xs
xsm
sm
md
lg

แฉแหลก!! สารพัด 40 โปรฯ “แหลมเกตุ” ลวงคอบุฟเฟต์ โกยเงินกว่า 7 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โถ...โปรฯ ลวงหลอก!?ร้านบุฟเฟต์ทะเลดัง“แหลมเกตุ"ตกเป็นจำเลยของสังคมอีกครั้งหลังมีผู้เสียหายกว่า 3,000ราย ตบเท้าเข้าร้องเรียนโทษฐานหลอกลวงผู้บริโภคจากการขายโปรฯ ราคาถูกดึงเงินจากคอบุฟเฟต์แล้วตอบแทนด้วยการ "เลื่อนการจอง"และ "ยกเลิกโปรโมชั่น"ครั้งแล้วครั้งเล่าส่งให้มีผู้เสียหายถูกโกงสูญเงินถึงกว่า7 ล้านบาท!!

“ร้านแหลมเกตุ”ล่อให้ซื้อ-หลอกให้จ่าย!?

จองโปรโมชั่นเป็นเดือน!แต่อดกินไปตามๆ กัน ยังคงเป็นประเด็นเดือดไม่ยอมดับลงง่ายๆกับร้านบุฟเฟต์อาหารทะเลชื่อดัง“แหลมเกตุ (Laemgate)” ที่เพิ่งเปิดสาขาใหม่ในห้างสรรพสินค้า Show DC” แต่โปรโมชั่นที่ทางร้านตั้งไว้ต่างๆนานา มีลูกค้าจองไว้เป็นเวลานานพอถึงวันกลับเลื่อนเวลาหรือสาขาใหม่ที่ไปกินก็มีการคิดเงินค่าอาหารเพิ่มและไม่นานทางร้านกลับออกมาประกาศขอยกเลิกโปรโมชั่นทั้งหมดทำให้มีผู้เสียหายกว่า 3,000คน เสียหายทะลุ 7ล้านบาท

ทางฝั่งของผู้เสียหายอย่างบุ๋ม วัย 40ปี ก็เคยซื้อVoucherBuffet ของร้านแหลมเกตุมาจากแม่ค้าในเฟซบุ๊กและโทร.ไปจองโต๊ะที่ร้านแต่โทรไม่ติดจึงลองติดต่อไปยังไลน์สำหรับรับจองโต๊ะใช้เวลานานกว่าจะจองโต๊ะได้และต้องรอคิวไปอีก 2เดือน ทางร้านถึงคอนเฟิร์มการจองโต๊ะแต่ไม่มีใบตอบกลับจากทางร้าน

ไม่เพียงเท่านี้ยังมีผู้เสียหายที่รู้จักโปรฯผ่านOfficial line ของทางร้านซื้อโปรฯหวยออก 99จำนวน 10 ใบราคา990 บาท โดยที่ยังไม่ได้ใช้คูปองและเคยจองได้วันที่ 10มี..62 แต่ร้านโดนปิดปรับปรุงแก๊สและให้จองใหม่

ลูกค้าบางรายก็มีการจองมากถึง4 โปรฯ อย่างโปรฯแฟนคลับครบรอบ 33ปี 20ที่ มูลค่า5,000บาท 2.โปรฯ 55 40ที่ มูลค่า 2,200 บาท(ยังไม่ได้รับบัตร) 3. โปรฯวันพุธ99.99บาท 4. โปรฯ Clearancesale ซื้อมาจากแม่ค้า 5 ใบ มูลค่า 995 บาทรวมทั้งหมด9,594.86บาท

โค้ก-โจมพารณจุลก เจ้าของร้านแหลมเกตุก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อกรณีบัตรราคาใบละ100 บาทว่าทางร้านอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมนูและอาหารตามความเหมาะสมของฤดูกาลยอมรับว่าลูกค้าให้การตอบรับดีช่วงซื้อบัตรและใช้บริการจำนวนมากเกินกว่าที่คาดไว้ทำให้มีการปรับเปลี่ยนเมนูอาหารและปริมาณ

ส่วนเรื่องอาหารบางเมนูได้ปรับราคาเพิ่มเป็นอย่างละ 20บาท เนื่องจากบางเมนูเป็นอาหารทะเลที่มีต้นทุนสูงเชื่อว่าลูกค้าจะพึงพอใจในรสชาติอาหารมากกว่าภาชนะที่เสิร์ฟโดยสาเหตุที่ร้านนำภาชนะกระดาษมาให้บริการเพื่อเป็นการลดโลกร้อนและง่ายต่อการบริหารจัดการรวมทั้งยังช่วยประหยัดจำนวนพนักงานด้วย

