xs
xsm
sm
md
lg

เด็กมหัศจรรย์สมบัติชาติ! “ช้างน้อย” รู้ทะลุทุกเส้นทาง “รถเมล์-รถไฟ-เรือ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กมหัศจรรย์อนาคตของชาติ! หนูน้อยผู้ที่มีความคลั่งไคล้ในรถเมล์ ถามอะไรตอบได้ "รู้ทุกสาย แม่นทุกป้าย" และไม่ใช่เพียงแต่รถเมล์ ช้างน้อย ยังอัปสกิลรู้ลึก รู้จริง ครอบคลุมทุกการเดินทางคมนาคมขนส่งสาธารณะ ทั้งทางรถ เรือ รถไฟ รถไฟฟ้า ล่าสุด ใฝ่รู้ขนส่งทางอากาศแล้ว! จนหลายคนตั้งความหวังว่าหนูน้อยคนนี้แหล่ะ ที่จะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในอนาคต!

เก่งทะลุวัย! รู้ทุกสาย แม่นทุกป้าย!

“ผมชอบรถเมล์มาตั้งแต่อนุบาล 2 จริงๆบ้านอยู่เชียงใหม่ แต่ขอป่าป๊าย้ายมาเรียนที่กรุงเทพฯ เพราะชอบรถเมล์จะได้ขึ้นบ่อยๆ ก่อนหน้านี้ปิดเทอมก็มาทุกปีเพื่อมานั่งรถเมล์อย่างเดียว”

ช้างน้อย-หัสดิน เทพหัสดิน ณ อยุธยา วัย 13 ขวบ กูรูรถเมล์ไทย จากรายการ แฟนพันธุ์แท้ SUPER FAN ผู้มีใจรักรถเมล์ตั้งแต่วัยจิ๋ว ใฝ่รู้ เก็บทุกรายละเอียด ช่างสังเกต ชอบไปฝังตัวอยู่ที่อู่รถเมล์ ฝันอยากได้ซากรถเมล์ สุดยอดอัจฉริยะพันธุ์จิ๋ว แค่ฟังเสียงสตาร์ทรถก็บอกได้เลยว่า เป็นรถเมล์ยี่ห้ออะไร คุณพ่อคุณแม่อึ้ง นั่งรถเมล์เดือนเดียวหมื่นกว่าบาท

เรียกได้ว่านั่งมาเกือบทุกสายรถเมล์ที่ให้บริการในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงเส้นทางเชื่อมต่อสู่ต่างจังหวัด สุดเจ๋ง ทึ่ง ใฝ่รู้หาข้อมูลเอง เข้าอู่รถเมล์มาแล้วแทบทุกอู่เพราะอยากสัมผัสประสบการณ์ตรงกับรถเมล์ รวมถึงเครื่องยนต์ สามารถอยู่บนรถเมล์ได้เป็นวันๆ ยังรักรถเมล์มากสุดใจขนาดไปออกรายการทีวียังถึงกับปล่อยโฮ เมื่อทราบว่า รถเมล์สาย 503 กำลังจะปลดระวาง!
แนะนำให้ความรู้เรื่องรถเมล์ได้อย่างลึกซึ้ง
“อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล” เป็นประโยคคลาสสิคที่เหมาะกับเด็กอัจฉริยะคนนี้จริงๆ

“ขึ้นรถเมล์ครั้งแรกคือสาย 99 จากซอยศูนย์วิจัย ไปคลองตัน นั่งรถเมล์สาย 8 สาย 511 เป็นหลัก เพราะเป็นสายที่ขึ้นเป็นประจำ รถเมล์ที่ชอบที่สุดคือ ยูโรเบนซ์ และเบนซ์ปาดาเน่

โตขึ้นอยากเป็นกระเป๋ารถเมล์สาย 8 ซิ่งดีครับ ที่ชอบไปดูรถเมล์ ที่เข้าไปในอู่เพราะจะได้ไปดูซากรถ ที่ปลดระวางแล้ว เพราะจะไม่มีโอกาสที่จะได้ออกอีกต่อไป”

ปิยพนุช พรหมทอง คุณแม่ของช้างน้อย เล่าเสริมว่า ในวัยเด็กนั้นช้างน้อยเป็นเด็กที่รักการเรียนรู้เรื่องเส้นทางและการจราจรมากถึงขนาดเดินได้เป็นกิโลเมตร เพื่อสำรวจเส้นทางว่าซอยนี้เป็นอย่างไรบ้าง

“ตอนแรกช้างน้อยอยากเป็นยาม เพราะยามจะเป่านกหวีด โบกรถ พอมีรถผ่านทาง ช้างน้อยจะไปเก็บค่าผ่านทางเค้า แต่ก็ไม่ได้เก็บตังค์จริง

