xs
xsm
sm
md
lg

“คนผิดไม่ควรมีที่ยืน!!” เหยื่อบุฟเฟต์แหลมเกตเอาคืน โฆษณาเท็จ-โปรฯ ลวงตุ๋นขายบัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกนนำร้องเรียน “แหลมเกต” เปิดใจ ผู้เสียหายรอวันได้เงินคืน เหยื่อทะลุ 1,500 ราย กรณีจัดโปรฯ ให้ลูกค้าเป็นประจำของร้านแหลมเกต แต่ต้องแลกมาด้วยคุณภาพมาตรฐานที่ลดลง กลายเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคแทน ล่าสุดเจ้าของร้านถูกตำรวจบุกจับ พร้อมคัดค้านการประกันตัว

หนีไม่รอด! เจ้าของ “แหลมเกต” ต้องชดใช้

ยืดเยื้อมาหลายเดือนสำหรับคดีร้านบุฟเฟต์ทะเลดัง “แหลมเกต” หลอกลวงผู้บริโภคจากการขายโปรโมชันอาหารราคาถูกเกินจริง จนมีลูกค้าล้นหลาม แต่เมื่อลูกค้านำ gift voucher ไปใช้บริการกลับไม่เหมือนที่บอกไว้ ทั้งเมนูอาหารก็ไม่ตรงตามที่ระบุ รายการอาหารบางส่วนถูกตัดออกไป ถ้าจะกินต้องเพิ่มเงิน ซึ่งทางร้านแจ้งว่าเมนูอาหารจะปรับปรุงไปตามฤดูกาล ตามความเหมาะสม

สุดท้ายทางร้านประกาศยกเลิกทุกโปรฯ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. 62 อ้างวัตถุดิบของทะเลจากแหล่งผลิตมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแต่ละวัน เพราะใช้วัตถุดิบสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ กระทั่งลงเอยด้วยการปิดตัว

“ตอนเราซื้อมาแล้ว ยังโง่อยู่ จนวันที่มีเรื่องถึงได้รู้ มันออกโปรฯ มาถึง 40 กว่าโปรฯ จากที่เรานั่งดูกัน ที่เราเก็บข้อมูลกัน แต่สรุปสุดท้าย คุยกับกองบังคับการปราบปรามฯ เขาบอกไม่ใช่นะคะ ทั้งหมดมี 51 โปรฯ แล้วการขายของเขาไม่รู้กี่แสนใบ เราก็คิดว่ามันหลอกแน่นอน เพราะออกโปรฯ มาเยอะเกิน”

ลิลลี่-ศรินรัตน์ พิริยะดำรงณิชกุล แกนนำร้องเรียน เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ผ่านปลายสาย ถึงคดีแหลมเกต ว่าตนเองก็ได้รับความเสียหายทั้งเรื่องของเวลา และค่าใช้จ่ายที่ต้องไปเดินเรื่อง หากตนไม่ดำเนินการเรื่องก็จะเงียบ ผู้เสียหายอีกหลายรายก็จะไม่ได้รับเงินคืน จึงต้องมีการรวบรวมผู้เสียหายเพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

โดยการแจ้งข้อมูลผู้เสียหายจะแบ่งเป็น 2 หน่วยงาน คือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.)

“ตอนนี้ก็ให้ผู้เสียหายยื่นเรื่องผ่าน สคบ. ไปแล้วค่ะ เพราะว่า กองบังคับการตอนนั้นให้ยกเลิกการยื่นเรื่อง เพราะว่า ปคบ. จะต้องรวบรวมเอกสารเพื่อส่งฟ้องก่อน ถ้าคนยังส่งเอกสารไปเรื่อยๆ มันก็ไม่ได้สรุปฟ้องสักที

มูลค่า 2 ล้านกว่าบาท คือ ทาง ปคบ.สรุปน่าจะประมาณ 100 คน สรุปตรงนั้นไปก่อน แต่ยังมีข้อมูลอยู่ที่ ปคบ. ที่เราได้ทำไว้ให้ พร้อมที่จะสอบผู้เสียหายต่อได้เลยค่ะ แต่คนที่ยื่นเรื่องก็มีบางส่วนที่ได้รับเงินคืน แต่น้อยมาก อาทิตย์หนึ่งประมาณ 2-3 คนเราจะประสานงานกับทางกองบังคับการตลอดเวลา ก็บอกว่าเอาจับติดคุก เพราะว่าเงินจะได้คืนไหมก็ยังไม่รู้ แล้วทางน้องๆ คนอื่นก็บอกว่าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เอาจับติดคุกไปเลยง่ายดี แต่เราก็อยากให้เขาได้เงินคืนกัน สงสารเขา”

ส่วนจำนวนผู้เสียหายที่ทางแกนนำแจ้งต่อทางทีมข่าวมีแน่นอน 1,500 คน และจะมีการตรวจสอบตามระบบ เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งไปให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทางกฎหมายได้ง่ายขึ้น ซึ่งผู้เสียหายที่ได้ไปแจ้งต่อทาง ปคบ.จะมีขั้นตอนในการสอบสวนค่อนข้างนานสำหรับคนที่ซื้อหลายโปรโมชัน

การสอบแต่ละคนใช้เวลานานมาก ยิ่งถ้าคนไหนซื้อหลายโปรฯ บางคนใช้เวลาต่อ 1 คนในการสอบสวน 4 ชั่วโมง แต่ถ้าสมมติเราซื้อแค่ 5 ใบ โดยสลิปที่โอนเข้าแหลมเกตเองมันจะง่าย สอบไม่ถึง 10 นาทีก็จบ ยิ่งถ้าบางคนซื้อทุกโปรฯ บางคนซื้อ 10 โปรฯ ปัญหาจะเยอะ ปคบ. ทำงานหนักมาก ตั้งแต่เราได้เดินเรื่องมาหน่วยงานนี้สนับสนุนเราที่สุด”

ลดราคาเกินจริง เพื่อลวงขายโปร!?

