xs
xsm
sm
md
lg

ผ่ามรสุมชีวิต “น้องบีม” พ่อตาย-ตัวพิการ-ถูกทนายโกงซ้ำ 5 ล้าน! 14 ปีไม่มีเยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดชีวิต “น้องบีม” เหยื่อทนายโกง 5 ล้าน หลังเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่สูญเสียคุณพ่อ ซ้ำร้ายขาพิการทั้งสองข้าง ไม่มีโอกาสเรียนต่อ หันมาขายบราวนี่ชิ้นละ 12 บาท เพื่อแบ่งเบาภาระของแม่ ยังหวังได้รับการเยียวยา

รถชนไม่พอ ซ้ำร้ายโดนทนายโกงเงิน

“เมื่อก่อนเคยท้อ คิดว่าทำไมเรื่องถึงได้เกิดกับเรา รถชนไม่พอยังมาโดนทนายโกงอีก ตอนนี้ที่สู้มาได้เพราะว่ามีกำลังใจที่สำคัญคือคุณแม่”
น้องบีม-ภัทรดา แก้วผ่อง สาวน้อยวัย 16 ปี เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงเรื่องราวอุบัติเหตุครั้งใหญ่ในชีวิตจนต้องสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รักไป พร้อมกับสูญเสียขาทั้งสองข้างไม่สามารถกลับมาเดินได้อย่างคนปกติ ต้องทนลำบากขายบราวนี่เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว

 

