xs
xsm
sm
md
lg

กฎหมายไม่รองรับ สงครามวิน vs แกร็บไบค์ นับวันยิ่งรุนแรง!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนุ่มขับแกร็บถูกวินเจ้าถิ่นแถวข้าวสารใช้มีดไล่ฟันปัญหาที่ไม่จบสิ้นนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นสังคมส่วนใหญ่เรียกร้องให้แกร็บถูกกฎหมายเพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคด้านทนายวิเคราะห์ วินมอเตอร์ไซค์ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปหาเรื่องผู้ใช้แกร็บได้แนะรัฐควรออกกฎหมายมาให้สอดคล้องกับความเป็นจริงเมื่อมีกฎหมายรองรับปัญหาก็จะไม่เกิดอีก

สงครามวินมอเตอร์ไซค์ vs แกร็บไบค์

จากเหตุการณ์หนุ่มขับแกร็บถูกวินเจ้าถิ่นแถวข้าวสารใช้มีดไล่ฟันจนเกิดเป็นกระแสวิพากวิจารณ์ไปวงกว้างอยู่ตอนนี้โดยเหตุเกิดจากต่างฝ่ายต่างพูดจายั่วยุกันจนบานปลายกลายเป็นเหตุกระทบกระทั่งขึ้น

ล่าสุดหนุ่มขับแกร็บที่ถูกวินใช้มีดไล่ฝันได้โพสต์เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่าPatiharn Sarikapun”เล่าถึงเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฝั่งตนเองว่าไปส่งเอกสารแถวนั้นแล้วได้มีงานแกร็บดังขึ้นมาได้ทำการขับรถไปถึงที่หมายแต่กลับไม่พบลูกค้าจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อหาจุดหมายว่ามาถูกหรือไม่ขณะนั้นมองไปรอบๆยังไม่มีวินมอเตอร์ไซค์หรือป้ายบอกวินอย่างชัดเจนและตนไม่ได้มีเจตนาที่จะรับผู้โดยสารที่หน้าวินแต่อย่างใด

เบื้องต้นการให้การในชั้นสอบสวนยังไม่ตรงกันนะครับผมได้ไปศาลแขวงดุสิตเพื่อดำเนินคดีต่อไปผมได้พบกับวินคนแทงที่ห้องพิพากษา.แต่เขากลับไม่ถามไถ่ผมสักคำถึงอาการบาดแผลที่เกิดขึ้นผมเชื่อมั่นในความยุติธรรมของศาลครับถ้ามีภาพวงจรปิดคงดีผมขอบอกตรงนี้เลยผมไม่มีเจตณาที่จะต้องไปหาเรื่องใส่ตัวเองและผมก็ไม่คิดว่าผมจะทำไปทำไมผมทำมาหากินของผมทุกวันนี้ก็เหนื่อยพอแล้ว”

ด้านแม่ค้าตรงจุดเกิดเหตุได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อในฐานะที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ว่าฝ่ายคนเจ็บ เหมือนขับรถมาส่งผู้โดยสารต่างชาติซึ่งตนเห็นฝ่ายที่เป็นคนเจ็บขับรถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณที่วินจอดจากนั้นคนที่เป็นคนดูแลวินจึงเดินเข้าไปบอกกับฝ่ายคนเจ็บว่า“จอดตรงนี้ไม่ได้”ฝ่ายคนเจ็บตอบสวนกลับมาว่า“เดี๋ยวก็ไม่แก่ตายหรอก”หลังจากนั้นก็ทะเลาะกัน

เท่าที่ตนเห็นยืนยันว่าไม่ได้มีการรุมทำร้ายแต่อย่างใดแต่คนที่เข้าไปมุงกันเป็นคนที่เข้าไปช่วยห้ามทั้ง2 คนส่วนขณะแทงตนไม่เห็นเพราะเป็นช่วงที่ตนปีนข้ามรั้วเพื่อออกมาดูตรงจุดเกิดเหตุมาถึงก็เห็นแผลแล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ฝ่ายวินเป็นคนดีพูดจาดี ชอบทำบุญ ร่าเริงไม่ได้เป็นคนโหดร้าย”

เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเหตุการณ์เดียวถ้าย้อนไปก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งเมื่อวันก่อนเพิ่งจะเกิดกรณีพิพาทเหตุการณ์วินมอเตอร์ไซค์ทำร้ายร่างกายแกร็บไบค์จับกดล็อกกับพื้นทางเท้าข้างถนนบริเวณย่านสาทรภายหลังจากโมโหที่อีกฝ่ายวิ่งทับพื้นที่นำมาซึ่งประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์เช่นเดียวกัน

ไม่เพียงเท่านี้เกิดกรณีคล้ายกันขึ้นอีกแต่ครั้งนี้ผู้ที่ถูกคุกคามเป็นฝ่ายผู้โดยสารหญิงที่ถูกวินมอเตอร์ไซค์ไล่ตามภายหลังจากที่เรียกใช้บริการแกร็บไบค์ เคราะห์ดีที่เรื่องไม่บานปลายถึงขั้นเลือดตกยางออก

เมื่อไม่นานมานี้กลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างจากหลากหลายเขตของกรุงเทพมหานครในนามกลุ่ม “เพื่อนแท้ชาววิน”นัดรวมตัวเข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 บางจากเรียกร้องให้กรมการขนส่งดำเนินการอย่างจริงจังกับผู้ขับขี่รถจักรยายนต์รับจ้างผ่านแอพพลิเคชันต่างๆ เมื่อแอพพลิเคชันเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้างยังรับส่งผู้โดยสารได้ปกติทั้งที่ผิดกฏหมาย

เหตุการณ์ออกมาเรียกร้องของผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างไม่ได้มีเพียงเท่านี้เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเคยเกิดกรณีกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างจากหลายเขตทั่วกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกันรวมตัวหน้าอาคารธนภูมิถนนเพชรบุรีตัดใหม่ สำนักงานบริษัทแกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย)จำกัด พร้อมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชูป้ายคัดค้าน วางพวงหรีดและเผาเสื้อวิน

เพื่อเรียกร้องให้แกร็บไบค์ทำตามกฎหมายตามคำสั่งของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร(กอ.รมน.)ซึ่งมีคำสั่งให้แกร็บแท็กซี่ประเทศไทยหยุดนำรถป้ายขาวมารับ-ส่งผู้โดยสารและหยุดนำรถป้ายเหลืองรับ-ส่งผู้โดยสารนอกเขตที่ตนเองสังกัด แต่แกร็บแท็กซี่ประเทศไทยยังฝ่าฝืนคำสั่งของ กอ.รมน.ทำให้การให้บริการของแกร็บยังผิดกฎหมาย

“รัฐควรออกกฎหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริง”

ทั้งนี้หลังจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นสังคมก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ส่วนใหญ่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแก้ไขให้แกร็บถูกกฏหมายเพื่อความต้องการของประชาชน

เริ่มรุนแรงแต่ก็ไม่มีหน่วยงานออกมาแก้ไขให้ตรงกับความต้องการของประชาชนสักทีคงต้องรอให้มีการตายเป็นข่าวใหญ่ถึงจะลุกมาทำงานทำการเพื่อประชาชนแบบนี้มันช่างสิ้นเปลืองเงินภาษีของประเทศแท้ๆ”

กฏหมายบ้านเมืองไม่จริงจังปล่อยให้ใช้ความรุนแรงเดี๋ยวได้มีคนตายแน่ ๆแกร็บผิด ก็ปิดแกร็บหรือทำให้ถูกเสียทีส่วนวินที่ใช้ความรุนแรงก็จัดการตามกฏหมาย”

วินแพงกว่าเราก็มีสิทธ์เลือกป่ะแถมขับไม่ดี ขอลงกลางทางเลยกลัวตาย ขับแบบนี้มาขับให้ผู้โดยสารนั่งได้ไงแถมตอนขอลงเก็บเงินในราคาปลายทางลงตอนไม่ถึงครึ่งทางอ่ะไปได้หน่อยเดียวเอง นิสัยไม่ดีจริง (บางคนนะ)”

