xs
xsm
sm
md
lg

“อสมท” จับมือ “OKMD” เตรียมสร้างศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ ในพื้นที่ 50 ไร่ ย่านรัชดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บมจ.อสมท ร่วมกับสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (OKMD) เตรียมเปิดโครงการ “ศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ” สำหรับคนทุกช่วงวัยเปิดพื้นที่นวัตกรรมการเรียนรู้ที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต ชี้เป็นมิติใหม่ของประเทศไทยที่มีพื้นที่แหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่และทันสมัยรวมห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ และหนังสือความรู้มากมายในพื้นที่ 20 ไร่ จากทั้งหมด 50 ไร่ของ อสมท ติดกระทรวงวัฒนธรรม

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน และ อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน )ร่วมลงนาม “บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU)การพัฒนาโครงการศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (National Knowledge Center:NKC)” บนที่ดินของ อสมทถนนเทียมร่วมมิตร ซึ่งติดกับกระทรวงวัฒนธรรมเพื่อเป็นพื้นที่ศูนย์รวมการเรียนรู้สำหรับคนทุกช่วงวัยโดยมี พล...ประจินจั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานในพิธีฯ และมี จิรชัย มูลทองโร่ย ประธานสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร.และ กรรมการ บมจ.อสมท เข้าร่วมงาน

จิรชัย มูลทองโร่ย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (National Knowledge Center) ระหว่าง สบร.และ อสมท ว่า “สบร.และ อสมทตระหนักถึงความจำเป็นของการพัฒนาศักยภาพคนผ่านกระบวนการเรียนรู้สาธารณะจึงได้ร่วมกันจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้สาธารณะแห่งใหม่โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ

1.เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมรูปแบบการเรียนรู้ที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต

2. เพื่อจัดตั้งต้นแบบ ศูนย์การเรียนรู้ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพในพื้นที่การเรียนรู้ขนาดใหญ่ ที่รองรับการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดสร้างสรรค์ และร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อให้ค้นพบศักยภาพของตนเอง รวมถึงส่งเสริมการเรียนรู้และลดความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงองค์ความรู้ของประชาชน

3.เพื่อร่วมกันพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ที่มีความเหมาะสม ทั้งในเชิงกายภาพของการใช้พื้นที่สำหรับการเรียนรู้ของประชาชนทุกช่วงวัย ผ่านรูปแบบบริการทางความรู้ที่หลากหลาย ภายใต้แนวคิดพื้นที่สีเขียวที่คนในสังคมธรรมชาติ อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หน่วยงานที่น่าสนใจภายใต้การดูแลของ OKMD คือ TKPark ซึ่งจะขยายพื้นที่และปรับปรุงการดำเนินการให้สอดรับกับองค์ความรู้สำหรับคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นแนวนโยบายที่สอดคล้องกับทิศทางของบมจ. อสมทในการสร้างฐานความรู้ผ่านสื่อให้กับประชาชน โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ 50 ไร่ ของอสมทที่กำลังพัฒนาและจะเป็นแหล่งเรียนรู้ระดับอาเซียนที่มีพื้นที่กลางแจ้งห้องสัมมนา พื้นที่สันทนาการ Green Area และอื่นๆ ในอนาคต

พล...ประจินจั่นตอง ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีซึ่งกำกับดูแล สบร.กล่าวแสดงความยินดีในการพัฒนาโครงการฯ ว่า “ขอแสดงความยินดี ที่ สบร.และ อสมทได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของประเทศที่จะมีแหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่และทันสมัยเป็นพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ สำหรับคนทุกช่วงวัยและหลากหลายสาขาอาชีพมีรูปแบบบริการความรู้ และมีกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะสมัยใหม่ เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ เพื่อบูรณาการความรู้ของชาติ เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพทางความคิดและการสร้างนวัตกรรมของชาติอย่างยั่งยืน

ผมเชื่อว่าศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติแห่งใหม่ จะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคนไทยให้มีความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตและมีคุณลักษณะในการเรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ๆ ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นนโยบายที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพของคนไทยอย่างยั่งยืนต่อไป” พล...ประจินกล่าว 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...