xs
xsm
sm
md
lg

เป็นธรรมไหม? งานของเรา ลิขสิทธิ์ของเขา!! "ประกวดการ์ตูน BNK48"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โอตะ - นักวาด แท็กทีมเดือด! จวกเงื่อนไขส่งประกวดการ์ตูนเรื่องสั้น BNK48 “จะชนะหรือแพ้ ผลงานทุกชิ้นจะเป็นของ “บริษัทบีเอ็นเค48” แต่เพียงผู้เดียว” ซ้ำรางวัลยังไม่คุ้ม แค่ดูการแสดงบนเธียเตอร์ฟรีผ่านแอปฯ เรียกร้องทบทวนใหม่ เห็นใจคนผลิตงานศิลป์ด้วย!!

จวกยับ! รางวัลไม่คุ้ม - สัญญาสุดเฮี้ยบ

ดรามาร้อนๆ ของวง BNK48 มีมาอีกแล้ว คราวนี้ไม่ใช่ที่เมมเบอร์ หากแต่เป็น บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด เมื่อมีการจัดการประกวดวาดภาพการ์ตูน ประเภทเรื่องสั้น Beginner Short Manga Contest ซึ่งสิ่งที่ทำให้คนในโซเชียลฯ พากันเดือดดาล นั่นก็เพราะเงื่อนไขต่างๆ ที่ทางบริษัทกำหนดขึ้น ดูจะเป็นการ “เอาเปรียบและไม่เป็นธรรม” ต่อผู้เข้าประกวดเสียเหลือเกิน!

เพจเฟซบุ๊ก BNK 48 โพสต์ภาพและข้อความ เชิญชวนเหล่านักวาด ประกวดวาดภาพการ์ตูนเรื่องสั้น ขนาด A5 ความยาว 10 - 15 หน้า เรื่องราวหลัง MV BEGINNER ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ 6 ของวง สำหรับ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกอันดับที่ 1 จะได้รับสิทธิ์ในการรับชมการถ่ายทอดสด BNK48 The Campus Stage Performance หรือการแสดงบนเธียเตอร์ ผ่าน BNK48 Official Application ฟรี 1 ปี

ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกอันดับที่ 2-10 ก็จะได้สิทธิ์เช่นเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่สามารถดูฟรีได้ 6 เดือน ส่วนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมและผ่านเกณฑ์การพิจารณาทุกท่าน จะได้รับสิทธิ์ดูฟรี 1 ครั้ง และหากผู้ที่เข้าร่วมแบบทีมได้รับการคัดเลือกสามารถรับสิทธิ์การรับชมได้เพียงแค่ทีมละ 1 คนเท่านั้นและการส่งผลงานเข้าประกวดนั้น จะต้องแนบ “หนังสือยินยอมมอบลิขสิทธิ์” มาด้วย โดยในหนังสือฯ มีใจความตอนหนึ่งที่ระบุว่า ผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมดถือเป็นลิขสิทธิ์ของ บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จํากัด แต่เพียงผู้เดียว

“ตกลงยินยอมให้ผลงาน ภาพวาดการ์ตูนประเภทเรื่องสั้น เรื่องราวหลังจาก MV Beginner ผลงานในลิขสิทธิ์ /สิทธิบัตร / อนุสิทธิบัตร สิทธิในงานประดิษฐ์ ความลับทางการค้า และทรัพย์สินทางปัญญาใด ๆ รวมถึงบรรดางานใดๆ ที่ข้าพเจ้าสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเข้าร่วมประกวดภาพวาดการ์ตูนประเภทเรื่องสั้น เรื่องราวหลังจาก MV Beginner ให้ถือเป็น ลิขสิทธิ์และกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด แต่เพียงผู้เดียว
ตลอดระยะเวลาแห่งการคุ้มครองลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาตามที่กฎหมายกําหนดไว้ และผู้เข้าร่วมประกวดจะไม่กระทําการเองหรือร่วมกับบุคคลใด หรืออนุญาตให้บุคคลใดทําสําเนา คัดลอก หรือนําไปเผยแพร่ หรือดําเนินการอย่างใด ๆ ในงานดังกล่าว ไม่ว่าจะมีค่าตอบแทนหรือไม่ เว้นแต่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด”
ทันทีที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่และส่งต่อกันไปบนโลกออนไลน์แล้วนั้น ก็นำมาซึ่งความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด ถึงความเฮี้ยบในการตั้งเงื่อนไขต่างๆ ขึ้นมา โดยเฉพาะเรื่องการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของผู้เข้าประกวดทั้งหมด และติงไปถึงรางวัลที่จะมอบให้แก่ผู้ที่ชนะการประกวด ที่ดูจะไม่คุ้มค่ากับผลงานที่ศิลปินได้ตั้งใจทำขึ้นมาเลย

“ตั้ง 15 หน้าเลยน้า ...วาดรูปไม่ใช่ง่ายๆ นะครับ รางวัลมีเท่านี้ แถมเอาลิขสิทธิ์คนวาดไปด้วย ไม่น่ารักเลยนะครับ”

