xs
xsm
sm
md
lg

“เรามีวันนี้เพราะบุญกุศลที่สร้าง” แม่ค้า-นักแสดงสายบุญ รำลิเกมอบ 1.6 ล้านช่วยวัดพระบาทน้ำพุ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
“เกิดมาก็มีแค่ตัว อย่ายึดติดทรัพย์สินเงินทอง” แรงบันดาลใจทำความดี “หนึ่ง บางปู” ล่าสุดจัดโครงการระดมทุนครั้งแรกในชีวิต “รำลิเก-การแสดง-เล่นตลก” จัดหนักให้ชมฟรี-กินฟรีทั้งงาน เพื่อหาเงินช่วยเหลือ “วัดพระบาทน้ำพุ” ทีมศิลปินชื่นใจ ยอดบริจาคเกินคาดเป็นตัวเลขสวยๆ 1.6 ล้านบาท!!

“ลูกพ่อแก่ส่งบุญวัดพระบาทน้ำพุ”

“ตอนแรกก็คิดว่าจะวิ่งแล้วไลฟ์สดขอเงินบริจาค แต่มาคิดว่าเราก็เป็นโรคไทรอยด์ ไม่น่าจะรอดจึงมาปรึกษาครอบครัว ที่บ้านก็คิดกันว่าเรามีความสามารถพิเศษอะไร มีความเห็นตรงกันว่ารำลิเกดีไหม เพราะเราเองก็จบจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ มีความสามารถด้านการรำอยู่ด้วย”
 
‘วรัชญากรณ์ อ่อนธรรม’ หรือเจ้าของชื่อเรียก ‘หนึ่ง-บางปู’ เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live หลังมีกระแสที่ถูกพูดถึงขณะนี้ เกี่ยวกับการบริจาคเงินแก่วัดพระบาทน้ำพุ ด้วยการรำลิเกระดมทุน ซึ่งก่อนหน้านี้คงทราบกันดีว่าวัดพระบาทน้ำพุถึงขั้นวิกฤติ ขาดเงินดูแลผู้ป่วย จนหลวงพ่ออลงกตต้องแบกสังขารบิณฑบาตจนป่วยหนัก

“อย่างที่ได้ทราบมาว่าหลวงพ่ออลงกตเอง ท่านชราภาพแล้วก็ป่วยด้วย ซึ่งทางวัดก็ยังขาดแคลนเงินที่จะมาช่วยเหลือผู้ป่วย HIV หนึ่งเลยรู้สึกว่าตอนนี้เราพอที่จะทำบุญได้ก็เลยอยากช่วย ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งก็บริจาคทางวัดอยู่เป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 5 หมื่นบาท


 
จากนั้นก็เกิดความคิดว่ามันไม่น่าจะพอ เราน่าจะเป็นกระบอกเสียงหรือเป็นสะพานบุญให้ทางวัดได้มากกว่านี้ จึงปรึกษากับทางบ้าน ที่บ้านก็ถามว่าเรามีความสามารถพิเศษอะไร ร้องเพลงก็ไม่ใช่ แต่หนึ่งเป็นคนรำสวย เพราะจบวิทยาลัยนาฏศิลป์ อีกอย่างทางครอบครัวเราก็มีสายเลือดเป็นลิเกด้วย ก็คงต้องทางนี้แล้ว
คุณตาเป็นลิเก คุณยายเป็นโขน เรามีสายเลือดเต็มตัวของศิลปินอยู่ โดยที่เราอาจจะลืมไปแล้ว เพราะเราก็เข้ามาทำงานในวงการบันเทิง เป็นนักแสดงและมีแบรนด์เป็นของตัวเอง มันก็ทำให้เราลืมจุดกำเนิดของเราเองว่า จริงๆ แล้วสายเลือดเรา คือ ลูกพ่อแก่

นี่จึงเกิดเป็นโครงการ “ลูกพ่อแก่ส่งบุญวัดพระบาทน้ำพุ” ขึ้น หนึ่งคิดว่าได้บุญหลายอย่าง ทั้งเป็นการทำบุญให้กับเฒ่าแก่ เพื่อตอบแทนบรรพบุรุษ ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่คุณตาเสียก็ไม่มีใครสืบทอดความเป็นลิเกต่อเลย หนึ่งเลยคิดว่าถ้าในชีวิตเราเล่นลิเกได้ก็น่าจะทำให้ดวงวิญญาณท่านภูมิใจ”

แน่นอนว่าความตั้งใจที่จะเป็นสะพานบุญในการระดมทุนของเธอก็สำเร็จดังใจ เพราะทันทีที่เธอปรึกษากับทางต้นสังกัดรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” จึงทำให้มีนักแสดงและศิลปินมากมายเห็นด้วยกับแนวคิดนี้
 
“หลังจากปรึกษากับทางต้นสังกัด รายการก่อนบ่ายคลายเครียด นักแสดงจากรายการก่อนบ่ายฯ ก็เลยมาช่วยได้ มีพี่หลุยส์ เชิญยิ้ม, เอ ชวนชื่น, จอย ชวนชื่น และอีกหลายคน เราก็ได้ปรึกษากับทางแม่ศิริพร อำไพพงษ์ และ คุณพ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ เพราะหนึ่งเป็นลูกบุญธรรมของทั้งสองท่าน

อีกทั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จาก คณะ วรต้อ สิมานคร (ลิเกดังจากโคราช) มาช่วย ตอนแรกหนึ่งได้แจ้งทางคณะว่าหนึ่งจะช่วยเหลือเรื่องค่าเดินทางให้นะ แต่ทางคณะเขาน่ารักมาก ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ กับหนึ่งเลย เพราะอยากร่วมทำบุญกับหนึ่งด้วย

