xs
xsm
sm
md
lg

ฟุตปาธไทยแดนอันตราย! มอ’ไซค์ไต่ทางเท้าชนนักเรียน กม.ห่วยหรือจิตสำนึกป่วย!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซ้ำซากปัญหาฟุตปาธไทย จวกยับจิตสำนึกต่ำเตี้ยเรี่ยดิน! รถจักรยานยนต์โผล่วิ่งทางเท้าสาธารณะชนจะจะ!เด็กนักเรียน สังคมสวดยับ! มักง่าย คุณภาพชีวิตคนกรุงอยู่ไหน เดินอยู่บนทางเท้าแท้ๆ ก็ไม่ปลอดภัย ต้องทำตัวเป็นตาสับปะรด ระแวง-ระวังรถ? ตั้งคำถามเมื่อไหร่ความมักง่ายจะหมดไปจากสังคมไทย หรือกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ รณรงค์ไม่กี่วัน สักพักก็เหมือนเดิม ทนายชี้เหตุเยี่ยงนี้จ่ายค่าปรับยับ! ผู้ว่าฯ กทม.เดือดแก้ กม.ไม่ได้ ต้องแก้ที่สันดาน!

“ทางเท้า” ไฉนรถขึ้นมาวิ่ง!?

ปัญหาการขี่รถมอเตอร์ไซค์บนทางเท้าเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกสักที บางทีคนเดินอยู่ดี ๆ กลับต้องหลบให้มอเตอร์ไซค์ ไม่หลบกลับโดนกลับโดนบีบแตรไล่! ทั้งๆ ที่ชื่อก็บอกอยู่ว่า "ทางเท้า"

ทว่า นับวันเหตุการณ์ยิ่งรุนแรงขึ้น เมื่อผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @EmaEmika ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุบริเวณทางเท้าปากซอยลาดพร้าว 69 มีนักเรียนหญิงโรงเรียนบดินทร์เดชา 3 รายหนึ่งบาดเจ็บ เนื่องจากถูกรถจักรยานยนต์ขับชนขณะกำลังเดินบนทางเท้า โดยข้อความบอกเล่า ว่ามอเตอร์ไซค์ที่ขับบนทางเท้าชนเด็กนักเรียนต่อหน้าต่อตา หน้าปากซอยลาดพร้าว 69

หลังจากที่เรื่องราวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยตำหนิถึงพฤติกรรมการขับรถบนทางเท้าว่าเป็นความมักง่าย และไร้ซึ่งความปลอดภัย เพราะขนาดเดินบนทางเท้ายังได้รับอันตราย โดยเรื่องราวดังกล่าวได้รับการรีทวีตกว่า 4 หมื่นครั้ง พร้อมกับบอกเล่าประสบการณ์แย่ ๆ ของการที่ต้องเจอรถขี่บนทางเท้าเช่นนี้

"พอรถติด ก็ลงเดินคิดว่าจะเร็วกว่า แต่เปล่าเลย ช้ากว่าเดิม เพราะต้องมาเดินระแวงว่าพี่วินจะแว้นมาจากด้านหลังเมื่อไร"

"รณรงค์มานั่งเฝ้าจับให้ทำข่าวแค่วันสองวันจากนั้นก็ปล่อยให้วิ่งเหมือนเดิม รู้มั้ยเวลามันวิ่งบนทางเท้าแถมย้อนศรเราเดินอยู่ถ้าไม่หลบมันมองหน้าจะหาเรื่องเราอีกหาว่าเราไปเดินขวางทางรถมัน ประเทศกูมีจริงๆ"

ล่าสุด บุ๋ม - ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ดาราและพิธีกรชื่อดัง ตั้งคำถาม ทำไมคนเดินต้องระวังบนทางเท้า จี้เอาผิดจริงจัง

"มอเตอร์ไซค์ชนเด็กนักเรียนบดินทร 3 บนทางเท้า มันใช่ใช่ไหมคะ??? ทำไมคนต้องระวังบนทางเท้า? ทำไมไม่เคยมีกฎหมายควบคุมดูแลจริงจัง? จำคุก ไม่รอลงอาญา ได้ไหมคะ?