“โทษนะคะ คนที่อวย อฟช.ว่ารางวัลและกติกาเหมาะสมแล้ว คุณก็ไม่ใช่คนสายวาดนี่หว่าถึงพูดได้ ต่อให้รางวัลอยากเน้นคนที่ชอบวงโดยเฉพาะยังน่าเกลียดเกินไปเลย ได้มีต ได้ทูช็อต ยังจะสมกับความเหนื่อยของเค้าอ่ะ อยากทำงานใหญ่ก็ใจๆ หน่อยดิ รางวัลแค่ไหนคุณภาพงานก็คงแค่นั้นอ่ะ”

“วาดแทบตายได้ดูเธียเตอร์ "ผ่านแอป"ฟรีไม่ได้ดูของจริงแถมไม่ได้ลิขสิทธิ์ของตัวเองด้วย ปรบมือ”

“โทษนะครับ คุณคิดว่าคนวาดแ - กข้าวปะครับ แถมเอาลิขสิทธิ์คนวาดไปอีก ไปจ้างคนวาดให้เป็นลายลักษณ์อักษรเถอะครับ แ - กข้าวครับไม่ได้แ - กหญ้าหน้าบ้าน ขอโทษนะครับถ้าหยาบคาย”แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความคิดเห็นส่วนหนึ่งที่มองว่า ทางบริษัทบีเอ็นเค48 ก็มีการระบุเงื่อนไขที่ชัดเจนดีอยู่แล้ว จะส่งประกวดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนวาดเอง

ทั้งนี้ ทีมข่าว MGR Live ได้สอบถามไปยังโอตะคนหนึ่ง ถึงการรับชมการถ่ายทอดสด BNK48 The Campus Stage Performance ผ่าน BNK48 Official Application ว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ ก็ได้คำตอบมาว่า ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดให้ชมการแสดงที่เธียเตอร์ผ่านแอปพลิเคชัน และยังไม่มีรายละเอียดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย รวมถึงกำหนดการการเปิดให้รับชมที่แน่นอน แต่หากเป็นการชมการถ่ายทอดสดของเหล่าเมมเบอร์เพื่อพูดคุยกับแฟนคลับนั้น ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด

นักวาดเผย “ผลงานมีค่ากว่าได้ดูเธียเตอร์ผ่านแอปฯ”

“ผมคิดว่าของที่เขาเอามาเป็นรางวัลมันค่อนข้างที่จะเฉพาะกลุ่มของเหล่าโอตะไปหน่อย แต่ถ้ามองในมุมของนักวาดจริงๆ ผลงานเรื่องสั้น 15 หน้ามันค่อนข้างที่จะมีคุณค่า มีความหมายมากๆ ถ้าเปรียบเทียบกับเวทีอื่นๆ ที่มีการส่งประกวดภาพการ์ตูนส่วนใหญ่จะเป็นพวกเงินรางวัลมีมูลค่าหลักพัน หลักหมื่นขึ้นไปครับ

แต่ถ้าเปรียบเทียบเป็นเงินกับความรักที่มีต่อวง BNK48 มันก็เปรียบเทียบกันไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มันก็อยู่ที่ความยินยอมของคนที่ส่งประกวดด้วย ถ้าเขายอมรับเงื่อนไขเหล่านี้ได้ ซึ่งเขาต้องมีความรักต่อวงจริงๆ เขาถึงจะทุ่มเททำทุกอย่างให้ เรื่องรางวัลคงยังไงก็ได้ ในมุมมองของนักวาดจริงๆ คนวาดรูปคนทำงานก็อาจจะมองว่าไม่คุ้ม”

อมรลาภ พรหมสุวรรณ หรือ จ๊อด เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “Jod 8Riew” เพจวาดภาพการ์ตูนแนวเสียดสีสังคมชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามกว่า 1,600,000 คน ได้ให้ความเห็นถึงกรณีดรามานี้ แก่ทีมข่าว MGR Live ในฐานะที่เขาเองก็เป็นนักวาดภาพการ์ตูนเคยได้มีโอกาสลงสนามสะบัดพู่กัน ในการประกวดวาดภาพมาก่อน และติดตามผลงานของวงนี้อีกด้วย


อมรลาภ พรหมสุวรรณ หรือ จ๊อด เจ้าของเพจ “Jod 8Riew”

“สำหรับผม ผมคิดว่ามันไม่คุ้มนะ ผมอาจจะไม่ใช่โอตะที่เหนียวแน่นก็ได้ แต่ตัวผมเองคิดว่ามันไม่คุ้มที่จะส่งประกวด ผมเองติดตามน้องๆ อยู่ แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดไปจับมือ เพราะไม่มีเวลาไปเลย แต่ก็ยังติดตามแล้วก็วาดแฟนอาร์ตให้น้องๆ อยู่เรื่อยๆ ครับ ตอนแรกเห็นใบประกาศก็อยากจะส่งนะ แต่เห็นเวลาปิดรับผลงานวันที่ 18 เมษายน ซึ่งผมเคลียร์งานไม่ทันแน่นอน เพราะมีงานที่ต้องทำอยู่ด้วย ยิ่งมาเห็นรางวัลแล้วก็คิดหนัก(หัวเราะ) เลยคิดว่าไม่ส่งดีกว่า”

