xs
xsm
sm
md
lg

“ชนาธิป” กับก้าวสำคัญใน “เจลีก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ผ่านมาแล้ว 1 ปีกว่าที่ ชนาธิป เป็นนักเตะของ คอนซาโดเล ซัปโปโร่ จากการยืมตัวสู่การซื้อขาด จนถึงตอนนี้ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนไปมากสำหรับเขา สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เจ ยิ่งเล่นยิ่งเก่งขึ้นทุกนัดที่เขาลงสนาม
การเล่นของ ชนาธิป ในฤดูกาล 2017 ภายใต้ โค้ช ชูเฮ โยโมดะ ทำให้มีประเด็นเกิดขึ้นหลังเกมทุกครั้งไป ในช่วงแรกกับ เจลีกญี่ปุ่น เป็นอะไรที่หนักหน่วงพอสมควรเลยทีเดียว

ดาวเตะชาวไทยถูกโค้ช ชูเฮ จับไปเล่นเป็นนักเตะริมเส้นฝั่งซ้าย ซึ่งถึงแม้เป็นตำแหน่งที่เจ เล่นได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีที่สุดของเขา
สำหรับตำแหน่งปีกที่ต้องใช้การลากบอลเข้าใส่และเอาชนะคู่แข่งในการดวลแบบ 1 ต่อ 1 ในพื้นที่ที่เหลือน้อยบริเวณริมเส้นนั้น ต้องใช้ทั้งความเร็วเพื่อวิ่งแข่ง และความเเข็งแกร่งในการชิงเหลี่ยมเข้าไปผสมด้วย

ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับ ชนาธิป ที่มีรูปร่างเล็กไม่ถึง 160 เซ็นติเมตร การได้เล่นด้านกว้างห่างกรอบเขตโทษมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้เขามีบทบาทในพื้นที่สุดท้ายน้อยลงเท่านั้น

ถ้าหากมองย้อนไปถึงตอนจบฤดูกาลที่แล้วต้องยอมรับกันว่า 1 แอสซิสต์ที่ทำได้ จาก 16 เกมที่ลงสนามในฤดูกาล 2017 และสร้างโอกาสการเข้าทำให้กับเพื่อนร่วมทีมได้ 16 ครั้ง ซึ่งหากเทียบกับจำนวนเกมที่ลงเล่นแล้วจะเท่ากับว่า เจ สร้างโอกาสได้เพียง 1 ครั้งต่อ 1 เกมเท่านั้น
แต่หลังจากที่นี้ปีนี้ เปโตรวิช เข้ามาคุมทีม ชนาธิป ที่เปลี่ยนไปมากจากปี 2017 แต่ก่อนนั้นเขาเคยใช้การเลี้ยงและเรียกฟาวล์เป็นอาวุธเบอร์ 1

แต่ในปี 2018 นี้เขาโดนเปลี่ยนมาเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกที่ใช้วิชั่น ในการจ่ายบอลที่มีสร้างประโยชน์ให้กับทีมแบบถูกจุดกว่าที่เคยเป็น และในส่วนสถิติการเรียกฟาวล์ในพื้นที่สำคัญของเขาก็ไม่ได้ตกลงไปเลย นั่นเท่ากับในปีนี้ เจ มีอาวุธหลัก 2 อย่างที่ทำให้คู่แข่งต้องกดดันมากขึ้นกับการดวล และการอ่านทิศทางการตัดสินใจของเขา

แถมโค้ชคนใหม่ของ ซัปโปโร ยังเน้นเล่นเเบบเฟิร์สทัชหรือบอลจังหวะเเรกให้กับ เจ เป็นพิเศษ ทำให้ เจ เป็นนักเตะที่จ่ายบอลพลาดน้อยมาก ไม่มีเกมในเลยในฤดูกาลนี้ที่เขามีเปอร์เซ็นต์การจ่ายบอลแม่นยำน้อยกว่า 88% เมื่อบอลจากชนาธิปมีข้อผิดพลาดน้อยลงก็ทำให้ คอนซาโดเล มีเกมบุกที่อันตรายขึ้นเป็นเงาตามตัว

และนอกจากนี้ เขายังโดนโค้ช เปโตรวิช เปโตรวิช สั่งให้เล่นเกมรุกและเข้าไปอยู่ในกรอบเขตโทษมากขึ้น นั้นทำให้ในปีนี้เข้าซัดไปถึง 5 ประตูให้กับทีม ซัปโปโร ไปแล้ว ถ้าหากเขายังรักษาฟอร์มการเล่นที่สุดยอดแบบนี้ไว้ได้เรื่อยๆ อีกไม่นาน เราจะได้เห็นเขาไปโลดแล่นใน ลีกยุโรป อย่างแน่นอน

บทความโดย MGR Live


กำลังโหลดความคิดเห็น...