xs
xsm
sm
md
lg

คุ้มไหม? 55 ล้าน งบ กกต. คูหาไม่พอ-ข้อมูลสับสน-ถูกก่นด่าเพียบ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรปัญหาเพียบ! มาเลเซียคูหารองรับคนไม่พอ ต้องต่อลังกระดาษเพิ่ม ฟากผู้สมัครโวย เอกสารเลือกตั้งจัดหน้ามั่วโผล่ทั่วโลก ทั้งนิวยอร์ก-ซิดนีย์-ลอนดอน ชื่อคนกับชื่อพรรคอยู่คนละหน้าพาให้สับสน ส่วนในไทยพบชื่อผู้สมัครอยู่ผิดพรรค เร่ง กกต.รับผิดชอบ!

ใช้ “ลังกระดาษ” แทนคูหา แถมเอกสารเลือกตั้งยังพางง!

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา แต่กลิ่นดรามายังไม่จางหายไป เพราะภาพของ “ลังกระดาษ” ที่ถูกนำมาใช้แทนคูหาในประเทศมาเลเซีย กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความ “ไม่เหมาะสมและไม่พร้อม” ของหน่วยงานที่รับผิดชอบการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างมาก

แชร์กันสนั่นโลกออนไลน์ กับเหตุการณ์การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่เกิดความวุ่นวายไม่น้อย เพราะมีคนไทยในต่างแดนเข้ามาใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมากถึง 3,000 กว่าคน แต่คูหาที่มีไว้สำหรับกาพรรคที่ชอบ คนที่ใช่ กลับมีเพียงแค่ 3 คูหาเท่านั้น!

ทางสถานทูตเอกอัครราชทูตจึงจำเป็นต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าไปก่อน ด้วยการนำ “ลังกระดาษ” มากั้นเป็นฉาก เพื่อที่จะให้ผู้มาใช้สิทธิสามารถลงคะแนนได้ทัน และในเวลาต่อมาก็ได้มีการเปิดให้ผู้ที่ยังไม่ได้ลงคะแนน สามารถมาใช้สิทธิได้อีกในวันถัดไป

หลังจากที่ภาพของ “คูหาเฉพาะกิจ” ถูกส่งต่อกันไปบนโลกออนไลน์ ก็นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก เพราะก่อนหน้านี้ กกต.ได้มีการเปิดเผยงบจัดทำคูหาลงคะแนน สำหรับใช้ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มีตัวเลขอยู่ที่ 18,000,000 บาท ทำให้โลกโซเชียลฯ ต่างพากันแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสมของคูหาและความไม่พร้อมของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่มีเวลาในการเตรียมการนานและมีงบประมาณมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงปัญหาการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ประเทศมาเลเซีย ที่ผู้มีสิทธิมีจำนวนมากจนต้องใช้ลังกระดาษมาทำเป็นคูหาแทน จนถูกพูดถึงในเรื่องความไม่เหมาะสมว่า สามารถทำได้ไม่มีปัญหา เพราะการลงคะแนนยังเป็นไปโดยตรงและลับตามที่กฎหมายกำหนด เพียงแต่อาจดูไม่สวยงาม ก็ไม่ถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่อย่างใด

ปัญหาวุ่นๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรยังไม่จบแค่นั้น เพราะในอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกทั้ง นิวยอร์ก ซิดนีย์ และลอนดอน ก็พบว่าเอกสารการเลือกตั้งที่ระบุชื่อผู้สมัครและสังกัดพรรค ถูกแยกไปอยู่กระดาษคนละแผ่น สร้างความสับสนให้แก่ผู้ลงคะแนน และส่งผลกระทบต่อตัวผู้สมัครเป็นอย่างมาก

เพจเฟซบุ๊ก “พระเจ้า” โพสต์ภาพเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นภาพของ ณิชชา บุญลือ จากพรรคอนาคตใหม่ เขต 13 กรุงเทพมหานคร แต่กลับมีชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ปรากฏอยู่ข้างบนภาพของเธอแทน

นอกจากนี้ ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ จากพรรคประชาธิปัตย์ ผู้สมัครที่อยู่ในเขตเลือกตั้งเดียวกัน ก็พบปัญหาในทำนองนี้ ที่ชื่อของผู้สมัครและพรรคการเมืองถูกแยกกันอยู่คนละหน้า เขาจึงออกมากระทุ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับผิดชอบ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “พริษฐ์ วัชรสินธุ ไอติม-Parit Wacharasindhu” ตามบรรทัดต่อจากนี้

