xs
xsm
sm
md
lg

“Run for Heroes” ระดมนักวิ่ง-จัดซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวน เพื่อผู้พิทักษ์ป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
“ผู้พิทักษ์ป่า” หนึ่งในอาชีพที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง และไม่เคยตระหนักรู้ถึงความเสียสละในการทำงานหนักและเสี่ยงอันตรายเพื่อปกป้องผืนป่าแทนคนไทยทุกคน พวกเขาคือกลุ่มบุคคลใช้ชีวิตอย่างลำบากเพื่อแลกกับความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามาโดยตลอด

โดยเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ากว่า 20,000 คน ทำหน้าที่ลาดตระเวนป้องปรามการตัดไม้ทำลายป่า งานสำรวจวิจัย และการทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่อยู่ร่วมกับผืนป่า ในการลาดตระเวนแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 15-20 วัน เดินไม่น้อยกว่าวันละ 10 กิโลเมตร ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในการปฏิบัติงาน คือ ชุดลายพราง เป้สนาม และอุปกรณ์จำเป็นที่ใช้สำหรับการลาดตระเวน

ในวันนี้ “มูลนิธิเอสซีจี” ได้ตระหนักถึงความยากลำบากในการทำงานและความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า จึงได้จัดกิจกรรม “Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า” โดยร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรหน่วยงานภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการ “HANDS FOR HEROES รวมมือเราเพื่อคนเฝ้าป่า” ปีที่ 2

เพื่อเดินหน้าสร้างให้สังคมตระหนังถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า พร้อมทั้งขยายความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนให้มารวมพลังกัน และกระจายความช่วยเหลือไปยังผู้พิทักษ์ป่าให้ได้มากที่สุด ซึ่งในปีนี้มีผู้ร่วมสมทบทุนจากกิจกรรม Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า รวมถึงการสนับสนุนเสื้อโครงการฯ และการบริจาคเงินจากภาคเอกชนและประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 2,475,900 บาท

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้มูลนิธิฯ ได้ระดมนักวิ่งจากหลากหลายวงการ ทั้งดารานักแสดง และบุคคลมีชื่อเสียงแถวหน้าในประเทศไทย อาทิ เต๋อ ฉันทวิชช์, ท็อป ดารณีนุช, อาร์ม พิพัฒน์, น้ำฝน พัชรินทร์, เอส คมกฤษ, จิณณ์ จิณณะ, จาด้า อินโตร์เร และ โค้ชเดี่ยว เป็นต้น

ซึ่งพร้อมใจกันมาวิ่งเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า ในระยะทาง 21 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ณ สวนพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยมูลนิธิฯ จะนำรายได้จากการจัดกิจกรรมทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนให้กับผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้พิทักษ์ป่าได้ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ต้อง ‘ห่วงหน้า พะวงหลัง’ อีกต่อไป

กิจกรรมครั้งนี้ยังมีอีกหลากหลายความรู้สึกของเหล่าดารานักแสดงและบุคคลสำคัญ ที่อยากถ่ายทอดไปถึงผู้พิทักษ์ป่าเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเริ่มจากตัวแทนคนรุ่นใหม่จากค่าย gdh เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่การออกกำลังกายของเราได้มีส่วนช่วยผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งการวิ่งครั้งนี้มูลนิธิเอสซีจีก็จะนำรายได้ทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการทำงานให้พวกเขา ผมเองก็รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าผู้พิทักษ์ป่าคือใคร ทำหน้าที่อะไร วันนี้เราได้รู้กันแล้วว่าพวกเขาคือบุคคลเบื้องหลังที่ได้ทำหน้าที่ปกป้องผืนป่าให้ประเทศไทย

ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะป่าเป็นแหล่งกำเนิดชีวิต สมดุลของป่าทำให้เรามีสิ่งแวดล้อมที่ดีทุก ๆ อย่าง ดังนั้นอาชีพของพวกเขาจึงเป็นอาชีพที่มีความเสียสละมาก อะไรที่เราพอจะช่วยพวกเขาได้ก็อยากให้ร่วมมือร่วมใจช่วยกันเพื่อให้พวกเขาทำงานได้เต็มที่โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง”

จาด้า อินโตร์เร นักแสดงรุ่นใหม่ กล่าวให้กำลังใจต่อผู้พิทักษ์ป่าว่า “งานวิ่งครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนให้ผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งมันเหมือนเราได้ส่งกำลังใจไปถึงผู้พิทักษ์ป่าที่เขาทำงานหนักมาทั้งปี
รวมถึงทำให้พวกเขาเห็นว่าเราใส่ใจและเข้าใจในงานที่เขาทำว่ามีคุณค่ามากแค่ไหน จาด้าก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่าทุกคนสู่ต่อไป อย่าย่อท้อถึงแม้ว่างานจะเหนื่อยและหนักมากแค่ไหน อยากให้รู้ว่าพวกเราทุกคนเอาใจช่วยอยู่เสมอ”

โค้ชเดี่ยว ปฏิการ เพชรศรีชา อดีตนักวิ่งวิบากทีมชาติ กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ และได้เป็นแรงใจให้กับคนที่เขาดูแลรักษาผืนป่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ เพราะคนที่ทำงานในหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าต้องทำงานหนักและเหนื่อยมาก