“หนูประสบอุบัติเหตุ และพิการตั้งแต่อายุ 1 ปี 8 เดือน ถ้าตามที่หนูพอจำได้ คือคุณพ่ออยากพาหนูไปหาคุณทวด ที่ต่างอำเภอ พอเยี่ยมคุณทวดเสร็จแล้ว ตอนกลับก็ไปประสบอุบัติเหตุชนกันกับรถบรรทุก 18 ล้อ เหมือนรถบรรทุกเขาออกจากปั๊มแต่เขาไม่ยอมไปยูเทิร์นใหม่ แต่เขากลับวิ่งสวนเลนมา รถที่เรานั่งไปก็เลยไปประสานงากัน”
ด้านอดีตทนายความอย่าง พิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ที่โกงเงินช่วยเหลือไป 5 ล้านบาท ตอนนี้จำคุกอยู่ในเรือนจำ ส่วนความคืบหน้าของคดี วันที่ 26 ส.ค.นี้ ศาลฎีกาจะนัดอ่านคำพิพากษาในกรณีที่ครอบครัวยื่นฟ้องบริษัทรถบรรทุก 18 ล้อ
“รู้ว่าเขาโกงและเอาเงินเราไปตอนปี 58 ค่ะ เงินจำนวน 5 ล้าน ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ มันสามารถเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้เลย หนูก็รู้สึกโกรธว่าทำไมต้องมาเกิดกับเราแบบนี้ ตอนนี้ทนายก็ถูกจำคุก 6 ปี ส่วนเงิน 5 ล้านจะได้คืนหรือไม่นั้น ทางทนายที่เข้ามาดำเนินคดีให้ตอนนี้ก็พยายามจะพูดคุยกับบริษัทรถอีกครั้ง เพื่อจะให้เขาจ่ายเงินใหม่ให้เรา เพราะว่าเหมือนกับว่าเขาจ่ายให้ผิดคนค่ะ
ตอนนี้ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาสักบาทเดียว เงินจำนวน 5 ล้านนี้ เป็นเงินที่เราจะต้องได้รับจากการประสบอุบัติเหตุ คือทนายคนนี้เขามาเจอหนูที่วัดชลประทาน แล้วเขาก็เข้ามาถามว่า น้องทำไมไม่นั่งรถเข็น แล้วก็สอบถามรายละเอียดต่างๆ จากคุณแม่ แล้วเขาก็บอกว่าให้เขาเข้ามาช่วยไหม เพราะว่าเห็นคดีล่าช้า จะเข้ามาจัดการให้”
ทำให้น้องบีม ต้องดิ้นรนทำงานหาเลี้ยงชีพ นั่นก็คือทำบราวนี่ขาย เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้เป็นแม่ และที่สำคัญค่าแพมเพิร์สเป็นสิ่งจำเป็นที่น้องบีมขาดไม่ได้ถือว่าต้องจ่ายเยอะมาก ถึงแม้ว่าเฉลี่ยต่อเดือนจะได้เยอะ เมื่อเทียบกับรายจ่ายที่ต้องจ่ายออกไปก็ถือว่าหนักหนาอีกเช่นกัน
“รายได้จากร้านกาแฟเฉลี่ยต่อเดือนเราจะเหลือไม่เยอะ เพราะว่าร้านกาแฟต้องซื้อของเวียนเข้าเรื่อยๆ ส่วนบราวนี่ต่อเดือนนับตั้งแต่ที่มีลูกค้าสั่งเข้ามาเยอะๆ ก็ตกประมาณเดือนละ 10,000 กว่าบาท กำไรอยู่ที่ 7,000 - 8,000 บาท เพราะว่าวัตถุดิบที่เราซื้อต้นทุนบางอย่างก็ราคาสูง บางอย่างก็ไม่ถือว่าสูงมาก
ถึงแม้ว่ารายได้จะเข้ามาเยอะ แต่รายจ่ายของเราก็เยอะกว่าหลายเท่า อย่างค่าแพมเพิร์สของหนูที่ต้องใช้ถุงหนึ่งก็ประมาณ 500 บาท แล้วเดือนหนึ่งก็ใช้หลายถุง แล้วก็ยังจะเป็นค่าห้อง ค่ากินค่าอยู่ ค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ อีก ถ้าถามว่าพอใช้ไหม ก็ได้กิน ได้ใช้ พอได้กินข้าวแต่ละมื้อ”
สำหรับบราวนี่ขายในราคาเพียงชิ้นละ 12 บาทเท่านั้น ส่วนสูตรของบราวนี่ สาวน้อย 16 ปีคนนี้เป็นคนคิดค้นสูตรทำเอง ด้วยการเรียนรู้จากอินเทอร์เน็ต เนื่องจากหากเข้าไปเรียนตามร้านขนมก็ต้องจ่ายในราคาที่สูง ทำให้ไม่มีเงินไปเรียน จึงลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง“ไม่ได้เรียนเหมือนเป็นคอร์สทั่วไปค่ะ หนูเรียนรู้และศึกษาตามยูทูบหลายๆ ช่อง แล้วก็มาดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเองค่ะ บราวนี่หนูขายชิ้นละ 12 บาทค่ะ ถ้าหนูจะให้คุณแม่ส่งไปเรียนสูตรจริงๆ ของบราวนี่ หนูก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกใช่ไหมคะ ก็เลยคิดว่า เราเรียนรู้จากในอินเทอร์เน็ตดีกว่า ส่วนผสมทุกอย่างหนูจะเป็นคนทำเอง ตีเอง คุณแม่จะเป็นคนช่วยใส่พิมพ์ขนม และก็ช่วยแพ็กใส่ถุงให้ เพราะคุณแม่เป็นคนที่ไม่ชอบทำขนม มีอยู่ครั้งหนึ่งที่หนูไม่สบายแล้วให้แม่ทำขนมแทน คือขนมไม่ขึ้นฟู
บราวนี่ที่หนูทำจะใช้เป็นโกโก้ เป็นดาร์กโกโก้ทำแทนช็อกโกแลต เพราะว่าหนูเคยทำสูตรช็อกโกแลต แล้วเคยไปวางหน้าร้าน ลูกค้าทานแล้วบอกว่ามีรสหวานไป หนูก็เลยลดน้ำตาลลงมา
อีกอย่างเหมือนส่วนผสมไม่เข้ากัน แป้งไม่ขึ้นฟูด้วย หนูก็เลยลองหยิบเป็นโกโก้ แล้วก็รู้สึกว่าเวลาเราขายน้ำที่ร้าน ลูกค้าทุกวัยเขาจะชอบสั่งโกโก้ทาน หนูก็เลยคิดว่าเราลองเปลี่ยนเป็นโกโก้ จากนั้นลองวางขายที่หน้าร้าน ลูกค้าให้การตอบเราที่ดีมาก รสชาติจะเข้มข้น หวานน้อย ทานคู่กับชากาแฟจะเข้ากันได้ดี จากนั้นมาจึงเป็น บราวนี่โกโก้มาโดยตลอด”

อยากเรียนต่อ หวังได้รับการเยียวยา

“ถ้าถามเด็กทุกคนว่าอยากเรียนต่อจนจบไหม ก็ต้องตอบว่าอยากเรียนต่อ เหมือนกับหนูก็อยากเรียนต่อเหมือนกันค่ะ แต่ว่าสิ่งที่เป็นปัจจัยหลายๆ อย่างของเราก็คือ อย่างเรื่องแรกก็คือสภาพร่างกายของหนู บางทีห้องเรียนต้องย้ายไปแต่ละตึก และจะไปห้องน้ำแต่ละที มันไม่สะดวกสำหรับเรา อีกอย่างก็คือเรื่องเงินค่ะ เงินคือสิ่งที่จำเป็นกับเรา ถ้าเราขาดเงินก็ลำบาก ถ้าทุกสิ่งอำนวยก็อยากเรียนต่อ ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่อยากเรียน เด็กทุกคนอยากเรียนหมด”
ส่วนอนาคตข้างหน้าของน้องบีมเมื่อคดีสิ้นสุดแล้ว หากได้เงินเยียวยาอย่างที่หวังก็อยากจะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง และยังหวังว่าจะได้เรียนต่อจนจบ