พอโตขึ้นมาเริ่มสนใจเรื่องการประปา เขาจะชอบเดินไปเปิดมิเตอร์น้ำทุกบ้าน มีความสามารถในการเดิน เดินได้เป็นกิโลฯ อยากรู้ทุกซอย ว่าซอยนี้ตันมั้ย ไปทะลุไหน อยากรู้เลยต้องเดิน บางทีก็เจอหมาไล่

คุณแม่ขับรถไม่เป็น เวลาไปไหนป่าป๊าต้องขับรถพาไป พอลูกโตเข้าโรงเรียน อยู่ใกล้ๆกับขนส่งช้างเผือก ซึ่งป่าป๊าก็ขับรถไปส่งไปรับ วันหนึ่งช้างน้อยเกิดสังเกตเห็น ว่ามีรถเมล์ผ่านใกล้ๆโรงเรียน ลูกก็เลยสงสัยว่ารถเมล์ไปไหน

“แม่จ๋า รถเมล์ไปไหน” แม่ตอบ “ไม่ทราบจ้ะลูก แม่ไม่เคยนั่ง” ลูกอ้อนวอนต่อเพราะอยากนั่งรถเมล์มาก ประกอบกับความช่างสงสัยว่ารถเมล์จะขับไปไหน “ช้างน้อยอยากนั่งสักครั้งอ่ะจ้ะ แม่นั่งรถเมล์กับช้างน้อยนะจ๊ะ” สุดท้ายแม่ก็นั่งรถเมล์กับลูก แล้วป่าป๊าขับรถยนต์ตาม”

ครั้งแรกตอนที่ขึ้นรถเมล์ คือตอนที่ช้างน้อยเข้ามากรุงเทพฯช่วงอนุบาล 2 นั่นเป็นครั้งแรกที่ช้างน้อยได้เห็นรถเมล์ในกรุงเทพฯ แล้วอยากนั่ง

“ตอนนั้นกำลังทานข้าวกันอยู่แถวปากซอยศูนย์วิจัย รถเมล์สาย 99 วิ่งผ่านมา ช้างน้อยถามว่า ขึ้นได้มั้ยจ๊ะ ป่าป๊าสั่งอาหารแล้ว แต่แม่ก็บอกว่าคุณได้จ้ะ แล้วเราสองคนแม่ลูกก็ขึ้นรถเมล์ เพราะว่าอาหารยังไม่เสร็จ ขึ้นรถเมล์ไปวนก่อน ช้างน้อยได้ตั๋วรถเมล์แต่เขาก็เรียกว่า “ใบเสร็จรับเงินที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา”

“หลังจากนั้น กลับไปที่เชียงใหม่เพื่อจะตั้งใจเรียน แล้วก็ขอป่าป๊าครับ ปิดเทอมนี้ขอไปกรุงเทพฯ ไปนั่งรถเมล์เล่น ช้างน้อยเคยใช้เงินสูงสุดในการนั่งรถเมล์ จนป่าป๊าอึ้งเลย พอกลับเชียงใหม่ไปป่าป๊าเช็คยอดเงิน เงินหายไปหมื่นกว่าบาท

นั่งรถเมล์เดือนเดียวหมื่นกว่าบาท แล้วไม่ได้เอาเงินไปซื้ออย่างอื่นนะ คือมีค่าอาหารอยู่ด้วย แต่ก็ยังน้อยกว่าค่ารถเมล์ เค้าก็กดเงินทีละเล็กทีละน้อยแต่กดทั้งเดือน

ถ้าลูกคุณเป็นแบบนี้ คุณแม่ทุกคนต้องแข็งแรงนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องถึก และบึกบึน ลูกเราจะชอบเดินไปไหนตลอด และต้องนั่งรถเมล์สุดสายและจากสุดสายไปต้นสาย หลังจากเข้ามากรุงเทพฯได้สามสี่วัน ช้างน้อยก็บอกว่ามีมีตติ้ง ไปคุยเรื่องรถเมล์ตั้งแต่เช้ายันเย็นกับแฟนพันธุ์แท้รถเมล์ไทย และเขาก็แอบไปสมัครไปรายการแฟนพันธุ์แท้รถเมล์ไทย ที่ตอนนี้เป็นซูเปอร์แฟน

รู้ทะลวงทุกเส้นทาง รถ ราง เรือ
ความฝันวัยเด็กอยากเป็นกระเป๋ารถเมล์สาย 8
ความเจ๋ง จนทำให้ทุกคนอึ้ง เพราะรู้ลึก รู้จริง ในเรื่องรถเมล์ รู้ทุกสาย ทุกเส้นทาง ใครถามอะไร จะไปทางไหนตอบได้หมด รู้กระทั่งในเรื่องเครื่องยนต์ ประกอบกับความน่ารักน่าเอ็นดูและเก่งจริง จนได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ SUPER FAN ขวัญใจมหาชน ย้ำรถอะไรก็ตามที่ได้ “ตั๋ว”รักหมดใจ

