xs
xsm
sm
md
lg

แฉมุมมืด "นวดนาบเกาหลี" ล่อลวง-กักขัง-บังคับรับแขก วันละหลาย 10 หัว!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตีแผ่สาวไทยไปนวดนาบที่เกาหลีคิดว่าเงินดี งานสบายแต่หารู้ไม่ชีวิตเสี่ยงหนักถูกข่มขืน ทำร้ายร่างกายบังคับขายบริการ ถึงขั้นเสียสติหนักสุดโรคเอดส์ระบาดไม่ได้ใช้แค่ร่างกายแต่ต้องขายจิตวิญญาณด้วยด้านวงการนวดถูกกระทบอย่างหนักภาพลักษณ์เสีย หมอนวดถูกมองเป็นคนขายบริการ!!

ทำทุกวิธีทางให้ได้นวดไทยมาขายบริการ!!

เปิดเรื่องราวสุดทรมานสาวไทยไปนวดนาบที่เกาหลีเมื่อเฟซบุ๊ก “ศูนย์คุ้มครองสตรีพลัดถิ่นทูเรบัง” ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือและให้ความคุ้มครองผู้หญิงชาวต่างชาติที่ถูกล่อลวงให้มาขายบริการทางเพศในเกาหลีใต้ ออกมาแฉถึงด้านมืดของร้านนวดนาบที่เกาหลีใต้โดยได้โพสต์ให้เป็นข้อมูลและเป็นอุทาหรณ์ต่อคนที่กำลังจะคิดเข้ามาทำงานในเกาหลีให้รู้กัน งานนี้ไม่ได้ใช้แค่ร่างกาย ต้องขายจิตวิญญาณด้วย แถมโรคเอดส์ระบาดหนักขึ้น อีกทั้งชายเกาหลีไม่นิยมสวมถุงยางอนามัย

แม้เหตุจูงใจว่าเข้านวดนาบจะทำแล้วเงินหาได้ง่ายๆ ไม่ต้องลำบากตรากตรำ มีเงินใช้จ่ายได้สบายมือ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่คนที่เข้ามาทำจริงจะถูกยึดพาสสปอร์ต กักขัง หรือไม่มีสิทธิไปไหนมาไหน

ยิ่งช่วงนี้ ตม.กวาดล้างหนักราคาค่านายหน้าก็สูงขึ้นเมื่อสูงขึ้นก็กระตุ้นให้นายหน้าทำทุกวิถีทางให้ผู้หญิงไทยเข้ามาทำงานที่นี่แม้กระทั้งการล่อหลอกหรือหลอกลวง”

นอกจากนี้ทางศูนย์ยังเล่าอีกว่า จากการไปสถานทูตทุกๆ ครั้งจะได้ยินแต่เรื่องราวที่โหดร้ายของผู้หญิงที่เป็นเหยื่อ แต่ก็ยังมีคนไม่ยอมเชื่อว่าขบวนการค้ามนุษย์เกาหลีมันร้ายกาจ และเลวร้ายมากแค่ไหน เพราะเขาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่สถานทูตที่ต้องช่วยเหยื่อ

ผู้หญิงไทยที่เสี่ยงกับการเข้ามาทำงานที่นี่ไม่ใช่จะโชคดี และได้เงินสมใจทุกคน โอกาสที่เจอการบังคับขู่เข็ญ กักขัง ขมขื่น และผู้หญิงบางคนเสียสติ บางคนตาย บางคนหายสาบสูญ ยังไม่พอที่จะยืนยันให้รู้ว่างานนวดนาบที่เกาหลีมีความเสี่ยงมากแค่ไหน

ไม่เพียงเท่านี้ “ศูนย์คุ้มครองสตรีพลัดถิ่นทูเรบัง” ยังแฉต่ออีกว่า ทางศูนย์เองได้รับข้อมูลจากคนที่รู้จักเหยื่อที่เข้าไปทำงานนาบนวดที่เกาหลีว่าถูกชักชวนให้ไปนวดเงินที่ได้ตกวันละเกือบหมื่นแต่เมื่อไปถึงกลับโดนพาไปขายตัว ขังไว้ในห้อง บังคับให้นอนกับผู้ชายวันละหลายสิบคน

รุ่นพี่เป็นคนสวยมากมีคนชวนไปทำงานสปาที่เกาหลีเขาก็โอเคเลย เพราะให้เงินเยอะมาก ตกวันละเกือบหมื่น พี่เลยมาชวนเราแต่เราสงสัยทำไมเขาไม่เอาคนนวดเป็น เลือกแต่คนสวยๆ เลยไม่ไป สรุปพี่โดนพาไปขายตัว มันขังไว้ในห้อง แล้วบังคับให้นอนกับผู้ชายวันละเป็นสิบๆ คน บางทีพวกแมงดาก็มาข่มขืนพี่ มันยึดพาสปอร์ตทุกอย่างไปหมด อยู่ในห้องแบบนั้นเป็นปีๆ กว่าจะหนีออกมาได้เกือบโดนตำรวจเกาหลีจับอีก ดีที่รัฐบาลไทยช่วยกลับมา”

