xs
xsm
sm
md
lg

“คาเฟ่เหมียวนรก!” สกปรก ตาหลุด ศพเกลื่อน สะเทือนใจทาสแมว แหล่งเพาะเชื้อโรค!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สะเทือนใจทาสแมว! สะท้อนธุรกิจหากินกับสัตว์ ความไร้มนุษยธรรมที่คนรักสัตว์ถูกล่อลวงให้ไปใช้บริการ อึ้งเมื่อรู้ว่าเจ้าของคาเฟ่เป็นสัตวแพทย์ แต่แมวสภาพถูกทารุณกรรม แถมขังแมวกว่าครึ่งร้อย สุขอนามัยย่ำแย่ ลูกตาหลุด น้ำตาไหล มืด เหม็น โสโครก ลูกค้าแฉ! บังคับแมวผลิตลูกข้ามสายพันธุ์ ตะลึง! ศพแมวถูกแช่แข็งในตู้เย็นนับสิบ สัตวแพทย์ชี้ลักษณะคาเฟ่แมวที่ดี โปรแกรมวัคซีนต้องหนาแน่นเข้มข้น เจ้าของต้องมีจิตสำนึก รักสัตว์ ชี้หากดูแลสัตว์ไม่ดีอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค!

สภาพเวทนา บีบหัวใจทาสแมว

คนรักสัตว์สุดสลดและเศร้าใจเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทัฬอิญ เสรีรวมไทย บึงกุ่ม รามอินทรา เล่าเหตุการณ์ขณะบุกเข้าไปพร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งย่านวัชรพล ที่ถูกปิดตัวไป โดยเขาเล่าว่า มีการทารุณกรรมแมว และยังมีแมวอีกกว่า 50 ชีวิตถูกขัง นอกจากนี้ ยังมีแมวถูกแช่แข็งในตู้เย็นนับสิบตัว โดยใช้เวลาทำภารกิจช่วยชีวิตแมวที่ถูกขังเป็นเวลา 5 วัน

โดยเจ้าของคาเฟ่แมว ซึ่งขณะนี้กำลังติดคุก ในข้อหาฉ้อโกง มีอาชีพเป็นสัตวแพทย์ ได้มีการนำแมวหลายสายพันธุ์ มาผสมเพื่อให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งขบวนการดังกล่าวทำให้แมวต้องตายลงเป็นจำนวนมาก โดยแมวถูกกักขังไว้ในพื้นที่จำกัด เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค

ซึ่งสัตวแพทย์รายนี้ได้สร้างชื่อเสียงจากการเพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์ สฟิงซ์จิ๋ว แต่กว่าจะได้แมวสายพันธุ์ใหม่สัก 1 ตัว ต้องแลกกับชีวิตแมวเป็นร้อย เพราะพบซากแมวในตู้เย็นกว่า 10 ตัว

ทั้งนี้ ตึกดังกล่าว สัตวเเพทย์รายนี้ได้เช่า ชั้นล่างดำเนินการเปิดเป็นคาเฟ่แมว ส่วนชั้น 2 เปิดเป็นโรงแรม โดยไม่ได้จดทะเบียน และชั้น 3 ใช้เป็นพื้นที่กักขัง

"เบ็ดเสร็จวันนี้ช่วยได้ 35-40 ตัว วันนี้เป็นตัวอย่างของสัตวแพทย์ท่านหนึ่งที่หาผลประโยชน์จากสัตว์เลี้ยงจนเกินเลย เจ้าของโรงแรม เป็นสัตวแพทย์ นำแมวมาผสมเพื่อให้เกิดสายพันธุ์ยีนส์ด้อย กว่าจะได้ 1 สายพันธุ์ที่อ่อนแอ ต้องแลกมาเป็นร้อยชีวิตกว่าจะได้ 1 ตัว สัตว์เหล่านี้ไม่เคยเห็นแสงเดือนแสงตะวัน จากชั้น 3 มีสิ่งของบล็อกแสงทุกทาง หน้าที่เดียวคือปั๊มลูก"

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้เคยใช้บริการคาเฟ่แมวแห่งนี้ออกมาแฉ! สภาพคาเฟ่สุดวิกฤต กลิ่นแรง น้องแมวที่นำไปฝากเลี้ยงติดเชื้อรา ย้ำจะไม่กลับไปเหยียบอีก

“เราเป็นหนึ่งคนที่เคยไปใช้บริการตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018 ตอนนั้นร้านยังไม่เป็นคาเฟ่เลย เป็นเพียงโรงแรมแมว ได้คุยกับเจ้าของชื่อ ชมพู่ จนตกลงปลงใจจะเอาแมวมาฝากเลี้ยง ก็นำไปฝากเดือนละ1 ครั้ง ครั้งหนึ่งก็ 3-5 วันประมาณนี้ เขามีลูกจ้างเป็นชาวไทยใหญ่ชื่อนวล ฝากซัก 3-4 ครั้งแรกบริการดีนะ ดีจนไว้ใจ

