xs
xsm
sm
md
lg

"อ่างเก็บน้ำ" แลนด์มาร์คเพื่อการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณประโยชน์ของอ่างเก็บน้ำต่างๆ ที่กรมชลประทานสร้างขึ้นมีมากมายหลายทาง ไม่ว่าจะเพื่อกักเก็บน้ำสำหรับกินใช้ ไม่ว่าจะเพื่อเกษตรกรรม การทำประมง บางอ่างเก็บน้ำทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าให้คนไทยได้มีไฟฟ้าใช้ บางแห่งมีผลต่อวิถีชีวิตผู้คนอย่างมาก เช่น ช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาภัยพิบัติ แต่มีอีกประโยชน์ที่เกิดขึ้นทางอ้อมนั่นคือเรื่องการท่องเที่ยว

เพราะส่วนมากพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำจะเป็นผืนป่าหรือแหล่งธรรมชาติ สิ่งที่ยังอยู่แม้จะมีอ่างเก็บน้ำคือทรัพยากรต่างๆ ทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า และอากาศดี เมื่อบวกกับทัศนียภาพที่ถูกปรับให้เหมาะสม ทำให้อ่างเก็บน้ำหลายแห่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขวัญใจคนทุกเพศทุกวัย

อาทิ เขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่สร้างปิดกั้นลำน้ำวัง ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลำปางไปแล้ว ด้วยความสวยงามของลำน้ำวังและสองฝั่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมล่องแพจะได้พบกับเมฆหมอกและวิวทิวทัศน์ที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ระหว่างล่องแพยังมีเกาะกลางน้ำอีกหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวไปแวะจอดท่องเที่ยวและนอนพักค้างคืนได้ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จึงมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนกันอย่างคึกคัก

หรืออย่างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูกตลอดจนเพื่ออุปโภคบริโภค ต่อมาด้วยความสวยงามทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวขวัญใจนักท่องเที่ยวผู้ต้องการแวะมาหลบร้อนเที่ยวเล่นน้ำ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสบรรยากาศกันตลอดทั้งวัน ภาพของเด็กๆ เล่นน้ำบริเวณหาดทรายเทียมของเขื่อนกันอย่างสนุกสนานกลายเป็นภาพที่คุ้นตาหลายคนไปแล้ว

ถัดมาที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่หลายคนคุ้นเคย นอกจากจะเป็นเขื่อนกักเก็บน้ำแล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี-สระบุรี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูที่ดอกทานตะวันบาน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มากเป็นทวีคูณ จะมาให้อาหารปลา เดินชมสันเขื่อน หรือจะชมพระอาทิตย์ตกก็มีบรรยากาศที่น่าประทับใจ

แม้กระทั่งโครงการใกล้กรุงเทพฯ อย่างประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ โครงการตามแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร นอกจากวัตถุประสงค์การสร้างเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ปัจจุบันยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินไปยังประตูระบายน้ำ หรือแม้แต่ใต้ป้อมประตูระบายน้ำที่หากมองขึ้นไปจะเห็นวิวสะพานภูมิพลอันยิ่งใหญ่และสวยงาม โดยเฉพาะช่วงเย็นจะได้เห็นภาพดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลับขอบฟ้าพร้อมกับแสงทไวไลท์ที่ฟุ้งทั่วฟ้า

มหิทธิ์ วงศ์ษา หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่ 2 สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า โดยหลักการกรมชลประทานไม่ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยตรง แต่ความที่อ่างเก็บน้ำแต่ละแห่งมีทิวทัศน์สวยงาม จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว

“เราจึงปรับปรุงภูมิทัศน์และอำนวยความสะดวก เช่น เรื่องจุดชมวิว จุดสำหรับพักผ่อน ในหลายที่มีคนไปเที่ยวเยอะอาจจะมีบริการร้านกาแฟ ร้านอาหารเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งตอนหลังที่เรามีการแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม ก็มีเรื่องส่งเสริมอาชีพ จึงมีร้านค้าชุมชนบ้าง

ส่วนในเรื่องการดูแลอ่างเก็บน้ำในฐานะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เรามีเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัย ในหลายพื้นที่ก็มีเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลมาช่วยดูแล ผมยกตัวอย่างที่คนมาเที่ยวเยอะๆ เช่น เขื่อนป่าสักฯ เขื่อนขุนด่านฯ ทั้งสองแห่งเราได้จัดเจ้าหน้าที่มาเข้าเวรดูแลค่อนข้างเยอะ ส่วนแควน้อยก็มีนักท่องเที่ยวมาในฤดูแล้งเยอะมาก จึงจำเป็นที่องค์การบริหารส่วนตำบลมาร่วมกับเรา”

ความสวยงามของอ่างเก็บน้ำและโครงการเพื่อจัดการน้ำของกรมชลประทานทำให้แต่ละแห่งมีเอกลักษณ์และมนต์เสน่ห์แตกต่างกัน แต่ทุกแห่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจให้เกิดประโยชน์ทั้งแง่การใช้สอย การจัดการทรัพยากร และเพื่อการท่องเที่ยว อันนำไปสู่การกระจายได้สู่ชุมชนใกล้เคียง
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...