เหยื่อหลายคนเล่าว่างานขายบริการทางเพศที่นี่ ไม่ใช่แค่มีเพศสัมพันธ์กับแขกเท่านั้น ต้องทำทุกอย่างเพื่อกระตุ้นอารมภ์ทางเพศเพื่อให้แขกพอใจถ้าทำไม่ได้จะโดนทำร้ายหรือด่าทอบางคนไม่ยอมก็จะถูกข่มขืนจากคนเกาหลีหลายๆ คน

ดังนั้นคนที่ทำงานแบบนี้ได้ไม่ใช่ขายแค่ร่างกายต้องขายจิตวิญญาณด้วยต้องเอาสุขภาพไปเสี่ยงกับโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทำงานไม่มีวันหยุดให้พัก หลายคนยอมยัดฟองน้ำใส่ช่องคลอด เพื่อไม่ให้รอบเดือนมา เป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพมาก แต่ก็ทำกันพอมดลูกอักเสบก็กินยา เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจที่หลายคนเห็นแก่เงินที่จะได้มากกว่าสุขภาพ

ขณะเดียวกันสถานการณ์โรคเอดส์ในเกาหลีตอนนี้กำลังระบาดหนักขึ้น แต่ไม่มีข่าวแพร่ เพราะคนรอบข้างช่วยกันปกปิด แอบไปรักษาเองบ้าง เป็นแล้วไม่รู้ว่าเป็นบ้าง นักเที่ยวเกาหลีก็ไม่ชอบใส่ถุงยางอนามัยป้องกันบ้าง เป็นภัยมืดที่อันตรายแต่หลายคนยังไม่ตระหนักหรือเตรียมตัวหรือหลายคนพร้อมตายไปกับอาชีพนี้เพื่อแลกกับเงินที่หาได้

นวดแล้วนาบ ซ้ำภาพลบหญิงไทยขายบริการ!!

ไม่เพียงเท่านี้ “ศูนย์คุ้มครองสตรีพลัดถิ่นทูเรบัง” ยังได้ออกมาเปิดใจเพิ่มเติมกับทีมข่าว MGR Live ว่าส่วนใหญ่ที่ไปทำแบบนี้มีอายุเพียง 20-30 ปี เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มีหนี้สินต้องเลี้ยงคนทั้งครอบครัว จึงจำใจทำไปเพื่อเงิน มีบางเคสถูกข่มขื่นบังคับให้ขายบริการถึงขั้นเสียสติ
การที่เข้ามาทำงานแบบนี้ที่เกาหลีส่วนมากได้ข้อมูลจากเอเยนซี่จากเฟซบุ๊ก ส่วนมากคิดไม่ถึงว่าจะเจอเรื่องร้ายๆ แบบนี้ เหยื่อส่วนใหญ่ที่เจอจะถูกหลอกครึ่งหนึ่งและอีกส่วนเต็มใจเข้ามา

เกือบทั้งหมดจะขอให้ส่งตัวกลับไทยทันทีที่หนีออกมา ให้ช่วยส่งกลับประมาณเดือนละ2-3 คน ทางศูนย์จะให้ที่พัก และส่งค่าตั๋วเครื่องบินให้ฟรี ส่วนใหญ่จะไม่อยากอยู่ต่อ และจะถูกข่มขู่จากนายหน้าให้จ่ายค่ารักษาสัญญา และเรียกเก็บเงิน ผู้หญิงส่วนใหญ่จะเข้าข่ายถูกนำมาค้ามนุษย์ยึดพาสปอร์ต ใช้หนี้ตามที่เอเยนซี่กำหนดให้ และไปไหนมาไหนไม่ได้จนกว่าจะใช้หนี้หมดมีผู้หญิงหลายคนโชคร้ายเจอข่มขื่น ตบตี

คนที่ทำได้จะอวด และโชว์ว่าเงินดี งานสบาย แต่ในความเป็นจริงมีความเสี่ยงมาก โรคเอดส์ระบาดหนักแต่ไม่มีใครกล้าบอกมีแต่เป็นแล้วหนีกลับบ้าน คนที่ไม่ชอบสวมถุงยางอนามัยก็แอบบถอดออก หรือให้ทริปเพื่อให้ยอมมีอะไรด้วย ทำสารพัดเกินกว่าแค่งานขายบริการที่ไทย”
ทางศูนย์เล่าต่ออีกว่าเรื่องภาพลักษณ์ของการนวดไทยนั้น ทางบอสเกาหลีใช้มาเป็นข้ออ้างว่าจรรยาบรรณหมอนวดไม่มีเพราะบอสเกาหลีเอามาเป็นตัวล่อและแอบแฝงขายบริการเพราะถ้าไม่ขายบริการก็ไม่มีแขกเข้าร้าน