“หลักความเป็นจริงแล้ว โปรฯ แบบนี้มันเป็นไปไม่ได้เลย แล้วที่อยากจะเตือนคือ ก่อนจะซื้อ gift voucher ดูให้ดี แต่ถ้าถามว่ามันยากไหมในสมัยนี้ ยากนะ ยากในการที่จะมาคอยดูร้านว่าน่าเชื่อถือไหม แล้วถ้าน่าเชื่อถือก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะได้กิน ทางที่ดีไม่ต้องไปซื้อโปรฯ หรอก ซื้อเงินสดไปกินเลย”

แล้วที่สำคัญคือ มีโปรฯ ถูกสุด 55 บาท ซึ่งมันถูกกว่ากินข้าวจานหนึ่งอีก เราก็เลยคิดว่าโดนหลอกหรือเปล่า แต่ก็ยังมีความเชื่อใจเขานะว่าเราจะไม่โดนหลอก เพราะว่ามีคนเคยไปกินได้ ถึงแม้ว่าภาชนะเขาจะเปลี่ยนไปก็ตาม อาหารเขาจะเปลี่ยนไปก็ตาม คือมันไม่ได้ตรงปกเลยที่เขาบอกว่า เราซื้อโปรฯ นี้มา เราจะได้กินเทียบเท่าเดิมที่เขาเคยมี ซึ่งมันไม่ใช่ ก็เศร้าอ่ะ ทำไงได้”แกนนำร้องเรียนรายเดิม ย้อนเล่าถึงโปรโมชันที่ถูกลง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยปริมาณอาหารและภาชนะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งความคุ้มค่าที่ได้รับยิ่งทำให้รู้สึกไม่ประทับใจกับเงินที่เสียไปแล้ว

ทว่า ลูกค้าบางรายก็มีการจองมากถึง 4 โปรฯ อย่างโปรฯ แฟนคลับครบรอบ 33 ปี 20 ที่ มูลค่า 5,000 บาท 2.โปรฯ 55 40 ที่ มูลค่า 2,200 บาท 3.โปรฯ วันพุธ 99.99 บาท 4.โปรฯ Clearancesale ซื้อมาจากแม่ค้า 5 ใบ มูลค่า 995 บาท รวมทั้งหมด 9,594.86 บาทส่วนโปรโมชัน “100 เดียวก็กินได้” จ่าย 2,500 บาท ได้บัตรรับประทานอาหาร 25 ที่นั่ง แถมฟรี หมี 1 ตัว ตกคนละ 100 บาท เริ่มใช้บริการ 1 ธ.ค.61- 1 ก.ค.62 เจอโปรนี้ว่าถูกแล้วแต่ยังมีถูกกว่านี้อีกคือโปรโมชัน “วันช็อคโลก” ในราคา 69 บาท โดยจะขายเป็นชุด ชุดละ 30 ใบ ราคาเพียง 2,070 บาท โปรชุดราคา 2,200 บาท ได้ 40 ที่ ราคาใบละ 55 บาท

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีโปรฯ นาทีทอง (มี 3 แบบ) ชุดละ 2,500 ได้ 10 ที่ ใบละ 250 บาทต่อชุด 2,500 บาทได้ 12 ที่ ใบละ 208.33 บาทต่อชุด และ 2,020 ได้ 20 ที่ ใบละ 101 บาทไม่แค่นั้น ยังมีผลกระทบมาถึงร้านค้าส่งอาหารทะเล ซึ่งเจ้าของร้านแหลมเกต ได้สั่งซื้อวัตถุดิบเป็นอาหารสดจากผู้เสียหาย แล้วได้ออกเช็คสั่งจ่ายเงินให้ผู้เสียหา 2 รายรวมกันกว่า 1 ล้านบาท เพื่อชำระหนี้ค่าวัตถุดิบที่สั่งซื้อไป แต่เมื่อผู้เสียหายทั้งสองนำไปเบิกจ่ายเงินจากธนาคารตามเช็ค พบว่า ธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน

โดยให้เหตุผลว่า มีคำสั่งให้ระงับการจ่ายเงิน ผู้เสียหายทั้ง 2 รายได้ทวงถามแล้วแต่ก็ยังไม่ยอมจ่าย ทำให้ได้รับความเสียหาย จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์มอบคดีต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) นำกำลังจับกุม อพิชาต บวรบัญชารักข์ หรือชื่อใหม่คือ โจม พารณจุลกะ เจ้าของแหลมเกต อินฟินิท จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1089/2562 ลงวันที่ 24 ก.ค.62ทั้งนี้ ในฐานความผิด “ร่วมกันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิดคุณภาพ ปริมาณในสินค้าหรือบริการด้วยการโฆษณาข้อความอันเป็นเท็จ และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” อันเป็นความผิดตามกฎหมายพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 343 โดยจับกุมได้ภายในซอยพหลโยธิน 11 กรุงเทพฯ

สุดท้ายเจ้าของแหลมเกต ได้ขอให้การในชั้นศาล ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากคดีนี้มีมูลค่าความเสียหายสูงกว่า 2 ล้านบาท จึงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ข่าวโดย MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...