เจ้าของร้านแหลมเกตุชี้แจงสาเหตุที่ยกเลิกทุกโปรโมชั่นเพราะยอดจองเกินความคาดหมายทำให้วัตถุดิบไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้วัตถุดิบสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้จึงจำเป็นต้องยกเลิกและงดให้บริการทุกโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่24 มีนาคมเป็นต้นไปซึ่งลูกค้าสามารถขอเงินคืนได้ในช่วงเวลาที่กำหนด

จากคำโฆษณาเชิญชวนของทางร้านที่สวยหรูกับราคาอาหารที่ไม่ได้สูงมากทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าที่จะเข้าไปกินเพราะหากไปกินตามร้านอาหารทะเลที่ไม่มีโปรโมชั่นก็อาจจะต้องจ่ายในราคาที่สูงขึ้นเมื่อกิจการเริ่มขยับขยายทางร้านก็เริ่มมีโปรโม
ชั่นออกมาเรื่อยๆกว่า 40โปรโมชั่นและเห็นได้ชัดว่าโปรฯที่ออกมามักจะบังคับต้องซื้อเป็นชุดถึงจะได้ราคาสุดคุ้ม

อย่างโปรโมชั่น 100เดียวก็กินได้” จ่าย2,500 บาทได้บัตรรับประทานอาหาร 25ที่นั่ง แถมฟรี หมี 1ตัว ตกคนละ 100บาท เริ่มใช้บริการ 1..61- 1 ..62 เจอโปรนี้ว่าถูกแล้วแต่ยังมีถูกกว่านี้อีกคือโปรโมชั่น “วันช็อคโลก” ในราคา 69บาท โดยจะขายเป็นชุดชุดละ 30ใบ ราคาเพียง 2,070บาท, โปรชุดราคา 2200บาท ได้ 40 ที่ราคาใบละ 55 บาทฯลฯ

ธุรกิจขี้โกง-การตลาดล่อใจ!?คุ้มค่าแค่ไหน

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของร้านแหลมเกตุตั้งอยู่ที่“เกาะลอย ศรีราชา”เป็นร้านอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและเปิดให้บริการมานานกว่า30 ปี กระทั่งได้ปิดตัวลงทำให้รุ่นลูกต้องมาสานต่อกิจการของครอบครัวจึงเปิดร้านใหม่ที่ซอยพหลโยธิน11 ซึ่งทางร้านอธิบายในเพจเฟซบุ๊ก“Laemgateว่าอาหารของที่นี่เกิดจากแนวคิดผสมผสานระหว่างสเน่ห์ของสูตรอาหารดั้งเดิมกว่า30 ปีกับความทันสมัยของปัจจุบัน

ไม่แค่นี้ยังปรุงโดยพ่อครัวมากประสบการณ์พร้อมเสิร์ฟถึง 26เมนูเด็ดภายใต้คอนเสปต์buffet a la carte ในราคา555 บาทที่รวมวัตถุดิบจากทะเลสดใหม่เพราะมีฟาร์มหอยเป็นของตัวเองส่งตรงมาจากศรีราชา เมนูหอยนางรมสดที่พลาดไม่ได้ปลากระพงทอดน้ำปลาที่กรอบนอกนุ่มในสั่งได้เรื่อยๆ ไม่อั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

แต่ทว่าร้านดังกล่าวก็ได้มีการย้ายสาขาจากซอยพหลโยธิน11 และร้านสาขาอารีย์4 ที่เปิดรองรับชาวต่างชาติมายัง ร้านแหลมเกต อินฟินิตอาคาร SJ Infinite One และล่าสุดได้ย้ายมาที่LAEMGAET AVATAR ชั้น4 ศูนย์การค้าShow DC พระราม9 ตั้งแต่วันที่28 ..62 โดยจะเปิดให้บริการของทางร้านออกเป็นรอบๆทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร

ทางด้าน.ธันยวัชร์ไชยตระกูลชัย นักวิเคราะห์ด้านการตลาดชื่อดังก็เคยให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว MGR Live กรณีของร้านแหลมเกตุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าการสร้างโปรโมชั่นเพื่อประโยชน์มีเหตุผลอยู่ 2 ข้อด้วยกันคือ 1.ทำให้ดังและ 2.ดึงดูดคน