ซึ่งเป้าหมายของเราคือการทำบุญให้วัดพระบาทน้ำพุ หนึ่งก็ไม่ได้คิดว่าคนจะบริจาคเยอะขนาดนั้น มีทั้งโทรเข้ามาบริจาคผ่านสายด่วน รวมแล้ว 150,000 บาท มีที่หน้างานใส่กล่องบริจาคอีก 150,000 บาท และส่วนอื่นๆ ที่โอนเงินเข้าบัญชีตรงของวัด รวมทั้งหมดแล้ว 1 ล้าน 6 แสนบาท เรียกว่าเกินคาดมากๆ”

 
“ความดี” ยิ่งให้ไป = ยิ่งได้คืน

“ที่เราทำบุญเยอะ มันมาจากการที่เราเป็นลูกคนจน เราไม่ได้มีต้นทุนอะไรมาเลย หนึ่งเชื่อว่าที่มีทุกวันนี้ก็มาจากบุญกุศลที่เราสร้าง เกิดมาเราก็ไม่ได้มีอะไรมา ฉะนั้น ก็อย่าไปยึดติดกับทรัพย์สินเงินทอง”

แม้ภายนอกจะดูเป็นผู้หญิงลุคแซ่บ แต่จริงๆ แล้วเธอคือนักแสดงสายบุญตัวแม่ที่จัดเต็มเรื่องการทำบุญสุดๆ เธอเผยกับทีมข่าวว่า มีเคสคนชราที่เธอได้รับอุปถัมป์อยู่หลายคน โดยจะมีการส่งเงินให้คนละ 3,000 บาทต่อเดือน อีกทั้งยังมีมูลนิธิกู้ภัยบางปูที่ได้อุปถัมภ์รถตู้ช่วยเหลือผู้ป่วยมาแล้วกว่า 5 ปีด้วย
 
“ในชีวิตเราเรื่องการทำบุญ หนึ่งให้ 100% เลย หนึ่งไม่อยากให้คนที่ติดตามเรา เขาเห็นภาพอะไรออกไปที่มันไม่ดีต่อเยาวชน หนึ่งคิดว่ามันไม่ใช่การสร้างภาพนะคะ แต่ถ้าการสร้างภาพและคนมาทำตามก็สร้างไปเถอะ เช่น ความดีอะไรก็ได้ที่คนเห็นแล้วอยากทำตาม

ซึ่งแรงบันดาลใจของหนึ่ง คือ เราไม่ได้มีต้นทุนมาตั้งแต่แรก เราเป็นแค่ลูกแม่ค้ายำแหนม พ่อเป็นคนขับสิบล้อ ชีวิตหนึ่งไม่มีอะไรเลย ไม่น่าจะรวยด้วย แต่หนึ่งมีทุกวันนี้ได้เพราะหนึ่งเป็นเด็กดี หนึ่งเชื่อในความดีที่เราตั้งใจทำ ต่อให้ใครจะบอกว่าเราสร้างภาพ แต่เราเชื่อว่าเพชรแท้มันจะทนต่อไฟและความร้อน”

 
ขณะที่โครงการเล่นลิเก มอบเงิน 1.6 ล้านบาทสู่วัดพระบาทน้ำพุ แม้จะเสร็จสิ้นไปแล้วแต่เธอก็ยังคงเป็นกระบอกเสียงและสะพานบุญผ่านทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคนอยู่เสมอ แน่นอนว่าความดีครั้งนี้ทำให้เธอได้รับรางวัล ‘เดอะ ฮีโร่ ไทยแลนด์’ จากทางมูลนิธิฯ ของทางวัดพระบาทน้ำพุด้วยเช่นกัน

“ด้วยความที่หนึ่งเป็นคนลพบุรี มาวันนี้ที่ตัดสินใจช่วยเพราะเห็นว่าศักยภาพทางด้านการเงินของเราค่อนข้างที่จะช่วยเหลือทางวัดได้ เรารู้สึกว่าเราพร้อม เราไม่ได้เดือดร้อน หนึ่งอาจจะไม่สามารถช่วยได้ทุกเคส แต่ถ้าชะตาต้องกัน ถ้ารู้สึกว่าอยากช่วยก็จะช่วยเต็มที่

หนึ่งไม่รู้ว่ามีคนช่วยหลวงพ่อเท่าไหร่ แต่หนึ่งรู้ว่าหลวงพ่อต้องการเงินในแต่ละเดือน เดือนละ 3 ล้านบาท หนึ่งรู้เท่านี้ หนึ่งเลยตัดสินใจนำเงินส่วนตัวไปช่วยก่อน จากนั้นก็ตามมาด้วยโครงการ “ลูกพ่อแก่ส่งบุญวัดพระบาทน้ำพุ” ซึ่งเป็นกิจกรรมระดมทุนครั้งแรกในชีวิตของหนึ่งเลย”
 
นอกจากนี้ หลวงพ่อท่านก็ได้เมตตาให้หนึ่งได้รับรางวัล ‘เดอะ ฮีโร่ ไทยแลนด์’ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน สำหรับผู้ที่ทำความดีให้กับทางวัดพระบาทน้ำพุด้วย เป็นรางวัลที่ครอบครัวเราภูมิใจที่สุดเลยค่ะ 
หนึ่งก็ยังยืนยันคำเดิมนะคะ คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ การทำความดีจะทำให้เรามีความสุขในทุกๆ วัน อาจเริ่มต้นจากการรักษาศีล 5 หรือการทำบุญกับพระในบ้านก่อน นั่นคือความกตัญญู แต่ที่สำคัญการทำบุญต้องขึ้นอยู่ที่ความพอดี และกำลังทรัพย์ที่จะไม่ทำให้ตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อนด้วยเช่นกัน”

ข่าวโดย MGR Live 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...