อีกทั้งงบประมาณที่ค่อนข้างน้อยทำให้การดำรงชีวิตเต็มไปด้วยความยากลำบาก การมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาได้รู้ว่ายังมีคนคอยให้กำลังใจและไม่ลืมเขา
พวกเขาก็จะไม่ท้อแท้ในการปฏิบัติหน้าที่ ผมมองว่าการมาร่วมกิจกรรมนี้คุ้มค่ามาก เพราะได้ช่วยทั้งผู้พิทักษ์ป่าและยังได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอีกด้วย สิ่งที่ผมอยากจะฝากทุก ๆ คนก็คงเป็นเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม

ซึ่งเริ่มจากการวิ่งแต่ละครั้งเราสามารถช่วยกันดูแลเรื่องการจัดการขยะต่าง ๆ ในพื้นที่ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราเริ่มทำได้เลย และสุดท้ายนี้ผมก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่าในการปฏิบัติหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ทุกๆ คน”

นอกจากคนดังจากทุก ๆ วงการแล้วยังมีนักวิ่งหลาย ๆ คนที่พร้อมใจกันมาวิ่งเพื่อสนับสนุนการทำงานของผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งพวกเขาได้มองเห็นความสำคัญของผืนป่า จึงร่วมส่งกำลังใจผ่านกิจกรรมวิ่งในครั้งนี้

นายธนสิน ชวลี นักวิ่ง 5 กิโลเมตร กล่าวว่า “สนามนี้เป็นสนามแรกที่ผมและเพื่อน ๆ ได้ลงวิ่ง เหตุผลที่เลือกลงกิจกรรมนี้เพราะผมจบคณะวนศาสตร์มาด้วย เราจึงเข้าใจถึงการทำงานของผู้พิทักษ์ป่าและเห็นว่างานนี้เราจะสามารถมีส่วนร่วมเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงจะไม่ใช่การช่วยเหลือโดยตรง
แต่การมาร่วมกิจกรรมก็ถือว่ามีส่วนช่วยสนับสนุนผู้พิทักษ์ป่าได้แล้ว ซึ่งก็เหมือนกับเราได้มีส่วนร่วมในการช่วยดูแลผืนป่าไปด้วย ก็อยากให้ทุกคนได้มาร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสังคม นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์ทางด้านสุขภาพด้วย”

ปิดท้ายด้วยนักวิ่งรุ่นใหญ่ที่ใส่ใจเรื่องป่าไม้และสิ่งแวดล้อม นายวิรัตน์ สงกา ได้กล่าวถึงการมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า “ที่เลือกมาวิ่งงานนี้เพราะเราเห็นถึงความสำคัญของป่าไม้และสัตว์ป่า ป่าไม้เป็นเหมือนปอดของคนทั้งโลก ถ้าเราไม่ช่วยกันอนุรักษ์พิทักษ์ป่า ต่อไปลูกหลานเราจะใช้ชีวิตอย่างไร ในวันนี้เราต้องมีความรับผิดชอบในสังคม อยากจะให้ทุกคนมีจิตสำนึกในการดูแลสิ่งแวดล้อม

เราจะเห็นว่าปัจจุบันโลกร้อนมากเพราะต้นไม้เริ่มลดน้อยลง และยังมีปัญหาในเรื่องของการเผาป่าอีกด้วย สำหรับตัวผมเองผมเริ่มดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยการปลูกต้นไม้ที่จันทบุรีทุกวันเกิด โดยปลูกพวกไม้สักปีละ 20 ต้น ถึงแม้สิ่งเหล่านี้ตัวเราอาจจะไม่ทันได้ใช้ประโยชน์เพราะต้นสักใช้เวลาเติบโตเป็นร้อยปี
แต่ลูกหลานของเราได้ใช้ประโยชน์ในอนาคตแน่นอน ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่าทุกคนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ผ่านทางกิจกรรมวิ่งครั้งนี้ด้วย”

ใครที่พลาดกิจกรรม Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่าครั้งนี้ ยังสามารถมีส่วนร่วมในการสนับสนุนผู้พิทักษ์ป่าได้อีกครั้งในกิจกรรม Trial for Heroes วิ่งเทรลเพื่อผู้ทักษ์ป่า ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว ซึ่งทุกคนสามารถส่งกำลังใจไปสู่ผู้พิทักษ์ป่าที่ทำงานอย่างเหนื่อยยากผ่านการร่วมกิจกรรมได้

และสำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคเงินสมทบทุนหรือสนับสนุนเสื้อโครงการ HANDS FOR HEROES สามารถสนับสนุนผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี “แฮนดส์ ฟอร์ ฮีโร่ส์ โดยมูลนิธิเอสซีจี” หรือ “Hands for Heroes by SCG Foundation”
เลขที่บัญชี 468-0-71691-0 และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารตลอดจนรายละเอียดกิจกรรมต่าง ๆ ของโครงการ “HANDS FOR HEROES” ผ่านทาง Facebook : handsforheroes** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...