xs
xsm
sm
md
lg

วงการการ์ตูนไทยเศร้า! สิ้นตำนานสุดยอดนักวาด "ตาโปน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการการ์ตูนไทย หลัง อาจารย์ชัยยัณต์ สุยะเวช นักเขียนและนักวาดการ์ตูนไทยชื่อดัง นามปากกา "ตาโปน" ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคความดันโลหิตสูง เมื่อ 26 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 12.49 น. คอการ์ตูนไทยชี้เป็นสุดยอดแรงบันดาลใจของเด็กรุ่นใหม่ 

ตาโปน เป็นนักวาดการ์ตูนไทยรุ่นบุกเบิกที่ได้ฝากผลงานจนเป็นที่ยอมรับ และได้รับความชื่นชมไว้มากมายด้วยฝีมือลายเส้นที่สวยงาม เช่น ไกรทอง กากี ตะกร้อ หาญสู้ ผีนรก โอริณ จิณนา ลูกไม้ และอีกมากมาย

อย่างไรก็ดี เพจเฟซบุ๊กสอนวาดการ์ตูน Starduststudio ได้โพสต์แสดงความเสียใจ พร้อมเชิดชูตาโปนเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรุ่นหลังเดินตามฝันอยากทำการ์ตูน ชี้เป็นตำนานเทพบทหนึ่งของการ์ตูนไทยสายมังงะ


"อ.ชัยยันต์ สุยะเวช หรือ พี่ตาโปน ถือว่าเป็นตำนานเทพบทหนึ่งของการ์ตูนไทยสายมังงะอันดับต้นๆ คอการ์ตูนไทยส่วนมากรู้จักกันหมด มีผลงานออกมามากมาย เช่น ตระก้อ ,ลูกไม้, ไกรทอง, กากี, ยันต์แมน เรื่องโอริณ กับจินณา เเนะนำให้หาเรื่องไกรทอง มาอ่านวาดลายเส้นสวยมากๆ เป็นการ์ตูนไทยที่ น่าภูมิใจ เเละน่าชื่นชมมากๆ

โดยส่วนตัวของเเอดมินเเล้ว เคยทำงานกับพี่เค้า ซึ่งเเอดมินได้รับความไว้วางใจจากพี่ยันให้ทำ Trailer ของโอรินจินนา ตอนนั้นก็หลายปีมากๆ เเล้วที่ บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เเละได้ให้พี่ยันช่วยเขียน สตอรี่บอร์ด 4 ตอน ของการ์ตูนเรื่องชุมชนนิมนต์ยิ้ม ฉายทางช่อง 3 อีกด้วย

พี่ยันเป็นตัวอย่างคนทำงานการ์ตูนไทยคนนึงเลยทีเดียวที่ ทำงานได้ดีมากๆ ทั้งออกแบบตัวการ์ตูน ที่ดูเป็นไทยๆและสวยงาม การวาดผู้หญิงจะเห็นเลยว่าชดช้อยมากๆ ทั้งเเต่งเนื้อเรื่อง ได้น่าติดตาม ในหลายๆ เรื่องที่พี่เค้าได้ทำขึ้น เป็นแบบอย่างของการทำงานที่ประสบความสำเร็จที่เป็นนักเขียนการ์ตูนไทย ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

เพราะมีหลายคนในสังคมรู้จักเเละติดตามผลงานอยู่ เมื่อเทียบกับคนที่ฝันอยากทำงานด้านนี้มีเยอะมากๆ ตั้งเเต่รุ่นอายุเหมือนพี่เค้าจนรุ่นเด็กๆในสมัยนี้ เเต่มีคนที่ไปถึงในจุดที่เป็นตำนานเเบบพี่เค้า กลับนับได้ น้อยคนมากๆ ดัวยปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ต้องทิ้งฝันไป แต่พี่ยัน หรือคุณตาโปน จะเป็นเเบบอย่างให้คนรุ่นหลังได้เพียรพยายามเดินตามเส้นทางของคนมีฝันอยากทำการ์ตูน ให้ไปถึงความสำเร็จ"

กำหนดการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ 27 ก.ย. 2562 เวลา15.00 น. ณ วัดเวฬุวนาราม(วัดไผ่เขียว) ดอนเมือง



** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...