“ชอบที่เป็นรถโดยสารทั่วไปมากกว่า เพราะหลักๆจะมีตั๋วแน่ๆ ชอบเก็บตั๋ว ตอนเด็กอยากเป็นกระเป๋ารถเมล์ด้วย ตอนนี้อยากเป็นช่างเครื่องรถไฟ เพราะต้องนั่งคู่กันไปกับคนขับรถไฟ อยากเป็นช่างเครื่องเพราะจะได้ไปเที่ยวในที่ต่างๆ

สะสมตั๋วด้วย ตั๋วรถเมล์สำคัญเพราะตั๋วรถเมล์นำไปใช้ยืนยันว่าจ่ายเงินแล้วในกรณีขนถ่ายเวลารถเสีย หรือรถที่เกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าไม่เก็บไว้ก็ต้องจ่ายค่าโดยสารเต็มจำนวนอีกรอบนอกจากนี้ ยังบอกได้ว่าขึ้นบริเวณไหน เพราะเค้าจะมีเลข 1-14 รอบตั๋ว ขสมก.และขอบซ้ายบน และขอบขวาล่าง จะเป็นคำว่า ไปกลับ ถ้าเป็นขาไปเขาจะฉีกขากลับทิ้ง ถ้าเป็นขากลับ จะฉีกขาไปทิ้ง

หรือกรณีที่ลืมของไว้บนรถเมล์ แล้วเราจำไม่ได้ ว่าวันนี้เราขึ้นรถเมล์ตั้งหลายสาย สายไหนก็ไม่รู้ ก็เป็นสายนี้ที่ถือตั๋วไว้นี่ ตั๋วสามารถบอกได้เลยว่า คนขับชื่ออะไร กระเป๋าชื่ออะไร ถ้าเอาไปแจ้งที่อู่ หรือโทรไปที่ Call Center ของ ขสมก.เขาจะนำไปตรวจสอบกับเขตการเดินรถนั้นๆ ว่าตั๋วหมวดนี้ใครเป็นคนนำไปขึ้นรถ กระเป๋ารถเมล์คนไหนใช้

ตอนนี้ผมสะสมตั๋วรถเมล์กว่าพันใบแล้ว และสะสมตั๋วเลขสวย เลขเรียง และขอซื้อจากกระเป๋ารถเมล์”

อัปสกิลเพิ่มเป็นแฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย เรือ รถไฟฟ้า รวมถึงเส้นทางบนฟากฟ้า ช้างน้อยสามารถไปนั่งดูเครื่องบินได้ทั้งวันที่สุวรรณภูมิ นอกจากนี้ ยังชอบลิฟต์ และบันไดเลื่อนอีกด้วย ห้างนี้ใช้ลิฟต์ยี่ห้ออะไรรู้หมด จุผู้โดยสารกี่คน เป็นลิฟต์ที่ประตูมีเซ็นเซอร์ไหม

“ครั้งแรกที่ขึ้นรถไฟเพราะเห็นรถไฟที่ชุมทางสถานีรถไฟบางซื่อ ตอนนั้นสายสีม่วงเพิ่งเปิดใหม่ๆ สายสีม่วงทดลองวิ่งฟรี แล้วก็นั่งรถเมล์ฟรีจากเตาปูน มาสถานีรถไฟบางซื่อ แต่เป็นช่วงที่รถเมล์กำลังจะขาดระยะ ก็เลยเดินเข้ามาที่สถานีรถไฟ แล้วเจอรถไฟขบวน 314 จอดอยู่ชุมทางบ้านภาชี-กรุงเทพฯ น่าจะเป็นขาเข้ากรุงเทพฯ เพราะดูจากทิศทางที่รถวิ่ง”

เพียงแค่เห็นรถไฟครั้งแรก็ทำให้เขาขึ้นรถไฟนั่งเข้าหัวลำโพง ช้างน้อยเล่าว่า เคยนั่งรถไฟไทยไปไกลสุดคือปาดังเบซาร์ และไม่เพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้นยังเคยนั่งรถไฟไปมาเลเซียอีกด้วย นอกจากนี้ ยังรู้เส้นทางรถเมล์ในฮานอย ประเทศเวียดนามอีกด้วย เพราะเขาเคยไปนั่งมาแล้ว

“เคยไปนั่งรถเมล์ที่ฮานอย เห็นรถเต็มถนน รถเมล์ประเทศเขามาสม่ำเสมอ จอดทุกป้าย ไม่ว่าจะมีคนขึ้นหรือลงก็ต้องเปิดประตู”

