xs
xsm
sm
md
lg

พิสูจน์ข้อครหา “ตลาดร่มหุบ” = “ตลาดเสี่ยงตาย-แลนด์มาร์กสุดสกปรก”!? [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลิ่นโชย-ไม่น่าเดินจริงไหม!? ตลาดร่มหุบ “อันซีน ไทยแลนด์” เสี่ยงตายเสียวบั้นท้ายที่นักท่องเที่ยวทั้งไทย-ต่างชาติต้องมา แต่ทางกลับกันก็ยังถูกวิจารณ์เรื่องความสะอาด รวมทั้งความเสี่ยงและอันตรายยังถูกตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลา

ลงพื้นที่พืสูจน์ “ความเสี่ยง-ความสกปรก”

“ตลาดแม่กลอง” หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้าง หรืออีกชื่อที่นิยมเรียกกันจนติดปากคือ “ตลาดร่มหุบ” ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่ถูกขนานนามว่าเป็น ตลาดเสี่ยงตาย-ตลาดเสียวบั้นท้าย และตลาดแห่งนี้เริ่มขายของมาตั้งแต่ พ.ศ. 2527 ครั้งนี้ทีมข่าว MGR Live จึงได้มีโอกาสลงพื้นที่มาสัมผัสตลาดร่มหุบที่ ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม โดยออกเดินทางจากท่ารถตู้สายใต้เก่า มาลงใกล้ๆ กับตลาดแม่กลอง หลังจากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 5 นาที จึงถึงที่หมาย

เมื่อเข้ามาบริเวณตลาดจะเห็นร่มผ้าใบหลากสีของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า กางออกเพื่อกันแดดเป็นเส้นทางยาวตามรางรถไฟ ภายในตลาดจะเต็มไปด้วยร้านค้าจำนวนมาก ยาวกว่า 500 เมตร เมื่อรถไฟผ่านมาจะชะลอความเร็วลง 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พอรถไฟมาถึงร้านค้าก็พร้อมเพรียงหุบร่มกันอย่างรวดเร็ว พื้นที่ริมรางต่างเต็มไปด้วยของกินสารพัด ตั้งแผงสองข้างทาง มีทั้งผัก ผลไม้ ของสด ของแห้ง

โดยรถไฟจะวิ่งผ่านตลาดร่มหุบวันละ 8 รอบ ตามเวลา ขาเข้าสถานีแม่กลองเวลา 8.30, 11.10, 14.30, 17.40 น และออกจากสถานีแม่กลองเวลา 6.20, 9.00, 11.30, 15.30 น.ระยะเวลากว่า 35 ปีที่ตลาดร่มหุบเปิดบริการซื้อขายสินค้าให้แก่ลูกค้าและนักท่องเที่ยวทั่วโลก จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบ "อันซีน ไทยแลนด์” ทว่า ตลาดแห่งนี้ ก็เคยมีประเด็นเรื่องอาหารที่ถูกมองว่ามีความสะอาดแค่ไหน เพราะสินค้าหลายชนิดล้วนวางอยู่บนพื้นติดกับรางรถไฟ และจากการลงพื้นที่ของทีมข่าวก็พบว่าบริเวณทางรถไฟยังมีเศษขยะตามทาง และมีกลิ่นเหม็นเป็นบางช่วง

รวมทั้งความอันตรายที่ต้องระวังอย่างมากเมื่อรถไฟผ่านมา เพราะตลาดแห่งนี้เคยมีอุบัติเหตุเฉี่ยวชนนักท่องเที่ยวมาแล้วในปี 57 ทำให้ วรวุธ ศรีบัวทอง นักธุรกิจชาวจังหวัดนครปฐมที่เดินทางพาเพื่อนชาวไต้หวันมาท่องเที่ยวที่ตลาดร่มหุบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส สภาพกระดูกซี่โครงหักทิ่มปอด และขาหัก จากการเสียหลักล้มใส่ขบวนรถไฟ

เพื่อไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความสะอาดของอาหารที่วางขาย ว่าแม่ค้ามั่นใจแค่ไหนกับอาหารที่นำมาขายจะปลอดภัยต่อผู้บริโภคที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า รวมทั้งความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ทีมข่าว MGR Live จึงได้สัมภาษณ์ ป้าบุญเกิด ภาสี แม่ค้าขายผักภายในตลาดร่มหุบ ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าตนจะต้องคอยแนะนำลูกค้าสำหรับอาหารที่ควรทำให้สุกก่อนที่จะนำไปรับประทาน เพราะห่วงในเรื่องสุขภาพเช่นกัน

[ป้าบุญเกิด ภาสี]