แต่ซักครึ่งปีหลังมานี้ช่วงที่เขาเริ่มทำคาเฟ่ คือรู้สึกว่ามันแปลกๆ แมวเอาไปฝากรู้สึกไม่ได้รับการดูแล ภายในร้านมีกลิ่นเหม็นมาก สกปรก เรายังคิดเลยว่าจะทำคาเฟ่ได้ยังไง กลิ่นแรงขนาดนี้ ลูกจ้างที่ชื่อนวลนี้คือเค้าเป็นเชื้อราเยอะมากที่ตัว จนมารู้อีกทีว่าพี่นวลลาออกไปแล้ว

จากนั้นเราก็เอาแมวไปฝากอาบน้ำปกติ แต่ผลคือไม่ได้อาบเพราะว่างานยุ่ง ทำไม่ทัน แมวเรางอแง นั้นนี้บ้าง เป็นแบบนี้อยู่ 3-4 รอบ ได้แต่อุทานในใจ เราอาบเองก็ได้เสียเวลา แต่! สรุปคือกลับมาแมวป่วยหนักค่ะ

ไรหู เชื้อรา ภูมิตก จนคุณหมอที่รักษาน้องแมวเราถามว่าเอาน้องไปไหนมา เพราะถ้าเลี้ยงระบบปิดไม่น่าเป็น หนักขนาดนี้ เราเลี้ยงแมวระบบปิดแน่นหนามากนะ 6 ปีไม่เคยป่วยเลย

มาเอะใจว่าต้องติดมาจากที่โรงแรมแน่ๆเลยเลิกจ้า พอเลย ไม่เหยียบไปอีก ช่วงนางทำคาเฟ่เราถามนางนะว่าทำไมช่วงนี้ผสมพันธุ์ถี่จัง นางตอบว่าต้องรีบปั้มลูกแมวเยอะๆ เอาไว้รับแขก ช่วงนั้นสฟิงซ์ก็จะท้องกันเต็มโรงแรม

แล้วก็เป็นช่วงที่นางเอาสฟิงซ์มาผสมกับมันช์กิ้นขาสั้นนั้นล่ะที่เรารับไม่ได้ ถ้าใครเคยไปก่อนนางทำคาเฟ่ห้องด้านหลังชั้น1 ฝั่งซ้ายที่นางขังแมวในกรงซ้อนๆกันไว้ โคตรจะสกปรก แมวคือแบบดูไม่แข็งแรงมากๆ
นางบอกนี้คือคู่ที่เตรียมเพาะพันธุ์ ขอให้เวรกรรมที่คุณทำกับสัตว์พวกนี้ มันตามคุณทันและคุณต้องทรมานกับสิ่งที่คุณทำไว้ด้วยเถอะ”

ระวัง! ดูแลไม่ดีกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อ!

ปัจจุบันคาเฟ่สัตว์เริ่มเป็นที่นิยมจนกลายเป็นกระแส ร้านที่มีสัตว์เป็นพนักงานคอยบริการเริ่มมีมากขึ้นแต่คาเฟ่สัตว์ควรมีสิ่งไหนที่ต้องคำนึงบ้าง รวมถึงคุณสมบัติแบบไหนจะเป็นแบบอย่างที่ดีของคาเฟ่สัตว์

สพ.ญ.วิภาวดี ปฐมรพีพงศ์ สัตวแพทย์และเจ้าของคลินิก "วิภาวดีสัตวแพทย์" ซึ่งเป็น Cat Hotel รับฝากแมวครบวงจรที่มีมาตรฐาน ให้ความรู้กับทีม MGR Live ว่า คาเฟ่สัตว์นั้น เจ้าของกิจการมักจะเลี้ยงสัตว์เพื่อความบันเทิง เลี้ยงเพื่อเรียกลูกค้าเพื่อให้เข้าไปในแคทคาเฟ่ ชี้เจ้าของคาเฟ่ควรมีจิตสำนึกที่ดี มีการป้องกันโรคแน่นหนา