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ที่จะตกเป็นของบริษัท จริงๆ ผลงานที่ส่งประกวดทั่วไป ก็ไม่สามารถที่จะเอามาใช้ในทางการค้าได้อยู่แล้วครับ ผมว่ามันก็ธรรมดาที่เราไม่สามารถเอาไปขายหรือว่าอะไรได้ แต่ถ้าเกิดขนาดว่าเขาไม่พูดถึงตัวศิลปินว่าผลงานที่คนนี้เป็นคนทำ หรือบอกว่าเป็นของ BNK48 อย่างเดียว อันนี้ผมว่าไม่ค่อยยุติธรรมกับผู้สร้างสรรค์เท่าไหร่

เพราะสมัยก่อนผมก็เคยส่งประกวดการ์ตูนอยู่ บางรางวัลที่ผมไม่ติดอันดับ ผมก็เอาลงไฮไฟว์ ลงเฟซบุ๊กให้คนอ่าน เราควรมีสิทธิที่จะภูมิใจว่าผลงานเราได้รับเลือกนะ ได้ติดรางวัลนะ เพื่อเป็นผลงานไปสมัครงานหรือว่าเอางานนั้นไปเสนอที่ไหน เรามีตรงนี้การันตีว่าเป็นผลงานของเรา แต่ถ้าเอาผลงานมาใส่ portfolio ไม่ได้เลย รวมถึงคนที่ไม่ได้รางวัลด้วย นี่ก็ไม่ยุติธรรมกับเขาเหมือนกัน”

เมื่อถามถึงเรตราคาการ์ตูนเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งๆ ในท้องตลาด ที่มีความยาวประมาณ 10 - 15 หน้า จะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ หนุ่มจ๊อด8ริ้ว ก็ได้ให้คำตอบว่า โดยปกติแล้วจะขายได้หลายพันบาท แต่ตัวเขาเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าราคาตอนนี้เหวี่ยงไปมากน้อยแค่ไหน เพราะราคาแต่ละที่ที่เขาจ้างก็ไม่เท่ากัน แต่ก็ประมาณช่วงหลักพันขึ้นไป บางคนก็จ้างหน้าละ 300 - 500 บาท และหน้าละ 100 ก็มี ขึ้นอยู่ที่การตกลงกันระหว่างนักวาดกับผู้ว่าจ้าง


แฟนอาร์ต มิวสิค BNK48 ผ่านลายเส้นของ “Jod 8Riew”

สุดท้าย นักวาดการ์ตูนชื่อดัง ได้ฝากถึงนักวาดภาพคนอื่นๆ ให้เห็นคุณค่าของผลงานตัวเองให้มากๆ เสนอรางวัลของผู้ชนะในการประกวดนี้ ว่าบริษัทควรฟังความคิดเห็นจากแฟนคลับด้วย

“น่าจะลองดูเสียงของทางแฟนคลับด้วยว่าอยากได้อะไร แล้วค่อยมาปรับให้มันเข้ากับของรางวัลที่มีดีกว่า ให้มันสมกับคนที่เขาทุ่มเทวาด 15 หน้าลงไป แต่งานประกวดทั่วไป ผมเห็นเงินรางวัล ของรางวัลก็อยู่ที่หลักหมื่นนะครับ เป็นการเชิดชูว่าคุณได้ส่งประกวดงานนี้ ผลงานคุณดีมาก คือเขาเชิดชูนักวาดและลายเส้นมากๆ เขาให้มูลค่าในตัวศิลปินด้วย

ถ้าเกิดของรางวัลมันสมเหตุสมผล อย่างการไปถ่ายทูช็อต มีบัตรจับมือให้ 1 ปี หรือเป็นลายเซ็นน้องๆ ก็จะดูพรีเมียมขึ้นมาเลย มันจะดูมีคุณค่ากับผู้เข้าประกวดมาก เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาลายเซ็นของน้องๆ มันมีค่ามหาศาลจริงๆ ถ้าคนประกวดได้รางวัลเหล่านี้ไปก็น่าจะดีใจมากกว่าที่ต้องมาดูเธียเตอร์ผ่านแอปฯเฉยๆ

ในฐานะนักวาด ผมอยากให้ศิลปิน นักวาดทุกคนเห็นคุณค่าของงานของตัวเองด้วยว่างานศิลปะที่คุณทำขึ้นมา มันมีคุณค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ เราทำด้วยความรัก ความชอบ มันทำได้ทุกคนอยู่แล้ว แต่ถ้ามันมีเรื่องผลประโยชน์ขึ้นมา อยากให้คุณเห็นคุณค่างานของตนเอง เพราะทุกคนมีดีเหมือนกัน”

ขอบคุณภาพ : เพจเฟซบุ๊ก BNK 48 และ “Jod 8Riew” 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...