xs
xsm
sm
md
lg

สาวสวยกับงูทั้งเจ็ด!! “น้องไม่ดุ-น่ารัก” ค้นใจ! เจ้าของ “สัตว์เลี้ยงแสนเลิฟ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“น้องไม่ดุ น้องน่ารักมาก!!” สาวสวยหน้าใสประกาศตามหา “งูสีดำ” สัตว์เลี้ยงแสนรักของเธอ กระตุ้นให้โลกโซเชียลฯ ช่วยแห่แชร์เพราะเห็นใจปนสงสาร แต่ในขณะเดียวกัน ก็รู้สึกกลัว และขนลุกขนพอง! เปิดใจเจ้าของสัตว์เลื้อยคลานลิ้นสองแฉกที่เจ้าตัวบอก “น่ารักมาก” ดีกรีนักศึกษาวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล

“ไม่พูด ไม่บ่น ไม่เห่า”

จากกรณีเจ้าของเฟซบุ๊ก Suchanart Prasoppolsujarit ประกาศตามหา "งูสีดำ" สัตว์เลี้ยงแสนรักที่หนีหายออกไปจากหอพัก ย่านพญาไท จนกลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลฯ

เปิดใจเจ้าของงู หยก-สุชานาถ ประสพผลสุจริต นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาความผิดปกติของการสื่อความหมาย มหาวิทยาลัยมหิดล หญิงสาวหน้าตาน่ารักเจ้าของงู สายพันธุ์ Mexican Black King snake สีดำขลับ ตัวยาวประมาณ 1 เมตร อายุ 1 ปีกว่าๆ ที่เลื้อยหนีออกจากห้องจนเจ้าของประกาศตามหาในโลกโซเชียลฯ ที่ล่าสุดได้สัตว์เลี้ยงแสนรักกลับคืนแล้ว

"เมิร์ก" หรือ “ไอ้เด็กดื้อ” คือนามของงูตัวนี้ ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจเธอมาก โดยเธอถึงกับโพสต์ว่า "You are my happiness" เพราะเมิร์กคือความสุขของเธอ เป็นงูตัวแรกที่เก็บเงินซื้อเองในราคา 5,500 บาท

“รักมากค่ะ เพราะว่าเลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเท่าไส้เดือน ตัวเท่านิ้วก้อยเล็กๆ เลย ก็รักค่ะ จริงๆ เป็นคนรักสัตว์นะ รักหมดเลย หมาแมว กิ้งก่า รักหมดเลย

งูเป็นสัตว์ที่ไม่พูด ไม่บ่น ไม่เห่า ไม่สร้างความรำคาญ เลี้ยงง่าย เวลาคุยก็คุยด้วยทางสายตา

ทุกคนก็กลัวงูหมดแหละ หายากคนที่ไม่กลัว ตอนนี้คนข้างห้องยังไม่มีใครมาตำหนิ อาจจะกลัวว่าทำร้ายจิตใจเรา"

พร้อมกันนี้ หยกยังอัปเดตว่า หลังจากนี้ต้องนำตัวเมิร์กไปเช็กสุขภาพและบาดแผล โชคดีที่ไม่ถูกแมวไล่กัด พร้อมเผยนาทีเจอเจ้าเมิร์ก

“เพิ่งทำกับดักงูเสร็จ กำลังจัดวางอุปกรณ์ให้เรียบร้อยเลย แล้วเจ้าหน้าที่หอพักก็โทร.มาค่ะ บอกว่าเห็นหางดำๆ ไม่รู้ใช่มั้ย ให้ลงมาดูด่วน ก็วาร์ปลงไปเลย

จากที่สอบถามคือ เจ้าหน้าที่เห็นแมวนั่งจ้อง แต่ก็วิ่งไปมา เหมือนอยากรู้แต่ก็กลัว ไม่เหมือนที่ปกติเห็นหนูแล้วจะพยายามจับมาเล่น ก็เลยไปเอาไฟฉายส่องตรงที่แมวจ้อง ก็เจอหางสีดำๆ เลยรีบโทร.ตามเราค่ะ

พอลงมาก็เจอเด็กดื้อนอนอ้วนอยู่หลังแผ่นสังกะสี กลับบ้านเลยน้อง เจ้าหน้าที่ บอกว่า ถ้าไม่เห็นโพสต์เห็นข่าวเรื่องนี้ก็คงตีน้องตายไปแล้วแน่นอน เพราะกลัวงู ตอนนี้ดีใจมากๆ น้ำตาไหลแล้ว”

ส่วนเหตุเหตุที่งูหายไปนั้น เพราะความซน ไม่ดุแต่แรงเยอะ เผยปกติเลี้ยงไว้ในกล่อง แต่เช้ามืดของวันที่ 19 ก.ค.คาดว่าซน เพราะแมลงเยอะ จึงดันฝากล่องออกมาแล้วเลื้อยออกจากห้องพักชั้น 4 ของหอพัก

