xs
xsm
sm
md
lg

ฟีลมันได้!! ร็อกเกอร์สาวคอซอง ควงกีตาร์สุดโหด จนโซเชียลฯ ขอติ่ง [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย่างเดือด!! หนูน้อยผมติ่ง วงตะโพนไทย โซโลกีตาร์ 7 สาย โยกหัวแทบหลุด ถูกใจคอดนตรีไปเต็มๆ หลังมีการปล่อยคลิป ทำเอาคนแห่ชื่นชมเป็นล้าน พร้อมเปิดใจท่าควงกีตาร์สุดเดือด จนคนต้องกระโดดและโยกตัวตาม กับแรงบันดาลใจจากมือกีตาร์วง Retrospectฝีมือไม่ธรรมดา!! ควงกีตาร์ โยกหัวแทบหลุด

“การควงกีตาร์ หนูมีการฝึกมาค่ะ แต่ว่าท่าโยกเป็นฟีลของหนูเองค่ะ ครูเห็นในคลิปจากศิลปินต่างประเทศแล้วรู้สึกว่ามันเท่ดี แล้วครูก็ให้ลองควงดู เริ่มจากเอากีตาร์ตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วมาลองควงดูค่ะ”
น้องฟ้า-พนิตา ดวงอิน ร็อกเกอร์ผมสั้นคอซอง วัย 15 ปี มือกีตาร์วง “ตะโพนไทย” จากโรงเรียนโนนคร้อวิทยา จ.ชัยภูมิ เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงกระแสชื่นชมบนเวที “Hotwave Music Awards 2019” ในรอบ Audition กับเพลง ไผ่ลู่ลม จากวง So cool ที่ทำเอาเวทีลุกเป็นไฟกันเลยทีเดียว“ครั้งแรกที่ควงกีตาร์ คือ ช่วงเดือนมีนาคมค่ะ เริ่มควงเวทีแรก คือ การแข่งขัน “Stopdrink Music Awards 2019” ตอนนั้นวงเราไปแข่งได้ที่ 3

หนูเคยทำกีตาร์ตกด้วยค่ะ หนูเหวี่ยงแรงเกินไปแล้วมันลอยออกไปเลย แต่ไม่ใช่ตอนที่เล่นจริง เป็นตอนที่ลองสายสะพายกีตาร์ใหม่เท่านั้น ตัวล็อกมันไม่ดีแล้วกีตาร์ก็ตกลงไปข้างหลังเลยค่ะ ส่วนตอนไปโชว์ก็เคยค่ะ แต่เป็นแค่สายตกไหล่เฉยๆ ตัวกีตาร์ไม่ได้ตกพื้น อีกอย่างการการควงกีตาร์ก็ไม่ได้รู้สึกเมื่อย เพราะไม่ได้ควงตลอดเวลา”เมื่อมีการเผยแพร่คลิปออกไปก็มีหลายคนเข้ามาชื่นชมน้องๆ นักดนตรีกลุ่มนี้ พร้อมให้คำแนะนำเรื่องการเล่นดนตรี และเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชื่นชมมือกีตาร์หน้าใสอย่างน้องฟ้า

“เคยคิดอยากเห็นเด็กนักเรียนผู้หญิงผมสั้นเท่าติ่งหูควงกีตาร์ ไม่คิดว่าจะได้เห็นวันนี้ ขอบคุณน้องๆ มากครับ เห็นน้องๆได้ระดับนี้แล้วพี่ปลื้มปริ่มแทนจริงๆ”


“เห็นน้องผู้หญิงผมบ็อบควงกีตาร์แล้วเท่ ไลน์กีตาร์ได้ฟีลพี่ยอด บอดี้สแลมเลย เล่นได้มันเกินเบอร์เด็กมาก ตบมือสิครับจะรออะไร”

“ท่าควงกีตาร์อย่างสวย คอเสื้อแทบขาด โคตรเดือด โครตเฟี้ยวเลย ชอบวงนี้จัง ชอบน้องผู้หญิง มือกีตาร์ สุดจริงๆ เวลาเล่นสด ให้ความรู้สึกว่าเวทีเป็นของคุณเลย”

ขณะเดียวกัน ร็อกเกอร์หน้าใสก็ยอมรับว่า รู้สึกดีใจอยู่ไม่น้อยที่คนให้ความสนใจและชื่นชมในผลงานที่ได้แสดงออกไป ไม่คิดว่าคนจะแชร์รูป หรือให้การตอบรับ หรือติดตามผลงานของวงตะโพนมากมายขนาดนี้ เพราะทั้งวงก็ตั้งใจซ้อมกันอย่างเต็มที่

