xs
xsm
sm
md
lg

นอนสมาธิยิ้มรับเนื้อร้าย! “พลังธรรมะ” เยียวยามะเร็งขั้นสุดท้าย [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้หญิงหน้าตาสดใสยิ้มสดชื่นคนนี้คือผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำลายขั้นที่ 4 ลามไปทั่วปอด และกระดูก แต่จิตใจสุดแกร่ง ฮึดสู้! ลุกขึ้นทำมาหากิน ไม่ดรามา ไม่รอความช่วยเหลือ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคชะตาชีวิต พร้อมยาตำรับเอกใช้ “ธรรมะ” รักษา ระลึกรู้ มีสติทุกลมหายใจเข้าออก ปล่อยวาง ที่สำคัญเธอมีครอบครัวเป็นขุมกำลังใจยาวิเศษขนานเอกเยียวยาจิตใจ

“ร้อนใน” สัญญาณเตือนโรคร้าย

จูน-บุณยานุช สิทธิโท นักแสดงนางแบบโฆษณา เล่าย้อนอาการเริ่มแรกเจอเนื้อร้าย ทว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก! เพราะเธอเคยเป็นมาเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ก่อนเป็นโรคมะเร็งเธอก็ได้ใช้ชีวิตปกติตามประสาวัยรุ่น ดื่มบ้าง เที่ยวบ้างตามปกติวัยรุ่นและไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงอะไร แต่ชอบกินเนื้อสัตว์เยอะ ส่วนประวัติการเป็นมะเร็งในครอบครัวก็ไม่มี และไม่มีสัญญาณเตือนอะไรให้สังเกตมาก่อนด้วยว่าจะเป็นมะเร็ง เพราะเป็นแค่ร้อนในอย่างเดียว

“อาการช่วงแรกคือ เหมือนเป็นแผลร้อนในอยู่ในปาก จะเป็นๆหายๆ เป็นเวลา 2 ปี แต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอจริงจัง ก็ป้ายยา กินยาแก้อักเสบ จากนั้นจู่ๆก็มีเลือดออกในปากไม่หยุดเลย ไหลออกมาจนต้องเอาถังขยะมารองไว้ แต่พอไปหาหมอเลือดหยุดไหล

ด้วยความที่ไปหาหมอตอนกลางคืน หมอเฉพาะทางก็ไม่อยู่ หมอเวรกลางคืนจึงบอกว่าเป็นร้อนใน เพราะเขาไม่ได้เห็นเลือดที่ไหล จึงกลับบ้านแล้วไปหาหมออีกทีตอนเช้า ไปโรงพยาบาลตำรวจก็เจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ จึงเจอเชื้อมะเร็งใต้ลิ้นด้านขวา ที่ไม่ตอบสนองกับคีโมและการฉายแสง ตอบสนองกับการผ่าตัดออกไปเลย

ความรู้สึกตอนนั้นคือ “เตรียมตัวตายเลย” เพราะเมื่อ 12 ปีที่แล้วมะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัวมากยังไม่มีวิธีการนวัตกรรมในการรักษาที่ดี เราก็คิดว่าเป็นแล้วต้องตาย โทร.ไปบอกที่บ้านก็ร้องไห้กันทั้งบ้านเลย

แต่ด้วยความที่ยังเด็ก เพิ่งเจอมะเร็ง และชิ้นเล็กมาก หมอก็ผ่าตัดก้อนเนื้อมะเร็งออกจนหมด และไม่ต้องคีโม ฉายแสง ช่วงแรกหลังผ่าตัดก็ระวังรักษาตัว ไม่กล้ากินเนื้อสัตว์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มใช้ชีวิตปกติเพราะคิดว่าหายแล้ว เพราะหมอบอกว่า ถ้าผ่าน 5 ปีแล้ว ก็ปลอดภัยแล้ว

จากนั้นหมอก็เริ่มไว้ใจให้มาตรวจปีเว้นปี และปีที่เว้นนี่แหล่ะ มะเร็งมันมา พอไปตรวจก็เจอซะแล้ว”

