xs
xsm
sm
md
lg

บีซีพีจีร่วมรักษ์โลก ลดโลกร้อน-ขยะต้นทาง ผ่านแอปฯ LiFE for bcpg

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ผู้ทำธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานความร้อนใต้พิภพ ในประเทศไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย รณรงค์ให้พนักงานมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันทั้งการประหยัดพลังงาน และการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ตามแนวคิด ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ทั้งการใช้ซ้ำ (Reuse) การหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) และ ลดการใช้ (Reduce) เพื่อ “รบกวนโลกให้น้อยลง”

ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ผ่านแอพพลิเคชั่น LiFE for bcpg ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งได้พัฒนาร่วมกับ ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และทีมงานบริษัท คิดคิด จำกัด โดยต่อยอดจากแอปพลิเคชั่น EcoLife ที่คิดคิดเชิญชวนให้นักศึกษาลดการใช้พลาสติกแบบ single use และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


LiFE for bcpg เป็นแอปฯ ที่พัฒนาขึ้นโดยมองถึงกิจกรรมที่พนักงานสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน อาทิ การใช้กระบอกหรือกระติกน้ำแทนการใช้แก้วพลาสติก การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก การใช้พาหนะเดินทางร่วมกัน หรือ carpool การใช้บริการการขนส่งสาธารณะ การปิดคอมพิวเตอร์ระหว่างพักเที่ยงหรือไม่ใช้งานเป็นเวลานานๆ การพับกล่องเครื่องดื่มเพื่อนำไปรีไซเคิล การแยกขยะ หรือ อีโคไอเดียใหม่ๆ เช่น การพกหลอดสแตนเลสเพื่อใช้แทนหลอดพลาสติก ฯลฯ โดยเบื้องต้นได้กำหนดระยะเวลาทำกิจกรรมเป็นเวลา 6 เดือน

โดยทุกกิจกรรม พนักงานสามารถทำได้ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และ สถานที่ทั่วไป โดยมีขั้นตอนง่ายๆ เพียงถ่ายรูปกิจกรรมที่ทำลงในแอพฯ ระบบจะส่งรูปให้บัดดี้ตรวจสอบ เมื่อบัดดี้กดยืนยันว่าเป็นการใช้ชีวิตแบบรักษ์โลก ผู้ส่งจะได้รับ 1 ถึง 3 คะแนนแล้วแต่ความยากง่ายของกิจกรรม เป็นการเก็บสถิติแบบเรียลไทม์ เพื่อให้สนุกสนานมากขึ้น บริษัทฯ ได้แบ่งทีมเพื่อแข่งขันกันทำความดี และจัดทำสถิติทุกอาทิตย์ โดยมีรางวัลให้ทั้งประเภทบุคคลและประเภททีมเป็นรายเดือน ซึ่งที่ผ่านมาพนักงานได้ร่วมทำกิจกรรมกันอย่างสม่ำเสมอและสนุกสนาน

ในขณะที่ผู้บริหารและพนักงานที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ต่างเห็นตรงกันว่าแอพฯ นี้ สามารถทำให้เธอและเขาเปลี่ยนนิสัย เป็นพลเมืองที่ “รบกวนโลกให้น้อยลง” ได้ภายในเวลาประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

สัตยา มหัตถนาพาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความเป็นเลิศองค์กร “เรารู้จักใช้ทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่ามากขึ้น เช่น นำน้ำส่วนที่เหลือจากเครื่องกรองน้ำไปรดน้ำต้นไม้ เอาไปล้างจาน ล้างผักผลไม้ หรือทุกวันนี้เวลาเข้าประชุม เราก็จะพกกระบอกน้ำส่วนตัวทุกครั้ง แล้วก็พกถุงผ้าติดตัวบ่อยขึ้น”

สรัญญา ทองประเทศ นักบัญชี ฝ่ายบัญชีองค์กร สายงานการเงินและบัญชี “เราเริ่มมีนิสัยคิดก่อนที่จะทำ จะซื้อ หรือจะใช้ อย่างเวลาไปซื้อพวกครีมอาบน้ำ แทนที่จะซื้อขวดใหม่ เราก็ซื้อแบบ refill แล้วเอามาเติมขวดที่เรามีแทน มันทั้งประหยัด แล้วก็ช่วยลดการใช้ทรัพยากรด้วย แรกๆ มันก็เขินนะที่ต้องมายืนถ่ายรูปในที่สาธารณะ แต่ทำแล้วได้แต้มคะแนนไง อีกอย่างเป็นการทำความดีด้วย เดี๋ยวนี้เลยไม่เขินแล้ว (หัวเราะ)”

ณัฐนนท์ พรสิริชัยมงคล วิศวกร ฝ่ายวิศวกรรม สายงานปฎิบัติการ “โดยปกติ เราก็ใส่ใจในเรื่องการใช้ทรัพยากรอยู่แล้ว แต่พอมีแอพฯ นี้ มันทำให้เราตระหนักคิดมากขึ้นว่าจะสามารถทำอะไรเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมได้อีกบ้าง และยิ่งมีการแบ่งทีมแข่งขันกัน มันยิ่งรู้สึกสนุก เป็นการแข่งขันกันทำความดีที่ส่งผลดีทั้งตัวเรา และสิ่งแวดล้อมครับ”

กิจกรรมนี้แม้จะเพิ่งเริ่มต้น พนักงานบีซีพีจี 90 กว่าคนทั่วประเทศก็ได้ร่วมกันทำกิจกรรมและบันทึกผลงานเกือบ 5,000 กิจกรรม ลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 100 กิโลกรัมหรือเท่ากับปลูกต้นไม้ได้ 1 ต้น แม้จะดูไม่มาก แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี นับเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเป็นแบบอย่างที่ดี หากเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ใช้ทรัพยากรอย่างเห็นคุณค่า... มาร่วมกันสร้างสังคม Low Carbon ด้วยกัน ด้วยการรบกวนโลกให้น้อยลง เพื่อส่งต่อ โลกที่สวยงามให้ลูกหลานของเรา.....** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...