xs
xsm
sm
md
lg

“เจ เค โรว์ลิ่ง” นักเขียนอัจฉริยะ จากคนยากจน สู่นักเขียนที่รวยที่สุดของโลก!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ เค โรว์ลิ่ง คือยอดนักเขียนผู้เสกให้หนังสือเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กลายเป็นวรรณกรรมที่มียอดขายถล่มทลายทั่วโลกและถูกนำมาสร้างเป็นหนังที่โดงดังอย่างมาก ซึ่งชื่อจริงๆ ของเธอก็คือ โจแอนน์ โรว์ลิ่ง เธอเกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1965 ที่เมืองเยตส์ ประเทศอังกฤษ

หลังจากศึกษาที่ปารีสเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม เธอได้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ในปี1986 จากนั้นจึงย้ายมาอยู่ที่ลอนดอน โดยทำงานเป็นนักวิจัยและเลขานุการสองภาษาให้กับองค์การนิรโทษกรรมสากล ก่อนที่เธอจะลาออกและตัดสินใจกับแฟนหนุ่มของเธอในตอนนั้นว่าจะไปอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์และในปี 1990 ระหว่างที่เธออยู่บนรถไฟจากแมนเชสเตอร์ไปลอนดอน ซึ่งเกิดเหตุล่าช้าประมาน 4 ชั่วโมง อยู่ดีๆ ภาพของเด็กชายที่เข้าเรียนโรงเรียนพ่อมดก็ได้เข้ามาอยู่ในความคิดของเธอ และเมื่อกลับถึงที่พัก เธอจึงเริ่มลงมือเขียนเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทันที

หลังจากนั้นเธอก็ย้ายไปอยู่ที่ โปรตุเกส และได้แต่งงาน มีลูก 1 คน แต่ชีวิตคู่ของเธอ ไม่ดีเท่าไหร่เพราะต้องหย่าร้างกับสามี และกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แถมยังเป็นโรคซึมเศร้าจนเกือบจะฆ่าตัวตาย แต่การหย่าร้างก็ทำให้เธอได้มีอิสระกับงานเขียนมากขึ้นจนในที่สุดในปี 1995 เธอเขียนต้นฉบับของ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เสร็จด้วยเครื่องพิมพ์ดีด แล้วจากนั้นเธอส่งต้นฉบับไปให้บริษัทตัวแทนคริสโตเฟอร์ลิตเติ้ลในฟูแล่มอ่าน ไบรโอนี่ อีแวน ผู้พิจารณาต้นฉบับก็รู้สึกสนใจเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ได้อ่านสามบทแรกของต้นฉบับ ทางบริษัทตัวแทนคริสโตเฟอร์ลิตเติ้ล จึงตกลงที่จะเป็นตัวแทนของเธอ ในการหาผู้ตีพิมพ์ โดยตัวแทนคริสโตเฟอร์ลิตเติ้ล ส่งต้นฉบับไปให้สำนักพิมพ์ 12 แห่งพิจารณา แต่ก็โดนปฏิเสธกลับมาทั้งหมด จน เจ ค โรว์ลิ่ง เริ่มจะหมดหวังอยู่แล้วแต่แล้วเหมือน สวรรค์เข้าของเธอ เพราะในที่สุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ได้ตีพิมพ์ในปี 1996 ก่อนที่หนังสือของเธอจะเริ่มขายดีและก็มีแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่นอื่นๆ ตามออกมาอีกมากมาย ซึ่งงานเขียนของเธอนั้นได้รับการยกย่องและได้รับรางวัลออย่างมากมาย จนถึงขั้นที่ว่าเธอขอถอนตัวในการส่งหนังสือเข้าชิงรางวัล เพราะอยากให้คนอื่นได้รับรางวัลบ้าง

และจากความพยายามและเชื่อมั่นในหนังสือของเธอ มันก็ส่งผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้กับเธออย่างมาก เพราะทำให้เธอไม่ต้องใช้ชีวิตอย่างยากจนเหมือนช่วงก่อนหน้านี้

และนอกจากนี้ ในเดือนตุลาคม ปี 1998 วอร์เนอร์บราเธอร์สได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังสือสองภาคแรกจากโรว์ลิงด้วยเงินจำนวนเงินหลักล้าน ก่อนที่ต่อมาเธอจะกลายเป็นนักเขียนคนแรกที่มีรายได้ถึงหลักพันล้านเลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...