ฟ้าผ่ารอบสอง! ปี 2560 ตรวจพบมะเร็งรอบ 2 เป็นมะเร็งขั้นที่ 4 บริเวณใต้คาง ลามไปที่เยื้อหุ้มปอดและกระดูก แพทย์ไทยแนะให้ตัดกรามออก จึงหาทางรักษาวิธีอื่นด้วยการบินไปเมืองจีน รักษาด้วยการคีโมเฉพาะจุด ผ่าตัดเนื้องอกด้วยความเย็น

“ไม่คิดว่าจะกลับมาเป็นมะเร็งอีกเพราะห่างหายไป 12 ปีแล้ว เป็นรอบสองเป็นก้อนเนื้อขึ้นมาใต้คางซึ่งไม่ได้เจ็บปวดอะไรทั้งสิ้น กดก็ไม่เจ็บ สาเหตุที่รู้เพราะไปหาหมอหายใจไม่ออก จากการถ่ายโฆษณาที่ต่างจังหวัด ตอนถ่ายโฆษณาเขาจะใช้สโมกทั้ง 3 วันเลย พอกลับมาก็หายใจไม่ออก และไอเยอะมาก

หมอก็เลยให้แอดมิดเพราะน้ำในปอดเริ่มเยอะ หายใจไม่สะดวก จากการป่วยนี้ทำให้ตรวจพบมะเร็ง และหมอแนะนำให้ผ่าตัดกรามออก แต่เนื่องจากเรายังทำงานในวงการบันเทิง ถ้าตัดกรามออกก็กลัวจะมีผลกระทบกับงาน ในความคิดเราคือตัดกรามออกไปเลย แต่พอมารู้ทีหลัง หมอบอกว่าตัดแล้วก็เชื่อมได้ เขาก็ไม่ได้บอกเราละเอียด

เราเลยรีบไปประเทศจีน เพราะหมอจีนบอกว่าไม่จำเป็นต้องผ่ากรามออกได้ เขามีนวัตกรรมใหม่ใช้ความเย็นจี้ หยุดเซลล์มะเร็ง แต่จริงๆแล้วก็สลายไม่ได้หรอก แค่หยุดเอาไว้ชั่วคราว ตอนนี้ก็ลามไปที่ปอดทั้งสองข้างแล้ว”

พลังกำลังใจ ธรรมะเยียวยา

อย่างไรก็ดี กำลังใจ และ สติ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหลายคนเมื่อทราบว่าเป็นมะเร็ง จิตใจยิ่งย่ำแย่ ทว่าอะไรทำให้เธอมีมีจิตใจที่เข้มแข็งส่งผ่านมายังใบหน้าที่สดใสแม้จะพบวิกฤตในชีวิตก็ตาม

ปัจจุบันเธอขอปฏิเสธการรักษาด้วยแผนปัจจุบัน เพราะเป็นเซลล์มะเร็งที่ไม่ตอบสนองการรักษาด้วยเคมีบำบัด หันหาวิถีธรรมชาติ และธรรมะบำบัด นอกจากนี้ ยังมีครอบครัวเป็นขุมกำลังใจที่สำคัญ

“หมอก็บอกว่าถ้าอย่างโชคดีที่สุดเคมีบำบัดก็อาจจะตอบสนองกับเซลล์มะเร็งแค่ 40% แต่อีก 60% คือผลเสียจากการที่เคมีบำบัดจะไปทำลายเซลล์ดีของเรา รวมถึงเม็ดเลือดขาวด้วย และการให้คีโมก็จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง จึงตัดสินใจไม่ทำดีกว่า
ครอบครัวขุมกำลังใจชั้นเยี่ยม
ตอนนี้ก็ใช้วิธี ธรรมชาติบำบัด อาหารบำบัด และ ธรรมะบำบัด เพราะเราก็ฟังมาจากกลุ่มที่เขาเป็นมะเร็ง อย่างปั่นน้ำผักดูแลสุขภาพ คนไหนเคยเป็นแล้วหาย เราก็จะมีข้อมูลเยอะมาก อันไหนเราชอบเราก็ทำต่อ อันไหนรู้สึกว่ากินแล้วไม่ค่อยโอเค ก็ไม่ทำต่อ ปรับให้เข้ากับตัวเรา

สำหรับความรู้สึกของคนครอบครัว ถ้าเราเศร้าพวกเขาก็เศร้าไปด้วย ถ้าเราเข้มแข็งเขาก็จะรู้สึกเข้มแข็งตามไปด้วย”
จริงๆแล้วไม่ได้เก่งเรื่องการนั่งสมาธิ แต่มีแฟนช่วยบอก ช่วยบอกช่วยสอน และคุณแม่ของแฟนก็ปฏิบัติธรรมเยอะ