ปัจจุบันนี้เธอเลี้ยงงูอยู่ทั้งหมด 7 ตัว คือ 1.อเมริกัน แบล็ก 1 ตัว 2.คิง บอลไพธอน 1 ตัว 3.คอร์น สเน็ค 2 ตัว 4.งูหลามไทย 1 ตัว 5.มิวค์ สเน็ค 1 ตัว 6.ไวท์ ลิป ไพธอน 1 ตัว

โดยทั้งหมดจะเลี้ยงในกล่องที่หอพัก เท่ากับมีทั้งหมด 7 กล่อง จำเป็นต้องเลี้ยงในหอพัก เพราะใกล้สถานที่เรียน และงูไม่ส่งเสียง เลี้ยงง่าย เผยไม่มีใครรู้ว่าเธอเลี้ยงงู ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหอพักและเพื่อนร่วมหอพัก 

ทว่า งูที่นำมาเลี้ยงทั้งหมดไม่มีพิษ และไม่ผิดกฎหมาย เพราะความตั้งใจของเธอคือจะนำมาเลี้ยงในหอพักช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น และจะนำงูทั้ง 7 ตัวกลับไปเลี้ยงที่บ้านของตนเอง

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้เข้ามาคอมเมนต์ในโพสต์ตามหางูเป็นจำนวนมาก หลายคนให้กำลังใจเธอ เนื่องจากเข้าใจความรู้สึกของคนที่สัตว์เลี้ยงหายไป พร้อมแนะนำวิธีการตามหา แต่ขณะเดียวกัน ก็มีหลายคอมเมนต์ที่เข้ามาแสดงความเห็นเชิงตลกขบขันและเสียดสี หารู้ไม่ว่า ทำร้ายจิตใจของคนรักสัตว์ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่แปลกก็ตาม เช่น โพสต์ภาพของงูที่กำลังถูกต้มกิน

ราชาแห่งงู ผู้ไร้พิษ

สำหรับงูสายพันธุ์ Mexican Black King snake นี้พบในทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเม็กซิโก บางส่วนในรัฐแอริโซนา ลักษณะและอุปนิสัยในธรรมชาติ นั้นลำตัวสีดำสนิท ในธรรมชาติอาจพบเป็นดำอมน้ำตาลได้บ้าง กินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก สัตว์เลื้อยคลาน รวมไปถึงกินงูเป็นอาหาร สามารถต้านทานพิษของงูหางกระดิ่งได้ จึงสามารถกินงูหางกระดิ่งที่มีพิษร้ายแรงเป็นอาหารได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี แม้งูพันธุ์นี้จะไม่ดุ แต่เธอก็เคยโดนกัด 1 ครั้ง แต่เนื่องจากไม่มีพิษ จึงไม่เป็นอันตราย สำหรับอาหารของสัตว์เลี้ยงของเธอนั้นจะต้องซื้อหนูเป็นๆ หรือหนูแช่แข็ง ไปซื้อได้ที่ฟาร์ม ไม่ต้องไปจับหนูเอง โดยความถี่ของการให้อาหารแก่งูนั้นประมาณ 5-7 วันครั้ง 

สำหรับคนที่อยากเลี้ยงงูเหมือนกับเธอแนะเลี้ยงในกล่องพลาสติก อะคริลิกหรือตู้กระจก มีฝาปิด มีล็อกแน่นหนา มีช่องระบายอากาศ ใส่ถ้วยน้ำ ใส่ขอนไม้ เพราะงูจะชอบเลื้อยขด

ทว่า เมื่อถามถึงความรู้สึกของงูว่า รู้จัก “รัก” เจ้าของไหม เธอตอบว่า งูไม่มีความรู้สึกนั้นหรอก และงูก็ไม่รู้จักชื่อตัวเองด้วยซ้ำ ส่วนจะเชื่อง ไว้ใจได้หรือไม่นั้น เธอยืนยันว่า

“ขึ้นชื่อว่างูไม่มีคำว่าเชื่องแบบ 100% ค่ะ อยู่ที่ความคุ้นชินมือมากกว่า จับบ่อยๆ ก็จะไม่ตกใจ และรู้ว่าเราไม่อันตราย”

ส่วนใครที่เจองูโดยบังเอิญ ข้อปฏิบัติที่เธอแนะนำคือ ควรอยู่ห่างๆ ไว้ ถ้าไล่ได้ก็ไล่ไป ไล่ไม่ได้ก็เรียกคนมาจับไปปล่อยที่อื่น

นอกจากนี้ งูเป็นสัตว์ดุร้ายตามสัญชาตญาณอยู่แล้ว แต่งูพวกนี้ไม่มีพิษ เมื่อโดนกัดก็ไม่ต้องฉีดเซรุ่ม แค่ฉีดกันบาดทะยัก เพราะตั้งแต่เลี้ยงงูมาเธอก็ถูกกัดเช่นกัน

สุดท้าย เธอขอขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยกันแชร์และขอบคุณทุกกำลังใจ

โดยทีม MGR Live

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Suchanart Prasoppolsujarit** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...