xs
xsm
sm
md
lg

ขับบนทางเท้า -ใช้ป้ายขาว - ย้อมสีทะเบียนรถ ถล่มยับแว้นวินฯ ไร้จิตสำนึก หรือกม.ห่วย!!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนเดินหมดหวัง ฟุตปาธเมืองไทยโอนลี่!! นอกจากฟุตปาธสุดแสนอันตราย ล่าสุดพบวินมอเตอร์ไซค์ย้อมสีป้ายทะเบียน -ใช้ป้ายขาว -ไม่มีบัตรประจำตัวรับจ้าง ขับอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย สังคมซับเละ นอกจากขับบนทางเท้ายังหลอกหลวงอีก แบบนี้หาความปลอดภัยจากที่ไหน ด้านนักกฎหมายชี้ปัญหาซ้ำซากที่แก้ไม่ได้ ต้องสร้างจิตสำนึก!!
“เหตุเกิดจากสะพานข้ามแยกอโศก เพชรบุรีปิดปรับปรุง รถติดมากๆมอเตอร์ไซค์ เลยต้องมาวิ่งบนฟุตปาธ”


ซ้ำซากปัญหาฟุตปาธไทยโซเชียลฯ วิจารณ์ยับเมื่อเพจ“เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์”ออกมาแชร์ภาพวินมอเตอร์ไซค์และมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคลพร้อมระบุถึงปัญหาของการขับรถบนทางเท้า ทั้งที่มีการรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป แน่นอนว่าสังคมออนไลน์มีการหยิบยกประเด็นนี้มาพูดถึงอีกครั้ง และยกเหตุการณ์ ความมักง่ายบนฟุตปาธไทยที่ทำให้ชาวต่างชาติคนดังอย่าง "สกอตต์ เรดดิ้ง (ScottRedding)" นักบิดระดับโลก ได้โพสต์คลิปผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว เพราะทนกับพฤติกรรมไม่ไหว จนเป็นที่พูดถึงของสังคมอยู่ขณะหนึ่ง

เรื่องปกติของบ้านนี้เมืองนี้ มอเตอร์ไซค์ย้อนศรก็ตรึมเหมือนไม่มีกฎหมาย รถเก๋งรถปิกอัพย้อนศรก็มีให้เห็น เรื่องประหลาดๆ บ้านนี้เมืองนี้มีเยอะจ๊ะ”

ช่วงนี้แถวนั้นวิ่งบนฟุตบาทกันบ่อย วอนให้ทางกทม.ไปตั้งโต๊ะปรับรถที่วิ่งบนบาทวิถีด้วย เยอะเหลือเกินวันๆ หนึ่งคงได้เงินค่าปรับมิใช่น้อย..อยากวิ่งก็จ่ายตังค์ค่าปรับมา”

ก็ไม่เอาจริงถามสมควรอยู่ต่อหรือควรไล่ออก...ปัญหาซ้ำซากง่ายๆ แต่พวกคุณไม่ทำไม่จัดการให้เด็ดขาด เกิดปัญหาทีก็ผักชีโรยหน้า...ลองไปคิดดูนะว่าจริงมั้ย”

ไม่รู้มาตรฐานการซ่อมแซมสะพานของประเทศไทย ยิ่งในกทม.ทำไมต้องใช้ระยะเวลาขนาดนั้นถึง 6 เดือน เทคโนโลยีสมัยนี้น่าจะทำได้เร็วกว่านี้หรือว่า กทม. ทำได้แค่นี้จริงๆ หว่า”

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหตุการณ์บริเวณสะพานข้ามเเยกอโศก - เพชรบุรี คนที่ใช้เส้นทางตรงนั้นเห็น และบางครั้งหลบรถจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้ปิดปรับปรุงสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรีทั้งขาเข้า และขาออก เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 9 มี..- 4 ..62 ทำให้การจราจรบนถนนเส้นดังกล่าวติดขัดเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ในคอมเมนต์ใต้ภาพมีผู้ใช้เฟซบุ๊กสังเกตเห็น และตั้งข้อสงสัยถึงในรูปภาพดังกล่าวว่า ไม่ใช่แค่ขับรถบนทางเท้าแต่มอเตอร์ไซค์รับจ้างบางคันนอกจากจะขี่รถบนทางเท้าแล้วบริเวณเสื้อยังไม่มีบัตรประจำตัว และใช้ป้ายทะเบียนขาวรวมทั้งยังพ่นสีทับบริเวณป้ายทะเบียนอีกด้วย พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ว่าวินมอเตอร์ไซค์กีดกันการใช้ระบบมวลชนอย่างอื่น แต่ตัวเองทำผิดกฎหมายเสียเอง