ทำให้ทีมข่าว MGR Liveได้ติดต่อไปสัมภาษณ์ทนายรัชพล ศิริสาคร เจ้าของเพจสายตรงกฏหมายถึงข้อกฏหมายพร้อมให้วิเคราะห์ถึงทางออกของปัญหาที่มีข้อพิพาทออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้งว่ารัฐควรออกกฎหมายมาให้สอดคล้องกับความเป็นจริงเมื่อมีกฎหมายรองรับแกร็บก็จะถูกกฎหมายและไม่น่าจะมีปัญหากับวินอีก

แกร็บถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคในเมื่อมีคนต้องการใช้แกร็บรัฐก็ควรออกกฎหมายมาให้สอดคล้องกับความเป็นจริงถือว่าเป็นการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือและเมื่อมีกฎหมายรองรับแกร็บก็จะถูกกฎหมายและไม่น่าจะมีปัญหากับวินอีกต่อไป
จริงๆแล้ว วินมอเตอร์ไซค์ไม่มีสิทธิที่จะไปหาเรื่องผู้ใช้แกร็บได้เพราะการไปหาเรื่องก็อาจจะเป็นความผิดตามกฎหมายผู้ใช้แกร็บก็อาจเข้าแจ้งความดำเนินคดีได้ส่วนถ้าวินมอเตอร์ไซค์เห็นว่าการใช้แกร็บเป็นเรื่องผิดกฎหมายก็ควรไปแจ้งความไม่ควรใช้ศาลเตี้ยตัดสินกันเอง

กรณีแกร็บถูกวินฟันต้องดูสาเหตุว่า ใครเป็นฝ่ายหาเรื่องก่อนหากเป็นการสมัครใจทะเลาะวิวาทในเบื้องต้น ทั้งคู่จะมีโทษปรับคนละไม่เกิน5,000 บาท แต่หากเป็นการหาเรื่องเพียงฝ่ายเดียวฝ่ายที่หาเรื่องก็จะมีความผิดส่วนฝ่ายที่ลงมือฟันจะมีโทษเพิ่มก็คือข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับอันตรายแก่กายซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ล่าสุด ...ภูวดลอุ่นโพธิ รองผกก.จร.สน.ชนะสงครามกทม.ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่าสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทบกระทั่งกันระหว่างแกร๊บไบค์และวินมอเตอร์ไซค์เรื่องการจอดรถรับผู้โดยสารโดยต่างฝ่ายต่างพูดจายั่วยุกันจนบานปลายกลายเป็นเหตุกระทบกระทั่งขึ้นโดยหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทางแกร๊บไบค์บาดเจ็บที่ไหล่ตอนนี้ได้มีการแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายกับวินมอเตอร์ไซค์และส่งฟ้องศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"
การกระทบกระทั่งระหว่างแกร็บไบค์วินมอเตอร์ไซค์มักจะมีมาให้เห็นอยู่เป็นระยะในช่วงที่กฎหมายที่ไม่ชัดเจนนัก สำหรับในส่วนของพื้นที่ชนะสงครามเพิ่งเกิดเป็นครั้งแรกขณะนี้คดีอยู่ในขั้นตอนของศาล จึงอยากให้ทุกคนใจเย็นในการทำมาหากินอย่าอารมณ์ร้อน ไม่ว่าจะเป็นวินมอเตอร์ไซค์แกร๊บไบค์ รวมไปถึงแท็กซี่และอูเบอร์ด้วยหากพบการกระทำผิดก็ควรจะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตามกฎหมายมิใช่การอารมณ์ร้อยจนลุกลมไปถึงการทำร้ายร่างกายกันและกัน

พร้อมประชาสัมพันธ์กับผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์ที่เป็นเจ้าถิ่นว่าหากเกิดเหตุการณ์ช่นนี้อีกหากไม่ถูกทำร้ายต้องประกอบอาชีพแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและจะมีการจดชื่อเพื่อนำชื่อไปดำเนินการในขั้นตอนต่อไปในส่วนของแกร็บไบค์และอูเบอร์ที่ยังไม่ได้มีการรับการอนุญาตให้ประกอบอาชีพตามกฏหมายก็จะมีการปรับ”

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...