xs
xsm
sm
md
lg

[คลิป] ไม่หยุดที่ครูดุ!! จาก “เด็กมือบอน” วาดรูปในห้อง สู่ “ศิลปินอัจฉริยะวัย 9 ขวบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าวันนั้น พ่อแม่ของหนูน้อยวัย 9 ขวบ กลับมาดุด่าลูก หลังถูกครูที่โรงเรียนโวยเรื่องวาดรูปเล่นในห้อง คงไม่มีศิลปินอัจฉริยะ เจ้าของฉายา “เจ้าหนูลายเส้น” ในวันนี้!!
ได้ยินกันมานานว่า พ่อแม่ควรสนับสนุนให้ลูกๆ พัฒนาความสามารถตามทักษะของแต่ละคน เพราะการสนับสนุนจากพ่อแม่ อาจเปิดโอกาสให้ลูกๆ สร้างสิ่งยิ่งใหญ่เข้าสักวันก็ได้ใครจะรู้!!

และเพราะแนวคิดแบบนี้นี่เอง ที่พ่อแม่ของ “โจ เวล (Joe Whale)” หนูน้อยวัย 9 ขวบยึดถือมาตลอด พวกเขาจึงสนับสนุนให้ลูกชายวาดรูปต่อไป แม้ว่าหนูน้อยจะเคยถูกครูดุ เรื่องวาดรูปเล่นในห้องเรียนมาแล้วก็ตามนอกจากนั้น พวกเขายังส่งลูกชายไป “เรียนพิเศษด้านศิลปะ” หลังเลิกเรียนเพิ่มเติมด้วย เลยยิ่งทำให้ความสามารถด้านศิลปะของเจ้าหนู โดดเด่นมากในหมู่เพื่อนๆ

และต้องขอบคุณครูสอนศิลปะของหนูน้อยจริงๆ ที่มองเห็นแววศิลปินของเด็ก จนเอารูปที่โจวาดโพสต์ลงอินสตาแกรม กระทั่งกลายเป็นประตูบานแรกบน “เส้นทางศิลปิน” ของหนูน้อย หลังเจ้าของร้าน “นัมเบอร์ 4” ร้านอาหารในชูว์เบอรี่ ประเทศอังกฤษ เข้าไปเห็น และเกิดเตะตากับฝีมือของหนูน้อยเข้าสุดท้าย เด็กชายโจจึงได้รับเกียรติให้ไปแสดงฝีมือ วาดลายเส้นตกแต่งฝาหนังของห้องอาหารภายในร้าน อย่างที่ “เกร็ก เวล (Greg Whale)” คุณพ่อของศิลปินจิ๋วแต่แจ๋วรายนี้ เท้าความจุดเริ่มต้นสำคัญวันนั้นให้ได้ฟัง

“พวกเขาขอให้โจไปที่ร้าน เพื่อฝากฝีมือไว้ ภาพของโจตกแต่งในบริเวณห้องอาหารหลัก เราตื่นเต้นกันมาก!!

ผมถามลูกว่าอยากทำไหม และโจก็ไม่พลาดที่จะคว้าโอกาสนี้ไว้ เราก็เลยตกลงกันว่า จะไปที่ร้านทุกวันหลังเลิกเรียน และใช้เวลาที่นั่น 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้โจได้แสดงฝีมือ

และหนูน้อยก็ได้ใช้เวลาเกือบ 12 ชั่วโมง ในการรังสรรค์ภาพบนฝาผนังตามคำเชิญชวน และเมื่อผลงานเจ๋งๆ ของเขาเสร็จสมบูรณ์ โจก็กลายเป็นศิลปินดังทันที ซึ่งรู้จักกันในนาม “เจ้าหนูลายเส้น (The Doodle Boy)”แถมยังมีแฟนๆ ติดตามมากมาย จนต้องตั้งเว็บไซต์ อินสตาแกรม และแฟนเพจ เอาไว้โชว์ผลงานคูลๆ ของลูกชายสุดอัจฉริยะคนนี้อีกต่างหาก

คุณพ่อเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า เจ้าหนูลายเส้นชอบวาดรูปมาตั้งแต่ยังเล็กๆ จนกระทั่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นเด็ก ซึ่งถ้าให้ลองนับระยะเวลาที่แน่นอนจริงๆ คงบอกว่าลูกมีพรสวรรค์มาตั้งแต่ประมาณ 4 ขวบ เช่นเดียวกับ “เจสซี่ เวล (Jesse Whale)” พี่ชายฝาแฝดของโจโจชอบวาดรูปมาก และเราก็ภูมิใจกับทุกอย่างที่เขาทำ การที่เจ้าของร้านอาหาร มาขอให้ลูกชายวัย 9 ขวบของเรา ทำงานให้อย่างจริงจังนี่ มันเป็นเรื่องที่สุดยอดมากเลย!!”

