xs
xsm
sm
md
lg

“ฮิวจ์ เฮฟเนอร์” ตำนานอาณาจักร “PlayBoy”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นิตยสาร Playboy เปิดตัวมานานมากกว่า 60 ปีและทำการขายได้อย่างพุ่งสูงขึ้นตลอด ตั้งมาตรฐานของวงการหนังสือปลุกใจเสือป่าได้เป็นอย่างดี โดยผู้ก่อตั้ง Playboy Enterprises นั่นก็คือ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ โดยเขาเปิดตัวบริษัทนี้ด้วยเงินเพียง $600 ด้วยเงินตัวเอง และ เงินที่ยืมแม่มาอีก $1,000 ซึ่งผลงานหน้ากลางที่เป็นไอคอนและโด่งดังเป็นชิ้นแรกนั่นก็คือภาพโป๊ของ Marilyn Monroe นั่นเองโดยนิตยสารนั้นเป็นแรงบันดาลใจของการการปฏิวัติทางเพศในช่วงยุค 60 และ 70 เป็นอย่างมาก และเมื่อมาถึงในช่วงยุคปี 2010 เป็นต้นมา ทางบริษัท Playboy Enterprises ได้ประสบปัญหาการเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากของหนังโป๊ออนไลน์ ที่ทำให้คนดูฟรีๆ กันอย่างง่ายดาย

แถมอินเตอร์เน็ตสมัยนี้ก็รวดเร็วทันใจซะเหลือเกิน จึงทำให้ยอดขายของ Playboy ตกลงเรื่อยๆ ดังนั้นช่วงกลาง 2016 และต้น 2017 ทางบริษัทจึงได้เปลี่ยนการทำงานของตัวเองเป็นการนำเสนอแบบไม่มีรูปโป๊ แต่ก็ทำได้ไม่นานก็กลับมาขายโป๊เหมือนเดิมเพราะมันไม่ใช่ทางของพวกเขาถึงแม้ว่า Playboy จะมีคู่แข่งที่มากมาย แต่ว่าทาง Playboy ก็ไม่ได้ขายแค่เนื้อหาที่โป๊เปลือยเพียงอย่างเดียว เพราะ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ นั้นมีมุมมองในเรื่องอื่นๆ ที่เรียกว่าเฉียบคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ด้านศิลปะ โดยเขาได้นำเสนอเรื่องราวน่าสนใจนี้ลงในนิตยสารที่เรียกว่าคอลัมน์ Playboy Interview ที่จะสัมภาษณ์บุคคลมีชื่อเสียงต่างๆ ลงในเล่ม

และมันก็ตั้งค่ามาตรฐานของงานสัมภาษณ์ที่โดดเด่นและน่าอ่านไม่เหมือนใครให้กับนิตยสารได้มากเลยทีเดียว ซึ่งตรงจุดนี้ต้องบอกเลยว่า ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ นั้นปรับตัวให้ทันโลกยุคใหม่ได้อย่างชาญฉลาด และไม่ยึดติดกับความสำเร็จในอดีตทำให้ Playboy Enterprises เดินหน้าต่อไปได้อย่างสง่างามแต่แล้ว วันที่ 28 กันยายน 2017 ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 91 ปี ภายในบ้านพัก Playboy Mansion ที่ Los Angeles โดย ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เกิดและเติบโตที่ Chicago จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาจิตวิทยา วิชาโทการเขียนแบบสร้างสรรค์และศิลปะ ที่ University of Illinois at Urbana-Champaign ซึ่งเขาใช้เวลาไม่ถึง 3 ปี ก็สามารถสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีได้

และในปี 1949 เฮฟสำเร็จการศึกษาอีกครั้งในสาขา Sociology and Women and Gender จาก Northwestern University ซึ่งเขาได้ไอเดียเรื่องนิตยสารเพลย์บอย มาจากการเรียนสังคมวิทยาผู้หญิงและเพศศึกษาที่มหาวิทยาลัยนี้นี่เองกำลังโหลดความคิดเห็น...