ไม่ว่าจะเป็นแคทคาเฟ่ ด็อกคาเฟ่ เพ็ตคาเฟ่ เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ แต่คนที่ทำกิจการลักษณะเหล่านี้ที่ใช้ประโยชน์จากสัตว์ คุณต้องมีจิตสำนึกที่จะดูแลสัตว์ให้ดี ให้แข็งแรง ไม่ให้เกิดการทารุณกรรม อยู่ที่ตัวคนเลี้ยงมากกว่า ถ้าคนที่รักสัตว์จริงๆ เขาจะต้องดูแลสุขภาพสัตว์ ดูแลความเป็นอยู่ของสัตว์ให้เกิดความสบายที่สุด มีการฉีดวัคซีน ป้องกันโรค มีการให้อาหารที่ดีถูกสุขลักษณะ ดูแลอาบน้ำตัดแต่งขน กินอยู่หลับนอนสบาย

การที่เราจะทำคาเฟ่สำหรับสัตว์ให้ดี ก่อนอื่นเราต้องเลี้ยงเขาให้อย่างดีก่อน มีการป้องกันโรค ซึ่งโรคมีทั้งการติดต่อระหว่างสัตว์อย่างเดียว กับโรคที่สามารถติดต่อสู่คนได้ ถ้าโรคที่เกิดจากสัตว์โดยตรง เราสามารถที่จะป้องกันได้ คือคนเลี้ยงต้องมีความรู้ระดับหนึ่ง เพราะสัตว์เวลาที่เขาอยู่รวมกันหลายๆตัว หรือคนเลี้ยงสัตว์มาก่อน ถ้าเราไม่ได้มีการป้องกันโรค จะสามารถเป็นพาหะไปมาหาสู่กัน โดยคนเป็นตัวพาหะ

แต่ถ้าเรามีโปรแกรมที่ดี เช่น โปรแกรมวัคซีนให้ครบ สำหรับสัตว์เลี้ยงที่คาเฟ่ มีการถ่ายพยาธิครบ กำจัดเห็บหมัดให้ดี จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคในคาเฟ่ หรือติดจากคนไปสู่สัตว์ที่อยู่ในบ้าน บางคนก็เลี้ยงสัตว์เหมือนกัน แต่อยากจะมาชื่นชมแคทคาเฟ่ หรือด็อกคาเฟ่ ถ้าเราป้องกันไม่ดี ก็จะทำให้โรคไปมาระหว่างกันได้

กับอีกโรคที่สัตว์เป็นตัวเก็บโรคแล้วมาสู่คนได้ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคพยาธิภายนอก หรือโรคพยาธิทางเดินอาหาร ถ้าเผื่อเราดูแลไม่ดี ไม่ได้ทำวัคซีน สัตว์เหล่านี้ก็สามารถนำโรคมาติดสู่คนได้ ฉะนั้นลักษณะของแคทคาเฟ่ที่ดี โปรแกรมวัคซีนต้องหนาแน่น เข้มข้น ตามที่กรมปศุสัตว์ระบุไว้อยู่แล้วว่า สัตว์แต่ละประเภทควรจะมีวัคซีนอะไรบ้างในแต่ละปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้สัตว์แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน”

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิงวิภาวดี ยังแนะนำผู้ที่อยากจะเปิดคาเฟ่สัตว์เลี้ยงเพิ่มเติมว่า ต้องทำให้มีมาตรฐาน ชี้หากดูแลสัตว์ไม่ดีอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

“ถ้าจะเปิดให้บริการ ไม่ว่าจะกรมอนามัย หรือกรมปศุสัตว์ ต้องมีส่วนควบคุมในการดูแล เพราะเป็นแหล่งรวมของโรคได้เช่นกัน ถ้าคนเลี้ยงไม่มีความรู้พอ ควรจะมีสัตวแพทย์คอยดูแลโปรแกรมต่างๆ เช่น ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ อาจจะไม่ต้องประจำ แต่เช็กให้ถี่ถ้วน ว่าคาเฟ่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานหรือไม่ แต่ปัจจุบันนี้ใครจะเปิดคาเฟ่ก็ได้ ขอแค่มีสัตว์ มีสถานที่แค่นั้น

ถ้าสุขภาพ สุขอนามัย การดูแลสัตว์เลี้ยงไม่ดีพอ รวมทั้งจิตสำนึกของเจ้าของนั้น จะเป็นอันตรายมาก เพราะโรคติดต่อกันง่ายมาก อาจจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ด้วย

คนส่วนใหญ่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง แต่เขาเลี้ยงเป็นลูก ด้วยความรักจริงๆ ดังนั้นถ้าทางคาเฟ่ดูแลสัตว์ได้ดีตามมาตรฐานวิชาการ มีสุขอนามัย การจัดการที่ดี มีความรู้ ให้คำแนะนำที่ดี จริงใจ ซื่อสัตย์ กับลูกค้า ไม่ได้ต้องการเงินอย่างเดียว ก็สามารถอยู่ในธุรกิจนี้ได้แน่นอน


 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...