xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ!! แลนด์มาร์กระยอง "ทุ่งทิวลิป 1.2 แสนต้น" สีสันเมืองหนาวในช่วงเดือนร้อนที่ห้ามพลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท. ชูนวัตกรรมความเย็นจากก๊าซแอลเอ็นจี เนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาว ทิวลิปกว่า 1.2 แสนต้น บานกลางฤดูร้อน จ.ระยอง หนุนท่องเที่ยว เศรษฐกิจชุมชนเติบโตอย่างยั่งยืน
ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ร่วมเปิดงาน มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง 2562 ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง

พร้อมเชิญชวนพี่น้องชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด “The Charming of Wonder Village” มนต์เสน่ห์หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา โดยเปิดให้ประชาชนร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันที่ 6 - 21 เม.ย.62ชาญศิลป์ กล่าวว่า ปตท. ได้ดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ในการพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor of Innovation, EECi) ให้เป็นเมืองนวัตกรรมใหม่ที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในการเพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมไทย

ทั้งนี้ศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง จะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันความเจริญทางเศรษฐกิจ ด้วยการสร้างคุณค่าให้กับพลังงานเหลือใช้ โดยการนำพลังงานความเย็นที่เป็นผลพลอยได้ จากกระบวนการเปลี่ยนสถานะแอลเอ็นจีให้เป็นก๊าซ มาใช้ในการสร้างความเย็นให้กับโรงเรือนเพาะปลูกพันธุ์ไม้และผลไม้เมืองหนาว


[พิธีเปิดงาน "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง 2562"]

รวมถึงการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติ มาเร่งการเจริญเติบโตของพืช อีกทั้งยังสามารถนำมาผลิตเป็นน้ำแข็งแห้งสำหรับการทำฝนเทียม สนับสนุนให้แก่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรในโครงการฝนหลวง และการปฏิบัติงานในภัยพิบัติต่างๆ มาแล้วกว่า 21 ปี ซึ่งนับเป็นโครงการที่ผสมผสานองค์ความรู้เพื่อพัฒนานวัตกรรมให้กับประเทศไทย

สำหรับความพิเศษของนวัตกรรมที่ ปตท. ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากทุกปีที่ผ่านมา คือการใช้เทคโนโลยี IFV (Intermediate Fluid Vaporizer) ที่ดึงพลังงานความเย็นจากการเปลี่ยนสถานะ LNG ในการผลิตน้ำเย็น มาใช้ในการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเพาะปลูกจึงทำให้ในปีนี้ ปตท. นำความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสันและดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางกว่า 120,000 ดอก โดยผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่ กับจุดไฮไลท์ภายในสวนดอกไม้เมืองหนาว

อาทิ จุด Rocky Gateway กับทางเดินในบรรยากาศอุโมงค์หินนำทางทะลุผ่านสู่เมืองกลางหุบเขา จุด Reflection of Light มุมสะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว และจุด Miracle Bridge กับความมหัศจรรย์แห่งสะพานกระจกใส ที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการด้านล่างนอกจากนี้ ยังมีการแสดงจากศิลปินนักร้องชั้นนำ และกิจกรรมบนเวทีตลอดทั้งวัน อาทิ การแสดงหุ่นมือ ตัวตลกโบโซ่ การวาดภาพระบายสี การเล่านิทาน เวิร์กชอปการสอนจัดต้นไม้จากสมาคมไม้ดอกภาคตะวันออก

จุใจกับการ ช็อป ชม ชิม สินค้ามากมายจากวิสาหกิจชุมชนและสินค้า OTOP ปิดท้ายด้วยการสรงน้ำพระ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลให้กับผู้มาร่วมงาน

ปตท.มุ่งตอกย้ำการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม บริษัทพลังงานแห่งชาติ นำสิ่งที่มีคุณค่าในการดำเนินธุรกิจมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะจังหวัดระยอง ที่ปตท.ดำเนินธุรกิจในพื้นที่มากว่า 30 ปี”[ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่]
ชาญศิลป์ กล่าวว่า ปตท.ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่นชมความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาวผลงานของคนไทย โดยมีค่าเข้าชมเพียงท่านละ 40 บาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตร ปตท.จะบริจาคให้กับ กองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ ปตท.มุ่งหวังอย่างยิ่ง ที่จะสร้างรอยยิ้มและความประทับใจอันแสนมีค่า พร้อมมอบความสุขให้กับผู้มาเยือน

ณัฏฐะวุฒิ เครือประดับ ผู้จัดการฝ่ายจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับงานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง 2562 ใช้ดอกทิวลิปมากกว่า 15 สายพันธุ์ เนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาวบนพื้นที่ของสวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพฯ ต.มาบข่า อ.เมือง จ.ระยอง


[ณัฏฐะวุฒิ เครือประดับ ผู้จัดการฝ่ายจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ก๊าซธรรมชาติ]

โดยในส่วนของธุรกิจทิวลิปของปตท. ได้มีการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกปี โดยงานนี้ใช้พนักงานปตท.กว่า 200 คน ในการเตรียมต้อนรับผู้มาเยือน

ปัจจุบัน บริษัทปตท.มุ่งพัฒนาโครงการต่างๆ เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ชุมชนทั้งการจ้างงาน การพัฒนาพันธุ์ใหม่เมืองหนาว ทั้งไม้ดอก และผลไม้ เช่น สตอร์เบอรี่ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับการทำเกษตรในประเทศไทย และนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจต่อไปในอนาคต

[ทิวลิปบาน ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง วันที่ 6 - 21 เม.ย.62] 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...