาให้เขาได้เจอเจ้าของผลงานสุดล้ำค่าเหล่านี้อีกด้วย

“ผมเป็นแอดมินกลุ่ม “เล่มละบาท@classic” จะมีนักเขียนนักวาดมาพูดคุย มันก็จะสนุกไง คนนั้นคนนี้ก็จะเอาปกมาโชว์ บางทีเราได้เจอนักเขียนจากตรงนี้แหละ ก็ไปตามหาเสาะหา ผมก็มีโอกาสจากการเก็บสะสมตรงนี้ ไปตามหา

สุดท้ายได้เจอนักเขียนที่ชื่นชอบ เขายิ่งตะลึงกว่าเราอีกนะว่ามีคนเก็บผลงานเขาอีกเหรอ ส่วนมากเขาจะบอกยังไม่มีขนาดนี้เลย ต่างคนต่างดีใจที่ได้เจอกัน ผมก็พยายามเก็บต้นฉบับก่อนที่จะตีพิมพ์ด้วย เก็บเป็นที่ระลึก ส่วนมากจะวาดลงในกระดาษ A4 แล้วย่อให้เหลือไซส์เท่านี้”[โต้ด โกสุมพิสัย และป๋าเอ็กซ์]

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความบังเอิญหรือโชคชะตา ที่พาให้ป๋าเอ็กซ์ มาพบกับ 1 ในนักเขียนในดวงใจ ผู้เป็นอีกตำนานแห่ง การ์ตูนบาทเดียว อาจารย์สูงศักดิ์ สุพรมพันธ์หรือที่รู้จักในวงการนักวาดในชื่อ “โต้ด โกสุมพิสัย”

“ดีใจมากที่เจอกัน ก็เอาให้แกดู ฝีมือล้วนๆ ครับ แกวาดสวย เนื้อเรื่องแกมันแปลกตรงที่ว่า นอกจากผีแล้วแกจะวาดแนวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ มนุษย์ต่างดาว มาจากอนาคต แกเป็นนักเขียนที่มีจินตนาการเยอะ แกดูข่าวปุ๊บก็แต่งได้เลย ถึงได้มีเป็น 4,000 เรื่อง ผมทำเว็บจะมีรวบรวมผลงานของแกไว้ ก - ฮ ผมเก็บได้ประมาณเกือบ 3,000 เรื่องแล้ว เจ้าตัวยังไม่รู้เลย ผมเก็บไปเรื่อย ถ้าเจองานโต๊ด โกสุมพิสัย ต้องหยิบ” ป๋าเอ็กซ์กล่าว

ด้านอาจารย์โต้ดเอง ก็ได้เล่าย้อนถึงเส้นทางชีวิตสายนักเขียนการ์ตูนของตนเองว่า รักในอาชีพนี้มาก เนื่องจากเป็นความฝันของตนเองมาตั้งแต่เด็ก และใช้การวาดการ์ตูนเป็นช่องทางหาเลี้ยงชีพมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

“ตอน ป.5 ผมเขียนป้ายคัตเอาท์โรงหนังแล้ว พอผมจบ ม.3 ก็เข้ากรุงเทพฯมาหางานทำ ทีแรกผมมาเป็นฝ่ายศิลป์อยู่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ก่อน มาเขียนตัวหนังสือเล็กๆ ใต้ภาพข่าว เหมือนเปิดทางให้ ทางสว่าง พออยู่นานไปๆ รู้โรงพิมพ์ที่นั่นที่นี่ ผมก็ฝึกเขียนการ์ตูนอยู่ในโรงพิมพ์ไปด้วย เขียนหนังสือทำงานไปด้วย พอมีช่องทางผมก็ลาออกมาเขียนการ์ตูนเล่มละบาทโดยตรงเลย ยิงยาวมาตลอด 40-50 ปี ม้วนเดียวจบ
[เบื้องหลังการทำงานของอาจารย์โต้ด]

ได้แรงบันดาลใจในการแต่งจากพื้นฐานทำหนังสือพิมพ์ มันมีหนังสือให้อ่าน ชอบฟังวิทยุเรื่องผีเรื่องอะไร ส่วนมากการ์ตูนพวกนี้จะมาจากเรื่องจริงครึ่งนึง จินตนาการครึ่งนึง วาดโดยใช้ดินสอร่างนี่แหละครับ ต้องเขียนเรื่องให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาเขียนปกทีหลัง บางทีก็เขียนปกก่อน เขียนเรื่องตามทีหลังก็มี

ถือว่าพอใจว่าได้เขียนตามความฝันตัวเอง ผมฝันมาตั้งแต่จำความได้ จะเขียนการ์ตูนเหมือนในตลาดเขาขาย กว่าจะได้มาอยู่กรุงเทพฯ กว่าจะได้มาอยู่เดลินิวส์ มันเหมือนเปิดทาง เกิดมาเพื่อเขียนอย่างนี้โดยเฉพาะ แต่ว่าไม่ได้เก่ง อาชีพนี้ทำด้วยใจรัก เงินเดือนไม่มาก นักเขียนการ์ตูนถามเลยไม่มีใครรวยซักคน พออยู่ได้ไปวันๆ”
"หุ่นพลังเวทย์" แต่งเอง เล่นเอง!