นอกจากนี้ คุณแม่ยังเล่าเพิ่มว่า ตอนนั่งรถไฟไปปาดังเบซาร์ เรียกได้ว่าคุณแม่ไม่ต้องทำอะไรเลย ช้างน้อยอาสาจองที่พัก จองตั๋วรถไฟเอง อย่างไปฮานอยช้างน้อยก็เป็นคนพาแม่ไปนั่งรถเมล์เอง

ส่วนเคล็ดลับการจำสายรถเมล์ เส้นทาง รวมถึงขบวนรถของรถไฟ สถานี เวลาไป-กลับ รวมถึงเครื่องยนต์ ยี่ห้อรถที่สุดเป๊ะ ของช้างน้อยนั้น คือ จะจำจากสิ่งที่ได้นั่งได้เห็นจริงๆ เป็นหลัก ไม่เคยจดเลย ทว่า ผลดีของการทำอะไรแล้วทำจริง ทำในสิ่งที่รัก จึงทำให้ช้างน้อยรู้ลึกรู้จริงในสิ่งนั้นจนผู้ใหญ่อาย

เลี้ยงลูก…ให้เข้าใจโลก!
ซื้อตั๋วรถไฟด้วยตัวเอง
ด้วยความชื่นชอบการเดินทางของช้างน้อย ทำให้เกิดเพจเฟซบุ๊ก “ช้างน้อยนักเดินทาง” ขึ้นมา มีแฟนเพจหลายคนอินบอกซ์ไปสอบถามเส้นทางกับช้างน้อยมากมาย และช้างน้อยยังชอบถ่ายภาพรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้า เรือ ทุกการคมนาคมขนส่งทั้งทางบก และทางน้ำ รวมทั้งอัปเดตความเคลื่อนไหวของทุกการขนส่งอีกด้วย เพราะทั้งรถเมล์ รถไฟ เรือด่วนเจ้าพระยา คลองแสนแสบ รถไฟบีทีเอส เอ็มอาร์ที ก็นั่งหมดแล้ว

นอกจากนี้ ทุกวันจันทร์ ทางวิทยุข่าวจราจร สวพ.FM 91 เวลา 20.40 น. ช้างน้อยจะโฟนอินให้ความรู้เรื่องการเดินทาง ในช่วง “เดินทางถามช้างน้อย” อัปเดตข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับขนส่งสาธารณะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังความมหัศจรรย์สุดเจ๋งของช้างน้อยคือคุณแม่ เคล็ดลับการเลี้ยงลูกคือ “เลี้ยงแบบให้เข้าใจโลก” สนับสนุนในความสุขของลูก

“ถ้าไม่สังเกตบางทีไม่เห็น ดังนั้นเราต้องสังเกตลูก ว่าในแต่ละวันลูกทำอะไร เขาจดจ่ออยู่กับสิ่งไหน นั่นแหล่ะแปลว่า เขาสนใจสิ่งนั้น แล้วเราจะส่งเสริมเขาได้ยังไง เป็นเรื่องเฉพาะตัวเพราะการเรียนในโรงเรียนพ่อแม่หลายคนก็อยากให้ลูกเรียนดี หลายคนขอแค่ให้ลูกเป็นคนดี แต่แม่ “อยากให้ลูกเป็นคนที่มีชีวิตได้ด้วยตัวเอง” เพราะถ้าเราไปบอกเขาว่า ช้างน้อยเป็นคนดีมาก เมื่อคนอื่นทำไม่เหมือนเขา เขาจะรู้สึกว่า คนอื่นไม่ใช่คนดี แม่ไม่อยากให้ลูกคิดแบบนั้น

แม่ต้องการให้ลูกคิดว่าคนทุกคนเหมือนกัน ช้างน้อยก็เลยเห็นคนเมาบนรถไฟ คนไร้บ้านที่นอนหลับตามป้ายรถเมล์ ก็จะมีชีวิตของเขา เห็นกันจนจำกันได้ ไม่ได้มีพิษมีภัย

ถ้าลูกใครสนใจเรื่องเรียน ก็ไปเลยเรื่องเรียน เรื่องกีฬาก็ไปเลย แต่ช้างน้อยไม่ได้ไปทางที่เป็นสกิล แต่ช้างน้อยเป็นแบบนี้

เราแค่อยากให้ลูกมีความสุข เมื่อมีความสุขทุกอย่างจะดำเนินไปได้ด้วยตัวเอง แม่เชื่อว่าทุกคน born to be ในสิ่งๆนั้นอยู่แล้ว”

สัมภาษณ์โดย :รายการพระอาทิตย์ Live

เรียบเรียง : ทีมข่าว MGR Live
เรื่อง : สวิชญา ชมพูพัชร
ขอบคุณภาพจาก : เพจเฟซบุ๊ก ช้างน้อยนักเดินทาง ,รายการแฟนพันธุ์แท้ซูเปอร์แฟน

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...