บัตรไปไหนพ่นสีป้ายทะเบียน”


“1.วินมอเตอร์ไซค์บัตรไปไหนทะเบียนพ่นสีทับเพื่อ? 2.มอเตอร์ไซค์วินเหมือนกัน แต่วิ่งป้ายขาว แล้วไปหาเรื่องพวก Grab ตัวเองทำถูกกฎหมายแล้วหรือยัง”


แก้ไม่ได้!! ปัญหาซ้ำซากที่ต้องสร้างจิตสำนึก
[ภาพวินมอไซค์ย้อมป้ายเหลือง - ใช้ป้ายขาว - ไม่มีบัตรประจำตัวรับจ้าง ]
“ การขับจักรยานยนต์บนทางเท้าถือว่าเป็นความเห็นแก่ตัวของผู้ขับขี่ และมีการทำผิดกันมากตำรวจไม่น่าจะจับได้หมด วิธีที่ดีที่สุดต้องสร้างจิตสำนึกให้มีระเบียบวินัยมากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย หากพบการกระทำความผิดอาจต้องลงโทษพร้อมกับส่งไปอบรมเพื่อดัดสันดาน”
ทนายรัชพลศิริสาคร ทนายชื่อดังเจ้าของแฟนเพจ "สายตรงกฎหมาย” ได้ไขข้อสงสัยผ่านการตั้งคำถามของสังคมว่า ทั้งที่รถรับจ้างต้องขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะต้องติดป้ายทะเบียนสีเหลืองตามหลักกฎหมาย แต่ทำไมในภาพที่แชร์กันสนั่นเห็นผู้ขับขี่ใช้ป้ายทะเบียนขาว และอีกคันพ่นสีทับบริเวณป้ายทะเบียนอีกด้วยแบบนี้จะเอาความผิดอะไรได้บ้างรวมทั้งโทษฐานความผิดระหว่างผู้ใช้รถส่วนบุคคล - รถรับจ้างมีข้อกำจัดและต่างกันอย่างไร
[ทนายรัชพล ศิริสาคร]
โดยทนายรายนี้ได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า ม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือรถส่วนบุคคล ก็มีความผิดเท่ากัน ซึ่งการขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้าเป็นความผิดตามพ...รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535


การขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้าเป็นความผิดตาม พ..บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 มาตรา 17(2) ประกอบกับมาตรา 56 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือรถส่วนบุคคล ก็มีความผิดเท่ากัน

ส่วนการปลอมป้ายทะเบียน และนำไปใช้นั้นป้ายทะเบียนถือว่าเป็นเอกสาร และเป็นเอกสารทางราชการ ผู้กระทำการดังกล่าวมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารปลอมมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท และอาจเป็นความผิดอื่นๆ อีก
ส่วนการนำป้ายขาวมารับจ้างนั้นแสดงว่า ไม่ได้จดทะเบียนรถรับจ้างสาธารณะถือว่า เอารถมาใช้ไม่ถูกต้องตามที่จดทะเบียนไว้มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และยังอาจมีความผิดฐานใช้ใบขับขี่ไม่ถูกต้องด้วย”

อย่างไรก็ดี ทนายความรายเดิมยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บนทางเท้าเป็นความเห็นแก่ตัวของผู้ขับขี่ เป็นปัญหาที่ทำผิดกันจนเป็นนิสัยคงแก้ปัญหานี้ได้ยาก และหากเห็นว่ารถรับจ้างดังกล่าวไม่มีบัตรยืนยันว่า เป็นผู้รับจ้างหรือมีการปกปิดป้ายทะเบียนถือว่าเข้าข่ายการฉ้อโกงและมีโทษทางกฎหมาย

ไม่มีบัตรวินน่าจะไม่มีใบขับขี่รถสาธารณะด้วยมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และอาจเข้าข่ายเป็นการฉ้อโกงด้วย เพราะถือว่าเป็นการหลอกลวงว่าเป็นวิน และจากการหลอกลวงนั้นทำให้ได้เงินจากผู้โดยสารไปซึ่งอาจเข้าข่ายข้อหาฉ้อโกงประชาชน ถ้าหากเป็นการหลอกลวงประชาชนทั่วไปซึ่งมีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ข่าวโดยทีมข่าวMGR Live
 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...