xs
xsm
sm
md
lg

กินผักล้างโรค! โปรแกรมเปลี่ยนชีวิต “เวลเนสวีแคร์” สุขภาพดีสร้างได้!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สูดอ็อกซิเจนให้เต็มปอด ลมอ่อนๆ กลิ่นดิน และใบไม้ปะทะหน้า ทิ้งร่างให้สดชื่นกับธรรมชาติ ความสงบ และรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก แปรรูปให้น้อยที่สุด กับ 2 วัน 1 คืน สู่เส้นทางสุขภาพที่ "เวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์" (Wellness We Care Center)

กินอาหารให้เป็นยา!

แน่นอนยุคนี้กระแสรักสุขภาพมาแรงมาก หันไปทางไหนก็เจอแต่คนรักสุขภาพ เพราะสังคมสูงวัยที่มีอนาคตขยายตัวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งความคิดที่ว่า การกิน “อาหาร” ที่ดี ย่อมดีกว่ากิน “ยา” เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และการกินอาหารที่ดีย่อมนำมาซึ่งชีวิตที่ดี!
(ซ้าย) วิเวก ดาวัน  และนายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์
ศูนย์อบรมสุขภาพเพื่อการป้องกัน บำบัดฟื้นฟู และพลิกผันโรคด้วยตนเอง ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ ในเขตมวกเหล็ก-เขาใหญ่ จ.สระบุรี เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ อดีตศัลยแพทย์หัวใจผู้มากประสบการณ์ และ วิเวก ดาวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และชีฟโค้ช บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ๊นซ์ จำกัด (มหาชน) นักธุรกิจผู้รักสุขภาพ ภายใต้แนวคิดที่ว่า ทุกคนสามารถดูแลรักษาสุขภาพได้ด้วยตัวเอง (Self-Remedy) เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยารักษาโรคตลอดเวลา

ผู้ก่อตั้งทั้งสองต่างก็มีความเชื่อในศักยภาพของมนุษย์ในการที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อปฏิวัติสุขภาพของตนเอง ประกอบกับประสบการณ์ตรงที่เคยผ่านช่วงวิกฤติชีวิตจากการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) หลายชนิด แต่ก็สามารถที่จะผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายเหล่านั้นมาได้ ทำให้หันกลับมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง

น่าตกใจกับสถิติการเสียชีวิตของคนที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เปิดเผยในที่ประชุม NCDs Forum เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 36 ล้านคนทั่วโลกในแต่ละปี หรือคิดเป็น 63% ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 75% หรือประมาณ 320,000 คนต่อปี โดยโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดคือ โรคหลอดเลือดสมอง รองลงมาคือ โรคหัวใจขาดเลือด โรคปอดอุดตันเรื้อรัง โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ซึ่งอัตราการเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มคนทำงาน

“ด้วยโจทย์ที่ว่าโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นทุกวัน และวิธีการที่สังคมเราใช้รับมืออยู่ทุกวัน คือการมุ่งไปที่การใช้ยา การผ่าตัด การทำหัตถการต่างๆ นั้น ยิ่งทำไปก็ยิ่งชัดเจนขึ้นว่าชาติและสังคมเราจะหมดตัวเสียก่อน โดยที่ปัญหาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังก็ยังไม่หายไปไหน กลับมีทีท่าว่าจะมากขึ้นด้วยซ้ำ” คุณหมอสันต์ เล่าถึงที่มาที่ไป

ด้าน วิเวก ผู้ก่อตั้งร่วม ขยายความให้ฟังถึงความสำคัญของอาหาร พร้อมจุดเริ่มต้นของศูนย์อบรมสุขภาพแห่งนี้ มาจากตัวเขาเองที่มีปัญหาหัวใจ จึงอยากเริ่มดูแลสุขภาพด้วยตนเอง และพยายามศึกษาข้อมูลเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยตนเองมาตลอด 30 ปี จนรู้ว่าการดูแลสุขภาพหลายวิธีที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาและการผ่าตัด แค่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และการหันมากินอาหารแบบ Plant Based Whole Food ที่เน้นพืชแบบธรรมชาติ

“เราเชื่อว่า เส้นทางสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง โดยมีอาหารเป็นกุญแจสำคัญ เพราะสุขภาพเป็นความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทุกคนสามารถมีได้ และเราภูมิใจ ที่ได้ช่วยเหลือผู้คนให้มีสุขภาพที่ดี เราหวังจะได้เห็นคนไทยทุกคนเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยไม่ต้องใช้ยา”

ง่ายนิดเดียว แค่ปรับไลฟ์สไตล์ ชีวิตเปลี่ยน

ครั้งแรกของทีม MGR Live กับการสัมผัสประสบการณ์กินอาหารแบบ Plant Based Whole Food ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่ว สมุนไพร และสารสกัดจากพืช ไม่สกัด ไม่ขัดสี เป็นการแปรรูปให้น้อยที่สุด ที่สำคัญ “ไม่ใช้น้ำมัน” ในการผัดหรือทอดอย่างเด็ดขาด โดยมีเชฟจากครัวปราณา ร้านอาหารและครัวสุขภาพ ที่นำวัตถุดิบธรรมชาติส่งตรงมาจากฟาร์มออร์แกนิก ไม่ต้องห่วงเรื่องสารเคมีและความปลอดภัยเพราะปุ๋ยที่บำรุงพืชผักนั้นนำมาจากการหมักเศษอาหารจากครัวปราณา 

ที่สำคัญพืชผักเหล่านี้จะไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่ง แปรรูป สกัด หรือขัดสีก่อนนำมาบริโภค เพื่อคงคุณประโยชน์ไว้ พร้อมสาธิตวิธีการปรุงอาหารอย่างไรแบบไม่ใช้น้ำมัน

เรียกว่าหลังจากตักอาหารสไตล์ Plant Based Whole Food เข้าปาก ต้องขยำความคิดเรื่องอาหารสุขภาพต้องไม่อร่อย จืดชืด ไปจนหมดสิ้น เพราะรสชาติกลมกล่อมอร่อยถูกปากจนต้องขอสอง! เพราะรู้ดีว่าทุกคำคือประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ 


สักพักได้เวลาผ่อนคลายร่างกายและจิตใจด้วยการสัมผัสมหัศจรรย์ศาสตร์แห่งอายุรเวท นวดน้ำมันปรับสมดุลแบบฉบับอินเดีย โดยจะมีคุณหมอชาวอินเดียมาให้คำปรึกษาว่า แต่ละคนอยู่ธาตุไหน ดิน น้ำ ลม ไฟ ส่วนใครต้องการคลายเมื่อยปวดหลังก็มีการนวดแผนไทย

พร้อมปิดท้ายกับการฝึกสติประกอบการเคลื่อนไหวแบบไทชิ เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายแบบเนิบช้า เป็นผสมผสานระหว่างลมหายใจและสมาธิเข้าไว้ด้วยกัน มักถูกนำไปฝึกเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพและจิตวิญญาณ

คุณประโยชน์ของไทชิมีมากมาย ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น ความตระหนักในกายของตน และสมาธิภายใน ที่สำคัญช่วยเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมด้วย

เรียกได้ว่าเช็กอินที่ศูนย์อบรมสุขภาพแห่งนี้เหมือนได้มาชาร์ตแบตเติมพลังชีวิต บรรยากาศรีสอร์ตที่โอบล้อมด้วยขุนเขา พร้อมห้องพักที่สะอาด สะดวกสบาย มีบริเวณที่ร่มรื่นและเป็นส่วนตัว นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม

…เป็นการกลับสู่เมืองหลวงพร้อมใบเบิกทางสุขภาพดี


 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...