“จากประเด็นการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กรณีความไม่เรียบร้อยของเอกสารประกาศเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เรื่องรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดกรุงเทพมหานคร เขต เลือกตั้งที่ 13 เขตบางกะปิ-วังทองหลาง (เฉพาะแขวงพลับพลา) เป็นเขตที่ผมลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่

เอกสารที่ประกาศรายชื่อผู้สมัครนี้ มีการจัดหน้ากระดาษที่บกพร่อง ไม่ชัดเจน และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย (ชื่อผู้สมัครกับพรรคของบางคนถูกแยกอยู่คนละหน้า ตามรูปประกอบ) อาจส่งผลให้เกิดความสับสนต่อผู้ที่มาใช้สิทธิใช้เสียง เชียร์พรรคนี้ แต่กาผิดเบอร์

ความผิดพลาดนี้ไม่ได้มีผลแค่ตัวผมเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อผู้สมัครในพรรคการเมืองอื่นๆ ด้วย ทุกสิทธิทุกเสียงมีค่า ผมหวังว่าด้วยความบกพร่องนี้ ผมอยากให้ กกต. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้นครับ”

ไม่เพียงแค่ผู้สมัครทั้ง 2 รายเท่านั้นที่เจอกันปัญหาเอกสารจัดหน้าผิดรูปแบบ เพราะทางด้านของเพจ CSI LA ได้เผยภาพที่มีแฟนเพจส่งเข้ามาให้ เป็นเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครเลือกตั้งล่วงหน้าในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นรายชื่อผู้สมัครในพื้นที่ จ.สระบุรี เขตเลือกตั้งที่ 1 ที่ถูกแยกชื่อออกจากพรรคเช่นกัน

“Thailand 4.0 จริงๆ กกต.ใช้ MS Word ไม่เป็นหรือไง ไม่มีการควบคุมดูแลคุณภาพของงานเลย ทำงานไม่เป็นมืออาชีพเลยแย่กว่าเด็กฝึกงานอีก กกต.ได้งบเป็นพันล้านแต่ทำงานพิมพ์แบบชุ่ยๆ อีกแล้ว ชื่อของพรรคหายไปอยู่อีกหน้าซึ่งอาจจะทำให้คนสับสนได้ มีแฟนเพจจาก Sydney ออสเตรเลียเข้ามาฟ้องครับ”

จากการตรวจสอบของ ทีมข่าว MGR Live พบว่า เอกสารที่ชวนสับสนนี้อาจไม่ได้มีการระบุข้อมูลผิดพลาด แต่เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่รับผิดชอบ ไม่ได้เคาะเว้นบรรทัดเพื่อแยกรายชื่อผู้สมัครแต่ละพรรคให้ชัดเจน หรือไม่ได้ทำการตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนพิมพ์ออกมา

เจออีก ข้อมูลผิด กกต. หารือด่วน!!

ไม่ใช่แค่การจัดหน้ากระดาษเท่านั้นที่ทำให้ข้อมูลผู้สมัครชวนสับสน แต่ข้อผิดพลาดที่เกิดจาก กกต.ยังผิดมหันต์ถึงขั้นบอกรายละเอียดสลับกันด้วย นั่นก็คือเอกสารการเลือกตั้งในราชอาณาจักรไทย ที่ชื่อผู้สมัครและชื่อพรรคไม่ตรงกัน และในบางพื้นที่ หมายเลขของผู้สมัครจากคนละพรรค ดันเป็นมีหมายเลขเดียวกัน!

เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ผ่านเพจ “พระเจ้า” รายเดิมที่ออกมาแฉไม่หยุด พร้อมกับนำหน้ารายชื่อในสมุดคู่มือการเลือกตั้งแนะนำผู้สมัครที่ กกต.จัดทำให้กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาเปิดเผย เป็นภาพของ นิพัทธ์พนธ์ สุวรรณชนะ จากพรรคเสรีรวมไทย เขต 16 กรุงเทพมหานคร

ทว่า...ในเอกสารดังกล่าว กลับใส่พรรคพลังธรรมใหม่มาแทน อีกทั้งประวัติการศึกษาดันถูกใส่เป็น ปริญญาตรีเอก เข้ามาอีกด้วย ล่าสุดเจ้าตัวจึงเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนำหลักฐานแจ้งความกับ สน.นิมิตรใหม่ พร้อมกับเตือนให้ผู้สมัครท่านอื่นๆ รีบตรวจความความถูกต้อง เพื่อที่จะได้รีบแจ้ง กกต. ให้แก้ไขได้ทันก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้า และนอกจากนี้ในพื้นที่ของ จ.ศรีสะเกษ เขต 8 ก็พบว่าผู้สมัครจากต่างพรรค แต่ดันมีหมายเลขเดียวกันคือ 35 อีกด้วย

ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เร่งนำปัญหาที่เกิดขึ้นของการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทั้งคูหาเลือกตั้งไม่เพียงพอ และข้อมูลของผู้สมัครทั้งรายชื่อและสังกัดพรรคที่คลุมเครือ เข้าสู่ที่ประชุมด่วน เพื่อเร่งหาทางแก้ไขไม่ให้กระทบต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เอง นำไปสู่การขุดคุ้ยและตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานและงบประมาณที่ใช้ในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ ของ กกต.ว่าถูกนำไปใช้อย่างเกิดประโยชน์และเป็นธรรมหรือไม่

ทั้งนี้ การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 คาดว่าจะใช้งบจัดการเลือกตั้งประมาณ 4,006 ล้านบาทนั้น สูงกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 57 ที่ในครั้งนั้นใช้งบประมาณอยู่ที่ 3,885 ล้านบาท

และก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา กกต.เผยแพร่แผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยพบว่า เป็นงบประมาณที่ใช้เกี่ยวกับวัสดุบางอย่าง เพื่อมาใช้ในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายรายการ เป็นเงินกว่า 55,000,000 บาท เป็นต้นว่าโครงการทำคู่มือปฏิบัติงานสำหรับใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการเลือกตั้งทั่วไป งบประมาณ 655,000 บาท

โครงการผลิตสื่อสัญลักษณ์ รด.จิตอาสา(ปลอกแขน) จำนวน 27,056 ชิ้น งบประมาณ 1,082,240 บาท

โครงการผลิตสื่อสัญลักษณ์ลูกเสืออาสา กกต. จำนวน 2 รายการ งบประมาณ 2,163,000 บาท

โครงการสื่อหนังสือพิมพ์เพื่อการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง ส.ส. งบประมาณ 6,000,000 บาท

โครงการผลิตสื่อเผยแพร่ความรู้การเลือกตั้ง ส.ส. และผลิตสื่อเครือข่ายพลเมืองการเลือกตั้ง ส.ส. จำนวน 7 รายการ งบประมาณ 9,425,000 บาท

โครงการพิมพ์หนังสือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 งบประมาณ 12,000,000 บาท

โครงการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง ส.ส.ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ งบประมาณ 5,000,000 บาท

โครงการตั้งศูนย์รับรายงานจากผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด งบประมาณ 1,314,000 บาท

และโครงการจ้างทำคูหาลงคะแนนสำหรับใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส. งบประมาณ 18,000,000 บาท โดยส่วนใหญ่วางกรอบดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างในช่วงเดือน ธ.ค. 2561 และ ม.ค. 2562

นอกจากนี้ยังพบโครงการที่น่าสนใจ คือ โครงการซื้อรถประจำตำแหน่งประธาน กกต. 1 คัน กรรมการ กกต. 4 คัน และเลขาธิการ กกต. 1 คัน งบประมาณ 22,164,000 บาทแน่นอนว่าการเปิดเผยงบประมาณในครั้งนั้นถูกตั้งคำถามไม่น้อย เพราะในบางโครงการดูจะไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย ซึ่งเวลานั้น ทาง กกต.ก็รีบออกมาชี้แจงว่า การจัดซื้อรถประจำตำแหน่งไม่เกี่ยวกับงบฯ เลือกตั้ง ซึ่งรถมีอายุเกินใช้งาน ต้องซ่อมตลอด ไม่ได้ซื้อรถใหม่มา 7 ปีแล้ว เบื้องต้น กกต.ได้จัดซื้อมาแล้ว 2 คันตามงบประมาณปี 2561 เป็นรถเบนซ์รุ่นใหม่ E350e ส่วนงบเลือกตั้งใช้จ่ายประหยัดหลายรายการ และซื้อได้ต่ำกว่าราคาที่ตั้งไว้

เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2562 หลังจากนี้ก็คงต้องได้แต่ดูกันต่อไปว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. อันเป็นองค์กรอิสระ จะสามารถจัดการปัญหาต่างๆ นานาที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ และอาจเกิดขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้ ให้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยได้หรือไม่ อีกไม่นานคงได้รู้กัน ...

 

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...