“ก็ดีใจนะคะที่คนบอกว่าไลน์กีตาร์เหมือนกับพี่ยอด บอดี้สแลม ดีใจที่มีคนชื่นชอบ ไม่คิดว่าคนจะแชร์รูป หรือติดตามวงพวกเราเยอะขนาดนี้ พวกเราก็ซ้อมกันทุกวัน พ่อแม่ก็สนับสนุนเต็มที่ ไม่ได้ห้าม อีกอย่างกีตาร์ 7 สาย อันนี้เป็นเงินของวงที่พวกเราซื้อกันมาค่ะ กีตาร์ 7 สายก็ถือว่าเห็นได้ยาก ก็ลองซื้อมาไว้เล่นดู”

นอกจากนี้ มือควงกีตาร์หน้าใสที่ได้ใจคอดนตรีไปเต็มๆ ยังเล่าถึงเส้นทางดนตรีที่มีแรงบันดาลใจมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มต้นมาจากการเข้าชมรมดนตรีของโรงเรียนจนเกิดมาเป็นการรวมตัวทั้ง 7 คนของวงตะโพน

“หนูเข้าชมรมดนตรีของโรงเรียน แล้วครูก็ชวนเล่นกีตาร์ค่ะ เริ่มเล่นมาได้ 1 ปี 9 เดือนแล้วค่ะ แรกๆ ก็เริ่มไล่นิ้ว ไล่สเกลมาเรื่อยๆ หนูชื่นชอบอยู่แล้วค่ะ ชื่นชอบมาตั้งแต่ประถม หนูเห็นคนอื่นเล่นแล้วเท่ดี พอเข้ามัธยมมาครูก็ชวนเข้ามาเล่น

วงเรามีทั้งหมด 7 คน ทุกคนในวงเริ่มเข้ามาพร้อมกัน วงนี้ก็ก่อตั้งมา 1 ปี 9 เดือนแล้วค่ะ ส่วนมากจะมีการซ้อมทุกเย็นประมาณ 4 โมงเย็น ถึง 1 ทุ่ม ซ้อมหลังเลิกเรียน แล้วก็กลับไปซ้อมที่บ้านต่อ 2-3 ชั่วโมงค่ะ”

กว่าจะเป็นมือกีตาร์ที่คนชื่นชมในวันนี้ ต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูง และต้องอดทน มีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก

“สำหรับการเล่นกีตาร์ หนูรู้สึกว่าไม่ยากค่ะ แค่ต้องฝึกซ้อมเยอะๆ ต้องมีความอดทน ต้องมีความพยายาม เพราะเป็นสิ่งที่หนูชอบอยู่แล้ว ฝึกไล่นิ้ว ฝึกเทคนิคต่างๆ ไปเรื่อยๆ แรกๆ ก็มีเจ็บนิ้วบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มชินแล้วค่ะ”
เริ่มต้นเลยเล่นกีตาร์โปร่งก่อนค่ะ เริ่มจากเล่นจากคอร์ดธรรมดา แล้วค่อยมาเริ่มกีตาร์ไฟฟ้า กว่าจะเล่นเป็นก็ใช้เวลานานอยู่ค่ะ ซ้อมมาเรื่อยๆ ให้มันชิน เริ่มจับคอร์ดกีตาร์โปร่งได้แล้วก็มาลองกับกีตาร์ไฟฟ้า ส่วนการเริ่มเล่นกีตาร์ไฟฟ้าน่าจะปลายปีที่แล้วค่ะ เวทีแรกที่หนูไปแข่งเลยเป็นกีตาร์โปร่ง ไปประกวดตามร้านที่เขาจัดค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้รางวัลค่ะก็มีประกวดมาเรื่อยๆ ค่ะ ได้บ้างไม่ได้บ้าง”

อนาคตอยากเป็นศิลปินที่โด่งดัง

“ถ้าเป็นไปได้หนูก็อยากให้วงของพวกเราได้เป็นศิลปินเลยค่ะ แล้วก็ใช้ชื่อวงว่าตะโพนไทยนี้เลยค่ะ ตอนนี้เข้ารอบ 29 วงสุดท้ายของรายการ “Hotwave Music Awards 2019” พวกเราก็หวังนะคะ เพราะว่าเป็นรายการที่พวกเราใฝ่ฝันมากๆ ก็เห็นหลายๆ วงเข้าไปแข่ง ซึ่งเป็นเวทีระดับประเทศพวกเราก็หวังว่าจะเข้ารอบลึกๆ ค่ะ”