บุ๋มเองก็เคยเจอ เดินบนทางเท้าอยู่ดีๆ เจอมอเตอร์ไซค์สวนมาบนทางเท้า บีบแตรให้เราหลบ คือจะให้เราหลบไปไหน ขวาก็พงหญ้า ซ้ายก็ถนน งั้นข้างหน้า กระโดดถีบยอดหน้าคนขับได้ไหม เจ๊อยากรู้”

อย่างไรก็ดี ได้มีข้อมูลอัปเดตอาการจากเพื่อนของผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า ตอนนี้อาการปลอดภัยดีแล้ว แต่มีอาการเจ็บที่ช่วงสะโพกและมีแผลถลอกที่ขา ตอนนี้กำลังนอนพักอยู่ที่โรงพยาบาล ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่มีให้เพื่อน

ความมักง่ายบนฟุตปาธไทยยังทำให้ชาวต่างชาติคนดังที่เคยมาเยือนเมืองไทยอย่าง สก็อต เรดดิ้ง (Scott Redding) นักบิดระดับโลกจากอังกฤษที่ร่วมงาน MotoGP ที่ จ.บุรีรัมย์ ก็ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในอินสตาแกรม “reddingpower” ของตัวเอง เพราะทนพฤติกรรมไม่ไหว ระบายความในใจพร้อมอัดคลิปสิ่งที่เขาพบเจอมากับตัว

โดยคลิปดังกล่าว ถ่ายขึ้นที่ท้องถนนในกรุงเทพมหานคร เผยให้เห็นว่าขณะที่เขากับเพื่อนกำลังเดินอยู่บนฟุตปาธ ก็มีรถมอเตอร์ไซค์หลายคันที่ขี่ผ่านตัวเขาไป โดยมีทั้งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนทั่วไป แถมบางคนยังซ้อนเด็กเล็กมาด้วย

ทว่า นักบิดคนดังยังกล่าวด้วยว่า "รถติดเหรอ ไม่มีปัญหาหรอก แต่นี่มันบนฟุตปาธนะ !"

นอกจากนี้ สภาพฟุตปาธไทยยังสุดวิบาก นอกจากจะต้องระวังมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งแล้ว ยังต้องระวังร้านค้าหาบแร่แผงลอยที่ยึดครองฟุตปาธ ป้ายบอกทาง สายไฟที่ห้อยระโยงระยาง แผ่นทางเดินที่ไม่เคยเรียบเสมอกันถ้าไม่คอยมองอย่างระวังอาจจะสะดุดล้มเจ็บตัวอีก

ล่าสุด ชาวต่างชาติวัย 70 ปี เดินชนตอท่อเหล็กริมฟุตปาธ บริเวณริมถนนสาทรใต้แข้งฉีกเลือดสาด ได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าแข้งซ้าย โดยท่อที่พบ เป็นลักษณะของท่อ PVC โผล่ออกมาจากทางเท้า มีลักษณะแหลมคม

อย่างไรก็ตาม พลเมืองดีเล่าว่า ฟุตปาธย่านนี้ มีเสาเหล็กโผล่ขึ้นมาหลายจุด ชายออสเตรเลียคนนี้ ไม่ใช่รายแรกที่ประสบอุบัติเหตุ คนที่เดินผ่านไปมามักจะชนตอนกลางคืน จนได้รับบาดเจ็บ แต่ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่ตนพบเห็น

ชั่วโมงเร่งรีบ ชั่วโมงอันตราย!