 

“ตอนนี้หนูมีธุรกิจคือบราวนี่ ถ้าอนาคตข้างหน้า ถ้าหนูได้เงินตามจำนวน 5 ล้านบาท หนูก็อยากเปิดร้านกาแฟเป็นคาเฟ่ที่ใหญ่กว่านี้ มีที่นั่งให้กับลูกค้า จัดร้านให้สวยๆ อันนี้เป็นสิ่งที่หนูฝันไว้ตลอดค่ะว่าอยากเปิดธุรกิจร้านกาแฟ ถ้าอนาคตข้างหน้าหากคดีจบแล้วอาจจะเรียนต่อ”
ขณะเดียวกัน น้องบีมก็ยอมรับว่า หลังจากเป็นข่าว หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนเข้ามาช่วยอุดหนุน ออเดอร์ที่เข้ามาตอนนี้ยอดสั่งบราวนี่ก็พุ่งถึง 2,000 ชิ้นแล้ว
“ช่วงนี้จะทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง ตอนนี้ก็มีลูกค้าสั่งขนมมาเยอะมากเลยค่ะ อย่างวันนี้ลงในเพจบอกลูกค้าไปว่าประมาณ 2-3 ชั่วโมงจะค่อยไล่ตอบแชต ถ้าเราตอบเรื่อยๆ ก็จะไม่มีเวลาทำขนมค่ะ เพราะช่วงนี้มีคนสั่งเข้ามาเกือบ 1,000 ชิ้นต่อวัน หลังจากที่มีการออกสื่อไปก็มีลูกค้าสั่งเข้ามาเยอะพอสมควรค่ะ อันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าสั่งเข้ามาเยอะขนาดนี้ ก็ยังมีที่ยังไม่ตอบแชตอีก คาดว่าน่าจะถึง 2,000 ชิ้นต่อวันที่มีการสั่งเข้ามา
นอกจากทำขนมบราวนี่ขายแล้ว ยังมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ที่มีผู้ใหญ่ใจบุญเป็นคนเปิดให้ เพื่อที่จะให้สร้างอาชีพเลี้ยงตัวเอง
“ตอนนี้ก็มีรับออเดอร์แล้วก็มีเปิดขายที่หน้าร้านด้วย เป็นร้านกาแฟชื่อ “Coffee Beam” ร้านเข้าปีที่ 2 แล้วค่ะ ส่วนบราวนี่ทำมาได้ปีกว่าๆ แล้วค่ะ ร้านกาแฟไม่ได้ลงทุนเองด้วยนะคะ มีบริษัทเอกชนมาเปิดให้ค่ะ ตอนนั้นที่เป็นข่าวเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วเขาก็เลยมาจัดตั้งร้านให้ แล้วก็ให้เราหมุนเวียนต่อๆ ไป ก็ถือว่าเปิดให้เรา เป็นของเราเลยค่ะ”สุดท้ายนี้ น้องบีมฝากถึงคนที่อยากจะช่วยอุดหนุน ร้านเปิดจันทร์ - ศุกร์ เวลา 06.00-15.00 น. หยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ ร้านตั้งอยู่ในกรมชลประทาน ปากเกร็ด
“ถ้าใครอยู่แถวละแวกปากเกร็ด หรือกรุงเทพฯ ปริมณฑล ก็อยากให้ไปช่วยซื้อช่วยอุดหนุน เป็นกาแฟสด ชากาแฟ แล้วก็จะมีบราวนี่วางไว้ที่หน้าร้านด้วยค่ะ ไปอุดหนุนได้ที่กรมชลประทาน ปากเกร็ด ร้านจะตั้งอยู่ตรงโรงอาหารสวัสดิการ พอไปถึงก็จะเห็นร้านกาแฟสีส้ม แต่ถ้าเกิดใครที่อยู่ต่างจังหวัดอยากช่วยซื้อหรืออุดหนุนบราวนี่หนูก็สามารถทักเข้ามาที่เพจ “โกโก้ บราวนี่ By บีม ภัทรดา” ถ้าแชตมาแล้วตอบช้าให้ทักทิ้งไว้ก่อนได้เลย พอทำขนมเสร็จแล้ว หนูจะรีบเข้ามาตอบทันทีค่ะ”
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...