“อาหารของป้าจะแนะนำหมดเลยนะ อย่างหน่อไม้คุณจะต้องเอาไปต้มก่อน จะมาหยิบชิมป้าไม่ให้นะ เพราะป้าก็กลัวเขาท้องเสีย ต่างชาตินี่มาขอชิมประจำ ให้ไม่ได้ แต่ป้าคิดว่าของป้ามันต้องสะอาดอยู่แล้ว มันเป็นของสวน ก่อนที่จะปรุงอาหารคุณก็ต้องไปต้ม ไปลวก ไปทำให้สุกก่อน

ส่วนทำความสะอาดตลาด ทำทุกวันนะ แต่ถังขยะจะอยู่โซนข้างนอก เพราะเอาเข้ามาไม่ได้ แต่ละร้านจะต้องมีถุงขยะ ถ้าจะรับฝากทิ้งอะไร เราก็ต้องจ้างให้คนทั่วไปเอาขยะไปทิ้งที่ถังขยะข้างนอกตอนเย็น บางทีป้าก็ให้ 10, 20 บาท แต่ถ้าจำนวน 4-5 ถุง แม่ค้าบางคนเขาก็ให้ 30-40 บาท แต่ไม่ใช่หน่วยงานนะ อย่างเทศบาลเขาไม่เกี่ยวกับเรานะ เขาไม่มาเก็บให้เรานะ เขาก็เก็บส่วนของเขา”

นอกจากนี้ ป้าบุญเกิด มองว่าการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาก็ทำให้ตลาดคึกคัก ไม่เงียบเหงา และยืนยันว่าตนเองจะอนุรักษ์ขายของที่มาจากสวน เพราะยังมีลูกค้าประจำที่มาคอยซื้ออยู่ ส่วนเรื่องอุบัติเหตุบริเวณตลาดเมื่อก่อนก็อาจจะมีบ้าง เพราะคนเยอะจึงทำให้เบียดกัน

“จริงๆ สถานีรถไฟเขาจะเตือนทุกรอบนะ ก่อนรถไฟจะมา เขาก็จะประกาศทุกรอบเลย เป็นภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ แม่ค้าทุกคนก็ต้องบอกอยู่แล้ว อย่างรถไฟมาใกล้ๆ เขาก็ต้องกระโดดหลบ ทุกคนกลัวตายหมด ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ”ตลาดคร่อมทางรถไฟ! จุดขายสุดหวาดเสียว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 58 จนถึงปี 59 ตลาดแห่งนี้ก็เคยมีการปรับปรุงรางรถไฟเกิดขึ้น โดยผู้รับเหมาได้ทำการรื้อถอนรางรถไฟเดิมบริเวณตลอดออกทั้งหมด เพื่อยกระดับรางรถไฟ ทำให้ตลาดร่มหุบซบเซาลง รวมถึงรายได้ของแม่ค้าที่หดหายไปด้วย ป้าบุญเกิดแม่ค้ารายเดิมยังบอกอีกว่า บางคนก็ต้องปรับเปลี่ยนสินค้าเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

“พลิกล็อกไปเลยนะ จากที่ป้าเคยขายตอนยังไม่ได้ทำรางรถไฟ แต่ก่อนดีมาก แต่ตอนมาทำรางใหม่ป้าต้องปิดร้าน ต้องปิดหมดเลยตลาด ไม่ได้ขายอะไร พอขึ้นมาปี 62 ก็เริ่มเปลี่ยนแปลง มีต่างชาติเข้ามามาก จริงๆ ไม่ได้ซื้ออะไรเรานะ ซื้อเป็นส่วนน้อย เช่น มะพร้าว แม่ค้าก็หันมาขายมะพร้าวแทน กว่าจะตั้งหลักได้ เมื่อก่อนเป็นอาหารตามสั่งก็เจ้งเลย ขายไม่ได้ มันไม่มีคนกินบางทีนักท่องเที่ยวมา 10, 20 คน ไม่ซื้ออะไรเราเลย บางทีก็ทุกข์ใจเหมือนกันนะ แต่ถ้าเขามีน้ำใจช่วยเราซื้อนิดนึง มันเป็นสินน้ำใจอ่ะ เราต้องใช้ชีวิตประจำวันมันชีวิตจริงของเรา มันไม่ใช่สิ่งจำลองขึ้นมาทำให้คุณมาถ่ายรูปเราอย่างเดียว เราต้องกินต้องใช้”