ซื้อโปรโมชั่นที่ราคาลดเหลือหัวละ100 บาทเราคุ้มแต่ร้านไม่คุ้มร้านก็จะเจ๊งสิถ้าคุณไปกินตอนไหนก็ได้ภายใน6 เดือนเนี่ยร้านจะอยู่ไม่ได้นะ โปรฯแบบนี้เฉลี่ยแล้วตกคนละร้อยนิดๆคนก็จะแห่ไปกินนะ ดังนั้นร้านเลยทำให้มันยากพอคนจองเยอะร้านจะอยู่ไม่ได้ก็ต้องให้จองยากแล้วกว่าจะได้กินก็รอตั้ง 3-4 เดือนคนมันก็ท้อ

ขายโปรฯไม่ได้เอาเปรียบลูกค้าถ้าร้านทำได้ตามเงื่อนไขของโปรฯร้านก็จะมีชื่อเสียงต่อไปแต่ถ้าทำไม่ได้ลูกค้าจะมองว่าทางร้านหลอกขายโปรโมชั่นให้แก่ลูกค้าถ้าจะเล่นเกมนี้เจ้าของร้านต้องคิดให้รอบคอบเพราะชื่อเสียงมันจะเสียหายแล้วมันกู้กลับลำบากในยุคนี้มันเป็นยุคของโซเชียลฯ”

แน่นอนว่ากลยุทธ์นี้สามารถใช้ได้เพราะโปรโมชั่นมากมายของร้านแหลมเกตุยังสามารถทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากสนใจและอยากจะได้ความคุ้มค่ากับอาหารที่ต้องการไปกินแต่จ่ายในราคาที่ถูกกว่าปกติแต่หลังประกาศยกเลิกโปรโมชั่นกลุ่มตัวแทนผู้เสียหายจำนานมากก็ได้รวมตัวประท้วงร้านบุฟเฟต์เช่นกันเพราะมีมูลค่าความเสียหายทะลุ7 ล้านบาทแล้ว

ฟากของหัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคอย่างนฤมล เมฆบริสุทธิ์ก็ให้คำตอบผ่านปลายสายกรณีของร้านแหลมเกตุกับทีมข่าวMGR Live ว่าแบบนี้เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนได้เพราะรู้อยู้แล้วว่าไม่สามารถปฏิบัติตามที่โฆษณาออกไปได้

เจตนาของคนที่ออกโปรโมชั่นเนี่ยจะต้องคำนวณต้นทุนหรือรายละเอียดของสินค้ามาแล้วว่ามันคุ้มกับสิ่งที่ออกโปรโมชั่นนี้หรือไม่ซึ่งต้องถูกวิเคราะห์มาหมดแล้วส่วนเจตนาที่เอาเงินไปล่วงหน้าก็มีจำนวนมากแต่เอาไปทำอะไรหมดหากจะมาดูแลบริหารจัดการร้านแล้วเอาเงินต้นทุนนี้ไปจัดการโปรโมชั่นล่วงหน้ามันก็สามารถที่จะจัดการได้เพราะคนที่จะออกโปรโมชั่นเขาจะต้องคำนวณมาอยู่แล้วแต่ไม่แน่ใจว่ารายนี้คำนวณหรือไม่แล้วถ้าไม่ได้คำนวณก็ต้องไปดูที่เจตนาว่ามีเจตนาอะไรที่ออกโปรฯแบบนี้มาเพราะต้นทุนค้าสินค้าอาหารสดก็ผันแปรตามฤดูกาลตามท้องตลาดอยู่แล้ว

แน่ๆเลยคือต้องคืนเงินแล้วบางคนต้องเสียเวลาเพราะไปแล้วไม่ได้กินมีค่ารถค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นไปแล้วใช้บริการไม่ได้หรือไปแล้วแต่บริการไม่ได้เป็นตามที่ตกลงกันอันนี้ก็ผิดสัญญา

คุณหลอกให้เขาซื้อโปรโมชั่นแล้วจะมีนู่นมีนั่นแต่ก็ไม่สามารถจะดำเนินการได้โฆษณานี้เป็นจริงหรือเป็นเท็จอันนี้ก็มีโทษทางอาญาที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)ก็สามารถปรับได้อยู่แล้วโฆษณาเป็นเท็จ ก็มีโทษปรับตั้งแต่จำคุกไม่เกิน 6เดือน ปรับไม่เกิน 5หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ข่าวโดย MGRLive
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...