xs
xsm
sm
md
lg

“เอล ชาโป” ราชายาเสพติด ผู้ขุดอุโมงค์หนีคุกถึง 2 ครั้ง!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฮัวคิน กุซมาน หรือ ที่ทั่วโลกรู้จักกันในนาม เอล ชาโป เป็น หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติด ซินาลัว ของ เม็กซิโก เขาเป็นราชายาเสพติดเบอร์ 1 ของโลกยุคนี้ เอล ชาโป เกิดในครอบครัวเกษตรกรยากจนในเมืองบาดีรากัวโต ในรัฐซีนาเลา ในช่วงเวลาที่เขาเกิดและเติบโตนั้น การค้ายาเสพติดในเมืองบ้านเกิดกำลังเริ่มเฟื่องฟูอย่างมาก

เอล ชาโป เข้าสู่วงการค้ายาเสพติดตั้งแต่ยังเด็กหลังออกจากโรงเรียนประถมกลางคัน เพื่อทำงานในไร่ฝิ่นและกัญชา ก่อนจะเข้าทำงานให้แก่ มิเกล อังเคล เฟลิกซ์ กาญาร์โด เจ้าพ่อวงการแก๊งยาเสพติดเม็กซิโกในเวลานั้น และในขณะเดียวกันเขาก็เริ่มก่อตั้งแก๊งของตัวเอง ก่อนที่ในปี 2532 แก๊งซีนาเลาของเขาจะเริ่มผงาดเป็นแก๊งใหญ่สุดของเม็กซิโกที่ป้อนโคเคน กัญชาและเฮโรอีนเข้าตลาดสหรัฐเขาถูกจับครั้งแรกที่ กัวเตมาลา ในปี 2536 แต่ติดคุกได้แค่ 8 ปี ก็แหกคุกออกมา โดยซ่อนตัวในรถเข็นใส่ตะกร้าเสื้อผ้านักโทษไปซักรีด ซึ่งเขาหลบหนีและลอยนวลได้เป็นเวลา 13 ปี ก็ถูกจับครั้งที่ 2 ที่เมือง มาซัตลัน ในรัฐ ซินาลัว เมื่อ 22 ก.พ.2557 และถูกส่งตัวไปขังในเรือนจำ อัลติปลาโน่ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวด ห่างกรุงเม็กซิโก ซิตี้ 90 กม.

แต่เขาติดคุกได้แค่ 17 เดือนก็แหกคุกหนีอีกครั้ง โดยแอบขุดรูจากห้องอาบน้ำฝักบัวในห้องขังแล้วขับมอเตอร์ไซค์บนรางหนีออกมาทางอุโมงค์ยาว 1.5 กม. ซึ่งนำพาเจ้าพ่อยาเสพติดรายนี้ไปโผล่ยังบ้านหลังหนึ่งบนเนินเขา ขณะหลบหนี เอล ชาโป แอบติดต่อกับนาง กาเต เดล กาสติลโญ่นักแสดงละครโทรทัศน์ชื่อดัง ชาวเม็กซิกัน เพื่อให้นำชีวประวัติของเขา ไปสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีสารคดีชีวประวัติของเขาให้รับชมแล้วในทาง Netflix

สิ่งหนึ่งที่เอล ชาโป พูดไว้อย่างน่าคิดมากๆ ก็คือ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด การค้ายาเสพติดไม่มีวันหมดไป เพราะแก๊งค้ายาเสพติดมีกำลังพลมากขึ้น ขณะที่ผู้เสพหรือตลาดก็ยังเฟื่องฟูเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย และในวันที่ 19 ม.ค. 2017 เขาถูกจับได้อีกครั้งใน รัฐซินาลัว ซึ่งคราวนี้ประธานาธิบดี เม็กซิโก ส่งตัวเอล ชาโป ไปให้สหรัฐอเมริกา ดำเนินคดี เพราะกลัวว่าเขาจะแหกคุกอีก

เพราะ เอล ชาโป มีเงินและอิทธิพลบารมีสูงมาก เอล ชาโป ถูกฟ้องในอย่างน้อย 6 รัฐใน อเมริกา ทั้งข้อหาค้ายาเสพติดและฆาตกรรม มีสิทธิติดคุกไปจนวันตายแน่ๆ แต่ถ้าคราวนี้เขาแหกคุกใน อเมริกา ได้อีก รับรองว่าเขาจะกลายเป็นตำนานราชายาเสพติดที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...