ขณะที่ จินตนา พูลทัศน์ หรือ เจ้หมอน ทรงพลัง แม่ค้าขายมะพร้าวชื่อเสียงโด่งดังไปถึงประเทศจีน ด้วยเอกลักษณ์ในการขายที่เด่น มีการพูดเสียงดังเป็นภาษาจีนพร้อมลีลาท่าทางขณะเฉาะมะพร้าว จึงทำให้คนจีนชื่นชอบและถ่ายคลิปไปเผยแพร่จนมีคนรู้จักมากมาย ซึ่งเธอบอกว่าเมื่อก่อนเคยขายหอม กระเทียม มะขาม พริกแห้ง แต่เห็นว่ามีนักท่องเที่ยวจีนมาเยอะ จึงนำมะพร้าวมาลงขายแต่ไม่ได้ขายดีเพราะมีหลายร้าน แต่ด้วยความชอบการร้องการเต้นจึงสร้างความโดดเด่นให้ตัวเองจนสามารถเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดี

[จินตนา พูลทัศน์ แม่ค้าขายมะพร้าวชื่อดัง]

แน่นอนว่าพ่อค้าแม่ค้า ที่มาตั้งร้านขายสินค้าบริเวณตลาดร่มหุบแห่งนี้ ก็จะต้องเสียเงินค่าพื้นที่ให้กับสถานีรถไฟเป็นล็อกๆ ราคาประมาณ 25-30 บาท เดือนหนึ่งก็จะตกราคา 750-900 บาท หรือบางร้านราคาหลักพันก็มีเช่นกัน

และจากการสอบถามความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทย มีทั้งคนที่เคยมาเที่ยวแล้วแต่ก็กลับมายังตลาดแห่งนี้อีกครั้ง บางคนก็ตามมาจากรีวิวในโซเชียลฯ เพราะอยากเห็นเวลาที่รถไฟวิ่งผ่านตลาดว่าจะเป็นอย่างไร รวมทั้งอยากให้คนที่มาเที่ยวควรระมัดระวังในการเดินเนื่องจากทางเดินไปได้เรียบเหมือนพื้นทั่วไปอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่าง Shen Xia ได้บอกความรู้สึกเมื่อมาเที่ยวตลาดร่มหุบกับทีมข่าวว่า “ฉันรู้สึกว่าที่นี่นะ ดีมากๆ เลย โดยเฉพาะของกิน อีกทั้งราคาก็ไม่แพงมากด้วย ถ้าเทียบกับในเมือง ตอนที่พวกเราเพิ่งมาถึง รถไฟก็มาถึงเช่นกัน หลังจากนั้นพวกเราก็มองคนที่อยู่บนรถไฟขบวนนั้น แล้วคนที่อยู่บนนั้นเขากำลังถ่ายรูปพวกเราอยู่ด้วย มันรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ”

ทางด้าน คมสันต์ สุมะนาถ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว MGR Live ว่าบริเวณตลาดจะมีตำรวจท่องเที่ยวกับเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวคอยดูแลเกือบทุกวัน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเป็นปกติ แต่จะหนาแน่นในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวเอเชีย โดยเฉพาะจีน เกาหลี ญี่ปุ่นทั้งนี้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสงคราม ยังมีการจัดกิจกรรม ข้าราชการจิตสาธารณะ “ข้าราชการไทย มีน้ำใจนักกีฬา เป็นเจ้าบ้านอาสา ร่วมพาเที่ยวไทย” บริเวณสถานีรถไฟแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ) โดยทำความสะอาดเก็บขยะ บริเวณสถานีรถไฟแม่กลอง ตลาดร่มหุบ และสถานีรถไฟลาดใหญ่

เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ข้าราชการ มีจิตอาสา มีน้ำใจนักกีฬา และเป็นเจ้าบ้านที่ดีส่งเสริมการท่องเที่ยว นอกจากนี้หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ และประชาชนจิตสาธารณะ ได้ร่วมใจกันขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟแม่กลองไปยังสถานีรถไฟลาดใหญ่ เพื่อทำความสะอาดเก็บขยะ บริเวณสถานีรถไฟลาดใหญ่อีกด้วย“ปัญหาที่ทางผมเจอ จะเป็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่องขยะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมันเป็นปัญหาที่เจอกันทุกที่ ทางจังหวัดก็พยายามแก้ไขปัญหา ซึ่งทางสถานีรถไฟแม่กลองก็มีจุดทิ้งขยะอยู่ แต่เนื่องจากบริเวณชานชาลาไปจนถึงตลาดร่มหุบค่อนข้างจะยาว เพราะฉะนั้นก็มีบ้างที่มีการทิ้งขยะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้เยอะเหมือนสมัยก่อนแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย สถานีรถไฟแม่กลองก็มีจุดทิ้งไว้ให้

สำหรับตลาดร่มหุบกับสถานีรถไฟแม่กลองปัญหาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวส่วนมากจะไม่มี แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องขยะ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกแหล่ง แล้วทางจังหวัดก็แก้ไขมาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าพอใจ”ข่าวโดย MGR Live 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...