เมื่อเรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกตีแผ่ออกไปในโลกโซเชียล ทำให้สังคมส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่าทำไมคนต้องมองว่าหมอนวดต้องขายบริการเสมอไป ในวันนี้เรื่องราวเหล่านั้นยิ่งตอกย้ำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ในวงการนวดของไทยไปในทางที่เสียหายมากยิ่งขึ้นไปอีก

คนที่นวดบางคนเขาก็ไปนวดกันจริงๆเขาไม่ได้ไปนาบก็มี ไม่เข้าใจทำไมต้องมองหมอนวดเป็นหมอนาบ ทำไมต้องมองว่าอาชีพนี้ต้องขายบริการเสมอไป คนที่เขาทำเขาอาจจะไปนวดจริงๆ เพราะเขาก็ฝึกมาจนกว่าจะนวดเป็น หมดเงินไปตั้งหลายหมื่นบาท อันนี้ที่แสดงความคิดเห็นก็คือไม่อยากให้มองหมอนวดเป็นคนที่ขายบริการเสมอไป คนที่เขานวดจริงที่อยากให้คนที่ปวดเมื่อยหายจริงๆ นวดด้วยความจริงใจก็มีค่ะ”

คนไปนวดจริงๆ ก็ต้องทำให้ถูกต้องด้วยครับ เรียนนวดแล้วก็ต้องสอบวัดความสามารถถึงจะได้ใบอนุญาตจากทางราชการกรมการแพทย์แผนไทย ก่อนไปเป็นหมอนวดก็แค่แจ้งเรื่องผ่านกระทรวงต่างประเทศ คราวนี้ก็จะสามารถไปทำงานที่ไหนก็ได้ทั่วโลกเพราะทางการรับรู้ เวลาไปทำที่ไหนก็มีสถานกงสุลสถานทูตรับรู้เรื่องว่ามีคนไทยไปนำงานที่นั่นที่นี่ ก็จะไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัยมาก แค่นี้เองง่ายจะตาย”

อย่างไรก็ตามทีมข่าว MGR Live ได้ติดต่อไปยัง ปัญญวัตน์ ตั้งจิตมโนธรรม หรือ .ปิงนวดแผนไทย ในฐานะที่อยู่ในวงการนวดมาอย่างยาวนานได้เปิดใจว่าเรื่องเหล่านี้กระทบต่อวงการนวดมานานแล้ว ถูกมองไปในทางที่เป็นแบบนั้นมาตลอด

ตอนนี้นวดไทยแท้ๆ อยู่ในประเทศแต่นวดไทยที่อยู่ต่างประเทศไม่ใช่นวดไทย เป็นการใช้นวดประเภทอื่นแล้วไปอ้างว่าเป็นนวดไทยกลายเป็นว่าภาพของนวดไทยถูกมองไปเป็นแบบนั้นด้วยความที่ว่าคนที่ทำเขาก็ไม่รู้ส่วนใหญ่ที่ไปก็คือแนะนำกันไปเองแล้วก็ไม่ได้เรียนจากสถาบันที่กระทรวงรับรองแนะนำไปในทางที่ไม่ถูกเพราะฉะนั้นจึงมีภาพลักษณ์ไม่ดีกลับมาในส่วนนี้คือมีมานานแล้วเราก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะว่าหน่วยงานของรัฐก็ไม่ได้เข้ามาดูแล

ส่วนเรื่องที่คนมองว่าอาชีพนี้ต้องขายบริการเสมอไปนั้นผมมองว่าอยู่ที่คนชี้นำมากกว่าผมว่าบางทีคนเขาตั้งใจจะไปทำแต่ด้วยเหตุที่ว่าเขาถูกหลอกไปแล้วต้องมีค่าใช้จ่ายที่เขาจะต้องหามาใช้หนี้จึงกลายเป็นตกกระไดพลอยโจรมากกว่าถามว่าเขาอยากทำไหมเขาไม่อยากทำหรอกแต่ด้วยความที่กู้หนี้ยืมสินไปแล้วทำไงได้ พอไปแล้วก็กู่ไม่กลับ”

ทั้งนี้อ.ปิงยังฝากถึงวงการนวดอีกว่า อยากให้รักษาอัตลักษณ์ความเป็นไทยของเราไว้ เพราะว่าเรามีอัตลักษณ์การนวดไทยของเราอยู่ อยากให้รักษาไว้อย่าให้เสื่อม เพราะการรกะทำที่ไม่เข้าใจ ที่ไม่รู้จริง อยากฝากให้ส่วนราชการเข้ามาช่วยในส่วนนี้บ้างไม่ใช่แค่ว่าสร้างภาพลักษณ์ไปวันๆ จะทำอะไรก็ให้นึกถึงอัตลักษณ์ของนวดไทยจริงๆ ให้มีศักดิ์ศรีของความเป็นไทยบ้างอย่าให้ประเทศเสียหายเพราะการกระทำที่ไม่ถูกทาง


 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...