ความหวังอันสูงสุด คือ อยากเป็นศิลปินมืออาชีพ แต่ก่อนจะเป็นศิลปินมืออาชีพนั้นต้องรู้จักแบ่งเวลาไม่ให้กระทบต่อการเรียน

“ต้องแบ่งเวลาด้วยค่ะ แบ่งเวลาซ้อม แบ่งเวลาทำการบ้าน แบ่งเวลาซ้อม ไม่ทำให้กระทบการเรียน เพราะหลังจากเลิกเรียนก็ทำการบ้านให้เสร็จก่อนแล้วค่อยซ้อม แต่ถ้าเป็นเวลาที่มีไปแข่งตอนเรียนก็จะกลับมาตามงานให้ทัน ทางโรงเรียนก็เข้าใจค่ะ”

สำหรับศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการเล่นกีตาร์ของร็อกเกอร์คอซองอย่างน้องฟ้า นั่นคือ น็อต Retrospect หรือ น็อต-ธนพล ศรีกาญจนา ด้วยการที่ชื่นชอบสไตล์ในการเล่น จึงนำเทคนิคจากศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบมาปรับใช้ในการฝึกซ้อม

“หนูมี พี่น็อต Retrospect เป็นมือกีตาร์ในดวงใจค่ะ หนูชอบแนวเพลงของพี่เขา ชอบสไตล์การเล่น ชอบเทคนิคการเล่น ชอบเวลาที่พี่เขาอยู่บนเวทีค่ะ แต่พี่เขาไม่ได้ควงกีตาร์ค่ะ อีกอย่างวง Retrospect พวกเราชื่นชอบกันทั้งวงเลยค่ะ เพราะเป็นดนตรีสไตล์เดียวกันด้วย ยังไม่เคยเจอพี่เขาเลยค่ะ อยากเจอมากๆ เลยค่ะ (หัวเราะ)”สำหรับแนวเพลงของวงตะโพนจะเป็นดนตรีสายร็อกเกอร์ มีการนำดนตรีพื้นบ้านมาประยุกต์ใช้เพิ่มความแปลกใหม่ และความสนุกสนานให้กับผู้ชม

“การเล่นดนตรีของวงเราก็จะเป็นสายร็อก มีการว้ากเหมือนเมทัล แล้วก็มีการนำแคน นำตะโพนมาประยุกต์เล่นเข้าด้วยกัน ให้มีกลิ่นอายของความเป็นพื้นบ้านด้วยค่ะ”อีกหนึ่งคนที่อยู่เบื้องหลัง และคอยเคี่ยวเข็ญฝึกซ้อม ปั้นเด็กทั้ง 7 คนนี้ขึ้นมา นั่นก็คือ ครูดุ๊ก-ธนากร ประเสริฐศรี ที่คอยเป็นคนฝึกซ้อม ชักชวนให้เข้าสู่เส้นทางดนตรี พร้อมทั้งดูแลให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง

“อยากขอบคุณครูมากๆ ค่ะ ถ้าไม่มีครู ก็ไม่มีพวกหนูในวันนี้ ครูทำให้ชีวิตเด็กบ้านนอกมันมีอะไรที่พิเศษขึ้นมามาก มันยากมากจากที่เด็กบ้านนอกจะมาถึงจุดนี้ได้ พวกหนูรู้สึกโชคดีมากเลยค่ะ ครูทำทุกอย่างให้พวกเราถ้ามีคนมาจ้างเราไปเล่นงานข้างนอก คุณครูก็จะเป็นดูแลทั้งหมดค่ะ ชื่อวงของพวกเราได้มาจากชื่อของลูกคุณครูพวกหนูเองค่ะ วงนี้เกิดขึ้นมาพร้อมกับวันที่ลูกของครูเกิดขึ้นมา น้องชื่อว่าตะโพนค่ะ ก็เลยใช้ชื่อนี้ไปเลย

ท้ายนี้หนูน้อยมือควงกีตาร์ยังฝากให้เป็นกำลังใจ และติดตามวง “ตะโพนไทย” พร้อมให้คำสัญญาว่าจะทำให้เต็มที่ที่สุด

“ฝากให้ทุกคนติดตามวงของพวกเราไปตลอดนะคะ คอยเชียร์ คอยให้กำลังใจพวกเรา คอยสนับสนุนพวกเราต่อไป พวกเราจะทำให้เต็มที่ที่สุด”ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก “ตะโพนไทย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...