ด้วยความนิยมในการ์ตูนประเภทนี้ที่ลดลงไปตามกาลเวลา ส่งผลให้สำนักพิมพ์หลายแห่งที่พากันปิดตัว รวมถึง “โต้ด โกสุมพิสัย” ก็ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้ เขากลายเป็นคนตกงาน อาศัยรับจ้างเล็กน้อยและใช้เงินที่เก็บประทังชีวิตอยู่เกือบ 2 ปี ก่อนจะพลิกผันมีโอกาสมาร่วมโปรเจกต์สุดพิเศษกับนักสะสมการ์ตูนเล่มละบาท

แกถามมีอะไรให้ทำมั้ย ผมก็บอกพี่วาดการ์ตูนให้ผมแล้วกัน แกบอกยังไม่ถนัดมือ ขอวาดเรื่องอื่นให้คล่องมือก่อน พอแกเริ่มคล่อง ก็มาเริ่มถึงเรื่องที่ผมแต่งเอง “หุ่นพลังเวทย์” เรื่องโดยป๋าเอ็กซ์ ภาพโดยโต๊ด โกสุมพิสัย เราเป็นตัวละครเรื่องเอง มีของเล่นที่เราเก็บสะสมมีชีวิตขึ้นมาจากหุ่นพลังเวทย์ สู้กันมา

พอวาดไปเรื่อยๆ เพื่อนบอกขอเข้าไปเล่นด้วยได้มั้ย หลังๆ ก็จะมีเพื่อนที่รู้จักมา ยิ่งภาค 2 ผมไปต่างจังหวัด เพื่อนอยู่จังหวัดไหนก็จับมาใส่ทีละนิดทีละหน่อย ก็ขายอยู่10 ตอนเล่มละ 100 ส่วนมากจะแจก ตอนนี้มีภาค 2 ออกมาแล้ว

ได้เจอศิลปินที่ชื่นชอบ ได้มาวาดเรื่องที่เราอยากเอาตัวไปอยู่ในนั้น ปกติแกไม่เล่นโซเชียลฯ การจะเจอตัวแกคือยากมาก พอเจอกันก็มีงานชิ้นที่ 1-2-3 ตอนนี้แกต้องวาดตลอด เราก็จะแต่งเรื่องไปเรื่อยๆ ได้มาเจอกันก็เหมือนจุนเจือกัน”

เจอป๋าเอ็กซ์เหมือนบุญหล่นทับ” ตำนานนักเขียนการ์ตูนไทยกล่าว
สุดท้าย ป๋าเอ็กซ์ กล่าวว่า ในอนาคตจะมีการต่อยอดผลงาน ที่ไม่ใช่เพียงแค่อยู่ในหน้ากระดาษ หากแต่จับต้องได้

“เนื่องจากแก(อาจารย์โต้ด)มีความสามารถปั้นเปเปอร์มาเช่ด้วย เราก็บอกอย่ากระนั้นเลย ทำยังไงให้ตัวละครออกมาข้างนอกได้ด้วยให้จับต้องได้ ก็เลยปั้นออกมา ตอนนี้คิดการณ์ไกลจะทำยังไงให้คาแรคเตอร์การ์ตูนที่อยู่ในนี้ออกมาโลดแล่นได้ อีกหน่อยอนาคตคงทำเป็นการ์ด กาชาปองไว้หมุนเป็นตุ๊กตาเล็กๆ คิดไปเรื่อยๆ แกก็จะได้มีงานทำ มีคนมาให้แกวาดหลายคนนะ แกไม่ถนัด แบบนี้แกก็ทำของแกไปเพลินๆ

ถ้าใครอยากติดตาม มีกลุ่ม “เล่มละบาท@classic” หรือถ้าเป็นของพี่โต้ดคนเดียว “บทประพันธ์นิยายภาพของ โต้ด โกสุมพิสัย อาจารย์สูงศักดิ์ สุพรมพันธ์” ถ้าสนใจจะอุดหนุนหนังสือของแก ก็ไปที่ร้าน Atakito'sShop Pantip ประตูน้ำชั้น 2 มานั่งพูดคุยกัน เราก็พยายามจัดนิทรรศการ เพื่อให้ศิลปินเป็นที่รู้จักต่อไป

สัมภาษณ์ : รายการ "พระอาทิตย์ Live"
เรียบเรียง : ผู้จัดการ Live
เรื่อง : กีรติ เอี่ยมโสภณ
ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก "Atakito Kamoman"** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น...