ถ้าจะให้แนะนำพ่อแม่ ผู้ปกครอง อะไรสักอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการผลักดันตัวตนเจ๋งๆ ของเด็กๆ คุณพ่อผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูก ขอฝากแนวคิดสำคัญเรื่อง “การจัดการของครอบครัว เมื่อเด็กเจอกับปัญหา” เอาไว้

เช่นเดียวกับตอนที่โจ ลูกชายตัวน้อยของพวกเขา ถูกครูดุที่เอาแต่วาดรูปเล่นในห้องเรียน ซึ่งถ้าวันนั้น ทั้งพ่อและแม่ของโจเลือกใช้วิธีตัดปัญหา ดุด่าว่ากล่าว และไม่สนับสนุนให้ลูกภาพรูปอีก ชีวิตของหนูน้อยคงไม่ได้เจิดจรัสในฐานะศิลปินอย่างทุกวันนี้“เวลาที่เด็กๆ มีปัญหาที่โรงเรียน พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะพยายามเลี่ยงไม่ให้ลูกทำพฤติกรรม ที่เป็นต้นเหตุของปัญหาซ้ำอีก

แต่พ่อแม่บางคนก็เข้าใจว่า บางครั้งพรสวรรค์และความคิดสร้างสรรค์ ก็จำเป็นต้องมีพื้นที่ให้มันเบ่งบาน และพวกเขานี่แหละ มีหน้าที่ต้องมอบพื้นที่นั้นให้กับลูกๆ

ดังนั้น เรื่องการเปิดโอกาสและให้พื้นที่แสดงศักยภาพของเด็กๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่จะทำให้เขาได้พัฒนาความสามารถ และได้ทำตามความฝันของตัวเอง โดยอาจจะเริ่มจากการให้เขาได้เข้าร่วมกิจกรรม หรือเวิร์กช็อปในละแวกเพื่อนบ้านก่อนก็ได้

และนอกจากเรื่องของการสนับสนุนแล้ว ผู้ปกครองก็ต้องหัดเรียนรู้ที่แยกแยะ เวลาที่ลูกๆ ของพวกเขาไม่สนใจในกิจกรรมบางอย่างที่อาจจะหนักเกินไป หรือผูกมัดเด็กมากเกินไปด้วยเหมือนกัน

ยังมีสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องท่องเอาไว้ในใจเลยก็คือ จะต้องยอมรับพรสวรรค์ ความสามารถ เป้าหมาย ความฝัน และความต้องการของลูกๆ อย่างที่เขาเป็นให้ได้ แม้ว่าความต้องการนั้น อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่พ่อแม่วาดหวังไว้ก็ตามดูอย่างชีวิตของ “เจ้าหนูลายเส้น” ทุกวันนี้สิ พ่อของเขาเป็นคนขับรถพาหนูน้อยไปส่งที่ร้านต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้เขาได้วาดรูปตามใจปรารถนา ให้เขาได้ขีดเขียนตามความรู้สึกเรียกร้อง

ลองมองย้อนกลับไปวันที่เขาเลือกแก้ปัญหาครูดุลูก ด้วยการพาไปเรียนศิลปะ ใครจะไปคิดล่ะว่าการเรียนคลาสเสริมคลาสแรกของลูกในวันนั้น จะพาให้หนูน้อยมาถึงจุดที่ได้ทำงานศิลปะอย่างจริงๆ จังๆ ชิ้นแรก กระทั่งถูกใครต่อใครเรียกว่า “ศิลปิน” ตั้งแต่วัยเพียง 9 ขวบเท่านั้นเองแปลและเรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live
ข้อมูล: boredpanda.com
ภาพ: แฟนเพจ “The doodle boy”, อินสตาแกรม @thedoodleboy.co.uk และเว็บไซต์ thedoodleboy.co.uk** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...