ช่วงอาการแย่ๆ ก็ทำสมาธิบ่อย ไม่ได้นั่งหรอก นอนสมาธิ ทำเรื่อยๆ ไม่ได้กำหนดเลย เพราะต้องอยู่บนเตียงห้อง ไอ.ซี.ยู พอนึกขึ้นได้ก็ทำสมาธิ ซึ่งก็ทำให้อาการดีขึ้น และก็มีกำลังใจจากครอบครัว เพื่อนทุกคน
อย่างช่วงที่โคม่า หมอบอกไม่รอดแล้ว อีกวันก็ดีขึ้น เราก็งงมากเหมือนกัน

เซลล์มะเร็งสายพันธุ์นี้ยังไม่มีชื่อเรียก ไม่สามารถตรวจได้จากผลเลือด ว่ามีค่าสูง หรือต่ำ ต้องตรวจด้วยเครื่อง MRI หรือสแกน อย่างเดียว

ซึ่งตอนนี้เราก็ไม่ได้อยากรู้แล้วว่า มะเร็งของเราจะเป็นยังไงบ้าง รักษาไปตามอาการ คิดว่า ถ้าอาการยังดีอยู่แบบนี้ก็ไม่ต้องตรวจหาอะไรดีกว่า ไม่อยากรู้อะไรแล้ว เอาไว้เจ็บปวดอะไรขึ้นมาก่อนค่อยไปรักษาตามอาการเอา

คือก่อนหน้านี้ที่สแกนไป หมอก็บอกว่ามีจุดอะไรประมาณนี้ ซึ่งถ้าเราไปตรวจ รู้ว่ามันใหญ่ขึ้นก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี เพราะแผนปัจจุบันเราก็ไม่ได้รักษาแล้ว อันนี้รักษาตามอาการข้างเคียง

ธรรมะก็ช่วยให้เราจิตใจดีขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก สงบ ไม่ทำให้คิดถึงโรคภัยของเรา อย่างระหว่างวันถ้าเรารู้ตัว เราก็หายใจเข้าออก ระลึกรู้ มีสติอยู่เสมอ ตอนกลางคืนก็สวดมนต์ แต่ก็สวดไม่เก่ง มีสวดอะระหัง และบทอิติปิโสฯ ขอขมากรรม และแผ่เมตตา"

ฮึดสู้! ทำขนมขายเลี้ยงชีพ

ในอดีตเคยหมดกำลังใจผ่านช่วงเวลาเจ็บปวดทุกข์ทรมาน”พร้อมตาย” ถึงขนาดสั่งเสียทางบ้าน แต่ปัจจุบันนี้ขอสู้ ไม่รอความช่วยเหลือจากใคร ลุกขึ้นทำมาขนม เบเกอรี่

“เริ่มจากที่ตัวเองไม่ได้มีงานทำ เมื่อก่อนก็มีเป็นนักแสดง ถ่ายโฆษณา ละคร เป็นอาชีพหลัก พอเจ็บป่วยก็ทำงานไม่ได้ พอดีมีน้องสาวเป็นเชฟขนมอยู่ จึงคิดกันว่ามาทำขายกันมั้ย โดยให้น้องทำเป็นหลัก

มีคอนเฟล็ก บราวนี บานอฟฟี่ พายบลูเบอรี่ คุกกี้ เค้กส้ม เค้กมะพร้าว สำหรับคนควบคุมน้ำหนักด้วยเพราะไม่หวานจนเกินไป ตอนนี้ยังไม่มีหน้าร้าน แต่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ เฟซบุ๊ก Junejung Junny Jubjub และแอปพลิเคชันไลน์ @tonlewbakery”

…แม้ความทุกข์จากโรคจะโหมซัดร่างกายเพียงใด แต่เธอก็สามารถก้าวข้ามผ่านมาได้เพราะ “ธรรมะ และ กำลังใจ”


สัมภาษณ์: รายการ "พระอาทิตย์ Live"
เรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง: สวิชญา ชมพูพัชร
ขอบคุณภาพ: เฟซบุ๊ก "Junejung Junny Jubjub"** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...