สำหรับประเด็นทางข้อกฎหมายกรณีรถจักรยานยนต์ชนนักเรียนบนทางเท้านั้น ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ นักกฎหมายเจ้าของเพจทนายคู่ใจ ซัดพฤติกรรมเยี่ยงนี้จ่ายค่าปรับยับ! เตือนชั่วโมงเร่งรีบ ชั่วโมงอันตราย

“เจอประจำโดนใบสั่งกันประจำ ก็ยังเหมือนเดิม ยับแน่นอนงานนี้ จ่ายค่าปรับยับ ชั่วโมงเร่งรีบ ชั่วโมงอันตราย”

“ทางเท้า” หมายความว่า พื้นที่ที่ทำไว้สำหรับคนเดินซึ่งอยู่ข้างใดข้างหนึ่งของทาง หรือทั้งสองข้างของทาง หรือส่วนที่อยู่ชิดขอบทางซึ่งใช้เป็นที่สำหรับคนเดิน

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 (7) ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร ผู้ใดฝ่าฝืน มาตรา 43(7) ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท ตามมาตรา 157

และในส่วนของคดีอาญานั้นการขี่มอเตอร์ไซบนทางเท้า ตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 17(2) ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 17 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทตามมาตรา 56

และตาม ป.อ.มาตรา 390 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า การขับขี่บนทางเท้าผิดกฎหมายและเป็นเอาเปรียบสังคม คนที่ทำต้องแก้พฤติกรรมของตนเองและมีสำนึก ต้องขัดเกลาจริยธรรมของตนเองซึ่ง กรุงเทพมหานครมีนโนบายกวดขันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนเท้าต่อเนื่อง โดยออกคำสั่งให้ทุกสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ช่วยสอดส่องและและกวดขันไม่ให้มีการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างเคร่งครัด ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ

"ไม่อยากพูดว่าต้องไปแก้สันดาน ผมไม่ได้พูดหยาบคาย สันดอนขุดได้ เอาจอบขุดก็ออก มนุษย์ต้องขัดเกลาจริยธรรมของตนเอง การขับขี่บนทางเท้า ลองคิดดูละกัน ถ้าลูกหลานของท่านโดนชนจะเป็นอย่างไร แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นความรับผิดชอบของมนุษย์ ซึ่งอัตราการปรับตั้งไว้สูง พร้อมฝากถามถึงคนที่ขับขี่บนทางเท้า หากลูกหลานโดนชนจะเป็นอย่างไร”

อย่างไรก็ดี เมื่อช่วงกลางปี 2560 ทาง กทม. เริ่มเปิดช่องทางร้องเรียนผ่านแอปพลิเคชัน LINE เพื่อให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯ แจ้งเบาะแส คนทำผิดกฎทางเท้าใน กทม. ได้เงินรางวัลจริง จากค่าปรับ 50% ติดต่อรับภายใน 60 วันนับจากที่ผู้ทำผิดเสียค่าปรับ แถมคนได้เงินไม่ต้องเสียภาษี โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา พบว่าความผิดเกี่ยวกับการจอดรถ และขับรถบนทางเท้า เป็นเหตุที่ประชาชนแจ้งเบาะแสมามากที่สุด และมีประชาชนที่ได้รางวัลนำจับจริง

สำหรับขั้นตอนในการแจ้งเบาะแส เริ่มจากเข้าไปที่ แอปพลิเคชัน ไลน์ และแอดเพื่อนตามชื่อไอดี "@ebn6703w" หลังจากแอดแล้ว จะมีไลน์ออฟฟีเชียล ชื่อ "รางวัลนำจับ" ขึ้นมา โดยในนั้นจะมีการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการแจ้งเหตุ ซึ่งหากจะแจ้งเหตุต้องบอกถึงลักษณะการกระทำผิด วันที่ เวลา สถานที่ แขวง แขต รูปภาพ หรือหลักฐานอื่นที่เป็นประโยชน์ในการกระทำความผิด ส่วนไลน์รางวัลนำจับ มีผู้แอดเป็นเพื่อนประมาณ 100,000 รายแล้ว

...หากก่อนสตาร์ทรถ ทุกคนพกจิตสำนึกออกมาจากบ้านด้วยทุกครั้งแล้ว เด็กนักเรียนยืนรอรถเมล์ในที่ปลอดภัยบนทางเท้าก็คงไม่ต้องเจ็บตัวแบบนี้
 
โดย MGR Live
กำลังโหลดความคิดเห็น...